เราทำเองไม่ได้หรือ มันเหมือนเอ็นเบ็ด

ไม้ตรวจเท้าในที่นี้คือ Monofilament ที่ใช้ตรวจการรับความรู้สึกที่เท้าของผู้ป่วยเบาหวาน

 

 ตรวจเท้าด้วย Monofilament แจกจ่ายโดยบริษัทยา

คุณวัลภา เฟือยงาราช นักวิชาการสาธารณสุข ๕ สถานีอนามัยบ้านกุดจาน จ.สกลนคร นำเรื่องการทำ Monofilament ใช้เองมาเล่าในเวที NKM III เมื่อเดือนธันวาคม ๒๕๔๙ และเวทีการประชุมวิชาการ Primary Care ระดับประเทศ ครั้งที่ ๒ เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา (ดูภาพที่นี่)

ที่ สอ.บ้านกุดจาน มีการออกเยี่ยมบ้านร่วมกับ อสม.ประจำกลุ่มเบาหวาน Monofilament ที่ได้รับแจกมาไม่พอใช้ อสม.หญิงคนหนึ่งจึงเอ่ยขึ้นว่า “เราทำเองไม่ได้หรือ มันเหมือนเอ็นเบ็ด” เลยเกิดปิ๊งไอเดียเอามาทำต่อ คุณวัลภาเป็นคนออกแบบ อสม.ช่วยกันทำ ใช้ไม้ตะขบ (เชอรี่อิสาน) เจาะรูโดยใช้เข็มฉีดยาเบอร์ ๒๑ หมุนลงไป ถ้าใช้เข็มเบอร์ใหญ่กว่านี้ รูจะใหญ่ไป ไม่สวย ต่อจากนั้นใส่กาวใส่เอ็นเบ็ด

 

 Monofilament บ้านกุดจาน

เดิมที่ทำกันเคยใช้เอ็นเบ็ดหลายขนาด ต่อมามีคนมาบอกว่าเห็นแพทย์ที่ศูนย์โรคเรื้อนใช้เอ็นเบอร์ ๔๐ จึงเอามาใช้บ้าง ทำแล้วนำไปทดสอบแรงกดกับเครื่องชั่งสารเคมีที่โรงเรียนขยายโอกาสบ้านกุดจาน ซึ่งอยู่หน้าสถานีอนามัย จนรู้ว่าควรใช้เส้นเอ็นยาวแค่ไหน เมื่อกดเป็นรูปตัว C แล้วจะได้แรงกด ๑๐ กรัม

ทีม สอ.บ้านกุดจานตรวจเท้าผู้ป่วยเบาหวานด้วยไม้ตรวจเท้านี้ทุก ๑ เดือน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ผู้ป่วยดูแลเท้าตนเองให้ดียิ่งขึ้น และเพื่อให้ชุมชนมีส่วนร่วมในการดูแลสุขภาพเท้าของผู้ป่วยในชุมชนของตน เมื่อตรวจแล้วให้บันทึกผลลงในแบบฟอร์มและทำการประเมินความเสี่ยง ๑๕ ข้อ ซึ่งได้มาจากการอบรมช่วงงานเบาหวานโลก พร้อมให้คำแนะนำ รักษา หรือส่งต่อ

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่คุณวัลภา เฟือยงาราช นักวิชาการสาธารณสุข ๕ สถานีอนามัยบ้านกุดจาน ต.แพด อ.คำตากล้า จ.สกลนคร ๔๗๒๕๐ โทรศัพท์ ๐๘๔-๗๘๘๒-๖๐๘

วัลลา ตันตโยทัย วันที่ ๔ เมษายน ๒๕๕๐