หลายวันแล้วที่ได้จัดการตัวเองเกี่ยวกับการอ่านอย่างมีหลักการเล็กน้อย หลักการนั้น ไม่ใช่ของใครอื่น นอกจากของตัวเอง ที่ได้กำหนดบทบาทของตนไว้ อย่างชัดเจน เพื่อขจัดความโง่ของตน.....ด้วยการอ่าน
เนื่องจากต้องการบูรณาการ การอ่าน ให้เกิดประโยชน์หลายทาง จึงจัดการหลักการด้วยว่า....อ่านเพื่อการวิจัย
จากการที่ได้มีโอกาสมากกว่า ท่านอื่น ในการไปศึกษาระดับปริญญาเอก ได้ฟังเพื่อนนักศึกษา รุ่นพี่ รุ่นเพื่อน และรุ่นน้อง ได้ขึ้นสอบ แต่ละครั้ง จะมีหนังสือ แจกให้ไปศึกษาด้วย
ครูอ้อย ก็จะเก็บไว้ ถึงแม้ว่า...จะยังเชื่อถือไม่ได้เท่าไรนัก เพราะเป็นงานที่ขึ้นสอบ ให้ผู้เชี่ยวชาญ หรือ ผู้ทรงคุณวุฒิ ได้อ่านก่อน พิจารณาก่อนว่า...ถูกต้อง หรือไม่
*****
บางเล่มจะมีข้อมูลที่เป็นวรรณกรรม ที่ต้องค้นคว้า ศึกษา ดีมากทีเดียว
อ่านมากรู้มากจริงๆ
เมื่อไรหนอ จะมีเพื่อนมาอ่านเป็นเพื่อนบ้าง...เหงาจริงๆๆ
*****
*****
หนังสือเหล่านี้ ยังมีที่บ้านอีกมาก ครูอ้อยก็จะทยอย นำมาเก็บไว้ที่นี่ ให้ได้อ่านกัน ครูอ้อย อ่านแล้ว ก็จะลงนามว่า ได้อ่านแล้ว ตรงไหนบ้างที่สำคัญ ก็จะขีดเส้นไว้เป็น ร่องรอยให้เพื่อนครูได้นำไปใช้อีก
ขณะนี้ก็กำลังคิดว่า.....จะทำอย่างไร ให้รักการอ่านได้ เพราะตัวครูอ้อยเอง ก็ต้อง ฝึกการอ่านพอสมควร ให้เวลากับการอ่าน เริ่มจาก เวลาน้อยๆๆ และเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ....
คาดว่า ตัวครูอ้อยเอง จะฝึกให้รักการอ่านได้
แต่ เพื่อนครูนี่สิ...อืมมมม จะทำอย่างไรดีคะ
*****
วันนี้ จะลองเขียนบันทึก ถึงฝ่ายบริหารว่า...จะดำเนินการนิเทศ โครงการวิจัย ด้วยการเปิดห้องสมุดเพื่อการวิจัย...ที่นี่
*****
บันทึกอ้างอิง..... บันทึกรัก...การอ่าน .....
เพื่อนช่วยเพื่อน : โครงการวิจัยเพื่อพัฒนาการเรียนรู้


สวัสดีครับ
การส่งเสริมการรักการอ่าน
"เริ่มที่ตัวเอง"
ถูกต้องแล้วคร้าบบบบบ
จะให้คนอื่นอ่าน ก็คงต้องปล่อยไปตามบุญตามกรรมครับ
(ไม่ใช่พูดประชดนะครับ แต่เป็นอย่างนั้นจริงๆ)
ยังไม่ถึงเวลา เขาก็ไม่อ่านหรอกครับ
ขอบคุณครับ
แวะเข้ามาอ่านแล้วดีครับ หากคนอื่นไม่อ่านแม้จะไปฉุดไปลากเขาก็ไม่อ่านครับ เราอ่านเองแล้วก็รอผู้ที่สนใจจริงๆดีกว่าครับ <<<<<อันนี้ความคิดผมนะครับ แบบเคยชวนแล้วไม่ได้ผลครับ ต้องรอคนที่ชอบอ่านเหมือนกันจริงๆ
สวัสดีค่ะ ท่านผอ... small man~natadee
งง เง็งเง็ง...ห้องสมุดเป็นหมัน
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ น้องชาย.... 2. คนพลัดถิ่น
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีครับครูอ้อย
การอ่าน เป็นการแทรกซึม
เหมือนเรากินอาหาร ค่อยๆเคี้ยวให้ละเอียด ค่อยๆกลืน มันจะซึมทางเส้นเลือด ไปบำรุงหัวใจ บำรุงสมอง(ผมคิดว่าน่ะครับ)
และอ่านแล้วเอามาเล่าให้เพื่อนๆฟัง กระตุ้นให้เกิดการอ่าน
พอเขาอยากอ่าน เราก็ให้เขายืมหนังสือ
ผลที่ได้รับคือ......หนังสือหายไปพร้อมกับคำแนะนำ
เจริญพร โยมครูอ้อย
อาตมาเห็นว่าการอ่านหนังสือได้อรรถรส
แต่ไม่ชอบอ่านทางหน้าจอมอนิเตอร์นานๆ
อาตมาอ่านประจำทั้งรายสัปดาห์,รายเดือน
เจริญพร
สวัสดีครับ ครูอ้อย
เรื่องการอ่าน
ผมว่าคนเราจะอ่านในสิ่งที่มีความสำคัญสำหรับเขาครับ
อ่านแล้วเขาได้ประโยชน์จริงๆ เขาก็จะอ่าน
และต้องดูว่าที่จะได้ประโยชน์จริงๆ ต้องดูว่าแต่ละคน "ขาด" อะไร
และ "ต้องการอะไร"
ต้องวิเคราะห์คนให้ได้ก่อนครับ แล้วเอาสิ่งที่เขาต้องการหรือสิ่งที่เขาขาด ไปให้เขาอ่าน
รับรองเขาอ่านแน่ๆครับ
ดีแล้วที่ครูอ้อยรักการอ่าน ทำอย่างไรจะให้นิสัยที่ดีอย่างนี้ถ่ายทอดไปถึงเด็กๆได้เพียง๑ใน๔ก็ยังดี มีครูดีอย่างครูอ้อยเด็กๆท่านต้องได้ดีแน่
๕๕๕๕๕๕๕ เมืองไทย ต้องมีครูอย่างนี้ จึงจะเป็นสำเภาใหญ่ที่สามารถไปได้ทุกมหาสมุทร
กราบนมัสการพระคุณเจ้า .... พระปลัด
กราบขอบพระคุณมากเจ้าค่ะ
สวัสดีค่ะ ท่าน ผอ... small man~natadee
รักษาสุขภาพนะคะ
สวัสดีค่ะท่าน ... Todsapol
ขอบคุณมากนะคะที่ชื่นชม ครูอ้อยจะเก็บคำชมนี้ไว้ในคลังแห่งกำลังใจ ในการปฏิบัติงานต่อไป
กราบนมัสการพระคุณเจ้า .... tukkatummo
กราบนมัสการขอบพระคุณเจ้าค่ะ
สวัสดีค่ะ คุณ ... บังหีม
ขอบคุณมากที่แวะมาเยี่ยมบันทึกครูอ้อยค่ะ รักษาสุขภาพนะคะ