สวัสดีครับชาว Blog และลูกศิษย์ กฟผ. รุ่น 3 ทุกท่าน
ผมรู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่ได้รับมอบหมายภารกิจสำคัญ คือ เป็นผู้จัดโครงการพัฒนาภาวะผู้นำและผู้บริหารมือาชีพของการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ซึ่งปีนี้ก็นับเป็นปีที่ 3 แล้วสำหรับการจัดหลักสูตรเพื่อพัฒนาผู้บริหารระดับสูงของ กฟผ. ผมรู้สึกชื่นชมในวิสัยทัศน์ของท่านผู้ว่าฯ ไกรสีห์ กรรณสูต ผู้ว่าการฯ คนปัจจุบันของ กฟผ. ซึ่งท่านให้ความสำคัญกับเรื่องของการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ขององค์กรมาก ทำอย่างจริงจัง และต่อเนื่องตลอดมา และต้องขอขอบพระคุณท่านที่ให้ความไว้วางใจให้ผมสานต่องานที่สำคัญนี้อย่างต่อเนื่องเช่นเดียวกัน
การจัดโครงการพัฒนาภาวะผู้นำ และผู้บริหารมืออาชีพของ กฟผ.ทุกรุ่นที่ผ่านมาผมได้พยายามปรับปรุงคุณภาพของหลักสูตรอย่างต่อเนื่องตั้งแต่รุ่นที่ 1ซึ่งสถานการณ์ขณะนั้น กฟผ. ยังเป็นองค์กรรัฐวิสาหกิจซึ่งมีแนวโน้มในเรื่องที่จะแปรรูปไปเป็นบริษัทมหาชนอยู่บ้างแต่ยังไม่ชัดเจนมากนัก สำหรับรุ่นที่ 1 มีผู้เข้าร่วมโครงการรวม 18 ท่าน (ซึ่งปัจจุบันก็ก้าวขึ้นสู่ตำแหน่งผู้ช่วยผู้ว่าการฯ กันไปแล้วกว่าครึ่ง) เนื่องจากจำนวนไม่มากนักเนื่องจากเป็นโครงการนำร่อง ทำให้เรามีโอกาสได้เดินทางไปทัศนศึกษาดูงานไกลถึงประเทศสหรัฐอเมริกา ครั้งนั้นเราได้ไปเข้าเรียนหลักสูตร Global Development Program ที่ Business School มหาวิทยาลัยวอชิงตัน ประเทศสหรัฐอเมริกา และก็เข้าเยี่ยมชมสถานที่สำคัญ ๆ ต่าง ๆ ของเมืองซีแอตเติ้ล ซึ่งกระแสตอบรับจากผู้ที่เข้าร่วมโครงการก็ดีมาก จนกระทั่งผมได้รับความไว้วางใจให้จัดโครงการต่อเนื่องสำหรับรุ่นที่ 2
โครงการพัฒนาภาวะผู้นำ และผู้บริหารมืออาชีพของ กฟผ. รุ่นที่ 2 มีผู้เข้าร่วมโครงการจำนวน 31 คน สถานการณ์ของกฟผ. ในช่วงนี้เป็นการเตรียมพร้อมสำหรับการแปรรูปฯ ซึ่งมีแนวโน้มและความเป็นไปได้ค่อนข้างมาก ดังนั้น หลักสูตรสำหรับรุ่นนี้ผมก้ได้ปรับเนื้อหาบางส่วนให้ตรงประเด็น และเข้ากับสถานการณ์มากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งการไปทัศนศึกษาดูงาน ณ เมืองเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ซึ่งเน้นการเข้าไปดูตัวอย่างของกรณีศึกษาของรัฐวิกตอเรียซึ่งได้ทำการแปรรูปหน่วยงานที่ดูแลเรื่องไฟฟ้า ( Privatization ) ไปแล้ว 100% การมีโอกาสได้เรียนรู้จุดอ่อน จุดแข็งของการแปรรูปฯ จากรัฐบาล รัฐบาลท้องถิ่น นักธุรกิจ และนักวิชาการของออสเตรเลียทำให้ผู้เข้าร่วมโครงการฯ นำความรู้ที่ได้รับมาประกอบการตัดสินใจในเรื่องต่าง ๆ ได้อย่างรอบคอบมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ก็ยังได้เข้าเรียนหลักสูตรระยะสั้น (2 วัน) ที่ School of Enterprise, University of Melbourne ประเทศออสเตรเลีย
สำหรับโครงการพัฒนาภาวะผู้นำ และผู้บริหารมืออาชีพของ กฟผ. รุ่นที่ 3 นี้ มีผู้เข้าร่วมโครงการฯ ทั้งสิ้น 34 คน ซึ่งทุกท่านเป็นผู้บริหารระดับผู้อำนวยการฝ่ายผู้มีสมรรถนะและความสามารถที่จะก้าวขึ้นเป็นระดับผู้ช่วยผู้ว่าการฯ เช่นเดียวกับโครงการที่ผ่านมา การเรียนรู้ในโครงการนี้ประกอบด้วย การเรียนรู้หลักสูตร 60 ชั่วโมง (ภายในประเทศ) และจากนั้นจะเดินทางไปทัศนศึกษาดูงาน ณ เมืองซิดนีย์ ประเทศออสเตรเลีย เป็นเวลา 8 วัน


จีระ หงส์ลดารมภ์
เดินทางไปเยี่ยมชมโรงไฟฟ้าและเหมืองที่แม่เมาะ
วันศุกร์ที่ 20 ก.ค. 50
ร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่เรือนรับรอง
บริเวณด้านหน้าเรือนรับรอง
ชมภูมิทัศน์จำลองของเหมืองและโรงไฟฟ้า
เข้าชมพิพิธภัณฑ์
จุดชมวิวบนภูเขาเทียม


เมนูของ chiraacademy





เมื่อ พฤ. 07 มิ.ย. 2550 @ 20:06
285381 [ลบ] [แจ้งลบ]
เมื่อ อา. 10 มิ.ย. 2550 @ 18:52
288212 [ลบ] [แจ้งลบ]
ตามที่มีการพูดคุยเกี่ยวกับ LNG ผมใคร่ขอให้ข้อมูลดังนี้
ก๊าซธรรมชาติเหลว LNG = liquefied natural gas. LNG คือก๊าซธรรมชาติที่ถูกทำให้เย็นลงจนกลั่นตัวเป็นก๊าซธรรมชาติเหลว LNG มีส่วนประกอบที่สำคัญคือ ก๊าซมีเธน (methane) และบางส่วนของ อีเธน (ethane) กับ โปรเพน (propane) ปกติจะรักษาความดันไว้ที่ความดันบรรยากาศ อุณภูมิประมาณ – 160 C LNG จะลดปริมาตรลงประมาณ 600 เท่าของก๊าซธรรมชาติทำให้ขนส่งสะดวกขึ้น
LNG import terminal ประกอบด้วยอุปกรณ์หลักดังนี้เมื่อ อา. 10 มิ.ย. 2550 @ 21:02
288301 [ลบ] [แจ้งลบ]
มูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ ที่ได้จัดหลักสูตรที่มีคุณค่า และมีประโยชน์อย่างแท้จริงให้กับพวกเรารุ่นที่ 3 ครั้งนี้ พวกเราได้ร่วมกันสรุปสาระได้ดังต่อไปนี้
ประโยชน์ที่ได้รับ
จากผลการอบรมได้แนวทางการนำไปประยุกต์ให้เกิดประโยชน์ 4 หัวข้อ กล่าวคือการพัฒนาและการบริหารทรัพยากรมนุษย์ ( HRD , HRM ) การบริหารการเปลี่ยนแปลง (Change Management) นวัตกรรมทางสังคม (Social Innovation) ซึ่งรวมการบริหารภายในองค์กร องค์กรแห่งการเรียนรู้ และการบริหารองค์ความรู้ ( LO & KM )
ข้อเสนอแนะขอขอบคุณ
กมล ตรรกบุตร
เมื่อ จ. 11 มิ.ย. 2550 @ 12:53
289097 [ลบ] [แจ้งลบ]
เพื่อสนองตอบความต้องการพลังงานที่เพิ่มสูงตลอดเวลา ประกอบกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากผลกระทบของ โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จะไม่ก่อให้เกิด Greenhouse Gas (CO2, SOx, Hg, NOx ) โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จึงเป็นทางเลือกที่สำคัญชนิดหนึ่ง ที่นับได้ว่าเป็นพลังงานสะอาดไม่ก่อผลกระทบดังกล่าว ต่อสิ่งแวดล้อม
ขอขอบคุณ
กมล ตรรกบุตรเมื่อ อ. 12 มิ.ย. 2550 @ 08:45
289850 [ลบ] [แจ้งลบ]
แก้ไขครับ
เพื่อสนองตอบความต้องการพลังงานที่เพิ่มสูงตลอดเวลา ประกอบกับปัญหาที่เกิดขึ้นจากผลกระทบของก๊าซเรือนกระจก โดยโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จะไม่ก่อให้เกิด Greenhouse Gas (CO2, SOx, Hg, NOx ) ดังนั้นโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จึงเป็นทางเลือกที่สำคัญชนิดหนึ่ง ที่นับได้ว่าเป็นพลังงานสะอาดไม่ก่อผลกระทบดังกล่าว ต่อสิ่งแวดล้อม
ขอขอบคุณ
กมล ตรรกบุตรเมื่อ อ. 12 มิ.ย. 2550 @ 11:26
290051 [ลบ] [แจ้งลบ]
สวัสดีครับท่านอาจารย์จีระและเพื่อนๆรุ่น 3
ผมได้เข้ามาอ่าน ข้อคิดที่เกิดจากการอบรมของพี่สมชัย แล้วก็อยากจะร่วมแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมดังนี้
1 ) ผมเห็นด้วยอย่างยิ่งเกี่ยวกับสถาบันบริหารจัดการองค์ความรู้ กฟผ. เพราะขณะนี้แต่ละฝ่ายที่กำลังหรือจะทำ KM มักจะประสพปัญหาบุคลากรที่จะมาทำหน้าที่ Knowledge Engineer และผู้ที่จะพัฒนา IT ให้สามารถตอบสนองได้ whenever และ wherever เนื่องจากบุคลากรที่มีศักยภาพพอก็มักจะได้รับมอบหมายงานไว้มากแล้ว
2 ) "จัดอบรม ถ่ายทอดให้มีการใช้องค์ความรู้ให้เกิดประโยชน์อย่างเต็มศักยภาพ" ตรงจุดนี้ผมอยากจะให้เน้นทำอย่างไรจึงจะเกิดเหตุการณ์ที่เป็นไปตามทฤษฎี 4L's ของท่านอาจารย์จีระ มิฉะนั้น KM ที่ทำมาจะก่อประโยชน์น้อยมาก และเท่าที่ผ่านๆมาการอบรมของ กฟผ. ก็มักจะเป็นอย่างนั้นซะด้วย
3 ) กิจกรรมสร้างความสัมพันธ์กับ Stake Holder ก็เป็นความคิดที่ดีซึ่งมีการกล่าวถึงมาบ้างแล้ว หากแต่ผมคิดว่าต้องมีการสร้างรั้วไปพร้อมๆกันด้วย รั้วในที่นี้ผมอยากยกตัวอย่างเช่น การรับพนักงานใหม่ต้องสร้างวิธีการที่ไม่มีการฝากเข้ามาได้ มิฉะนั้นก็จะมีการฝากคนที่ไม่ qualify เข้ามาอีก เพราะเราเองหวังจะได้รับความช่วยเหลือจากเขาในบางเรื่อง เขาเองก็ต้องหวังจะได้รับความช่วยเหลือจากเราในบางเรื่องเช่นกัน รวมทั้งต้องคิดในส่วนอื่นๆที่อาจมีอีกด้วย
12-06-50-11.25
เมื่อ พ. 13 มิ.ย. 2550 @ 14:34
291522 [ลบ] [แจ้งลบ]
เมื่อ พฤ. 14 มิ.ย. 2550 @ 16:40
292856 [ลบ] [แจ้งลบ]
ถึง คุณสุทัศน์
ขอบคุณที่ประธานรุ่น 2 ได้เปิด Blog ดู และเห็นความก้าวหน้าของรุ่นที่ 3 ตอนนี้ ผมขอเรียนให้ทราบว่า ผมจะเข้าไปเป็นที่ปรึกษา ในด้าน HRD และ HRM ให้กับ กฟผ. ซึ่งก็คงต้องปรึกษาท่านด้วยเหมือนกัน
ส่วนอีกเรื่องคือ การทัศนศึกษาและดูงานที่ประเทศออสเตรเลีย สำหรับรุ่น 3 นี้เราจะไปศึกษาและดูงานที่ Sydney และมหาวิทยาลัย New South Wales
ซึ่งผมยังจำตอนไปทัศนศึกษาและดูงานที่เมลเบิร์น ของรุ่นที่ 2 ได้ดี ซึ่งคุณสุทัศน์ และทางรุ่น 2 ก็มีส่วนร่วมในการทำให้การทัศนศึกษาและดูงานในครั้งนั้น ประสบความสำเร็จ และผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า ในการทัศนศึกษาและดูงานสำหรับรุ่นที่ 3 นี้ ก็คงจะประสบความสำเร็จด้วยเหมือนกันครับ
จีระ หงส์ลดารมภ์
เมื่อ ศ. 15 มิ.ย. 2550 @ 16:26
293920 [ลบ] [แจ้งลบ]
เรียน อาจารย์จีระ ทีมงานฯ และพวกเรารุ่น 3 ทุกท่าน
ขออนุญาตให้ข้อมูล
โรงอุปรากรซิดนีย์ขอขอบคุณ
กมล ตรรกบุตรเมื่อ พ. 20 มิ.ย. 2550 @ 10:32
298273 [ลบ] [แจ้งลบ]
สวัสดีครับ อาจารย์จิระและผู้เข้าอบรม SEDP 2 รุ่น3 ทุกท่าน
ก่อนอื่นต้องสวัสดีกับอาจารย์ที่ทักทายผมในBlock ข้างต้น ผมยังคงมีภาพความทรงจำที่ดีกับอาจารย์ในช่วงเรียนรุ่นสองเสมอ การพัฒนาผู้บริหารระดับสูงนับเป็นงานที่ยาก สิ่งที่อาจารย์ตั้งใจทำให้กับ กฟผ. จึงเป็นประโยชน์กับ กฟผ. มาก สำหรับผม ผมถือว่าอาจารย์เป็นพันธมิตรที่มีค่าต่อ กฟผ. มาก ยิ่งทราบว่าอาจารย์จะมาเป็นที่ปรึกษาด้าน HR ให้กับ กฟผ. ยิ่งทำให้รู้สึกดีใจมาก
งาน HR ของ กฟผ. ผมเห็นว่ายังเป็นจุดอ่อนด้านหนึ่งของ กฟผ. แม้ว่าในอดีต กฟผ. จะมีทรัพยากรบุคคลชั้นเยี่ยมเข้ามาอยู่ในองค์กรมากมายเนื่องจากชื่อเสียงที่ดีของ กฟผ.ในอดีต แต่การบริหารบุคลากรในความเห็นผมยังมีข้อบกพร่องอยู่มาก เป็นไปอย่างตามมีตามเกิด ระหว่างเรียนในรุ่นสอง ผมเห็นสิ่งเหล่านี้ชัดเจน แม้วันนี้ กฟผ. จะให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มาก ตามที่ปรากฏในแผนยุทธศาสตร์ กฟผ. แต่เป็นเรื่องที่ต้องลงแรงอีกมาก อย่างน้อยมีปัญหาสองประการที่ต้องพิจารณาอย่างเร่งรีบ ในสายตาของผม
อย่างแรก ใน 5-10 ปีข้างหน้า กฟผ. ยังขาดผู้นำในปริมาณที่มากพอ ที่จะผลักดัน ภารกิจ กฟผ. ไปสู่ความเติบโต กฟผ. มีผู้บริหารที่สามารถบริหารงานเท็คนิคที่ยอดเยี่ยมเป็นเลิศของประเทศ แต่ในวันนี้ผู้นำ กฟผ. จะต้องรอบรู้กว้างขวาง สามารถทำงานกับปัจจัยภายนอกได้ดี ขณะที่ต้องสร้างความเข้าใจ ความมั่นใจให้กับพนักงานได้ด้วย การสร้างคนเหล่านี้ไม่ง่ายเลย
อย่างที่สอง กฟผ. ขาดบุคลากรรุ่นใหม่ รุ่นเยาว์ เนื่องจากขาดการรับคนเข้าองค์กรในจังหวะที่เหมาะสม ขณะนี้ กฟผ. มีบุคลากรอายุ 20-35 ปีน้อยมาก ช่วงที่ประเทศประสบกับวิกฤติทางเศรษฐกิจ หลังปี 2540 นักศึกษาจบมาหางานทำไม่ได้ ผมเสียดายเราไม่ได้รับนักศึกษาดีๆ มาจำนวนหนึ่ง ซึ่งจะทำให้ได้เลือกคนคุณภาพดี และจะจงรักภักดีกับ กฟผ. ในระยะยาว กฟผ. เวลานี้ กฟผ. ไม่อยู่ในสถานะที่เป็นตัวเลือกอันดับต้นๆ ของบัณทิต รุ่นใหม่ๆแล้ว ปัญหานี้เริ่มส่งปัญหาในบางสายงานบ้างแล้ว และคงทวีความรุนแรงยิ่งขึ้นต่อไป
เข้ามาทักทาย กลายเป็นเขียนเสียยาว หวังว่าจะได้เรียนรู้กับอาจารย์ โดยเฉพาะกับด้าน HR ในกรณี กฟผ. ขอให้เพื่อนๆรุ่น 3 สนุกกับการเรียนในการเดินทางไป Sydney / New South wales นะครับ สวัสดีครับ
เมื่อ ศ. 22 มิ.ย. 2550 @ 11:15
300364 [ลบ] [แจ้งลบ]
เรียน คุณสุทัศน์
ผมได้อ่าน Blog ที่คุณสุทัศน์ส่งข้อมูลเข้ามาทำให้ผมได้รับทราบ ประเด็นหลัก ๆ ที่ผมจะได้เข้ามาช่วยงานด้าน HR ของ กฟผ. มากขึ้น ซึ่งก็คงต้องขอความร่วมมือจากลูกศิษย์ของผมทั้ง 3 รุ่นร่วมกันให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์ คาดว่า หลังจากผมกลับจากซิดนีย์แล้ว คงจะได้มีโอกาสได้หารือกันเพิ่มเติมผมเห็นด้วยอย่างยิ่งที่ กฟผ. จะต้องเตรียมขุนพลสำหรับการทำงานในอนาคต เพื่อทดแทนขุนพลรุ่นเก่าที่จะต้องเกษียณอายุไปในไม่ช้านี้ ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะหาทางทำวิธีที่ดีที่สุดร่วมกับลูกศิษย์ของผมได้
จีระ หงส์ลดารมภ์เมื่อ ศ. 06 ก.ค. 2550 @ 07:12
312716 [ลบ] [แจ้งลบ]
ไอน้ำที่คายพลังงานหมุนกังหันไอน้ำ จะถูกปล่อยให้ถ่ายเทความร้อนที่เครื่องควบแน่น น้ำระบายความร้อนที่ออกจากเครื่องควบแน่นที่อุณหภูมิไม่สูงกว่า 39 oC จะถูกส่งผ่านลงสู่ทะเล หรือผ่านหอระบายความร้อน (Cooling Tower ) แล้วแต่กรณี
โรงไฟฟ้า Hamaoka 5โรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่คณะฯได้เข้าไปดูงานเป็นโรงไฟฟ้า Hamaoka หน่วยที่ 5 ขนาดกำลังผลิตติดตั้ง 1,380 MWe เป็นโรงไฟฟ้าใช้ปฏิกรณ์รุ่นใหม่แบบ Advanced Boiling Water Reactor (ABWR) ซึ่งเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานให้สูงขึ้น และมีความสิ้นเปลืองเชิ้อเพลิงน้อยลง
Advanced Boiling Water Reactor, ABWRปฏิกรณ์นิวเคลียร์แบบ Advanced Boiling Water Reactor, ABWR ที่ติดตั้งเป็นปฏิกรณ์นิวเคลียร์ที่พัฒนาโดยความร่วมมือระหว่างบริษัท TOSHIBA และ บริษัท WESTINGHOUSE ซึ่งในเวลาต่อมา ได้มีการเจรจารวมกิจการ บริษัท TOSHIBA ได้ตกลงซื้อกิจการด้านโรงไฟฟ้านิวเคลียร์จากบริษัท WESTINGHOUSE ทั้งหมด
การพัฒนาปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ABWRประสบการณ์ข้อขัดข้องการเดินเครื่องโรงไฟฟ้า Hamaoka
ข้อขัดข้องหนึ่งของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ Hamaoka หน่วยที่ 1 ซึ่งใช้ปฏิกรณ์แบบ BWR ที่มีกำลังผลิตติดตั้ง 540 MWe ต้องหยุดเดินเครื่อง เนื่องจากเกิดการชำรุดเสียหายของข้อต่อทางโค้งของท่อไอน้ำ ที่ต่อกับระบบฉีดน้ำความดันสูง (High Pressure Coolant Injection system) มีการตรวจพบการรั่วไหลในวันที่ 9 พฤศจิกายน 2544 โดยปริมาณการรั่ว 1 หยดต่อ 2 – 3 วินาที ณ ส่วนใกล้ ๆ กับ ส่วนล่างของชุดขับแท่งควบคุม (Control Rod Drive Mechanism, CRD) บริษัท Chubu Electric Power จึงรายงานต่อหน่วยงานความปลอดภัยทางนิวเคลียร์ของญี่ปุ่น (Nuclear and Industrial Safety Agency , NISA) ในวันที่ 10 พฤศจิกายน 2544 โดยมีประด็นที่สำคัญคือไม่มีการรั่วไหลของสารกัมมันตภาพรังสีแต่อย่างใด บริษัท Chubu Electric รายงานว่าสาเหตุหลักคือเกิดรอยแตกของเนื้อโลหะ อันเนื่องมาจากความเค้น (Stress) ที่เกิดขึ้นที่บริเวณที่เกิดการกัดกร่อนของโลหะ จากผลการตรวจสอบทั้ง 88 ส่วนของ CRD การแก้ไขได้ดำเนินการภายใต้การควบคุมของ NISA โดยการเชื่อมต่อต้องใช้ลวดเชื่อมโลหะ Inconel 182 ซึ่งไม่เกิดการกัดกร่อนได้ง่าย ๆ
บทสรุปสรุปสาระสำคัญโดย ดร.กมล ตรรกบุตร
เมื่อ ศ. 06 ก.ค. 2550 @ 07:25
312720 [ลบ] [แจ้งลบ]
ในวันที่ 22 มิถุนายน 2550 คณะของ ฯพณฯ รมต.ว่าการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี รวมทั้งคณะ 25 คน ได้เดินทางไปเยี่ยมหน่วยงานแหล่งธรรมชาติและพลังงาน (Agency for Natural Resources and Energy, ANRE) กระทรวงเศรษฐกิจ การค้าและอุตสาหกรรม (Ministry of Economy, Trade and Industry, METI) เพื่อร่วมหารือเรื่องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์และประสบการณ์ในการสร้างโรงไฟฟ้า รวมทั้งวิธีการทำความเข้าใจกับประชาชน ในการนำเสนอโครงการโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ในประเทศญี่ปุ่น
การผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ ผลกระทบทางสิ่งแวดล้อมที่เกิดจากภาวะโลกร้อน อันเนื่องมาจากการก๊าซเรือนกระจก(Greenhouse Gases) โดยเฉพาะอย่างยิ่งการปล่อยก๊าซ CO2 ที่เกิดขึ้นจากการเผาไหม้เชื้อเพลิงประเภท Fossil ต่าง ๆ ซึ่งการเดินเครื่องโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ จะไม่ปล่อยก๊าซ CO2 ประเทศญี่ปุ่นจึงกำหนดแผนการพัฒนาโรงไฟฟ้านิวเคลียร์อย่างต่อเนื่อง
นโยบายรัฐบาล นโยบายรัฐบาลได้กำหนดไว้ว่าในปี พ.ศ. 2573 จะผลิตไฟฟ้าจากนิวเคลียร์ในปริมาณ 30 – 40 % และสนับสนุนโครงการวงจรเชื้อเพลิงนิวเคลียร์ (Nuclear Fuel Cycle) อย่างต่อเนื่อง เพื่อรองรับการผลิตแท่งเชื้อเพลิงนิวเคลียร์จากแท่งเชื้อเพลงใช้แล้ว จากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ทั้งประเทศ นอกจากนี้ ยังกำหนดเป้าหมายในการเริ่มเดินเครื่องเชิงพาณิชย์ ของปฏิกรณ์แบบผลิตเชื้อเพลิงด้วยตัวเอง (Fast Breeder Reactor, FBR) ในปี พ.ศ. 2593
ประสบการณ์ในการส่งเสริมสร้างโรงไฟฟ้านิวเคลียร์คณะกรรมการพลังงานนิวเคลียร์ (Atomic Energy Commission) มีอำนาจหน้าที่ในการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการใช้ประโยชน์ทางสันติ การสนับสนุน การส่งเสริม รวมทั้งด้านการเงิน คณะกรรมการความปลอดภัยนิวเคลียร์ (Nuclear Safety Commission) ซึ่งมีอำนาจหน้าที่ในการให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการป้องกันอันตรายจากรังสี และความเชี่ยวชาญด้านเทคนิค ทั้ง 2 หน่วยงานนี้ จะดำเนินการภายใต้การบริหารของกระทรวง METI ซึ่งเป็นผู้อนุมัติใบอนุญาต ในหารดำเนินการแต่ละขั้นตอน ในการดำเนินการแต่ละขั้นตอน จะต้องจัดการประชุมร่วมกับชุมชนที่เกี่ยวข้องในลักษณะ ประชาพิจารณ์ (Public Hearing) ทั้งนี้ในการสร้างโรงไฟฟ้าแต่ละแห่ง จะมีการส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปในพื้นที่เป้าหมายและทำการปฏิบัติการอย่างต่อเนื่องตลอดเวลา ตามประสบการณ์ที่ผ่านมา เคยส่งเจ้าหน้าที่เริ่มงานก่อนโครงการ 20 ปีล่วงหน้า โดยรัฐบาลกลางจะสนับสนุนอย่างเต็มที่ อาทิ การสร้างสาธารณูปโภคด้านต่าง ๆ กัน เป็นต้น ในการดำเนินการประชาพิจารณ์ จะดำเนินการโดยหน่วยงานความปลอดภัยนิวเคลียร์และอุตสาหกรรม (Nuclear and Industrial Safety Agency, NISA) ซึ่งรัฐบาลได้จัดตั้งขึ้นเมื่อเดือนเมษายน 2547 โดยกำหนดอำนาจหน้าที่ให้ดำเนินการด้านประชาสัมพันธ์และการทำความเข้ามใจต่อประชาชนในเรื่องต่าง ๆ กัน ทั้งนี้ได้จัดตั้งผู้รับผิดชอบในหน่วยงานประจำท้องถี่นในลักษณะเดียวกันเป็นเขต ๆ ในรอบปีที่ผ่านมา ทีมงาน NISA ได้ร่วมหารือกับหน่วยงานประจำท้อถี่นมากว่า 100 ครั้ง เกี่ยวกับ มาตรการความปลอดภัยด้านนิวเคลียร์ (Nuclear Safety Regulations) นอกจากนี้ NISA ยังออก Newsletters วารสารต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องเผยแพร่ตลอดเวลา และการจัดรายการทางโทรทัศน์เป็นระยะ ๆ ตลอดมา เมื่อวันที่ 22 – 24 พฤษภาคม 2550 NISA ก็ได้จัดประชาพิจารณ์ เรื่อง ความโปร่งใสของกฏเข้อบังคับทางนิวเคลียร์ (Transparency of Nuclear Regulatory Activities) โดยมีผู้เข้าร่วมจากกลุ่มประเทศ OECD 15 ประเทศ
บทสรุป
สรุปสาระสำคัญโดย ดร.กมล ตรรกบุตรเมื่อ ศ. 06 ก.ค. 2550 @ 07:34
312725 [ลบ] [แจ้งลบ]
เรียน อาจารย์จีระ ทีมงานฯ และพวกเรารุ่น 3 ทุกท่าน
กมล ตรรกบุตร
เมื่อ จ. 09 ก.ค. 2550 @ 07:11
315292 [ลบ] [แจ้งลบ]
เมื่อ อ. 24 ก.ค. 2550 @ 13:23
329092 [ลบ] [แจ้งลบ]
เมื่อเดินทางไปถึงโรงไฟฟ้าแม่เมาะผมและทีมงานได้รับเกียรติจาก ท่านรองฯ พายัพ พงศ์พิโรดม และ นายกอบต.แม่เมาะคุณองอาจ มุทอง ร่วมรับประทานอาหารกลางวันและพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันถึงเรื่องโรงไฟฟ้าและเหมืองแม่เมาะ จากนั้นได้นั่งรถชมรอบโรงไฟฟ้าโดยมี คุณสมยศ คอยให้คำอธิบาย ความจริงแล้วโรงไฟฟ้าแม่เมาะไม่ได้มีเทคโนโลยีที่ด้อยไปกว่าโรงไฟฟ้าที่ Sydney เลย
เมื่อ ส. 11 ส.ค. 2550 @ 15:33
346242 [ลบ] [แจ้งลบ]
เมื่อวานนี้วันที่ 10 สค. 2550 พวกเรารุ่น 3 ก็ได้มีโอกาส นำเสนอผลสรุปการอบรมโครงการพัฒนาภาวะผู้นำ และผู้บริหารมืออาชีพของ กฟผ. โดยได้รับเกียรติจากท่าน ผู้ว่าการฯ รองผู้ว่าการฯ และผู้ช่วยผู้ว่าการฯ หลาย ๆ ท่าน มาร่วมฟังรายงานสรุป ในนามของรุ่นที่ 3 ก็ฝากกราบขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ ด้วยครับ
จากผลการอบรมที่พวกเราร่วมกันนำเสนอทั้ง 4 หัวข้อ กล่าวคือท่าน ผู้ว่าการฯ ได้ให้ความคิดเห็นว่า ตรงประเด็น กับที่ Tris มาสัมภาษณ์ผู้ว่าการ และกรรมการ Board ในช่วงเช้าวันเดียวกันอย่างเหมาะเจาะ นับได้ว่าเป็นผลการอบรมที่ตรงประเด็นมากที่สุด ก็เป็นที่น่ายินดี ต่อทั้งผู้จัดรายการ และผู้เข้าอบรมครั้งนี้
ใคร่ขอทบทวนข้อเสนอแนะที่นำเสนอว่าในนามของรุ่น 3 ใคร่จะขอกราบขอบคุณท่านอ.จีระ และทีมงานอีกครั้งหนึ่ง ที่ได้เตรียมใบประกาศฯ มาแจกให้พวกเราทุกคน หวังว่าทุกท่านคงได้ถ่ายรูปการรับประกาศไว้ทุกท่านนะครับ
พวกเราหลาย ๆ คน ฝากประเด็นสำคัญไว้ให้สานต่ออีก ก็คือการพยายาม นำเสนอ เรื่องที่เห็นว่าเป็นประเด็นสำคัญ อาทิ การจัดตั้งหน่วยงาน วปอ. กฟผ. ที่จะเป็นสถาบันฯ ที่จะช่วยเผยแพร่ทั้งความรู้ต่อผู้ที่มีส่วนได้เสียกับ กฟผ. และ เพิ่มพูนความสัมพันธ์ที่ดีระหว่าง กฟผ. กับ ผู้ที่มีส่วนได้เสีย ทั้งภาครัฐ และเอกชน ทุก ๆ ฝ่าย หรือการจัดทำแผนงานด้านบุคลากร แผนการอบรม และอื่น ๆ
ซึ่งในเรื่องเหล่านี้ ผมคงจะนัดพวกเรามาร่วมกันหารือกำหนดแนวทางการดำเนินการต่อไปครับเอกสารการนำเสนอทุกรายการ เลขาฯ (ผอ.วิรัช) จะทำเป็นแผ่น CD แจกให้ทุกท่าน พร้อมกับ รูปถ่ายของพระเอก นางเอกทุก ๆ ท่าน ในโอกาสต่อไปครับ
ขอขอบคุณ กมล ตรรกบุตรเมื่อ จ. 27 ส.ค. 2550 @ 13:23
361897 [ลบ] [แจ้งลบ]
เรียน อาจารย์จีระ ทีมงานฯ และพวกเรารุ่น 3 ทุกท่าน
ขอขอบคุณ
กมล ตรรกบุตร
เมื่อ พฤ. 30 ส.ค. 2550 @ 08:50
365183 [ลบ] [แจ้งลบ]
นับเป็นโอกาสที่ดีมากโอกาสหนึ่งในช่วงการทำงานของผม ที่ได้เข้าร่วมโครงการดี ๆ เช่นนี้ ถือว่าเป็นมงคลแห่งชีวิตอย่างแท้จริง เพราะได้คบบัณฑิตมากหลาย ได้บูชาคนที่ควรบูชา อยู่ในบรรยากาศที่เอื้อต่อการเรียนรู้และเสริมสร้างปัญญา และระลึกว่าอยู่ในถิ่นที่เหมาะสมแล้ว มีเครือข่ายที่แข็งแกร่งขึ้น พร้อมที่จะเผชิญปัญหาอุปสรรคทั้งปวง มีความมั่นใจสูงขึ้น และก็พร้อมที่จะช่วยเหลือซึ่งกันและกัน เพื่อพัฒนาองค์การ และประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรืองต่อไป
โครงการสิ้นสุดลงอย่างสวยงาม ประทับใจผมมาก
ขอบคุณผู้เกี่ยวข้องทุกคน ขอให้บุญรักษาครับ
พิบูลย์ บัวแช่ม
เมื่อ ศ. 05 ต.ค. 2550 @ 14:28
410286 [ลบ] [แจ้งลบ]
ขอขอบคุณ
กมล ตรรกบุตร
เมื่อ จ. 12 พ.ย. 2550 @ 21:52
454912 [ลบ] [แจ้งลบ]
โดยดำเนินการตามนโยบายด้านพลังงานอย่างมั่นคงตั้งแต่ปี 1974
คิดเป็นรายได้ประชาชาติปีละมากกว่า 3 พันล้านยูโร (150 พันล้านบาท)
และยังเป็นผู้ส่งออกโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ที่ใหญ่แห่งหนึ่งของโลก
ฝรั่งเศสมีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ 59 โรง ที่ดำเนินการโดยการไฟฟ้าฝรั่งเศส (EdF)
คิดเป็นกำลังผลิตติดตั้ง 63,000 MWe
โรงรุ่นที่ 3 ขนาด 1,450 MWe จำนวน 4 โรง
รวมการผลิตไฟฟ้าได้มากกว่าปีละ 426 พันล้านหน่วย (426 GWh/year) การไฟฟ้าฝรั่งเศสมีพนักงานรวมทั้งหมด 172,000 คน ทำงานในฝรั่งเศส 113,000 คน และทำงานโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ประมาณ 20,000 คน ในปี 2006 ผลิตไฟฟ้าจากพลังงานนิวเคลียร์ 88 % พลังน้ำ 8 % Fossil Fuel 4 % และจากพลังงานทดแทนอีกเล็กน้อย จึงมีการปล่อย Carbon DiOxide ต่ำพียง 50 g/kWh เทียบกับที่ปล่อยจากทั้ง Europe 400 g/kWh โรงที่เดินทางไปดูคือโรงไฟฟ้านิวเคลียร์เบลวิลล์ ห่างจากเมือง Paris ลงไปทางใต้ประมาณ 150 km ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2 ชั่วโมง โดยรถ Bus โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เบลวิลล์ ตั้งอยู่ที่เมือง LERE ชุมชนอยู่ระหว่างเมือง Cosne-sur-Loire (ใต้ลงไปประมาณ 11 กม.) และเมือง Gien (เหนือขึ้นไปประมาณ 30 กม.) โรงไฟฟ้าทั้ง 2 โรงเป็นแบบ PWR (ปฏิกรณ์แบบน้ำภายใต้ความดัน) มีขนาดเท่ากัน 1,300 MWe สามารถผลิตไฟฟ้าได้ในปี 2006 จำนวน 16.64 พันล้านหน่วย พนักงานรวมของโรงไฟฟ้ามีจำนวน 610 คน โรงไฟฟ้านิวเคลียร์เบลวิลล์ จ่ายภาษีให้แก่ท้องถิ่นในปี 2006 รวม 31.3 ล้านยูโร (ประมาณ 1,500 ล้านบาท) เพื่อใช้พัฒนาท้องถิ่นโดยตรง
กมล ตรรกบุตรในปี 2005 ผลิต 549 พันล้านหน่วย ใช้ในประเทศ 482 พันล้านหน่วย
คิดเป็นการใช้ไฟฟ้า 7,700 หน่วยต่อคน (kWh/person)
เมื่อ ศ. 30 พ.ย. 2550 @ 11:09
476566 [ลบ] [แจ้งลบ]
เรียน อาจารย์จีระ ทีมงานฯ และพวกเรารุ่น 3 ทุกท่าน
ผมในนามของฝ่ายวิศวกรรมเครื่องกล (อวค.) กฟผ. ก็ใคร่ขอขอบคุณท่าน อาจารย์จีระ และทีมงาน ที่สละเวลาไปร่วมกิจกรรมของ อวค. ในครั้งนี้
ขอขอบคุณ
กมล ตรรกบุตรเมื่อ ศ. 30 พ.ย. 2550 @ 11:38
476610 [ลบ] [แจ้งลบ]
เรียน อาจารย์จีระ ทีมงานฯ และพวกเรารุ่น 3 ทุกท่าน
เมื่อวันที่ 28 พย. 2550 คณะวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ (วว.) มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตสกลนคร ก็ได้เชิญกรรมการสภาวิศวกร นำโดยเลขาธิการสภาฯ (อ.จำรูญ) อ.ฉลอง (ผู้ทรงคุณวุฒิสาขาโยธา) อ.เกษม (ผู้ทรงคุณวุฒิสาขาไฟฟ้า) และผม ไปร่วมบรรยายให้ความรู้แก่ผู้เข้าประชุมจำนวนประมาณ 300 คน ในหัวข้อเรื่อง เรียนอย่างไรเพื่อให้ได้รับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรรม และร่วมในพิธีเปิดงานเกษตรแฟร์ ที่มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตสกลนคร ผมในฐานะกรรมการคนหนึ่ง ก็ได้เดินทางไปร่วมในกิจกรรมดังกล่าว ในภาคเช้าเป็นการบรรยายเกี่ยวกับ สภาวิศวกร และใบอนุญาตประกอบวิชาชีพวิศวกรรม ก็มีคำถามจาก Floor ที่ไม่สามารถตอบได้หมด คณะ วว. ก็คงจะรวบรวมส่งไปที่สำนักงานสภาฯ เพื่อให้คำตอบต่อไป ในโอกาสนี้ ผม ก็ได้นำเสนอความรู้เกี่ยวกับพลังงานนิวเคลียร์และโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ อย่างย่นย่อ ซึ่งก็ได้รับความสนใจของผู้เข้าร่วมกิจกรรมค่อนข้างมาก ท่านคณบดี ก็จะขอจัดการบรรยายด้านวิชาการอีกในโอกาสต่อไป ในภาคบ่ายก็แบ่งกลุ่มย่อย 3 กลุ่ม เพื่อวิพากษ์หลักสูตรที่อยู่ระหว่างการปรับปรุงของคณะฯ ของ 3 ภาควิชา เครื่องกล ไฟฟ้า และ โยธา กลุ่มภาควิชาเครื่องกลซึ่งรวมบางส่วนของอุตสาหการ เพื่อเตรียมการแยกภาคในอีก 2 ปีข้างหน้านี้ ก็ได้ร่วมกันหารือในรายละเอียดต่าง ๆ ทั้งองค์ประกอบของภาควิชา อาจารย์ รายละเอียดรายวิชา เป็นต้น ในโอกาสนี้ ผมก็ได้นำเสนอแนวคิด KRAB - ครับ เพื่อประยุกต์กับการดำเนินงานของคณะฯด้วย ก็ได้รับความสนใจกันอย่างมาก ในช่วงเย็นท่านองคมนตรีฯ อำพล เสนาณรงค์ ได้เดินทางมาเป็นประธาน ในพิธีถวายพระพรพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวเนื่องในวโรกาส 80 พรรษา และเปิดงานเกษตร์แฟร์ ซึ่งจัดขึ้นอย่างยิ่งใหญ่ คณะของสภาวิศวกร เดินทางกลับโดยเที่ยวบิน PB Air ประมาณ 22.00 น. จาสนามบินสกลนครถึงสนามบินสุวรรณภูมิประมาณ 23.00 น. โดยสวัสดิภาพ ขอขอบคุณ
กมล ตรรกบุตรเมื่อ พฤ. 27 ธ.ค. 2550 @ 12:43
501989 [ลบ] [แจ้งลบ]
เรียน อาจารย์จีระ ทีมงานฯ และพวกเรารุ่น 3 ทุกท่าน
กมล ตรรกบุตร
เมื่อ จ. 05 ม.ค. 2552 @ 12:24
1055406 [ลบ] [แจ้งลบ]
กราบอวยพรปีใหม่ 2552 ท่านอาจารย์จีระ ทีมงานฯ และพวกเรารุ่น 3 ทุกท่าน
• ศุภฤกษ์ลุดิถีขึ้นปีใหม่
• ขอเทพไททิพยสถานประทานขวัญ
• สิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งผองช่วยป้องกัน
• องค์สยามเทวัญดลบันดาล
• ให้ท่านรับสรรพสิ่งมิ่งมงคล
• ชื่นกมลปรีเปรมเกษมศานต์
• พร้อมจตุรพิธพรชัยใจเบิกบาน
• สุขสราญสมหวังทั้งครอบครัว
ดร.กมล ตรรกบุตร