วันนี้นั่งนับคิวประชุมเล่นๆ ครับ ปรากฏเป็นที่น่าตกใจจริงๆ ว่า มันเยอะมากกกกกกกกกก จริงๆๆๆๆๆๆๆๆๆ คิดเล่นๆ ต่อไปอีกก็พบว่า เทอมนี้ไม่มีคาบสอนยังจัดคิวประชุมยากขนาดนี้ แล้วเทอมหน้าจะต้องรับงานสอนด้วยแล้วจะเป็นยังงัยหน่อ
วันนี้ผมได้มีโอกาสคุยกับหัวหน้าสาขาวิชาสองท่านแต่ต่างเวลากัน ข้อสรุปคือ ผมมีงานต้องเป็นคนไปเคลียร์เองอีกแล้วสองชิ้น ซึ่งจริงๆ สิ่งนี้เป็นสิ่งที่ผิดนโยบายของผมเอง ที่ผมต้องการให้สาขาวิชาเป็นเหมือนบ้านที่จะต้องแก้ไขปัญหากันเองให้ได้มากที่สุด แต่แล้วดูเหมือนว่าบ้านสองหลังนี้จัดอยู่ในประเภทบ้านแตกสาแหรกขาดจริงๆ ผมละเซ็งจริงๆ ทั้งนี้คำถามของผมคือ ถ้าสาขาวิชาไม่สามารถสร้างกลไกภายในเพื่อการพัฒนาอาจารย์ได้แล้ว คุณภาพของสาขาวิชาจะเกิดได้อย่างไร
บังเอิญจริงๆ ครับ วันนี้ผมไปเห็นโปสเตอร์งานสัมมนาทางรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ที่จะจัดกันในวันที่ 11-12 นี้แล้ว ทำให้นึกถึงเจ้านายผมที่หายหน้าหายตาไปนาน ฮิฮิ สองสามสัปดาห์ก่อนท่านโทรมาให้ผมส่งบทความร่วมงานนี้ด้วย ไอ้ผมมันก็รับปากไปแล้วว่าจะส่ง ฮิฮิ ไม่รู้เป็นงัยถ้าใครให้เขียนบทความทางรัฐศาสตร์ละก้อเขียนได้เร็วมากจริงๆ แต่ที่ทำให้ผมหนักใจคือในสาขาวิชาที่เป็นเจ้าของงานจริงๆ กลับมีแต่บทความของหัวหน้าสาขาวิชาคนเดียว มันได้ยังงัย?
งานสัมมนานี้รู้สึกว่าครั้งนี้จะเป็นครั้งที่สามแล้วครับ ครั้งแรกผมส่งบทความเข้าร่วม ครั้งที่สองไม่ได้สนใจ มาทราบเอาตอนเข้าจะเริ่มงานแล้ว เลยหมดสิทธิ์ ครั้งนี้ครั้งที่สามมาคนทวงถามมา มีหรือจะพลาด แต่เมื่อมานับอาจารย์ในคณะที่ส่งบทความเข้าร่วมงานนี้แล้ว สามปีมีแต่หน้าเดิมๆ แล้วทำไมอาจารย์อื่นจึงไม่ส่งบ้าง
คำตอบที่ผมได้ยินมาอย่างแว่วๆ คือ อาจารย์เรามันถนัดแต่การสอน ซึ่งผมก็ตอบไปอย่างเสียงดังๆ ว่า "ผมไม่เอา" ผมไม่ต้องการอาจารย์แบบนั้น ผมไม่ต้องการอาจารย์ที่เรียนมายังงัยก็สอนไปยังงั้น คิดต่อเองไม่เป็น หาคำถามเพื่อการศึกษาค้นคว้าไม่เป็น แล้วจะเหมาะสมมาสอนในระดับอุดมศึกษาได้ยังงัย
แล้วก็มีคนมายุผมว่า ไล่ออกบ้างได้มัยครับท่าน ฮาฮาฮา ผมตอบได้อย่างรวดเร็วเหมือนกันครับว่า ผมไม่เคยคิดไล่ใครออก เพราะผมมั่นใจว่า คนทุกคนสามารถพัฒนาได้ และถ้าเขามั่นใจว่า เขาเป็นคนที่พัฒนาไม่ได้แล้ว เขาก็คงลาออกไปเองแน่นอนครับ เพราะคนประเภทนี้หายากกว่าคนที่พร้อมจะพัฒนาตนเอง ผมเชื่ออย่างนั้น
ดังนั้นตอนนี้ก็เหลืออยู่ที่ว่า ผมจะทำอย่างไรเพื่อให้เกิดการพัฒนาตัวเองของอาจารย์? ผมคิดออกแล้วครับ แต่คงไม่เผยไต๋ไปก่อน สำเร็จเมื่อไรจะมาเล่าให้ฟังอีกทีครับ
ประชุม แล้วได้ ข้อยุติ ข้อคิด ก็ OK ครับ บางงานประชุม เป็น "พิธีกรรม"
ขอบคุณครับครูโย่ง หัวหน้า~ natadee
ผมยังต้องมีอีกหลายประชุมครับที่ยังหาวันลงไม่ได้
ขอบคุณครับอาจารย์ jj
สำคัญที่ข้อสรุป ครับ ส่วนใหญ่ ผมไม่ค่อยจะมีพิธีการหรือพิธีกรรมครับ เพราะประเภทลูกทุ่งขาลุย เอาเนื้อๆ เป็นสำคัญ