สมัครสมาชิก   เข้าระบบ  
นักสารสนเทศ
moonlight
P moonlight
สำนักหอสมุด มหาวิทยาลัยนเรศวร
อีเมลติดต่อ
 
อ่าน: 295
เรียนรู้ผู้อื่นจากเกมบัดดี้
ทะลายกำแพงตนเอง ด้วยการให้ผู้อื่น

 ช่วงตั้งแต่สัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักหอสมุด ม. นเรศวร เริ่มต้นคึกคัก กับ กิจกรรมบัดดี้ที่รัก กิจกรรมที่ทำให้เพื่อนร่วมงานรู้จักเทคแคร์ ดูแล เอาใจใส่เพื่อนร่วมงานกันเอง ดิฉันคิดว่าเป็นการค่อยๆเปิดประตู หรือหน้าต่างใจ ไปสู่ผู้อื่น --- เป็นธรรมดา ไม่ว่าหน่วยงานไหน ย่อมมีคนชอบ รัก เกลียด ชัง หรือเหม็นหน้า แต่คนเราต้องทำงานร่วมกัน การจะให้รักกัน หรือดีกันภายในวันเดียว มันก็เป็นไปไม่ได้

ดิฉันเริ่มสังเกตความเคลื่อนไหวของคนห้องสมุด มันก็น่าแปลกมากๆ ตั้งแต่เริ่มกิจกรรมนี้ปีที่แล้ว -- มีหลายคู่ทีเดียว ที่ไม่ค่อยชอบกัน แต่จับคู่ได้บัดดี้ ต้องเทคแคร์เขาโดยไม่ให้เขารู้ บางคนได้บัดดี้ที่ไม่อยากเทคเลย แต่ก็จำต้องเทค ถือเป็นการเปิดหน้าต่างใจส่วนหนึ่ง ถึงไม่ชอบเค้า ... แต่ก็เริ่มเปิดใจรับบ้าง ดิฉันว่ากิจกรรมนี้มีข้อดีตรงนี้ เพราะเมื่อความตะขิดตะขวงใจ ความไม่อยากคุยกันเริ่มถูกทำลายลงด้วยความรู้สึกดีๆ ( แม้จะเพียงน้อยนิด) มันอาจเป็นการเริ่มต้นไปสู่ การประสานงานกันในหน้าที่ได้ดีขึ้น

สำหรับปีนี้ คาดว่าคงมีหลายคู่ เมื่อเฉลยบัดดี้แล้ว คงจะต้องฮา และอึ้ง บวกทึ่ง ที่พูดนี่ดิฉันไม่รู้หรอกค่ะ ว่าใครจับได้ใครบ้าง แต่เท่าที่สังเกตกริยาอาการ สีหน้าบางคน เวลาจับชื่อได้ใคร แหม.... มีทั้งกรี๊ดดังๆ กรี๊ดเบาๆ ว้า! โฮ่ย ! เฮ ! ทั้งหัวเราะ ยิ้ม เฉย หรือบางคนเปิดอาการวิตกทันทีก็มี -- เชื่อไหมคะ ว่า มีหลายคนเลยล่ะ มีบัดดี้ที่เราต้องดูแลเค้าแล้ว ยังอยากจะเทคแคร์คนอื่นที่ไม่ใช่บัดดี้ตัวอีก มีการแอบแฝง เพราะอยากให้ด้วยใจ หรือด้วยความสงสารที่ไม่มีบัดดี้มาเทคแคร์ซักที  ซึ่งก็ดีเหมือนกันนะ บ้างก็พยายามหาข้อมูลว่าเขาชอบอะไร อยากได้อะไร เรียกว่าทำให้มีความสุขกันถ้วนหน้า -- รับรองตอนเฉลยต้องฮากันสนุกแน่

** อ่านจบแล้ว อย่าลืมไปเขียนต่อที่ blog  http://gotoknow.org/blog/sunisaphom/85419  ของสุนิสานะคะ ว่า วันนี้ได้ดูแลบัดดี้คุณยังไงบ้าง อิอิ

สร้าง: อา. 25 มี.ค. 2550 @ 11:05   แก้ไข: พ. 08 ส.ค. 2550 @ 02:52   ขนาด: 4874 ไบต์
ความคิดเห็น
P
1. อิ่มเอม
เมื่อ อา. 25 มี.ค. 2550 @ 16:40
202948 [ลบ]

แหมพี่ moonligth  ของเราไม่ยอมพลาดกิจกรรมนี้เลยนะคะ  และก็เห็นด้วยกับพี่ค่ะที่ว่า   กิจกรรมบัดดี้ที่รัก กิจกรรมที่ทำให้เพื่อนร่วมงานรู้จักเทคแคร์ ดูแล เอาใจใส่เพื่อนร่วมงานกันเอง ดิฉันคิดว่าเป็นการค่อยๆเปิดประตู หรือหน้าต่างใจ ไปสู่ผู้อื่น  (ขออ้างอิงค่ะ)  ซึ่งตามธรรมดาของโลกที่ว่า มนุษย์ต้องมีการปรับตัวให้เข้ากับสภาพรอบตัว (ขอบอกว่าคนละกรณีกับจิ้งจกนะคะ)  เพื่อที่เราจะอยู่กับรอบตัวอย่างมีความสุข 

  • ไหนๆเราก็มีกิจกรรมนี้เป็นรอบที่ 2 แล้วนะคะบางคนก็คิดนักว่า เราต้องซื้อต้องหาของมาให้บัดดี้ทุกวัน ซึ่งตามหลักทฤษฎีพอเพียงนั้น นอกจากมีของให้บางครั้งบ้าง คำพูดและการดูแลเอาใจใส่มันมีค่ายิ่งกว่าสิ่งของที่ได้รับมาอีกนะคะ (การรู้จักให้นั่นเองค่ะ)

 

 

P
2. กระบี่สีชมพู
เมื่อ อา. 25 มี.ค. 2550 @ 17:44
202989 [ลบ]

  • บทความนี้โดนใจ จริง ๆ  ... เห็นด้วยทุกประการ ค่ะ
  • ถ้าอยากให้ใคร ๆ เข้าใจ คุณ    ... คุณก็ต้องรู้จักเข้าใจคนอื่น ๆ เสียก่อน !!! 
  • กิจกรรมนี้ จึง เป็นการเปิดหน้าต่างของหัวใจ   เพื่อเรียนรู้การให้ และการเริ่มต้นรู้จักคนอื่น ๆ ให้มากกว่าแค่รู้จักธรรมดา
  • สิ่งที่ได้ตามมา มันเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางใจ   ... และยิ่งใหญ่พอที่จะทำให้เปลี่ยนอนาคตของคุณได้  (ความรู้สึกที่เลวร้ายก็เปลี่ยนอนาคตคุณได้เหมือนกัน  อิอิ)

ปล.  คุณอิ่มเอม ... ยึดหลักพอเพียง  จริง ๆ เหรอค่ะ  55555  แล้ว น้ำหนักอะ พอได้แล้วนะค่ะ  เกินความพอดีแล้วค่ะ อิอิ

ไม่มีรูป
3. ไม่แสดงตน
เมื่อ จ. 26 มี.ค. 2550 @ 08:47
203420 [ลบ]

  • ปีที่ 2 ของกิจกรรมนี้นับว่าได้รับความร่วมมือเกินคาด แนวคิดได้รับการสานต่อโดย สุนิสา, พรทิพย์, แมวเหมียว ทำด้วย "ใจ"
  • เห็นด้วยกับความคิดทั้ง 3 ท่าน
  • ห่วง น้ำหนัก "อิ่มเอม" ใครเป็นบัดดี้คงต้องดูแลเป็นพิเศษ 55555 เพราะอะไรๆๆ ก็อร่อย
  • สิ่งที่คาดหวังสำหรับกิจกรรมนี้ การส่งเสริมให้ความสามัคคีระหว่างบุคลากรของสำนักหอสมุดให้คงอยู่กับองค์กรตลอดไป ยิ้มๆๆ สู้ๆๆ

ไม่มีรูป
4. cat
เมื่อ จ. 26 มี.ค. 2550 @ 09:37
203474 [ลบ]

      เห็นว่าเป็นกิจกรรมที่ดี สำหรับทุกๆๆ ท่าน แล้วทุกท่านก็สามารถทำได้ และไม่ยากอะไรมาก  เป็นความสามัคคีที่ดี และทำได้ทุกคน ได้เรียนรู้ซึ่งกัน และกันเอาใจใส่กับคนรอบข้างเป็นการดีมากที่เดียว

ก็เลยคิดที่จะสานต่อกิจกรรมนี้ไว้  สนุกดี ลุ้นดี ตื่นเต้น

อยากเห็นชาวหอสมุดมีแต่รอยยิ้ม แล้วก็อมยิ้มกันทุกวัน

ไม่มีรูป
5. มานะชัย
เมื่อ อ. 27 มี.ค. 2550 @ 08:40
204550 [ลบ]

จริงอย่างที่พี่ปุ๊กเขียนครับ เป็นส่วนหนึ่งที่จะทำให้ทุกคนได้เข้าใจกัน และจะส่งผลการทำงานของเราด้วย

ว่าแต่ใครนะที่เป็น บัดดี้  พี่ปุ๊ก  พี่สาวที่น่ารักของน้อง

P
6. สุนิสา พรหมมณี
เมื่อ อ. 27 มี.ค. 2550 @ 11:10
204717 [ลบ]

ชอบ ชอบ เป็นกิจกรรมที่ทำให้ทุกคนมีความสุขจ้า (ทุกคนหรือเปล่าไม่ทราบนะ)

P
7. แก่นจัง
เมื่อ พฤ. 29 มี.ค. 2550 @ 08:43
206878 [ลบ]

ใช่ๆ เห็นด้วย อยากได้บัดดี้คนอื่น แต่ บัดดี้ตัวเองเก็บไว้เซอร์ไพร้ส์ อย่างเดียว อิอิ แต่รอคนมาเทคนี้ รู้สึกวิตกจริต อย่างว่าจริงๆแหละค่ะ อิอิ ไม่เป็นไร รอได้เสมอ ..

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 203.151.232.70
  เรียกใช้งานตัวจัดการข้อความ
ข้อความ:
 
รหัสสุ่ม: (ใส่รหัสสุ่มที่แสดงไว้ด้านบน)
  ยกเลิก
ทดลองใช้งาน Library 2.0

View my page on Library 2.0