สมัครสมาชิก   เข้าระบบ  
บ้านสุขภาพ
นพ. วัลลภ พรเรืองวงศ์
P นพ. วัลลภ พรเรืองวงศ์
โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปางครับ...
อีเมลติดต่อ
 
อ่าน: 176
อาหารดี+ออกกำลังพอดี ป้องกันเบาหวานได้กี่%
เป็นที่ทราบกันดีว่า คนที่เป็นเบาหวานนั้นมีความเสี่ยง (โอกาสเป็น) โรคแทรกซ้อนของ "หัวใจ-ไต-ตา-ตีน (อาจารย์ท่านเรียกอย่างนี้เพื่อให้จำง่าย)" ได้แก่ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ไตเสื่อมสภาพ ไตวาย จอตาเสื่อมสภาพ ตาบอด เส้นประสาทที่เท้าเสื่อม เท้าเป็นแผล และอาจถูกตัดเท้า

...

เป็นที่ทราบกันดีว่า คนที่เป็นเบาหวานนั้นมีความเสี่ยง (โอกาสเป็น) โรคแทรกซ้อนของ "หัวใจ-ไต-ตา-ตีน (อาจารย์ท่านเรียกอย่างนี้เพื่อให้จำง่าย)" ได้แก่ โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน ไตเสื่อมสภาพ ไตวาย จอตาเสื่อมสภาพ ตาบอด เส้นประสาทที่เท้าเสื่อม เท้าเป็นแผล และอาจถูกตัดเท้า

วันนี้มีผลการศึกษาพบว่า การควบคุมอาหาร (เพื่อไม่ได้อ้วน) และการออกแรง-ออกกำลังช่วยลดความเสี่ยงเบาหวานได้มาฝากครับ

...

ท่านอาจารย์กวังไว ลี (Gwangwei Li) และคณะแห่งโรงพยาบาลมิตรภาพจีน-ญี่ปุ่น ปักกิ่งและปิงซัง (Ping Zhang) ทำการศึกษากลุ่มตัวอย่างผู้ใหญ่ชาวจีนที่มีความเสี่ยงต่อโรคเบาหวานสูงจำนวน 577 คน ติดตามไป 20 ปี

ผลการศึกษาพบว่า คนที่ควบคุมอาหาร เพื่อไม่ให้น้ำหนักมากเกิน ดื่มแอลกอฮอล์ (เหล้า เบียร์ ไวน์ ฯลฯ) และออกแรง-ออกกำลังเป็นประจำมีความเสี่ยง (โอกาสเป็น) เบาหวานลดลง 43%

...

เรียนเสนอให้พวกเราหันมาป้องกันเบาหวานตามแบบที่อาจารย์ลีศึกษาวิจัยไว้ เพื่อสุขภาพจะได้ดีไปนานๆ ครับ

...

ที่มา                                                  

  • Thank Reuters > Michael Kahn. Maggie Fox & David Fogarty ed. > Diet, exercise can delay diabetes for years: study > [ Click ] > May 23, 2008. // J Lancet.
  • ข้อมูลและการอ้างอิงในบล็อก "บ้านสุขภาพ" เป็นไปเพื่อส่งเสริมสุขภาพ และป้องกันโรค ไม่ใช่รักษาโรค
  • ท่านที่มีโรคประจำตัว หรือมีความเสี่ยงต่อโรคสูง... ควรปรึกษาหมอ พยาบาล เภสัชกร หรืออนามัยที่ดูแลท่านก่อนนำข้อมูลไปใช้
  • ขอขอบคุณอาจารย์ณรงค์ ม่วงตานี + อาจารย์เบนซ์ iT ศูนย์มะเร็งลำปาง > สนับสนุนเทคนิค iT.
  • นพ.วัลลภ พรเรืองวงศ์ ศูนย์แพทย์ชุมชน (CMU) โรงพยาบาลห้างฉัตร ลำปาง > 26 พฤษภาคม 2551.
สร้าง: อ. 10 มิ.ย. 2551 @ 12:02   แก้ไข: อ. 10 มิ.ย. 2551 @ 12:02   ขนาด: 6060 ไบต์
ความคิดเห็น
ไม่มีความคิดเห็น
ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 38.103.63.56
  เรียกใช้งานตัวจัดการข้อความ
ข้อความ:
 
รหัสสุ่ม: (ใส่รหัสสุ่มที่แสดงไว้ด้านบน)
  ยกเลิก
สุขภาพ อาหาร ออกกำลัง ลดความอ้วน