ผมว่า ในสังคมของเรา เราใช้ เสียงดัง กันมากเกินไปหรือเปล่าเนี่ย
- ไปเต้น แอโรบิก ได้กล้ามเนื้อ แข็งแรง แต่ หูตึงครับ .... เปิดเสียง แผดลั่น สนั่นเมือง .....
- เลือกตั้ง ส่งเสียงดังลั่น ทางลำโพง ยิ่ง ขับมาจ่อท้าย หรือ อยู่ข้างๆ กระแทกเสียง ดังลั่น
- ไปเดินห้างสรรพสินค้า เจอเสียงขายเทป เปิดดังสนั่น ลั่นห้างฯ
- งานส่งท้ายปีเก่า ใครตำแหน่งใหญ่ ต้องหูตึงหน่อย เพราะ นั่งหน้า จ่อลำโพงเลย ..... ปกติ ผู้ใหญ่ ก็ไม่ค่อยจะฟังใครอยู่แล้ว ขืนหูมาตึงอีก ลูกน้องแย่แน่ๆ
- ทุกเช้า เจอลำโพงกระจายข่าวในหมู่บ้าน เสียงดังสนั่น
- จัดคอนเสริตในป่าเขา ทำลายสิ่งแวดล้อมด้วยเสียง
- รถจักรยานยนต์ Harley Davidson และ มอเตอร์ไซดื เสียงดัง
- โรงเรียนอนุบาล เปิดเสียงดัง ... ครูบอกกระตุ้นเด็ก ... ผมขอแซวว่า เล็กๆ ยังกระตุ้นขนาดนี้ มิน่าล่ะ โตขึ้น ต้องใช้ยาอี ยาเค ช่วยกระตุ้น
- ฯลฯ
เขียนกระทู้ มาแซวพวก ภัยของเสียงดัง มลภาวะทางเสียง ครับ
- ในโรงเรียนแบบ Waldorf นั้น โรงเรียนจะเงียบ จนนกมาทำรังที่ต้นไม้ในโรงเรียนได้
- ครูสมพร สอนลิง บอกว่า "ในความเงียบ นี่แหละ มีการเรียนรู้มากมาย"
- เหล่าจิตปัญญาศึกษา (Complative learning) บอกว่า" อยู่โหมดปกติกันบ้างนะครับ"
- เสียงดัง ไปเร้าให้เกิด คลื่นสมองเบต้า !!! ไม่เหมาะกับการเรียนรู้
- ครูพูดเบาๆ ให้นักเรียนฟังตั้งแต่เล็กๆ .... เด็กจะได้รับการฝึกสมาธิในการฟัง
- ฯลฯ
ผมได้ข่าวมาว่า มีกลุ่มคนใน กทม กำลังจะรณรงค์ "ขอความเงียบคืนให้ กทม" ครับ


เมนูของ worapat





เมื่อ จ. 17 ธ.ค. 2550 @ 18:27
493455 [ลบ]
สวัสดีค่ะอาจารย์
แถวบ้านยังมีพวกร้านอาหารที่มีวงดนตรีในร้านแบบ open air เสียงดังมากค่ะ ... 6 ทุ่ม ตี 1 ยังร้องเพลงรบกวนชาวบ้าน และนักศึกษา (ไม่เป็นอันอ่านหนังสือได้ ต้องระเห็ดไปอ่านนอกหอ นอกบ้าน ตามมุมต่างๆ ในมหาวิทยาลัย) แถบนั้นอยู่เลยค่ะ ไม่รู้จะสร้างจิตสำนึกพวกร้านค้าประเภทนี้ได้อย่างไร...เพราะจะอาศัยกฎระเบียบ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐที่จะดูแลเรื่องการรบกวนเรื่องเสียงหนะ...เมินเสียเถอะ
เมื่อ จ. 17 ธ.ค. 2550 @ 18:59
493491 [ลบ]
สวัสดีครับอาจารย์
เห็นด้วยอย่างยิ่งครับ บางคนจอดรถเฉยๆ ไม่เป็น ต้องติดเครื่อง เปิดประตู แล้วเปิดเพลงเสียงดัง หรือไม่ก็พวกวัยรุ่นติดลำโพงที่มอเตอร์ไซค์ เวลาขับตัวเองไม่ได้ยินหรอก คนข้างทางโน่นแหละที่หนวกหู
ต่อไปธุรกิจเกี่ยวกับคนหูตึงคงรุ่งครับ
สวัสดีครับ
เมื่อ จ. 17 ธ.ค. 2550 @ 21:49
493667 [ลบ]
สวัสดีครับ ท่านอาจารย์
เมื่อ จ. 17 ธ.ค. 2550 @ 21:52
493671 [ลบ]
คงต้องชวนให้หัดฟังเสียงหัวใจเต้นๆๆๆ
เมื่อ อ. 18 ธ.ค. 2550 @ 01:10
493844 [ลบ]
คารวะท่านเล่าซือ
เมื่อ อ. 18 ธ.ค. 2550 @ 12:45
494145 [ลบ]
เมื่อ อ. 18 ธ.ค. 2550 @ 13:01
494158 [ลบ]
ใน list เรื่องเสียงที่อาจารย์เขียนไว้ ไม่เห็นมี . . . เสียง คุณ OM อยู่ในนั้นเลย! . . . แสดงว่าเสียงภรรยาเป็นเสียงที่ปรารถนา เป็นเสียงสวรรค์ . . . ไม่ทราบว่าคิดตรงกันหรือเปล่าครับ
เมื่อ อ. 18 ธ.ค. 2550 @ 20:19
494527 [ลบ]
เสียง ภรรยา .... ไม่ฟังไม่ได้ครับ ถึงตายได้ !!!
เมื่อ พ. 19 ธ.ค. 2550 @ 16:50
495302 [ลบ]
เมื่อ พ. 19 ธ.ค. 2550 @ 17:10
495316 [ลบ]
สวัสดีค่ะอาจารย์
วันนี้ไปเลี้ยงรุ่นมาอีกแล้ว ระหว่างทาง มีป้ายหาเสียงเต็มถนน บางแห่ง มีรถวิ่งพร้อมลำโพง หนวกหูมาก
รู้สึกอึดอัดค่ะ กลับถึงบ้าน มาสัมผัสกับความเงียบ ค่อยยังชั่ว
รู้สึกอารมณ์นิ่งขึ้น หายใจโล่งขึ้นเลยค่ะ
เสียงดังๆนี่ เป็นมลภาวะทางหูจริงๆค่ะ
เมื่อ พฤ. 20 ธ.ค. 2550 @ 18:13
496397 [ลบ]
เมื่อ พฤ. 07 ก.พ. 2551 @ 19:52
540353 [ลบ]
เมื่อ พ. 30 ก.ค. 2551 @ 15:12
765320 [ลบ]
เห็นด้วยกับคุณรอคอย อยากให้เชียงใหม่สงบ คืนธรรมชาติและอากาศ ทุกวันนี้ในป่า นอกเมืองตัดต้นไม้ ไม้สักในที่เรายังโดนตัดเลย มีฉโนดนะ ในเมืองสร้างผับบาร์ ฯลฯ ท่านผู้ว่าฯเห็นดีงามได้อย่างไร..งง เราผู้อาศัยกลับไม่มีสิทธิรักษาวัฒนธรรม และวิถีแบบเดิม ผู้มาเยือน มองหาเหยื่อจากความเขลาของเด็กๆ และคนทำงานผู้กระสันสร้างสถานบันเทิง ร้านเหล้าและร้านเกมส์ ราวกับเป็นคำตอบสุดท้ายของสังคมไทย อนาคตชาติจะเหลือแผ่นดินให้นอนหลับอย่างสุขสบายหรือจะกลายเป็นของชาติอื่น เหตุเพราะเค้ารู้จักกำพืดของชาติเราดี หวังเหมือนกันให้ผู้มีหน้าที่ได้ตระหนักและเริ่มทำงาน ให้ทันเวลาที่เด็กๆจะเติบโตมา และสานต่อสิ่งดีงาม รักษาแผ่นดินให้ท่านผู้มีหน้าที่ทั้งหลายได้หลับอย่างเป็นสุขในยามแก่