อันความสามัคคีนั้นสร้างยาก...แต่แตกง่าย
*อันความสามัคคีนั้นสร้างยาก..แต่แตกง่าย..*
เป็นเรื่องเปราะบางยิ่งกว่าเปลือกไข่
อาศัยเพียงลมปากก็ทำให้สามัคคีแตกได้แล้ว
จึงต้องระวังลมปากไว้ให้ดี
หากไม่ระวัง........
จะแตกความสามัคคีเพราะเรื่องไม่เป็นเรื่องก็ได้
คนที่ชอบพูดให้คนอื่นทะเลาะกัน
คนที่ชอบปั้นน้ำเป็นตัวโดยไม่ละอายปาก
และไม่รับผิดชอบ...มีมากในปัจจุบันนี้..และมากขึ้นๆๆ
ระวัง!!!..........
จะเป็นเหยื่อของคนเช่นนี้โดยไม่รู้ตัว
ปรารถนายิ่ง..ที่จะเห็นท่านไม่เป็นเหยื่อของคนเหล่านี้...มิเช่นนั้นท่านจะเป็นคนหนึ่งที่จะคอยกระเทาะเปลือกความสามัคคีในบ้านเมือง..ให้มันวุ่นวาย..เช่นทุกวันนี้
ขอคนพูดดี คิดดี ทำดี ทุกท่านจงมีความสุข
ธรรมคติ..พระธรรมกิตติวงศ์

สวัสดีครับ คุณครูแอน
ถ้าต่างคนต่างทำงานไป เย็นก็แยกย้ายกันกลับบ้าน ก็ไม่น่ามีปัญหาอะไรมาก
ปัญหาในหน่วยงานมักเกิดจากการ "ซุบซิบนินทา" นี่แหละครับ
ที่สำคัญ คือ "ความไม่ยุติธรรม" ของผู้บริหารนี่แหละครับ เป็นตัวการสำคัญทำให้เกิดการแตกความสามัคคี
ขอบคุณครับ
สาธุ จ๊ะ แอน..
ต้อมเห็นด้วยร้อยเปอร์เซ็นต์
สวัสดีค่ะ น้องครูแอน
สวัสดีค่ะท่านรองฯ
small man
สาธุ..จ้าต้อม
เนปาลี
...ขอคนพูดดี คิดดี ทำดี ทุกท่านจงมีความสุข...
และ ขอให้ครูแอนมีความสุขด้วยครับ...
สาธุ..พี่สาว
ครูปู
สวัสดีค่ะ
*JasmiN*
สวัสดีค่ะพี่สาว
"JasmiN
นึกถึงอุยกาย
เห็นด้วยนะครับ...
ทุกวันนี้, ....สงครามที่ใช้ปากเป็นเครื่องมือประหัตประหารกันนั้นพบเจออย่างเด่นชัดในเวทีใหญ่ ๆ และเมืองใหญ่ ๆ
อันที่จริง ทุกวันนี้เราฟังกันน้อยลง เพราะแย่งกันพูดอย่างไม่รู้สติ
วันนี้ทำไมเล่าเรื่องหนักเหลือเกิน ไม่เหมาะกับบุคลิกของหนูเลย เอาละถือว่านำประสบการณ์มาเล่าให้ผู้อื่นฟังเพื่อ ๑.ระบายความในใจ ๒. เพื่อแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ให้ผู้อื่น ๓. เพื่อหาคำแนะนำในการแก้ไขปัญหา ฟังนะลุงเกจะเล่าหลักการให้ฟัง การอยู่ร่วมกันของมนุษย์ควรใช้หลักกัลยาณมิตร เป็นจุดร่วม เพราะคำว่า "คน" นั้นความหมายในคำก็บ่งบอกอย่างชัดเจนอยู่แล้ว มันคนเคล้ากันไปหลากหลาย หลายจิตหลายใจ หลายความคิด หลายความเชื่อ หลายพ่อหลายแม่ หลายบริบท หลายพื้นฐาน นอกจากนี้ยังมีคำว่า "อารมณ์" เข้ามาเกี่ยวข้องในวิถีชีวิตของการอยู่ร่วมกัน ผู้หญิงจะเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ได้ง่ายกว่าผู้ชาย ขึ้นอยู่กับว่ามีอะไรมากระทบ ถ้าปัจจุยที่มากระทบเกิดจากความอิจฉาริษยาและความเห็นแก่ตัวแล้ว สิ่งที่จะเกิดขึ้นกับผู้นั้นคือ EQ จะตำ ถูกตราหน้าว่าเป็นคนมีปัญหา เจ้าปัญหา ตัวปัญหา มักจะเข้ากับพวกไม่ได้ ทีนี้สิ่งที่ทำให้สายสัมพันธ์เปราะบางที่สุดคือ "วาจา" หรือคำพูด บางคนพูดอ่อนน้อมถ่อมตน บางคนพูดแข็งกร้าว บางคนพูดอ่อนหวาน จะเป็นคนที่พูดอย่างไรไม่สำคัญ ขอให้พูดตรงกับใจหรือความคิด อย่าพูดอย่างใจอย่าง บุคคลเช่นนี้จะได้รับการยอมรับ วิธีพูดกับนิสัยก็จะกลายเป็นบุคลิกของคนๆนั้นไป ผู้หญิงจะยึดวาจา เป็นสรณะ ผู้ชายจะยึดใจ เป็นสารณะ สุนทรภู่ได้เขียนบทกลอนเตือนสติผู้คนไว้แล้วว่า "อันอ้อยตาลหวานลิ้นแล้วสิ้นซาก แต่ลมปากหวานหูไม่รู้หาย ถึงเจ็บหมื่นหมื่นแสนก็แคลนคลาย แต่เจ็บใจนั้นเพราะเหน็บให้เจ็บจำ" อันมนุษย์สุดชั่วดีที่ลมปาก จะทุกข์ยากโหวหิวเพราะชิวหา.......(จำไม่ได้) นี่คือคำสอนที่เตือนสติเกี่ยวกับคำพูดทั้งสิ้น เพราะฉะนั้นต้องระวังที่คำพูด เพราะคำพูดนั้นสามารถเชือดเฉือนกันได้ ไม่แพ้คมดาบ คำพูดสามารถทิ่มแทงกันได้ไม่แพ้คมหอก จะดีหรือชั่วอยู่ที่คำพูดทั้งสิ้น จะทำให้คนรักคนชังอยู่ที่คำพูด ลุงเกมาเสนอแนะเพื่อเป็นกำลังใจให้หนูนะจ๊ะ หนูแอนต้องพูดหวานและจริงใจเหมือนบุคลิกของหนูนะจ๊ะ แล้วหนูจะเป็นที่รักของทุกคนเช่นทุกวันนี้ ลุงเก
สวัสดีค่ะครูแอน เมื่อเริ่มมีการพูดถึงบุคคลที่สามในทางไม่ดี เราถอยดีกว่าค่ะครู
สวัสดีครับคุณครู
สบายดีนะครับ สาธุนะครัีบ สำหรับหลักธรรม
จริงๆ เรามีตัวอย่างของความสามัคคีในธรรมชาติมากมายเลยครัีบ เช่น ดินเหนียว โมเลกุลเล็กๆ แต่จับยึดกันแน่นแฟ้น เวลาน้ำแห้งก็จับตัวเป็นกลุ่มกันแน่นเชียวครับ เวลามีน้ำใจรดก็ขยายตัวให้นิ่มนวลได้ อุ้มน้ำใจไว้ได้
ใจคนเราก็เป็นดั่งโมเลกุลของดินเหนียวได้ แต่ไ่ม่ได้เหนียวน้ำใจให้กันระหว่างโมเลกุล แต่อุ้มชูน้ำใจร่วมกัน
ขอบคุณมากครับ
สวัสดีค่ะพี่สาว
naree suwan
พี่ ศน.
เอื้องแซะ ค่ะ