ได้เวลากระโดดออกนอกกะลาตามหาความรู้ ของกบนอกกะลา...รุ่นเยาว์

 

 

กบนอกกะลาตอนที่ 4 

เป็นเรื่องเล่าถึงความก้าวหน้าในการเตรียมการทำงานของเด็กๆ กลุ่มหนึ่งในชุมนุมยุวมัคคุเทศก์  โรงเรียนสหัสขันธ์ศึกษา  สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษากาฬสินธุ์ เขต 1   ในโครงการที่พวกเขาสนใจจากการเห็นการโฆษณาทางทีวี  นั่นคือ  โครงการกบนอกกะลาจูเนียร์  จัดโดยบริษัททีวีบูรพา 

และเรื่องที่พวกเขาสนใจจะตามหาคำตอบ  ก็คือ  ปริศนาผ้าไหมแพรวา  ซึ่งเป็นผ้าไหมทอพื้นเมือง  ที่มีความวิจิตร ประณีต  และสวยงาม  ของจังหวัดกาฬสินธุ์  และได้รับการส่งเสริมจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพ ในพระบาทสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ

ผ้าไหมแพรวาบ้านโพน

  

  

  

 

 

 

จากตอนที่ 3  หลังจากที่เด็กๆ ประชุมวางแผน  การทำงานแล้ว  ก็ได้นำโครงการฉบับร่างมาส่งให้  เมื่อตรวจดูก็ให้ปรับปรุงแก้ไขในส่วนของวัตถุประสงค์  และเป้าหมาย  ให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

เมื่อปรับปรุงแก้ไขแล้ว  ก็ได้นำเสนอท่านผู้อำนวยการคำก้อน วงแสนสุข  โดยมีท่านรองผู้อำนวยการ 2 ท่าน คือ ท่านรองเสน่ห์  ฆารพันธ์  และรองจิรศักดิ์  คุณอุดม  เห็นชอบ เด็กได้รับหนังสือ 2 ฉบับไปดำเนินการด้วย  โดยผู้เขียนช่วยเหลือประสานงานให้

คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยายคลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยายคลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยายคลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย

ฉบับที่ 1  เรื่อง  ขอความอนุเคราะห์วิทยากรและแหล่งเรียนรู้  ที่โครงการส่งเสริมการทอผ้าไหมแพรวา บ้านโพน  อ.คำม่วง  จ.กาฬสินธุ์

คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยายคลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยายคลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย

ฉบับที่ 2 เรื่อง  ขอความอนุเคราะห์ส่งเสริมและสนับสนุน(งบประมาณ)โครงการ

เด็กๆ กระตือรือร้นในการทำงานดีมาก  มาหาผู้เขียนแต่เช้า  เมื่อได้รับหนังสือแล้ว  ก็เริ่มออกขอการสนับสนุนงบประมาณ

คลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยายคลิกที่ภาพเพื่อดูภาพขยาย

ผู้เขียนได้แนะนำมารยาทการพูด  การแต่งกาย  การวางตัว  ประมาณ 10นาที  เด็กๆ ก็เริ่มประเดิมแห่งแรก  คือ  ธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาที่บ้าน  ปรากฎว่าได้ผลค่ะ  เด็กๆได้รับกำลังใจขึ้นมามากมาย  จากนั้น  ได้โทรศัพท์ถามความคืบหน้า  เด็กๆรายงานว่า  ไปหานายกเทศมนตรี  นายอำเภอ  ผ.อ.กศน.  และร้านค้าในอำเภอ  นัยว่าได้รับการสนับสนุนพอสมควร  บางแห่งก็ให้ยื่นหนังสือไว้แล้วนัดหมายให้มาใหม่ในวันจันทร์

ตอนนี้...ผู้เขียนกำลังรอรับฟังรายงานอยู่  ท่านผู้อ่านก็คงเช่นกันนะคะ

ขอกำลังใจต่อเด็กน้อยๆ (ที่อ่อนประสบการณ์) แต่อยากจะทำงานใหญ่ (สำหรับพวกเขา) ด้วยนะคะ

ขอบคุณค่ะ