เมื่อวานตอนเย็นได้ออกไปขี่จักรยาน  ตามปกติจะขี่ไปตามถนนในหมู่บ้าน  ถ้าหากต้องการระยะทาง  ก็จะขี่ตั้งแต่หน้าบ้านของตนเอง ไปท้ายหมู่บ้านและอ้อมไปหน้าโครงการ ๑ จำนวน ๑๐ รอบเท่ากับ ๔ กิโลเมตร  แต่เมื่อวานแค่เพียงอยากจะขี่จักรยานเล่น ๆ  จึงออกไปถึงปากซอยเข้าหมู่บ้านบนถนนมิตรภาพ  บังเอิญเห็นลูกสุนัขตัวหนึ่งท่าทางกลัวลนลานอยู่บนถนนท่ามกลางรถยนต์และมอเตอร์ไซค์กำลังวิ่งขวักไขว่  คาดว่าอาจจะตื่นกับเสียงรถยนต์และเสียงแตร  วิ่งหลบไปหลบมา ตุปัดตุเป๋แบบยังหลบหลีกไม่เป็น  รถแต่ละคันพยายามหลบหลีกกันอย่างนาหวาดเสียว

       ฉันจึงไปโบกให้รถทุกคันหยุดและไปอุ้มเขาขึ้นมา  ตัวใหญ่ แข็งแรงและหนักมาก  คาดคะเนว่าอายุไม่น่าจะเกิน ๓ เดือน  ขนแน่นสีดำ คล้ายกับพันธุ์ผสมลาบราดอรีทรีฟเวอร์  เพศเมีย ใต้ท้องมีสีขาวแซมเล็กน้อย  ขนเปื้อนทรายทั้งตัว  ฉันนำเขามาอาบน้ำและเป่าขน  สังเกตว่าเขาอบอุ่นมากเมื่ออยู่บนตัก  ทำให้เจ้าถิ่นรุ่นพี่ไม่ยินยอมแสดงการอิจฉาขึ้นมาอย่างรุนแรง

        หลังจากนั้นฉันได้ไปประกาศเสียงตามสายที่หมู่บ้านฯโครงการ ๑ ว่า "ลูกหมาใครหายให้มารับที่บ้าน" และได้โทรศัพท์ไปยังหมู่บ้านใกล้เคียง  เพราะสงสารลูกหมาและเห็นใจเจ้าของมาก กลางคืนให้กินนม กินอาหาร  แต่ลูกพี่เจ้าถิ่นไม่อยากต้อนรับ  เขาจึงหลบไปแบบตามซอกหลืบตู้หรือโต๊ะ  ประมาณ ๒ ทุ่มกว่า ๆ ออกมาวิ่งวนอยู่ในบ้านตั้งหลายรอบ  ไม่ร้องแต่อย่างใด เกือบชั่วโมงจึงหยุดไปนอนที่มุมห้อง  ฉันนำเจ้าสี่ตัวเข้าห้องนอนด้วยเพื่อไม่ให้รังแกผู้มาใหม่

        วันนี้นอนซมอยู่ใต้โต๊ะ  คงคิดถึงบ้านหรือคิดถึงเจ้าของ  ตอนเย็นดูท่าทางดีขึ้น  ฉันพาลงไปเดินเล่น  สังเกตว่าเดินไปก็มองไปตามถนน  จ้องมองอยู่แบบนั้นนานมาก คงคิดถึงบ้าน และอยากกลับบ้านไปหาเจ้าของ  เมื่อเข้ามาในบ้านกินนมกินอาหารแล้วดูท่าทางสดชื่นขึ้น  และมีท่าทางอยากสร้างความสัมพันธ์กับลูกพี่มาก  เดินไปหานังมาร์กี้บ้าง นังนีน่าและเจ้าชาเลย์บ้าง  ส่วนเจ้าท็อดดี้นั้นจะไม่ยอมให้น้องใหม่เข้าใกล้แม้แต่นิดเดียว 

          ความพยายามของฉันต้องอบรมให้รุ่นพี่เจ้าถิ่นทั้งสี่  ยอมรับผู้มาใหม่ถือว่าเป็นน้อง  อุ้มไว้ตัวละข้างและพูดบอกให้ยอมรับและรักกัน  ดูเหมือนว่าสถานการณ์จะคลี่คลายลง  ตามธรรมดาเจ้าสี่ตัวก็ฟัดกันเสมอหากไม่พอใจขึ้นมา  กลั่นแกล้ง แย่งของกิน แย่งของเล่น แย่งแม่ แย่งแขกมาเยี่ยมบ้าน 

        ตอนที่อุ้มเข้ามาเมื่อวาน  เพื่อนบ้านบอกว่า "ดีจังบ้านหลังนี้แมวมาหาหมามาสู่" ฉันเคยได้ยินสุภาษิตนี้มานานแต่ไม่เคยศึกษาว่าความหมายจริง ๆ คืออะไร  เมื่อเข้าไปค้นหาความหมายไม่พบรายละเอียดมากนักเพียงแต่บอกว่า "เป็นเรื่องดีมีมงคลควรเลี้ยงไว้

        ฉันเคยเลี้ยงหมาหลงมาแล้วหลายตัว  ปัจจุบันยังมีเจ้าเฉินหลงอีกตัว  หลงมาอาจจะเป็นหมาที่พลัดตกจากรถคราวติดตามเจ้าของ  เพราะหมู่บ้านอยู่บนถนนมิตรภาพ เจ้าเฉินหลงมีชื่อเรียกกันใหม่หมู่บ้านว่า "หลงซอยสี่" เพราะแต่ละซอยมีหมาหลงมาอยู่กันประจำซอย  เขาเป็นหมาพันธุ์ทาง น่ารัก เฝ้าบ้านเก่งจะไม่หนีเที่ยวเมื่อไม่มีคนอยู่บ้าน นิสัยขอบลงแช่ในอ่างน้ำเป็นเวลานาน ๆ

        ฉันเคยอ่านหนังสือเรื่อง"หูตั้ง" เป็นเรื่องของสุนัขระลึกชาติ   ทำให้ฉันคุยกับเจ้าเฉินหลงแบบเล่น ๆ ว่า "หลง...เธอคือผู้ที่เรารู้จักและตายจากเราไปใช่ไหม" ธรรมชาติของหมาก็กระดิกหางตอบ  นิสัยดีอีกอย่างของเจ้าเฉินหลงคือกินอาหารทีละน้อยและไม่มูมมาม

        เจ้าผู้มาใหม่ตัวนี้ยังไม่ได้ตั้งชื่อ  คนข้างบ้านเรียกตามสีของขน  ฉันบอกว่า "ห้ามตั้ง และเรียกไม่ได้ชื่อนี้ เพราะครูที่โรงเรียนมีชื่อเล่นแบบนี้ด้วย"  ท่านใดมีความเข้าใจเรื่อง "แมวมาหาหมามาสู่ ขอความกรุณาเติมเต็มและแลกเปลี่ยน" ขอขอบพระคุณเป็นอย่างสูงค่ะ

ผู้มาใหม่

Catsl 
เฉินหลง