พม่า ลาว กัมพูชา

     ครับ  ตอนที่แล้วทิ้งท้ายเอาไว้ ว่า คนต่างด้าวที่ใบอนุญาตหมดอายุหรือถูกเพิกถอน จะถูกดำเนินคดี ตามพรบ.คนเข้าเมือง พศ2522

    ในตอนนี้มาว่ากันต่อ  การจัดระบบแรงงานต่างด้าว หลบหนีเข้าเมือง  เริ่มดำเนินการ เมื่อ พ.ศ 2547 เพื่อให้การจ้างแรงานต่างด้าว เข้าสู่ระบบที่ถูกต้อง ควบคุมได้ง่ายและไม่ไปสร้างปัญหาในระดับประเทศ นายจ้างของแรงงานต่างด้าวจะต้องนำแรงานค่างด้าวไปขออนุญาต จดทะเบียน ทำประวัติ กับกรมการปกครอง(ณ ที่ว่าการอำเภอเมือง ตามที่ประกาศ)  นายจ้างเองก็ต้องไปจดทะเบียน แจ้งยอดจำนวนแรงงานที่ต้องการจ้าง ที่เรียกว่า"ขอโควต้า"ที่กระทรวงแรงงานหรือที่สำนักงานจัดหางานจังหวัด นอกจากนั้นต้องพาแรงงานต่างด้าวไปตรวจสุภาพ จัดทำประกันสุขภาพ และขอใบอนุญาตทำงานกับกรมแรงงานหรือสำนักงานจัดหางานจังหวัดพื้นที่เช่นเดียวกัน

 ท่านรู้หรือไม่ว่าท่านมีสิทธิจ้างแรงงานต่างด้าวได้กี่คน

 ประเภท ที่ต้องขอโควต้า เป็นแรงงานระดับสูง  ระดับกลาง ประมงก่อสร้าง  โรงงานอุตสาหกรรม โรงานแปรรูป ฯลฯ ขึ้นอยู่กับนายจ้างเป็นผู้ร้องขอ

ประเภทที่กฎหมายกำหนดให้  เป็นประเภทใช้แรงงาน

1.ภาคเกษตรกรรมและปศุสัตว์

 - สวนผลไม้  10 ไร่จ้างได้ไม่เกิน 4 คน

 - สวนผัก  2 ไร่   จ้างได้ 1 คน

 - สัตว์บก  โค กระบือ แพะ แกะ สุกร15 ตัว  จ้างได้ 1 คน

 -ไก่   2  ไร่   จ้างได้   1 คน

2. การใช้แรงงานในครัวเรือน

 - มีคนในครัวเรือน 4 คน จ้างได้  1 คน

 - มีเด็กอายุไม่เกิน 12 ปี  จ้างได้  1  คน

 - มีคนพิการหรือทุพลภาพ จ้างได้  1 คน

  - มีคนอายุเกิน 60 ปี จ้างได้ 1 คน

   ผมจบบันทึกว่าด้วยเรื่อง"แรงงานต่างด้าวหลบหนีเข้าเมือง" ไว้เพียงแค่นี้ เพื่อความรู้ และเป็นแนวทาง ถ้าหากท่านมีความจำเป็นที่จะต้องใช้แรงงานต่างด้าว ขอทราบรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่สำนักงานจัดหางานจังหวัดพื้นที่ หากมีข้อผิดพลาดต้องขออภัยและกรุณาช่วยเติมเต็มด้วยนะครับ   สวัสดีครับ