สมัครสมาชิก   เข้าระบบ  
เรียนรู้จากชุมชน
ก้ามปู
P ก้ามปู
โรงพยาบาลชุมชน
อีเมลติดต่อ
 
อ่าน: 226
เสริมพลัง
พบว่าองค์ความรู้มีอยู่ในตัวของคนทุกคน ทำอย่างไรให้คนได้ถ่ายทอดภูมิความรู้ออกมาให้ปรากฏ

" เครือข่ายสินธ์ุแพรทอง คือเครือข่ายแห่งการเรียนรู้ของชาวตำบลลำสินธุ์  อ .ศรีนครินทร์  จ. พัทลุง  ด้วยอุดมการณ์ร่วมของแกนนำกลุ่มออมทรัพย์  กับ กระบวนการเรียนรู้ อย่างเป็นธรรมชาติที่ ต่อเนื่องจนเป็นเครือข่าย องค์กรชุมชนที่มีความชัดเจนในปี 2544   และ ในปี 2546 เครือข่ายสิธ์ุแพรทองได้ริเริ่มจัดทำแผนชุมชน โดยค้นพบว่า องค์ความรู้มีอยู่ในตัวทุกคน ทำอย่างไรให้คนไ้ด้ ถ่ายทอดภูมิความรู้ออกมาให้ปรากฎ  และร่วมกันปรับวิธีคิด ขยายภาคีในวงกว้าง                                        ผลการวิเคราะห์แผนชุมชนในยุคริเริ่มพบว่าผู้นำขาดศักยภาพ และต้องพัฒนาระบบเพื่อรองรับสถานภาพองค์กร โดยมีการพัฒนาทบทวนอดีต ถึง วัฒนธรรมชุมชนคนลำสินธุ์ พบว่า มีวัฒนธรรมเครือญาติที่แน่นแฟ้น  มีทรัพยากรณ์ธรรมชาติ ที่สมบูรณ์ พอเพียง และที่สำคัญชุมชนได้เรียนรู้ต่อสู้ผ่านวิกฤติี้ร่วมกันมา 

จุดแข็งดังกล่าวเป็นทุนทางสังคมที่รองรับการแก้ไขปัญหา เพราะ วิกฤติชุมชนในยุคที่สังคมผันผวนตัวเอง จาก  สังคมเกษตรกรรม ไปสู่สังคม ทุนนิยม คือประเด็นการบริหาร เพื่อพัฒนาความเข้มแข็งของเครือข่ายจึงสรรสร้างให้มี ศูนย์การเรียนรู้ของชุมชน นำความรู้ที่มีอยู่ในตัวคน ในแหล่งธรรมชาติ มาพัฒนาคน และปรับวิธีคิด..."

 คำกล่าวข้างต้นเป็นคำกล่าว แนะำนำตัว ของ เครือข่ายสินธ์ุแพรทอง  ซึ่ง   เป็นความโชคดีของเรา ชาวนักพัฒนาสุขภาพชุมชน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่างได้มีโอกาสในการไปเรียนรู้ และขอขอบคุณ ที่ผู้จัดได้มีความพยายาม ในการคัดเลือก และ ติดต่อสถานที่ ซึ่งผู้จัดบอกว่ายากมากๆๆ ต้องใช้วิทยายุทธ ในตัวมากพอสมควร ผู็้เขียนเองเป็นคนหนึ่งที่มีโอกาสได้ร่วม กิจกรรม เข้าค่าย เสริมพลังเครือข่ายนักพัฒนาสุขภาพชุมชน 7 จังหวัดภาคใต้ตอนล่าง ณ. เครือข่ายสินธุ์แพรทอง  เป็นเวลา 4 วัน 3 คืน หลังจากได้ฟังการแนะนำตัวของ เครือข่ายนี้ ผู้เขียนยิ่ง ดีใจมากขึ้น ที่ได้โอกาสนี้ หลังจากที่ได้ รู้จักกับพี่เล็ก ผู้นำเครือข่าย เมื่อ ประมาณ 3 เดือนก่อน หน้านี้ มีความคาดหวังว่าคงได้มีโอกาส เรียนรู้จากพี่เล็กบ้าง  ว่ามีอะไรดีในชุมชนที่ทำให้พี่เล็กมีบุคลิกเช่นนี้ มีแนวคิดเช่นนี้ และ ชุมชนมีได้ขนาดนี้ ใครอยากทราบว่าขนาดไหน หากมีโอกาสลองมาศึกษาดู หรือลองถามนักพัฒนาสุขภาพชุมชน ทั้ง 6 จังหวัด(เนื่องจากปัตตานีมีเหตุผลสำคัญไม่สามารถมาร่วมครั้งนี้ได้) ที่ได้มีโอกาสมาร่วมกิจกรรมครั้งนี้ดู  

กิจกรรมประกอบด้วย การติดอาวุธทางการจัดการความรู้ โดย คุณอนุชา หนูนุ่น และให้เราฝึกจัดการความรู้กันเอง ลงพื้นที่ไปถอดบทเรียนจาก แกนนำเครือข่ายสินธุ์แพรทอง ตามประเด็นที่เราสนใจ ส่วนกลางคืนก็แบ่งกันไปนอนพักที่บ้านแกนนำ นับว่าเป็นการเรียนรู้ ไปจนถึงครัวเรือนเลยทีเดียว   ความรู้ที่เราถอดบทเรียนกัน 4 วันได้มากมายเหลือเกิน มากกว่าที่ผู้เขียนคาดไว้จากขั้นต้นมากนัก แต่น่าเสียดายที่ผู้เขียนพลาดโอกาสในการเรียนรู้ 1 วัน เนื่องจากต้องไปทำกิจกรรมอย่างอื่น แต่ก็กลับมาถาม ทีมว่าเป็นอย่างไรบ้าง

และได้เรียนรู้ว่าขบวนการจัดการความรู้ ไม่เพียงแต่ทำให้เรามีความรู้มากขึ้น ชัดเจนขึ้น แต่ มันเป็นแรงบันดาลใจชั้นดี เป็นตัวสร้างแรงจูงใจชั้นเยี่ยม เป็นตัวเสริมพลังนักพัฒนาชั้นยอด  อย่างเช่นมีน้องพัฒนาสุขภาพชุมชน  ท่านหนึ่งจากยะลา กล่าวกับผู้เขียนว่า " พี่ครับผมว่าผมทำงานชุมชนมากกว่า 10 ปี ผมว่าผมมีความรู้มากแล้วนะครับ แต่พอมาเรียนรู้ที่นี้ผมรู้่ว่าความรู้ของผมเหลือเท่านี้ พร้อมกับยกนิ้วก้อยให้ดูส่วนปลายนิ้ว และผมว่าผม จะไม่ทำแล้วนี่ เพราะทำไปก็ไปไม่ถึงไหน ผมคิดใหม่แล้วว่าผมต้องกลับไปบุกต่อแล้ว และผมก็รักบ้านเกิดผมมากขึ้นด้วย" ได้เรียนรู้ว่าพลังและความตั้งใจจริงของผู้จัดจะถ่ายทอดไปยัง ผู้เข้าร่วมกระบวนการได้ พี่นักพัฒนาสุขภาพชุมชนท่านหนึ่งกล่าวว่า "พี่เข้าประชุมมาก็มากแล้วนะแต่ไม่เคยได้เรียนรู้อะไรมากขนาดนี้เลย และไม่เคยได้รับความตั้งใจจริง และความจริงใจ ของผู้จัดขนาดนี้ " ได้เรียนรู้ปัจจัยแห่งความสำเร็จขององค์กร โดยเฉพาะส่วนของบุคคล ทั้งแกนนำ ภรรยาผู้นำ(พี่สร้อย) ซึ่งผู้เขียนเห็น ว่าแต่ละท่าน ล้วนทำหน้าที่ของตัวเอง ได้อย่างดีเยี่ยม

ส่วนสิ่งที่ผู้เขียนจะนำกลับไปทำคงต้องนำบทเรียนที่ได้ไปพัฒนาตนเองฝึกฝนตนเอง ทำหน้าที่ของตัวเองในส่วนที่เกี่ยวข้องให้ดีที่สุด

และขอขอบคุณเครือข่ายสินธุ์แพรทองที่ให้โอกาสได้เรียนรู้สิ่ิงเหล่านี้ ขอขอบคุณพี่ใหญ่(พี่อนุชา หนูนุ่น) ที่ให้โอกาสไปเรียนรู้  

สร้าง: พฤ. 07 มิ.ย. 2550 @ 21:56   แก้ไข: พ. 08 ส.ค. 2550 @ 02:56   ขนาด: 11226 ไบต์
ความคิดเห็น
ไม่มีรูป
1. คนชุมชน
เมื่อ ส. 09 มิ.ย. 2550 @ 22:29
287703 [ลบ]

ชื่นชมมาก ๆที่ดำเนินการเรื่องนี้เคยแต่ได้ยินชื่อสินธุ์แพรทองที่พัทลุง อยากไปเรียนรู้บ้างขอบคุณผู้เขียนด้วยมากๆที่นำมาเล่ากันอ่าน
P
2. ก้ามปู
เมื่อ อ. 12 มิ.ย. 2550 @ 11:42
290071 [ลบ]

สวัสดีคะคุณ ชุมชน  หากตอ้งการเรียนรู้ ทางเรายินดีประสานงานให้คะ หรือ ท่านจะประสานกับ คุณชายขอบ ได้นะคะ เพราะท่านเป็นผู้จัดในครั้งนี้คะ
ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 38.103.63.56
  เรียกใช้งานตัวจัดการข้อความ
ข้อความ:
 
รหัสสุ่ม: (ใส่รหัสสุ่มที่แสดงไว้ด้านบน)
  ยกเลิก
บันทึกอื่นๆ
เป็นงาน และ การเรียนรู้ใหม่ สำหรับผู้เขียน ขณะทำ และ เรียนรู้ได้มองเห็นสิ่งดีๆ อยู่มาก ซึ่งก่อให้เกิดพลังในชีวิตมาก ทีเดียว พร้อมทั้งเป็นคนชอบบันทึก และจดจำเหตุการณ์ไว้เรียนรู้ จึงอยากเก็บบันทึกดี ๆ เหล่านี้ไว้ ("พลัง" เป็นคำที่มองได้หลายด้าน พลัง...จากภายนอก พลัง...จากภายใน)