สมัครสมาชิก   เข้าระบบ  
Chira Academy
ศ.ดร. จีระ หงส์ลดารมภ์
P ศ.ดร. จีระ หงส์ลดารมภ์
มูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ
อีเมลติดต่อ
 
อ่าน: 888
โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายของกฟผ.
ผมอยากให้ทุกท่านเป็นผู้สนใจการเรียนรู้และเรียนรู้ตลอดชีวิต เห็นความสำคัญของการต่อเนื่อง ต่อเนื่อง และต่อเนื่อง

28 เมษายน 2551

สวัสดีครับชาว Blog และผู้เรียนรู้จากการไฟฟ้าฝ่ายผลิตทุกท่าน

          ผมรู้สึกเป็นเกียรติอีกครั้ง ที่ได้มีโอกาสจัดโครงการให้กับการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย ซึ่งผมได้เคยจัดโครงการพัฒนาผู้นำและผู้บริหารมืออาชีพของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย จำนวน 60 ชั่วโมง มาแล้ว 3 รุ่น ครับ

         สำหรับครั้งนี้ ถือเป็นครั้งที่ 4 ที่จัดให้ กฟผ. แต่เป็นโครงการใหม่ครับ คือ โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย  หลักสูตรพัฒนาภาวะผู้นำและสร้างทุนทางความรู้ ทักษะ และทัศนคติ เป็นเวลา 6 วันครับ  ในวันที่ 7,8,15,16,22,23 พฤษภาคม 2551 ครับ    โดยในวันนี้ วันที่ 28 เมษายน 2551 นี้ เป็นพิธีเปิด และปฐมนิเทศน์ของโครงการฯ   ได้รับเกียรติอย่างสูงจากท่านผู้ว่าการการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย คุณสมบัติ  ศานติจารี มาเป็นประธานกล่าวเปิดโครงการ   โดยมีผู้เข้ารับการเรียนรู้ในโครงการนี้ จำนวน 40 ท่านเข้าร่วมฟังและเตรียมความพร้อมสำหรับการจัดโครงการฯ ที่จะจัดขึ้นเร็วนี้ครับ

         และเช่นเคยครับผมขอถือโอกาสใช้ Blog นี้เป็นคลังความรู้ที่เราจะนำสิ่งที่ได้เรียนรู้มาแลกเปลี่ยนกัน หวังว่าคงจะเป็นประโยชน์แก่ทุกท่านครับ                                                           

                                                                                         จีระ หงส์ลดารมภ์

..................................................................................................................................................

 

ภาพพิธีเปิด และปฐมนิเทศน์ของโครงการ พัฒนาศักยภาพผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย  หลักสูตรพัฒนาภาวะผู้นำและสร้างทุนทางความรู้ ทักษะ และทัศนคติ วันที่ 28 เมษายน 2551

.............................................................................................................................................................

5 พฤษภาคม 2551

สวัสดีชาว blog และสมาชิกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยทุกท่าน

              จากการที่ได้พบกันเมื่อวันจันทร์ที่แล้ว กลุ่มผู้ช่วยฝ่ายเป็นกลุ่มที่น่าสนใจมาก เพราะมีบุคลากรทำงานหลายปี มีประสบการณ์ในระดับหนึ่ง ท่านผู้ว่าสมบัติให้ความสนใจเป็นพิเศษ เพราะจะก้าวขึ้นไปนำองค์กรในอนาคต  และมีการคัดเลือกผู้เข้าร่วมแบบน่าสนใจ ในครั้งนี้มีสุภาพสตรีมาร่วม 3 ท่าน แต่ยังไม่ได้รายชื่อจากตัวแทนข้างนอก กลุ่มนี้ผมคงต้องทำงานหนัก เพราะยังไม่เคยได้รับการเรียนเพื่อไปสู่ความสำเร็จขั้นแรกในลักษณะของผม

ผมหวังว่าเมื่อท่านเหล่านี้ก้าวขึ้นไปสู่ผู้อำนวยการฝ่ายในอีกหนึ่งปีหรือ 2 ปี ก็คงจะช่วยได้มาก  

ต้องขอขอบคุณท่านผู้ว่าการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย คุณสมบัติ ศานติจารี รวมไปถึงท่านรองผู้ว่าการทุกท่าน ประธานและสมาชิกรุ่น 2 และประธานและสมาชิกรุ่น 3 จึงอยากให้หลาย ๆ ท่าน ได้ร่วมแสดงความเห็นและ share ข้อมูลใน Blog ให้ผู้สนใจอื่น ๆ ได้อ่านบ้าง เพื่อสร้างสังคมการเรียนรู้ในการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยร่วมกัน

ขอบคุณครับ

จีระ หงส์ลดารมภ์

................................................................................................................

 

9 พฤษภาคม 2551

สวัสดีชาว blog และสมาชิกการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยทุกท่าน

 

            ผมได้มาอยู่ร่วมเรียนรู้กับผู้แทนผู้ช่วยฝ่าย 38 ท่านที่โรงแรมทวารวดี รีสอร์ท จังหวัดปราจีนบุรี ในวันที่ 7 – 8 พฤษภาคม 2551

            ในช่วง 2 วันนี้ ประทับใจมาก จากการได้อยู่เรียนรู้ร่วมกัน ผมได้เริ่มทฤษฎี coaching แบบ Ram Charan  แล้ว คงช่วยให้ทุกท่านไปสู่ความเป็นผู้นำได้

            ระหว่างที่ไม่ได้อยู่ด้วยกัน  ขอให้ทุกท่านช่วยอ่านหนังสือและเปิด Internet ด้วย

            ขอบคุณครับ

 

                                                                            จีระ หงส์ลดารมภ์

 

 

ภาพบรรยากาศการเรียนรู้ที่โรงแรมทวารวดี รีสอร์ท จังหวัดปราจีนบุรี

  

ภาพบรรยากาศการเรียนรู้ร่วมกันที่กรุงเทพฯ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

........................................................................................................................................................................................................................ 

 สวัสดีครับลูกศิษย์ทุกท่านและชาว Blog

            กิจกรรมการทัศนศึกษาดูงานที่ Perth ของเราก็สำเร็จเรียบร้อยไปแล้วด้วยดี ผมขอขอบคุณลูกศิษย์ทุกคนที่ตั้งใจเรียนรู้ และให้ความร่วมมือในทุก ๆ เรื่องเป็นอย่างดี รวมถึงทีมงาน กฟผ. ที่ร่วมกันทำให้โครงการนี้ได้เกิดขึ้นและสำเร็จได้

           การเรียนรู้ร่วมกันในครั้งนี้ผมเองได้เรียนรู้หลายเรื่อง และหวังว่าลูกศิษย์ของผมก็เช่นเดียวกัน อย่าลืมว่าการมองภาพในระดับโลกาภิวัตน์ก็เป็นเรื่องที่สำคัญสำหรับการทำงานของเราในอนาคต คนที่มองเห็น Opportunities ก่อนจะเป็นผู้ที่ได้เปรียบ นอกจากการเรียนรู้ในห้องเรียนที่ Curtin University of Technology และการเยี่ยมชมงานในที่ต่าง ๆ ยังมีอีกหลาย ๆ เรื่องที่น่าสนใจโดยเฉพาะการเรียนรู้จากสิ่งที่มองไม่เห็น (Intangible) ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าโครงการของเราจะเป็นการจุดประกายและผลักดันให้ลูกศิษย์ของผมมีพลังในการทำงานที่มีประโยชน์และทิ้งมรดกไว้ให้กับสังคมของเราได้ต่อไป

            สุดท้ายก็มีภาพบรรยากาศกิจกรรมของเราส่วนหนึ่งมาฝาก และพบกันอีกครับ

                                                                                    จีระ หงส์ลดารมภ์

 

 

พิธีเปิด “Professional Development Program” โดย Ms Cisca Spencer จาก Curtin University of Technology ร่วมกับ Prof. Paige Porter จาก University of Western Australia และ ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ ในฐานะผู้อำนวยการโครงการฯ ณ Curtin Business School of Business, Perth, WA, Australia. เมื่อวันที่ 10 มิถุนายน 2551

 

 

 

 eadp1

               ภาพกิจกรรมในห้องเรียน

 

eadp4

รับ Certificate จาก Curtin University of Technology

eadp5

         เยี่ยมชมสถานที่สำคัญของ Perth

eadp8

                   ชมการแสดงตัดขนแกะ

        เยี่ยมชม Caversham Wildlife Park

                เยี่ยมชมโรงไฟฟ้า Alcoa

................................................................................................................

 

สร้าง: จ. 28 เม.ย. 2551 @ 20:39   แก้ไข: พฤ. 19 มิ.ย. 2551 @ 16:12   ขนาด: 59623 ไบต์
ความคิดเห็น
ไม่มีรูป
61. วินัย พิพัฒน์สุริยะ
เมื่อ ส. 24 พฤษภาคม 2551 @ 20:50
668492 [ลบ]

ได้ทราบถึง CDM เพื่อลดภาวะโลกร้อน ซึ่งต้องอาศัยความร่วมมือจากทุกคนในชาติของทั้งดลก ไม่ใช่ชาติใดชาติหนึ่งที่พึงกระทำ

พบว่ามีแนวทางที่ดีหลาย ๆ ด้าน จากการเลือกผู้ที่เป็นหนึ่งในร้อยของ Time 100 ซึ่งแต่ละคน จะมีความดี ความสามารถในแต่ละด้าน นอกจากนั้นยังสามารถช่วยเหลือผู้ยากจนที่คอยความช่วยเหลือ ตามที่ต่าง ๆ ในโลกที่จะอยู่และคอยช่วยเหลือ ซึ่งกันและกัน

ไม่มีรูป
62. พลฤทธิ์ เศรษฐกำเนิด
เมื่อ ส. 24 พฤษภาคม 2551 @ 20:56
668504 [ลบ]

-บทบาทสองผู้นำจะต้องดูแลคน หรือลุกต้องตนเองด้วย ถือเป็นภารกิจหลัก

-แนวโน้มการบริหารคนในอนาคตจะมีหลากหลายและมีตัวแปรที่มากระทบมากมาย เช่นในเรื่องแนวความคิดของคนแต่ละยุค

-เรืองพลังงานและสิ่งแวดล้อมของยุโรปจะมีบางประเด็นที่มีผลกระทบกับไทยหลายเรื่อง เช่นเรื่อง Energy - Use Product (Eup) รัฐบาลไทยควรเตรียมให้ความรู้ Exporter ให้เตรียมสินค้าที่จะต้องผ่านเงื่อนไขตาม Eup ไว้แต่เนิ่น ๆ มิเช่นนั้น อนาคตอาจจะขายในยุโรปไม่ได้

-ผู้บริหารกฟผ.ที่เข้าอบรมรุ่นนี้ มีความสามารถหลาย ๆ คน สามารถนำเสนอได้ดี และมีมุมมองที่หลากหลาย

ไม่มีรูป
63. สกนธ์ เปี่ยมสวัสดิ์
เมื่อ ส. 24 พฤษภาคม 2551 @ 20:58
668512 [ลบ]

1. การพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ และแนวของการพัฒนาผู้นำตามแนวทางของ Ram Charan ซึ่งสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในการพัฒนาบุคคลในกฟผ.ได้

2. การพัฒนาพลังงานทดแทน ซึ่งเหมาะสมกับสถานการณ์พลังงานของโลกในปัจจุบัน

ไม่มีรูป
64. วิบูลย์ พงศ์เทพูปถัมภ์
เมื่อ ส. 24 พฤษภาคม 2551 @ 21:02
668517 [ลบ]

-ยุทธศาสตร์การพัฒนาและบริหารประสิทธิภาพของคนในองค์กร

-Alternative Energy

-มีการฝึกการนำเสนอ LEADERS AT ALL LEVEL และเลือกผู้นำจาก 100 คน มานำเสนอแต่ละกลุ่ม

ไม่มีรูป
65. สุรพงษ์ คลอวุฒิเสถียร
เมื่อ ส. 24 พฤษภาคม 2551 @ 21:05
668524 [ลบ]

-ได้เรียนรู้ว่าการพัฒนาคนในองค์กร จะต้องปรับให้ตรงกับแต่ละยุค แต่ละสมัย ตามความเปลี่ยนแปลงของโลก

-ได้เรียนรู้ การใช้พลังงานทางเลือกในกลุ่ม EU เพื่อเป็นมุมมองในการพัฒนาพลังงานทางเลือกของประเทศในอนาคตที่ต้องคำนึงถึงผลกระทบกับสิ่งแวดล้อมด้วย

-ได้เรียนรู้ที่มาของ Leader ของโลก ว่ามีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง เพื่อเป้นแนวทางในการเลือกหรือพัฒนาตัวเองเพื่อความเป็นผู้นำในอนาคต

ไม่มีรูป
66. ชัยวัฒนา พุกกะณะสุต
เมื่อ ส. 24 พฤษภาคม 2551 @ 21:17
668541 [ลบ]

-ยุทธศาสตร์การพัฒนาและบริหารประสิทธิภาพของคนในองค์กร

1.TRUST = C.C/R C1=Caring ขอเพิ่ม C3 คือ Creative ด้วย

C2=Credit

2.People Make Business Results Happen

เป็น Flow Chart ที่มีประโยชน์และนำไปใช้งานได้จริงๆ เพราะเวลาที่เราต้องการความสำเร็จ เรามิได้คำนึงถึง 2 ประเด็นเลย คือ People Requirement และ Employee Needs เพื่อจะได้ People Strategy ต่อไป

- Alternative Energy for Egat, Example in Asia and EU

1. ได้รับรู้โครงการต่าง ๆ ของภายในประเทศและ Asia

2. ได้รับรู้เกี่ยวกับวิธีปฏิบัติ กฎหมาย และแผนที่จะลด Co2

3. การถามตอบคำถามทำให้ได้ข้อมูลเพิ่มเติมมากขึ้น

- กฟผ. กับเส้นทางสู่การเป็นองค์กรแห่งการเรียนรู้

1.ได้ระดมความคิด แลกเปลี่ยนมุมมอง แนวคิด และข้อมูลเพิ่มเติม

2.ทำให้รับรู้ว่าผู้นำแต่ละรูปแบบ โดยผู้นำนั้นอยู่ทุกสถานที่,หน่วยงาน ,องค์กร แต่รอโอกาสและเวลาที่จะออกมาแสดง

ไม่มีรูป
67. อุดม อุดมทรัพย์สันติ
เมื่อ ส. 24 พฤษภาคม 2551 @ 21:22
668549 [ลบ]

ในช่วงเช้าของวันนี้ได้เรียนรู้ยุทธศาสตร์การพัฒนาและบริหารประสิทธิภาพของคนในองค์กร โดยคุณพจนารถ ซีบังเกิด ทำให้เข้าใจหน้าที่ของผู้บริหารจะต้องทำหน้าที่เป็น HR Manager และเป็นผู้คอย Coach ให้ลูกทีมมีจิตใจหึกเหิม เกิดประสิทธิภาพในงานและสร้างความสัมพันธ์ในทีม ซึ่งการบริหารในปัจจุบันนี้ไม่สามารถบริหารในระบบเดิมได้อีกแล้ว เนื่องจากโลกวันนี้ปรับตัวเร็วและมีคนใน Genertion ต่าง ๆ ซึ่งมีกรอบความคิดไม่เหมือนกัน ดังนั้นการบริหารคนเหล่านี้ก็ต้องปรับปรุงให้เหมาะกับคนกลุ่มเหล่านี้

ส่วนในบ่ายนี้ ก็ได้รับรู้แนวทางการดำเนินการด้าน Alternative Energyใน EU และ Session จัดมาก็เป็นการแลกเปลี่ยนความรู้การบริหารแบบ Apprentices Model ของ Ram Charan และผู้นำทางความคิด จุดประกายกับคนทั่วโลก

ไม่มีรูป
68. ฐนิกร เด่นแก้ว
เมื่อ ส. 24 พฤษภาคม 2551 @ 21:27
668559 [ลบ]

-แนวคิดการพัฒนาคน

-บทเรียน Alternative Energy ใน EU

-การบริหารคนที่มึความแตกต่างทางความคิด/พฤติกรรม

ไม่มีรูป
69. เทอดศักดิ์ เลิศวัฒนาเกียรติ
เมื่อ ส. 24 พฤษภาคม 2551 @ 21:31
668567 [ลบ]

1.ความรู้ทางด้านการบริหารงานบุคคล การลริหารและพัฒนาบุคลากรในองค์กร

2.ยุทธศาสตร์พลังงานของยุโรป และทั่วโลก

3.การจัดการด้านสิ่งแวดล้อม สัวคม และผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในการสร้างโรงไฟฟ้า

4.CDM Clean Development Mechanism ของพลังงานโลก

5.แนวความคิดของ Ram Charan ในการคัดเลือกผู้นำ (Leadership)

ไม่มีรูป
70. วิวัฒน์ ชาญเชิงพานิช
เมื่อ ส. 24 พฤษภาคม 2551 @ 21:34
668574 [ลบ]

เรียนรู้ หลักการ พัฒนาคน และพัฒนาประสิทธิภาพของคน เรียนรู้ที่จะแบ่งประเภทคน และรู้จักที่จะร่วมทำงาน กับคนสมัยใหม่ ใน Gen-X และ Gen-Y

เรี่ยนรู้ในเรื่อง GHG และพลังงานทดแทน ,พลังงานนิวเคลียร์

ไม่มีรูป
71. กิจจา ศรีพัฑฒางกูร
เมื่อ ส. 24 พฤษภาคม 2551 @ 21:40
668583 [ลบ]

1.เรียนรู้กลยุทธ์ในการพัฒนาและบริหารประสิทธิภาพของคน เพื่อให้องค์กรอยู่รอดในภาวะที่โลกเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว

2.รับทราบข้อมูลสถานภาพเรื่อง Renewable Energy ของทางยุโรปตลอดจนเป้าหมายต่าง ๆ ทางด้านพลังงานของทางยุโรป และแลกเปลี่ยนประสบการณ์ความรู้กับวิทยากร

ไม่มีรูป
72. สุรศักดิ์ ศิริกุล
เมื่อ ส. 24 พฤษภาคม 2551 @ 21:44
668590 [ลบ]

1.ได้เรียนรู้ ทำความเข้าใจเกี่ยวกับยุทธศาตร์ของการพัฒนาและการบริหารประสิทธิภาพของคนในองค์กร แนวความคิดของ HR Manager การทำความเข้าใจกับพฤติกรรมของกลุ่มคนทั้ง 4 กลุ่ม

2. ได้รับทราบแนวคิดของการประยุกต์ใช้พลังงานทางเลือกของ EGAT โดยมีตัวอย่างจากที่อื่นใน ASIA และ EU

3. การ Present ของแต่ละกลุ่ม ให้แนวคิดที่ดีเกี่ยวกับ Concept และกระบวนการพัฒนาLeader ในแนวทาง Apprentice Leadership ของ Ram Charan รวมไปถึงการวิพากษ์ และคัดเลือก Time 100 The World's most influential people.

ไม่มีรูป
73. นิโรจน์ อึ่งสกุล
เมื่อ ส. 24 พฤษภาคม 2551 @ 21:46
668594 [ลบ]

Innovation สามารถทำให้ทุกคน และไม่จำเป็นต้องเป็นสิ่งใหม่ สุดยอด เพียงแต่ให้มีการปรับปรุง ต่อยอดจากเดิม ที่ที่มาเป็น Innovation ได้ ซึ่งอาจจะทำให้คนมีกำลังใจในการคิด Innovation

Innovation สามารถแบ่งได้ 3 ระดับ

1. Implementation

2. Evolution

3. Revolution

ไม่มีรูป
74. สุรพงษ์ รังษีสมบัติศิริ
เมื่อ จ. 26 พฤษภาคม 2551 @ 13:59
671086 [ลบ]

-ได้ทำความเข้าใจกับยุทธศาสตร์การพัฒนาและบริหารประสิทธิภาพของคน รวมถึงการประสานการทำงานระหว่างคน 4 generation และ generation ใหม่ที่กำลังเข้ามาทำงาน

-รับรู้ การใช้ Renewable Energy และแนวทางแก้ไขด้านพลังงานของทางEU

- การคัดเลือก Time 100 The World's most influential people.แนวความคิดของผู้เข้าอบรมในการเลือก Leadership

P
75. ศ.ดร. จีระ หงส์ลดารมภ์
เมื่อ พฤ. 29 พฤษภาคม 2551 @ 15:25
675674 [ลบ]

ขอชมเชยประธานเผ่าพงษ์ รองประธาน คุณชัยวัฒนา และคุณสุดารัตน์ และทีมงานทุกท่านที่กรุณาสนใจช่วยผมบริหาร รุ่น 4 และโดยเฉพาะได้แนะนำทีมงานของผมด้วย ให้เขามีส่วนร่วม อยากให้มีการเสนอ ideas ใหม่ ๆ เข้ามาใน Blog ขอขอบคุณคุณสุทัศน์ด้วยที่กรุณามีส่วนร่วมใน Blog และเรียนคุณสุทัศน์ว่า รุ่น 4 มีความสามารถสูง เขาเน้นการทำงานเป็นทีมและผมได้เรียนรู้จากทุกท่าน ต้องขอต้อนรับผู้แทนจากกระทรวงการคลังและกระทรวงพลังงานด้วยครับ

ผมจบด้วยการเล่าบรรยากาศให้ว่าเมื่อวันพุธที่ 28 พฤษภาคม 2551 ที่ผ่านมา ผมบินไปเวียงจันทร์ ประเทศลาว กฟผ.มีความสัมพันธ์ที่ดีกับลาวเรื่องพลังงาน แต่ควรจะเข้าใจเรื่องความลึกซึ้งในด้านวัฒนธรรม ในฐานะเลขาธิการมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ ผมอยากไปทำงานด้านทรัพยากรมนุษย์ที่ลาวหลายเรื่อง แต่รัฐบาลเขามักจะไม่ไว้ใจคนไทยนัก แต่ไปคราวนี้ผมทำสำเร็จด้วยคำพูดนิดเดียว ผมพูดว่าประเทศไทยจนกว่าลาวเรื่องหนึ่ง เขาถามผมว่าจนเรื่องอะไร ผมบอกคนไทยจนเรื่องการรักษาขนบธรรมเนียมวัฒนธรรมที่ดีไว้ ไทยจะเน้นการพัฒนาแบบเร็ว และขาดการมองผลกระทบต่อวัฒนธรรมที่ดี ๆ ไว้

จีระ หงส์ลดารมภ์

ไม่มีรูป
76. นายเผ่าพงษ์ เต็มสัมฤทธิ์
เมื่อ พฤ. 05 มิ.ย. 2551 @ 16:08
686773 [ลบ]

เรียน

        ผู้บริหาร โครงการพัฒนาศักยภาพผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่าย กฟผ.”  EADP 4

             วันนี้ ( 5 มิถุนายน 2551 ) เวลา 15.20 น.   ศ. ดร. จีระ หงส์ลดารมภ์   ได้โทรศัพท์มาหา คุณเผ่าพงษ์ เต็มสัมฤทธิ์   แจ้งว่า งานเลี้ยงเมื่อคืนวันที่ 30 พฤษภาคม 2551 เรียบร้อยดีใช่มัย  อาจารย์ฝากขอบคุณสมาชิก EADP 4 ทุกท่าน  ที่ช่วยทำให้งานราบรื่น   และ ศ. ดร. จีระ หงส์ลดารมภ์   ต้องขอโทษ ทุกคนด้วย    เนื่องจากวันที่ 30 พฤษภาคม 2551  อาจารย์เดินทางกลับมาจากภาคใต้ ถึงกรุงเทพฯ เวลาประมาณ 21.00 น.   จึงดึกเกินไปที่จะไปร่วมงานสำหรับเรื่องที่ พวกเรา EADP 4  ที่อาจารย์ท่านยังไม่ได้สัมภาษณ์   ก็จะขอใช้เวลาที่ เมือง Perth คาดว่าเวลา 7 วัน ที่  Australia  น่าจะได้สัมภาษณ์ทุกท่าน    ซึ่งอาจารย์ท่านเองจะทุ่มเท เวลาทั้ง 7 วันให้กับพวกเรา

            สุดท้ายนี้  อาจารย์ฝากบอกพวกเราทุกคน  พร้อมกันที่สนามบินสุวรรณภูมิ  เวลา 05.30 น.  วันที่ 8 มิถุนายน 2551  

                      เผ่าพงษ์  เต็มสัมฤทธิ์

                        5 มิถุนายน 2551

 

 

ไม่มีรูป
77. รศ.ดร.มนตรี บุญเสนอ
เมื่อ พฤ. 19 มิ.ย. 2551 @ 16:16
707266 [ลบ]

พลังงานอนาคต future Energy

Oil, Gas, Renewable, Nuclear

โดย Professor of Economics Anthony Dowen

Curtin University of Technology

ศาสตราจารย์โอเวน ได้กล่าวถึงการใช้พลังงานต่าง ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องน้ำมัน ก๊าชธรรมชาติ ถ่านหิน และ พลังงานอื่น ๆ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2002 – 2006 ซึ่งจะเห็นได้ว่า ประเทศจีนใช้พลังงานมากที่สุดแต่ก็มีแนวโน้มที่จะใช้พลังงานลดลง และประเภทของพลังงานที่ใช้ส่วนมากก็คือ ถ่านหิน ก๊าชและน้ำมัน ตามลำดับ โดยที่พลังงานหลักที่ใช้จะมาจากถ่านหินเป็นลำดับหนึ่ง พลังงานจากน้ำเป็นอันดับสองและจากถ่านหินเป็นลำดับหนึ่ง พลังงานจากน้ำเป็นอันสอง และจากก๊าชธรรมชาติเป็นอันดับสาม ส่วนราคาของแหล่งพลังงานเหล่านี้มากที่สุดคือ น้ำมัน ก๊าชธรรมชาติและต่ำสุดคือถ่านหิน

นอกจากนี้ศาสตราจารย์โอเวนยังได้กล่าวถึงปริมาณสำรองน้ำมันของโลก ซึ่งมีการศึกษามาตั้งแต่ปี 1983 จนถึง 2006 จะพบว่าปริมาณสำรองน้ำมันยังไม่ขาดแคลนคิดว่ายังมีกว่า 1300 ล้าน ล้าน บาร์เรล และคาดว่าจะสามารถใช้ได้ถึง 40 ปี ในขณะเดียวกันยังไดกล่าวถึงราคาน้ำมันของโลกว่ามีการปรับราคาน้ำมันมาอย่างต่อเนื่อง จาก 20 เหรียญสหรัฐ ต่อบารเรล ในเดือนพฤษภาคม 1987 จนมาถึง 120 $ ในเดือนพฤษภาคม 2008 และคาดว่าจะขึ้นไปอีกจนถึง 150 $ ต่อบาร์เรลในเวลาอันใกล้นี้ ซึ่งจากภาวะน้ำมันในตลาดโลกที่เพิ่มสูงขึ้นในขณะนี้จะทำให้เกิดปัญหาในด้านต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการต้องการที่จะใช้น้ำมัน ภาษีน้ำมัน และการผลักดันให้เกิดการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อเพิ่มศักยภาพในการค้นหา น้ำมัน และสร้างพลังงานด้านอื่น ๆ มาทดแทน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเทคโนโลยีที่เคยมีอยู่แล้ว แต่ยังไม่เหมาะสมในเชิงเศรษฐกิจในอดีต (Backstop technologies) เพื่อนำกลับมาใช้ ร่วมกับการหาแหล่งพลังงานใต้ทะเทลึก ๆ เช่นในอ่าวเม็กซิโก , อัฟริกาตะวันตก และชายฝั่งประเทศบราซิล เป็นต้น รวมทั้งแหล่งพลังงานที่น่าจะเป็นไปได้ เช่น Heavy Oil, Bitumen และ Oil sand เป็นต้น

ศาสตราจารย์โอเวน สรุป ตอนท้ายด้วยเรื่องราคาของแหล่งผลิตพลังงานต่าง ๆ เช่น ถ่านหิน ก๊าชธรรมชาติ, พลังน้ำ พลังใต้พิภพ พลังงานแสงแดด นิวเคลียร์ ฯลฯ รวมทั้งได้นำเสนอการทำนายราคาขอโรงงานพลังงานนิวเคลียร์ จาก หน่วยงานต่าง เช่น จากสมาคมนิวเคลียร์ของคานาดา มหาวิทยาลัยชิคาโก และ MIT เป็นต้น

Climate Change and Its Impact on Electricity Technologies

โดย Professor Antony D Owen.

ศาสตราจารย์โอเวน ได้นำเสนอการไหลของความร้อน (Heat Flow) ผ่านชั้นบรรยากาศต่างๆ ของโลกเพื่อแสดงถึงภาวะโลกร้อน รวมทั้งได้แสดงถึง การปล่อยก๊าชเรือกระจกที่แสดงให้เห็นว่า มีก๊าชเรือนกระจกถูกปลดปล่อยออกมาเป็นจำนวย 21.3 % จากแหล่งผลิตพลังงานต่าง ๆ ตลอดจนชี้ให้เห็นว่าการปลดปล่อยก๊าชเรือนกระจกจากแหล่งผลิตพลังงานประเภทต่าง ตั้งแต่ ปี 1850 – 2004 ซึ่งจะเห็นว่าหลังจากสงครามโลกครั้งที่สอง (1950) ได้มีการปลดปล่อยก๊าชเรือนกระจก เพิ่มขึ้นมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งมีผลกระทบต่อการเกิดภาวะโลกร้อนที่เพิ่มขึ้นอย่างผิดปกติในช่วงปี 1950 เป็นต้นมา

ศ.โอเวน ยังได้พูดถึง Externalities ที่เกิดจากการใช้พลังงานที่ทำให้เกิดความเสียหายต่อสุขภาพและความเสียหายอื่น ๆ ที่เกิดจากการปลดปล่อยก๊าชเรือนกระจก รวมทั้งแนวทางของการคำนวณ ความเสียหายต่าง ๆ โดยใช้ หลักการ life Cycle Analysis : LCA

นอกจากนี้ยังได้กล่าวถึงระดับการจัดการมลพิษที่คุ้มค่าทางเศรษฐกิจและช่วงของค่าใช้จ่ายของ External Cost ของเทคโนโลยีที่ใช้ผลิตแบบต่าง ๆ ท้ายที่สุดได้แสดงเทคโนโลยีที่ออสเตรเลียใช้ในปัจจุบัน และคาดว่าจะใช้ในอนาคตโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การใช้ CCS ในการวิเคราะห์ของก๊าชเรือนกระจกอย่างครบวงจร และชี้วัดผลกระทบ Long Run Marginal Cost : LRME ของราคาคาร์บอน

Externalities เป็นศัพท์ทางเศรษฐศาสตร์ ที่มีทั้งเชิงบวกและเชิงลบที่เกิดขึ้นจากการดำเนินการของโครงการทั้งทางตรงและทางอ้อมและมีผลกระทบต่อสุขภาพและการปลดปล่อยก๊าชเรือนกระจก

Paradigm Shifts in the Corporate Culture of the Electricity Industry

โดย Dr.Lynne Chester

ดร.ลีน เชสเตอร์ ได้นำเสนอภาพกว้างของการเปลี่ยนแปลงของอุตสาหกรรมไฟฟ้า โดยเฉพาะกระบวนทัศน์ใหม่ในด้านการแข่งขันและด้านการปรับเปลี่ยนเป็นองค์กรเอกชน การเปลี่ยนแปลงนี้เกิดขึ้นในอารยประเทศ เช่น รัสเชีย คานาดา อังกฤษ ฯลฯ ซึ่งการเปลี่ยนแปลง นี้จะไม่มีรูปแบบที่แน่นอนตายตัว และการเปลี่ยนแปลงนี้สามารถทำได้ในเวลาอันรวดเร็ว

นอกจากนี้ ดร.ลีน ได้พูดถึง อุตสาหกรรมไฟฟ้าในออสเตรเลียจะเป็นลักษณะ Trading pool คือ บริษัทผู้ผลิตไฟ้ฟ้าทุกบริษัทจะถูกส่งมารวมที่นี่โดยมีรัฐบาลเป็นผู้จัดการ จำหน่ายและให้บริการ แต่เพียงผู้เดียวสำหรับกระบวนทัศน์ใหม่ในการแข่งขันนั้นจะประกอบด้วยการลดการสนับสนุนควบคุมจาก รัฐบาล เพื่อตลาดเสรีที่คาดหวังว่า ราคาในท้องตลาดจะลดลง และเพิ่มการลงทุนมากขึ้น

ดร.ลีนได้ให้หลักในการปรับเปลี่ยนใน 3 ประเด็น ดังนี้

1. การแยกส่วน De-integration อันเป็นการแยกส่วนในแนวดิ่งนั่นคือ แยกส่วน ของการผลิตและการจำหน่ายปลีกออกจากสายส่งและการกระจาย (Transmission and distribution) รูปแบบการแยกนั้นได้แก้ ด้านบัญชีกฎหมาย การเป็นเจ้าของ

2. การจัดการและรูปแบบโครงสร้างองค์กร

2.1 การจัดการ จะประกอบด้วย การทำแผนองค์กรและแผนธุรกิจ การวัดการประกอบการ การลงทุน ต้นทุนในการดำเนินการ บรรทัดฐาน การปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง การบัญชี และรายงานอัตราส่วนของคืนทุน

2.2 รูปแบบโครงสร้างองค์กร ประกอบด้วยรูปแบบของโครงสร้างองค์กร เช่น Commercialization, Corporatisation Privatization, Corporate governance and Itoldingsubsidary company

3. กฎหมายหรือกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ที่ครอบคลุมการค้าส่ง การผูกขากด้านสายส่งและการกระจาย ธุรกิจค้าปลีกที่รวมถึงการคุ้มครองผู้บริโภคและข้อร้องเรียนต่าง ๆ ท้ายที่สุดนั้น ดร.ลีนได้สรุปถึงผลกระทบจากการเปลี่ยนแปลงนี้ที่มีผลกระทบต่อ การดำเนินงานของบริษัทไฟฟ้าในด้านขนาดของบริษัทขนาดและลักษณะของการดำเนินการ ความสัมพันธ์ทางการค้าในรูปแบบใหม่ การวางแผนและการงบประมาณ ผู้ถือหุ้น การจัดการและการรายงานผลประกอบการ เทคโนโลยีข่าวสารและการติดต่อ ทักษะของพนักงานการเรียกเก็บค่าบริการ การร้องเรียน รูปแบบการมีส่วนร่วมรับผิดชอบ การตอบสนองต่อความต้องการของลูกค้า ความแน่นอนของการผลิตและบริการและความโปร่งใสด้านข้อมูลสาร

Change Management Case Studies of Australian Electricity Industry

by Dr.Lynne Chester

ดร.ลีนได้กล่าวถึง การจัดการการเปลี่ยนแปลง ของอุตสาหกรรมไฟฟ้าของออสเตรเลียในเรื่องของธุรกิจการค้าส่ง การแข่งขันในตลาดค้าปลีก กฎเกณฑ์ของการแข่งขันและกิจกรรมผูกขากต่าง ๆ รวมทั้ง การปรับเปลี่ยนต่าง ๆ ในช่วงของการเปลี่ยนถ่าย

ธุรกิจการค้าส่ง

ตลาดค้าส่งด้านไฟฟ้าของออสเตรเลียจะประกอบด้วย 5 รัฐและ 1 เขตแดน เครือข่ายไฟฟ้าแรงสูงยาวที่สุดคือ 4000 กิโลเมตร และมีผู้ที่ลงทะเบียน 131 ราย (มิ.ย.2008) ธุรกิจการค้าส่งนี้เกี่ยวพันกับเทคโนโลยี ความต้องการของตลาดความสัมพันธ์ระหว่างผู้ร่วมประกอบการ กรอบของการจัดการความเสี่ยงและอำนาจและทักษะในการทำการค้า

การแข่งขันในตลาดค้าปลีก

การดำเนินธุรกิจอยู่ในตลาดที่ใหญ่มากที่ต้องมีระบบคู่ขนานจนกระทั่งผู้บริโภคมีทางเลือกและมีราคาตามกฎเกณฑ์หรือเงื่อนไขต่าง ๆ รวมทั้งการเปลี่ยนแปลงด้านความสัมพันธ์กับลูกค้า รวมทั้งระบบการวัดและการเก็บค่าบริการ

กฎเกณฑ์ต่าง ๆ

เป็นกฎเกณฑ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ

1. กิจกรรมการแข่งขันกฎหมายทางไฟฟ้าแห่งชาติ ข้อตกลงการทำการค้ากรรมาธิการด้านด้านการแข่งขันและผู้บริโภคของออสเตรเลีย กฎเกณฑ์ทางพลังงานของออสเตรเลีย กฎเกณฑ์ของหน่วยงานของรัฐ

2. กิจกรรมผูกขาด เช่น ด้านสายส่ง การกระจาย กฎเกณฑ์ของอัตราส่วนการคืนทุน การค่อย ๆ ปรับเปลี่ยนมาเป็นกฎเกณฑ์ของการรวมศูนย์

3. การถ่ายโอนที่เป็นกฎเกณฑ์และไม่เป็นกฎเกณฑ์ เช่น การทดสอบหรือทดลองใช้กฎเกณฑ์ต่าง ๆ

ปรับเปลี่ยนในช่วงการเปลี่ยนถ่าย ประกอบด้วยการปรับเปลี่ยนในด้านสัญญาต่าง ๆ การยกเว้นภายใต้กฎหมายด้านไฟฟ้าแห่งชาติ การแข่งขันในการค้าปลีก ตัวอย่างการถ่ายโอนของรัฐนิวเซาล์แวล และควีนแลนด์

การนำไปใช้ประโยชน์

การจัดการการเปลี่ยนแปลงนี้จะสามารถนำไปใช้ในประเด็นต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

- โครงสร้างองค์กร

- ธรรมาภิบาลขององค์กร

- การรายงานด้านการจัดการและการประกอบการรวมทั้งรายงานบัญชี

- การวางแผนเชิงกลยุทธ์และแผนธุรกิจ

- แรงงาน

- เทคโนโลยีข่าวสารและการสื่อสาร

- การจัดการล