การกินผัก ... ให้เริ่มจากผักที่หน้าตาเหมือนผลไม้

 

มีเรื่องของ fraility ... ภาษาไทยจะบรรยายอย่างไรดี อาจารย์ก็บอกว่า คำว่า หง่อม ก็คือ งอม + แย่ เราก็พบว่า คนไข้ที่หง่อมของเรานี้ มันมาจากปัญหาการสูญสียฟัน เยอะมาก

กลับกันที่กินไม่ได้กินได้น้อย ก็หง่อมไป กลับกัน ที่กินเยอะ กินแต่อาหารเหลวๆ กินแต่ของหวานๆ Nesvita น้ำหวานต่างๆ คนไข้ก็จะอ้วน และโรคอื่นตามมาอีก เขาจะท้องผูก

ท้องผูกมีปัญหาเยอะ ทำไมเขาท้องผูก ... ปกติ ฟันเป็นตัวสำคัญเลย เพราะว่าเราต้องใช้เคี้ยว ทำให้อาหารเป็นชิ้นเล็กลง มันก็จะมาสู่กระเพาะ และจะย่อย ถ้าหากว่า เขาฟันไม่มี เคี้ยวกล้อมแกล้มกลืน ตอนอายุยังน้อย ... ถามว่า อึออกมาเรียบร้อยดีไหม ก็ยังเรียบร้อย เพราะว่า กระเพาะอาหาร ลำไส้ มันเก่ง ... แต่พออายุมากขึ้น กระเพาะอาหารลำไส้ไม่เก่งเหมือนเดิมแล้ว ก็จะท้องอืด ... ทำไมอืด เพราะว่า อาหารชิ้นใหญ่ ร่างกายมันย่อยต่อไปได้ถึงขนาดที่ย่อยต่อไม่ได้ จะกลายเป็นของเหลือ พอลงไปถึงลำไส้ใหญ่ ก็จะมีแบคทีเรียอยู่ เติบโตมากขึ้น มันก็จะ produce แก๊ส ก็จะท้องอืด และทำให้ไม่อยากอาหาร

Fecal impact ... อุจจาระตัน ออกมาทีละเม็ด กว่าจะออกมาได้ และจะแข็งมาก เป็นเพราะว่า เก็บสะสมไว้เยอะเพราะว่า ท้องผูก เพราะว่ามันไม่มีกากอาหาร

แล้วก็จะมี Diverticulosis คือ ลักษณะของลำไส้ปูดยื่นออกไปข้างนอก

 

ปกติผนังลำไส้ จะมีลักษณะเรียบๆ ... แต่คนที่เป็น Diverticulosis คือ ที่ลำไส้เนื่องจากมีอุจจาระค้างอยู่ เนื่องจากท้องผูก กลไกของร่างกาย จะมีอุจจาระอยู่ ถ้าไม่ปวดอึ จะค้างอยู่ในลำไส้ เวลาที่ปวดอึ เกิดจากมีการยาตราทัพ ลงไปที่ rectum ถ้ามีอุจจาระอยู่เยอะ ก็จะดันทีเดียวไปถึง แต่ถ้ามีอุจจาระนิดเดียว มันไปไม่ถึงก็จะกองไว้ กินไปน้อยๆ ผักไม่มี ก็จะกองอยู่ คาอยู่ตรงนี้ ไม่ไปสักที เก็บสะสมไว้ มันก็จะทำให้ความดันในลำไส้สูงขึ้น ก็จะดันผนังลำไส้ปูดออกไป เหมือนลูกโป่ง แล้วอุจจาระก็จะไปค้างอยู่บริเวณนี้

น้องขา ตรงนี้เป็นอะไรที่ยากมาก บางทีคนไข้มาหาเราบอกว่า ... ปวดท้อง คลำแล้วคลำอีก ก็ไม่เจอหรอก เขาบอกว่า ปวดตรงนี้ อยู่ในท้อง เพราะว่าที่มันปูดๆ นี่ละ มันไปอักเสบ ที่มดลูก ผนัง ตรวจไม่พบ เอ๊กเรย์คอมพิวเตอร์ บางทีก็ดูยากมาก เพราะว่า มันจะดูคล้ายกัน ระหว่างอึที่อยู่ในไส้ กับอึที่อยู่ตรงตำแหน่งที่ปูด เราไม่รู้ว่า ตรงนี้ เป็นที่ปูด หรือไว้ที่ย้อยขึ้นมา เพราะฉะนั้น บางทีคนไข้จะมาด้วยอาการปวดทิ้งเรื้อรัง เป็นไข้ เป็นๆ หายๆ ให้ยาแก้อักเสบไปก็ดี แต่เดี๋ยวเป็นมาอีกแล้ว

ถ้าคนไข้มีปัญหาอย่างนี้มากๆ บางทีเราจับตัด colon ออกไปเลย แต่พอตัด คนไข้จะอุจจาระเหลวขึ้น เพราะมันจะไม่มีตัวที่ดูดซึมน้ำ เพราะว่า มันจะอักเสบบ่อยๆ ...

นี่มาจากฟันไม่ดี และท้องผูก และไม่กินผักค่ะ

การกินผัก ... ให้เริ่มจากผักที่หน้าตาเหมือนผลไม้ ได้แก่ แตงกวา เอาเม็ดออก เพราะบางคนไม่กินแตงกวา เพราะไม่ชอบเม็ด ถ้ามีลูก อย่าไปบังคับ ค่อยๆ ทำอะไรที่เขาชอบก่อน ถ้าไปบังคับเขาจะไม่กิน ... ประสบการณ์ของอาจารย์ อย่าให้ลูกกินคะน้าตั้งแต่เด็กๆ มันเป็นผักที่ขม และเคี้ยวยากมาก และกลืนยากมาก เขาจะเกลียดสีเขียวไปเลย น้องต้องเริ่มด้วยผักกาดขาว ปวยเล็ง คะน้าไว้ตอนโต ค่อยกิน เพราะว่าไม่อร่อย

ถ้าอาหารไม่ดี และขาดผัก อุจจาระจำนวนน้อยที่อยู่จะค่อยๆ เคลื่อนหลายวันมาก มันทำให้อุจจาระที่มีของเสียอยู่นั้น สัมผัสกับลำไส้ใหญ่นาน การสัมผัสนานนี้ ก่อให้เกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ เพราะฉะนั้น มะเร็งลำไส้ใหญ่ จะเจอกับคนที่กินผักน้อย และเป็นกรรมพันธุ์ ถ้ามีพี่น้อง หรือมีญาติสามีเป็นมะเร็ง ก็ต้องดูแลตัวเอง กินผักให้เยอะๆ

ถัดไปที่สำคัญ คือ เรื่องการขาดอาหาร แล้วผอมลงอย่างเดียวไหม ก็จะมีอีก คือ กระดูกบาง กระดูกพรุน หลังโก่ง หลังค่อม

ที่สำคัญสำหรับอาจารยก็คือ เขาจะติดเชื้อได้ง่าย ที่อาจารย์เรียกว่า Low immune ... เรากินอาหารโปรตีนเข้าไป ร่างกายจะขับเข้ามา และตับจะสร้างเอาอาหารโปรตีนที่เรากินเข้าไป สร้างเป็น albumin คือ ไข่ขาว albumin อยู่ในเส้นเลือด ทำให้เลือดมีปริมาณอยู่ ทำให้เลือดเหนียว ไม่รั่วออกไปข้างนอกเส้น เป็นตัวที่จะสร้างเม็ดเลือดแดง เม็ดเลือดขาว ที่สำคัญคือ เม็ดเลือดขาว ที่จะต้องจับเชื้อโรค ถ้าหากว่า เม็ดเลือดขาวคุณต่ำ เขาจะป่วยเร็ว เขาจะป่วยบ่อย และหายยาก

ถ้าคุณดูแลแม่พ่อ ถามว่า check up อะไร ดี อาจารย์บอก เอาน้อยๆ นะ น้ำตาล ไขมัน และ albumin อยากเพิ่มอีกหน่อย แคลเซียมอีกตัวหนึ่ง เพื่อดูภาวะการขาดอาหาร ว่า กระเพาะอาหารดีหรือไม่ดี และดู CBC ด้วย เพราะเมื่อไรที่เขาขาดอาหาร เขาจะซีดลง

รวมเรื่อง สุขภาพช่องปากที่สัมพันธ์กับโรคทางระบบ