รายการปุจฉา-วิสัชนาธรรมกับพระอาจารย์อารยะวังโส ทางสถานีวิทยุรัฐสภา FM 87.5 MHz วันที่ 9 ธันวาคม พ.ศ.2552
ปุจฉา : ใน 63 ล้านคน ทุกคนต้องร่วมกันรับผิดชอบ แต่ใน 63 ล้านคน ต่างคนต่างมีหน้าที่ ต่างคนต่างมีอำนาจ บางคนสามารถจะกำหนดอะไรต่างๆได้มากมาย
วิสัชนา : หน้าที่ของปวงชนชาวไทย คือ ต้องซื่อสัตย์ต่อแผ่นดิน ข้อเดียวตรงกันจะเป็นยายมียายมาจนถึงท่านทั้งหลาย ผู้เจริญทั้งปวงด้วยอายุวรรณ ด้วยสกุลทั้งหลาย คุณมีหน้าที่อันเดียวกันก์คือ ซื่อสัตย?ต่อแผ่นดินกตัญญูกตเวทิตาต่อแผ่นดิน เป็นแกนหลักที่คุณต้องกตัญญู
ความกตัญญูของการแสดงออก ก็คือ แสดงออกอย่างรับผิดชอบในทางประชาธิปไตย คือ จะเลือกใครสักคนหนึ่ง คุณต้องรับผิดชอบในเสียงของคุณด้วย เสียง 1 เสียง ทำลายชาติด็ได้ สร้างชาติก็ได้
บัดนี้ท่านทั้งหลายถืออำนาจอยู่ในมือแล้วนะ แค่ไม่ทันถึง 7 วินาที 10 วินาที ที่ท่านกากบาทลงไปนี้ ทำลายชาติก็ได้สร้างชาติก็ได้ แต่ใช้เวลาอันสั้นนี้ ทำลายชาติได้ยาวนานเลยนะ ไม่กี่นาที กี่วินาทีในการกากบาท 1 ครั้งนี่ น่ากลัวมาก
เพราะฉะนั้นการใช้อำนาจ การใช้สิทธิตรงนี้ จึงต้องกลับมาหาความหมายว่าทำอย่างไรให้สังคมขั้นพื้นฐานนี่มีศีลธรรมไง คนดีก็คบคนดี คนไม่ดีก็คบคนไม่ดี เป็นไปไม่ได้ที่คนไม่ดีจะคบคนดี งั้นการเลือกการเลือกบุคคลทั้งหลายมันก็สะท้อนมาจากจิตวิญญาณของมหาชน ถ้าเลือกมาแล้วไม่ใช่สัทบุรุษ ผู้เลือกก็ไม่ใช่สัทบุรุษ ตัวใครตัวมัน อาตมาก็ไปหาถ้ำอยู่ไกลๆ อยู่เนปาลโน่น
#####################
อ่านตอนแรกได้ที่นี่ค่ะ
1. วันนี้สังคมไทยต่างว่ากันว่า...
http://gotoknow.org/blog/arayawangso/354498
2. วันนี้ที่เราวิปลาส
http://gotoknow.org/blog/arayawangso/354515
3. ทุกคนต้องรับผิดชอบสังคมไทยร่วมกัน
http://gotoknow.org/blog/arayawangso/354649
สวัสดีค่ะอาจารย์แพรภัทร
อ่านบันทึกอาจารย์ด้วยความชื่นใจ คนรุ่นใหม่ได้ซึมซับ และตระหนักถึงหน้าที่อันยิ่งใหญ่นี้
เพราะเมื่อเราเปิดโอกาส ให้ทุกคนมีสิทธิปชธ. เท่าเทียม ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วเกินสิทธิขั้นพื้นฐานแล้ว
มิเช่นนั้น เราคงต้องมาทบทวน และปรับกำหนด คุณสมบัติของผู้มีสิทธิ มีเสียงใหม่แล้วกระมัง?
ขอบคุณค่ะ
ถ้าประชาชนชาวไทยทุกคนรู้จักหน้าที่ อย่างมีใช้สติปัญญา ก็คงจะดีนะครับ