วันนี้หลังจากที่ได้ดำเนินกิจกรรมของชีวิตประจำวันมาทั้งวัน คือการมาตรวจคนไข้ เสร็จแล้วก็ไปออกหน่วยเคลื่อที่ ที่อนามัยเมืองแปงซึ่งไกลออกไปประมาณ 45 นาที ของการเดินทาง ได้ตรวจรักษาและเยี่ยมคนไข้ตั้งแต่เวลา14.30 น
หลังจากนั้นก็ได้ร่วมประชุมกับพี่ๆจนท.สถานีอนามัยทุกคน เป็นการประชุมร่วมกันครั้งแรกของเรา ตั้งแต่การทำงานร่วมกัน 6 เดือน ซึ่งรู้สึกว่าเป็นกันเองและกึ่งทางการ ในฐานะที่ผมเป็นแพทย์ที่มาช่วยให้บริการตรวจผู้ป่วยเดือนละ2 ครั้ง และรู้จักและเข้าใจงานของสถานีอนามัยมากขึ้น เราทำงานร่วมกันได้ด้วยดีระหว่างแพทย์และเจ้าหน้าที่
การประชุมในวันนี้เป็นการร่วมปรึกษาหารือและ ลปรร กัน เพื่อที่จะพัฒนาการให้บริการของสถานีอนามัยดีขึ้นเรื่อยๆ โดยเฉพาะการผ่านเกณฑ์มาตรฐาน PCU ซึ่งผมเองก็เพิ่งจะเริ่มต้นครั้งแรก อาจจะเคยอ่านและเรียนรู้และมีประสบการณ์ทางด้านงานพัฒนาคุณภาพโรงพยาบาลบ้าง เริ่มต้นด้วยการเตรียมอุปกรณ์ ซึ่งมี Flip chart เก่าๆ 3 แผนและปากกา ผมก็เขียนหัวข้อและประเด็นที่พอจะคิดได้เพื่อที่จะได้แลกเปลี่ยนกับพี่ๆดังนี้
-บริบทของสถานีอนามัย ซึ่งเราได้ ลปรร.กันถึงปัจจัยและสภาวะแวดล้อมต่างๆที่มีผลต่อการทำงานของ สอ. เช่น นโยบายจากกระทรวง ภาระงานประจำ ความคาดหวังของประชาชน ปัญหาสาธารณสุขต่างๆในพื้นที่ องค์ความรู้และศักภาพของบุคลากร อื่นๆ
- ภาพอนาคตของสถานีอนามัยที่ทุกคนอยากให้เป็น ภาพฝัน(Vision) และภาระกิจที่สำคัญ(Mission)ของสถานีอนามัย ซึ่งเราก็มีความเห็นร่วมกันว่าภาระกิจร่วมสำคัญคือ การส่งเสริม ป้องกัน รักษาและฟื้นฟู ภาพฝันที่ทุกคนอยากให้เกิดขึ้นคือ ประชาชนในเขตรับผิดชอบมีสุขภาวะที่ดี องค์กรได้มาตรฐาน และบุคลากรทำงานแล้วมีความสุข
- กระบวนการทำงานหลักๆของหน่วยงาน ก้ได้ระบุงานหลักๆที่ทุกคนต้องทำ ทุกวัน ทุกเดือน ซึ่งเมื่อระบุออกมาแล้วก็มีมากมาย ดูแล้วสับสน เราจึงจัดหมวดหมู่กันว่าเป็นงานที่เข้ากับอะไร เช่น หมวดรักษา หมวดส่งเสริม หมวดป้องกัน เป็นต้น
- ยุทธศาสตร์องค์กร แผนการทำงาน และตัวชี้วัด เมื่อได้แลกเปลี่ยนกันในเรื่องนี้ พี่ๆก็สรุปให้ฟังชัดเจนเลยว่าตัวชี้วัดของสถานีอนามัยนั้นมี 113 ตัว ซึ่งมีผู้รับผิดชอบที่แบ่งกันออกไป มี4 คน ถ้าสามรถพัฒนาให้ผ่านเกณท์ได้ก็ถือว่าดีมากๆแล้ว เพราะว่าที่ผ่านมา ไม่มีการประเมินหรือติดตามตัวชี้วัด ไม่ได้ทำจริงจังมากนัก จึงมีการเสนอให้มีการติดตัวชี้วัดทุกก 3 เดือนเพื่อแลกเปลี่ยนกันและเป็นการกระตุ้นการทำงาน
-สุดท้ายก้ได้ AAR กันว่าหลังจากที่เราคุยกันมา 1 ชม เกิดอะไรขึ้นบ้างและเราได้เรียนรู้อะไรและเราจะทำอะไรต่อไป ซึ่งแต่ละคนมีข้อสรุปต่างๆกันไป ซึ่งได้รับการบันทึกไว้โดยคุณลิขิต
สรุปสิ่งที่ข้าพเจ้าได้จากกิจกรรมครั้งนี้คือ
1.ได้เริ่มการทำงานที่เป็นความรับผิดชอบ ความฝันที่เคยคิดเอาไว้
2.เข้าใจว่านี่น่าจะเป็นการจัดการความรู้แบบหนึ่ง เพราะตอนเริ่มต้นผมออกตัวว่าผมจะเป็นคุณอำนวย(FA ?) มีท่านหัวหน้าสอ เป็นคุณเอื้อ และมีคุณลิขิตคอยจดบันทึกเนื้อหาการลปรร(KS?) และมีคุณกิจด้วยครับ
3. มีความรู้สึกว่าการแลกเปลี่ยนเต็มไปด้วยรอยยิ้ม ไม่ค่อยเครียดกันเหมือนใน รพ. ทุกคนมีท่าทีกระตือรือร้นและสนใจ แสดงความคิดเห็นกันอย่างเปิดเผยและตรงไปตรงมามากๆ
ครับนั่นเป็นการเริ่มต้นทำอะไรอีกอย่างหนึ่งในชีวิต ที่รู้สึกว่าทำแล้วได้เรียนรู้ ทำแล้วถ้าสำเร็จเกิดการเปลี่ยนแปลงได้ บรรลุผลได้ สิ่งที่ดีๆหลายอย่างก็คงจะเกิดขึ้นตามมาครับ
Kmsabai****
เข้ามาให้กำลังใจค่ะ พี่คิดว่าการลดคนไข้คือเราต้องส่งเสริมสุขภาพเค้าให้ดีนี่แหละค่ะ สถานีอนามัยนี่แหละสำคัญมากๆถ้าสร้างเสริมสุขภาพสำเร็จงานพวกเราเบาขึ้นเยอะ
ขอบคุณพี่หมอมากครับ
ขอบคุณที่มาให้กำลังใจครับ
ผมจะพยามทำให้ดีที่สุดครับ
ถ้ามีอะไรดีๆที่เกิดขึ้นจะเล่าให้ฟังอีกนะครับ
สวัสดีครับ
ขอให้กำลังใจกับคุณหมอที่ดีๆ ที่หาไม่ได้ง่ายในยุคนี้
รู้สึกเราจะชอบ และมีความฝันร่วมกันนะครับ ขอให้ทำงานที่รักต่อไปนาน ๆ แล้ว เมื่อเวลาผ่านไป เราจะเห็นคุณค่าของเราเองมากขึ้นเรื่อย ๆ
อ. บุณฑริก พี่เคยอยู่ 4 ปีกว่า ก่อนไป พี่ผู้อำนวยการมารับบอกว่า ไม่เลวร้ายอย่างที่คิด ช่วงนั้นสนุกมาก ไม่ได้คิดอะไร เลยอยู่ได้ตั้ง 4 ปี