หลังจากที่มีการหมุนวน "วงแลกเปลี่ยนเรียนรู้" เจาะลึกและซึมซับ R2R ระดับตติยภูมิ l งานมหกรรม R2R ครั้งที่ 3 ข้าพเจ้าได้เดินออกมานอกห้องเพื่อผ่อนคลายอิริยบท และเก็บภาพบรรยากาศของงานไปเรื่อย ... ทางเดินระหว่างจุดต่างๆ ในงาน เดินได้ง่าย ไม่อึกทึก แต่ก็ไม่เงียบ เป็นบรรยากาศสบายๆ ผ่อนคลายและรู้สึกอบอุ่น มีแต่รอยยิ้มและเสียงหัวเราะ พร้อมการทักทาย ... อีกไม่กี่ปี เกิดเป็นเครือญาติทาง R2R แน่นอน เพราะนี่สืบเสาะไปมา หลายคน หลายทีม หลายหน่วยงานผูกกันเป็นเครือข่ายแบบไม่ต้องประกาศบอกใคร

กลับเข้าไปในห้องอีกครั้ง...หลังจากสแกนตาและใจไปตามวงต่างๆ และแล้วก็พุ่งตรงไปที่วง "กระดุมช่วยฝึกกล้ามเนื้อตา" ของคุณฉันทะนา  เสมียนรัมย์ จากโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมา และได้ชำเลืองไปเจอ อ.หมออัจฉรา และ อ.หมอณัฐชัย นิธิอภิญญาสกุล นั่งเคียงคู่กัน และร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในวงได้อย่างออกอรรถรส

ข้าพเจ้าชอบใจในวงนี้ เพราะเป็นการแตกหน่อทางปัญญา R2R ในลักษณะของการเกิดเป็น CoP R2R จักษุ ในโรงพยาบาลมหาราชนครราชสีมาและเครือข่ายในจังหวัด เป็นความเชื่อมต่อและหากว่านำจิ๊กซอว์ของงานแต่ละท่านมาต่อกัน เราจะเห็นว่าเป้าหมายนั้นมุ่งตรงไปที่งานบริการบำบัดรักษาทางด้านจักษุในพื้นที่จังหวัดนครราชสีมา และคนหน้างานต่างมีส่วนร่วมที่จะนำกระบวนการ R2R มาพัฒนางานของตนเอง

ทันทีที่คุณฉันทะนา เล่าเรื่องของงาน R2R ให้ฟัง มี...หลายท่านสนใจและเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันอย่างคึกคัก อีกทั้งได้ทดลองใช้นวัตกรรมที่คุณฉันทะนานำมาด้วย

"เด็กที่เขามารับบริการ เขาได้รับนวัตกรรมนี้กลับไปฝึกที่บ้านด้วย เขารู้สึกดีใจมาก"

"ต้นทุนไม่ได้ใช้มาก และสามีเป็นคนที่ชอบประดิษฐ์นั่นนี่อยู่เสมอ ช่วยอนุเคราะห์ทำนวัตกรรมชิ้นนี้ให้"

"งานนี้ยังมีอะไรให้พัฒนาต่อไปได้อีก...และคิดว่าจะทำต่อ"

คุณฉันทะนา...บอกกล่าวต่อพวกเราสลับกับคำอธิบายของ อ.หมอณัฐชัย และต้องชื่นชม อ.หมออ๋อ หรือ พญ.อัจฉรา ที่ถือว่าเป็นทั้งนักวิจัย R2R และเป็น R2R - Facilitator ได้ยอดเยี่ยมมาก ก็เลยเชียร์ต่อว่า อ.หมออ๋อ สร้างเป็น CoP R2R - ทางจักษุตาทั้งประเทศเลย ลึกๆ ข้าพเจ้าเชื่อมั่นว่าท่านทำได้

ในวง...เล็กๆทุกคนมานั่งฟังอย่างมีเป้าหมาย คือ การมาแชร์ แบ่งปัน และเรียนรู้กันและกัน มีทีมจากสุราษฎร์ธานีนำโดย นพ.ดามพ์ มุกด์มณีและพี่พยาบาล นำชิ้นงานนวัตกรรมมาบอกเล่าร่วมด้วย จาก รพ.นพรัตน์ และจากอีกหลายๆ แห่งที่ต่างสนใจในการพัฒนา R2R

บรรยากาศเต็มไปด้วยเสียงหัวเราะ...รอยยิ้ม และพลังใจที่เต็มไปด้วย "จิตแห่งการเป็นผู้ให้"

 

 

 

๑๕ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๕๓

ภาพงานช่วงเช้าของวันที่สอง