โลกร้อน ขยะล้น
2.Carbon dioxide (CO2)
3.Methane (CH4)
4.Nitrous oxide (N2O)
5.Tropospheric ozone (O3)

การเปลี่ยนแปลงที่ซับซ้อนและไม่สามารถคาดคะเนได้ อาจจะทำให้เป็นการ "พัง" ระบนิเวศของธรรมชาติได้ ดั่งเช่นที่เราเห็นในทุกวันนี้คือ
-ภาวะโลกร้อน
-ภัยธรรมชาติ
-ระดับน้ำทะเลสูงขึ้น
-การทำลายโอโซน
(เนื่องจาการใช้ทรัพยากรธรรมชาติมาก)ก่อให้เกิดมะเร็งผิวหนัง
เรื่องที่สอง ขยะล้น

เห็นพลาสติกแล้วคิดถึง ใบตอง/ใบบัว จัง

ทั้ง หอม และย่อยง่าย สีก็สวย
ขอเอาเรื่องน่าอายของประเทศอเมริกามาเล่า(จากหนังสือของท่านปยุตโต)เมื่อปีพศ.2530(1987)(ยังไม่ทันเกิด)เรือขนขยะลำหนึ่งชื่อ Mobro ออกจากเกาะ long island จากนิวยอร์กวิ่งเที่ยวหาที่ทิ้งขยะประมาณเกือบ 10000 กิโลเมตร กว่าจะหาที่ทิ้งได้เป็นครั้งแรกที่อเมริกาเริ่มตื่นตัวเรื่องขยะบัดนี้ ขยะร้ายแรงถึงขนาดนี้แล้วและก็ไม่สิ้นสุดแค่นั้น ต่อมาในปี2531(1988เกิดพอดี)เรืออีกลำนึงชื่อ Pelicanoบรรทุกขี้เถ้ามีพิษจากเมือง ฟิลาเดลเฟีย(philadelphia)ในประเทศอเมริกา ไปหาที่ทิ้งขยะน้ำหนักรวม 13 ล้านกิโลกรัมในประเทศต่างๆแต่ไม่มีใครรับ หาอยู่2ปีจึงกลับมาทิ้งประเทศของตัว
เวลานี้ปัญหาขยะรุนแรงมากอเริกาจึงไปทำสัญญากับหมู่เกาะมาร์แชลล์(Mashall)ในมหาสมุทรแปซิฟิค เพื่อให้เป็นที่ทิ้งขยะหมู่เกาะแห่งนี้ยากจนก็รับเงิน
แถมองค์กรณณ์กรีนพีช(green peace)ยังเปิดเผยอีกว่า อเมริกายังได้ไปทำสัญญาตกลงกับจีนเพื่อให้จีนเอาขยะไปทิ้ง จีนก็ตกลงแต่ะจีนเอาไปทิ้งที่ธิเบตซึ่งอยู่ใต้อนานิคมของจีน พอกรีนพีชเปิดเผยเรื่องนี้ออกมาอเมริกาก็ถอยไม่กล้าเอาไปทิ้ง(เห็นใจทิเบตจัง..ถูกจีนซ้ำเติมหลายครั้งหลายหน)
และทั้งหมดนี้ก็เป็นผลมาจากการบริโภคมากเกินไปทั้งสิ้น
มากเกินจนต้องผลิต ผลิต ผลิต ...
ชักเหนื่อยแล้วซิกับคำว่า บริโภคเกิน.
ถ้าทุกคน turning to anothers.
เอาใจเขามาใส่ใจเรา อยู่ด้วยความรัก และเมตตากัน
โลกเราก็คงจะดีกว่านี้ แน่ๆ


เมนูของ studylife





เมื่อ อ. 16 ม.ค. 2550 @ 11:06
138626 [ลบ]
ชวนคุยครับ
ปัญหาที่ซ้อนอยู่ในปัญหาเรื่องสิ่งแวดล้อมคือ การที่คนโดยทั่วไปไม่คิดว่ามันเป็นปัญหาอย่างจริงๆ จังๆ เสียที ว่ามั้ย
โลกร้อนเหรอ เออ เออ ร้อน
น้ำแข็งละลายเหรอ เออ เออ น้ำแข็งละลาย
มันจบแค่นั้นจริงๆ น่าจะช่วยกันคิดหาทางออกที่คิดว่าพอจะทำได้ โดยไม่ต้องรอคนที่มีอำนาจนะ
เมื่อ อ. 06 ก.พ. 2550 @ 15:41
155395 [ลบ]