เชิญชวนทุกท่านร่วมกิจกรรม : แลกเปลี่ยนความรู้ผ่าน "หนังสือ" แทนความรักแด่ครอบครัว GotoKnow

อ่าน: 777
ความเห็น: 11

ประเด็นที่น่าสนใจ สำหรับการนำ Blog ไปใช้งานในองค์กร

จากกิจกรรมนัพบ Blogger ของ http://share.psu.ac.th ของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ที่เป็นองค์กรใหญ่ และมีวิทยาเขตอยู่หลายจังหวัด ได้แก่ วิทยาเขตหาดใหญ่ ปัตตานี ตรัง สุราษฎร์ธานี และภูเก็ต และจากที่ดิฉันได้ไปเข้าร่วม และได้เขียนบันทึกไปแล้ว 2 บันทึกได้แก่

บันทึกนี้ดิฉันอยากจะเขียนบันทึกในมุมมองของการนำ Blog ไปใช้ในองค์กร จากการที่ไปสัมผัสกิจกรรมครั้งนี้คะ

การนำเครื่องมืออย่างเช่น GotoKnow.org ไปใช้งานนั้น เป็นกิจกรรมเพื่อส่งเสริมการจัดการความรู้นั้น อาจจะไม่ใช่เรื่องง่ายเลยคะ

ส่วนหนึ่งที่สำคัญมากๆ คือ การที่จะต้องมีผู้ดูแลชุมชนออนไลน์ที่จะเกิดขึ้นในองค์กร ซึ่งประเด็นนี้สำคัญมากคะ เพราะนอกเหนือจากกิจกรรมอื่นๆ ที่จะก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แล้วนั้น สังคมออนไลน์ก็เป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยเชื่อมโยงคนในองค์กรให้ได้แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันมากขึ้น เพียงแค่มีคอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ต ที่สามารถเข้าถึงได้ และบทบาทของผู้ดูแล รวมทั้งนโยบายการใช้งานจะเป็นส่วนช่วยให้สังคมออนไลน์ขององค์กรนั้น สามารถดำเนินไปได้ด้วยดี

Share.psu.ac.th นั้น ฝ่าฟันอุปสรรคหลายอย่าง กว่าจะได้เกิดขึ้นมาเป็น Blog ภายในองค์กรเหมือนปัจจุบัน ส่วนหนึ่งคือ ปัญหาด้านเทคนิค และการดูแลชุมชน ดิฉันขอเขียนในมุมมองของตนเองได้สัมผัมมานะคะ

ทางด้านเทคนิค : โชคดีที่ Share.psu.ac.th นั้นมีทีมงานทางด้านเทคนิคที่ทำการศึกษาและทำความเข้าใจซอฟต์แวร์ KnowledgeVolution ที่นำไปติดตั้งเป็นอย่างดี การติดตั้งถึงแม้จะมีปัญหาอยู่บ้างในช่วงแรก แต่ทางทีมงาน UsableLabs เองก็ให้ความช่วยเหลืออย่างเต็มที่ นอกจากนี้แล้วเนื่องจากนโยบายของ Share นั้น คือให้บุคลากรของมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์เข้ามาเขียน และยังเปิดให้ผู้อ่านจากภายนอกสามารถเข้ามาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ได้ แต่จำกัดสิทธิ์การเป็นสมาชิก ประเด็นนี้จึงทำให้ต้องมีการปรับปรุงระบบให้สอดคล้องกับนโยบายด้งกล่าว ซึ่งทางทีมงานก็สามารถจัดการและดำเนินการให้ Share.psu.ac.th สามารถนำไปใช้งานจริงได้

การใช้งาน : ทีมงานผู้ผลักดัน Share.psu.ac.th นั้นคือ พี่จิ๊บ เมตตา ซึ่งด้วยความตั้งใจที่อยากจะก่อให้เกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ภายในองค์กร พี่จิ๊บและทีมงานจึงร่วมกันผลักดันเรื่องนี้สู่ผู้บริหาร นอกจากนี้แล้วนโยบายในการใช้งานก็ไม่ได้เป็นการบังคับให้คนภายในองค์กรใช้งาน แต่อาศัยการสร้างความสมัครใจ

ประเด็นเรื่องการใช้งาน ดิฉันมองเห็นประเด็นปัญหาที่พี่ๆ บุคลากรที่ได้ร่วมกิจกรรมเสวนาในครั้งนี้ได้สะท้อนออกมาให้เห็นอย่างชัดเจน คือ ความเข้าใจและการเปิดใจของหัวหน้างานคะ ซึ่งเป็นส่วนสำคัญมากๆ

หัวหน้างาน เป็นปัจจัยสำคัญ เพราะบางหน่วยงานนั้น หัวหน้างานไม่เข้าใจ มองว่าการเขียนบล็อกเป็นเรื่องไร้สาระ หัวหน้างานไม่เข้าใจถึงประโยชน์ และการนำเทคโนโลยีมาเป็นเครื่องมือ สำหรับประเด็นนี้ ดิฉันมองว่าสำคัญมาก เพราะหากหัวหน้างาน ขาดความเข้าใจเกี่ยวกับการใช้งาน Blog เพื่อเป็นเครื่องมือสำหรับการแลกเปลี่ยนเรียนรู้นั้น การที่หน่วยงานนั้นจะเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างกันนั้น อาจจะเกิดได้ยากคะ ซึ่งมีพี่ๆ ที่เข้าร่วมเสวนาจำนวนหนึ่ง พบปัญหานี้โดยตรง แต่ด้วยใจที่เห็นประโยชน์ของการเขียนบล็อก พี่ๆ จึงต้องกลับไปใช้งานที่บ้านแทนที่ทำงาน

แต่ประเด็นนี้ กลับไม่ใช่ประเด็นปัญหา ของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เพราะหัวหน้างานคืออาจารย์ชาคริต ทองอุไร  ท่านมองเห็นประโยชน์และความสำคัญของการใช้งานบล็อก จึงได้ส่งเสริมและมีวิธีการจัดการให้บุคลากรของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์เขียนบล็อกเพื่อการทำงาน และการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ส่วนหนึ่งคือ อาจารย์ชาคริต ได้ผลักดันให้การเขียนบล็อกเป็นส่วนหนึ่งของงาน คือ ได้กำหนดให้การเขียนบล็อกเป็นงาน และมีการวัดผลด้วยนะคะ อีกทั้งยังผลักดันบุคลากรให้ใช้บล็อกเป็นเครื่องมือสื่อสารภายในองค์กร และเป็นช่องทางการประชาสัมพันธ์การทำงานของหน่วยงานคะ

นอกจากนี้ จากการที่อาจารย์ชาคริตได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์การผลักดันการเขียนบล็อกภายในหน่วยงานของท่านนั้น ดิฉันได้มองเห็นวิสัยทัศน์การส่งเสริมของท่าน และพบว่าส่วนหนึ่งเกิดจากการที่ท่านให้ความสนใจเรื่องเทคโนโลยี และรู้จัก blog ในระดับหนึ่ง ท่านได้มองเห็นถึงศักยภาพที่จะนำมาใช้เป็นเครื่องมือเพื่อการทำงานภายในหน่วยงาน จึงทำให้ปัญหาเรื่องหัวหน้างานไม่เห็นความสำคัญลดลงไป และจากที่ดิฉันได้แลกเปลี่ยนกับพี่ๆ ที่ใช้งาน blog ซึ่งเป็นบุคลากรของหน่วยงานศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์เพิ่มเติม ดิฉันกลับมองเห็นปัญหาอีกส่วนหนึ่งคือ บุคลกรภายในหน่วยงานบางส่วนยังมองไม่เห็นความสำคัญของการใช้งานบล็อกเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และนอกจากนี้โดยพื้นฐานการเขียนบล็อกนั้น ต้องเขียนและถ่ายทอดออกมาเป็นตัวหนังสือ ซึ่งก็มีบุคลกรบางส่วนที่มีความรู้สึกว่าตนเองไม่สามารถเขียนและถ่ายทอดออกมาได้ ประเด็นนี้เป็นประเด็นสำคัญคะ ความกลัวและความไม่กล้าจะเขียน เป็นอุปสรรคของการเริ่มต้นการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้วยการใช้เครื่องมือที่เรียกว่า Blog

นี่ก็เป็นอีกมุมมองที่สำคัญคะ ที่ดิฉันอยากจะเขียนบันทึกเพื่อขยายความให้เห็นภาพมากยิ่งขึ้น และประเด็นอื่นๆ ดิฉันได้เขียนเล่าไว้แล้ว ในบันทึกมีอะไรเกิดขึ้นบ้างในงานนัดพบ Blogger ของ Share.psu.ac.th ครั้งที่ 1/2551 (ครึ่งบ่าย)  ซึ่งจะอยู่ในเนื่้อหาส่วนของหัวข้อ ทำอย่างไรให้คนมา share กันเยอะๆ คะ

ผู้อ่านท่านใดมีความสนใจที่จะนำ Blog ไปใช้ ก็ลองอ่านและศึกษาเพิ่มเติมนะคะ

นอกจาก Share แล้ว ยังมีหน่วยงานเอกชนที่กำลังจะนำ Blog ไปเป็นเครื่องมือเพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ ซึ่งขณะนี้กำลังเริ่มต้นแล้วคะ ลองอ่านเพิ่มเติมได้ที่บันทึก สร้างความรู้ให้มีชีวิต..เรียนรู้ g2k ผลักดันสร้าง blog ภายในองค์กร ของพี่คนโรงงานคะ

 

หมวดหมู่: วิทยาศาสตร์ เทคโนโลยี
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: พฤ. 22 พฤษภาคม 2551 @ 22:28 แก้ไข: จ. 26 พฤษภาคม 2551 @ 16:36

ความเห็น

1.
P
นายประจักษ์ ปานอินทร์
เมื่อ ศ. 23 พฤษภาคม 2551 @ 19:10
#667020 [ ลบ ]

ขอบคุณที่ทำให้พวกเรา  มีวันนี้  สำหรับผมใจสั่งมา(ใจชอบ)  ได้ความรู้  ได้ความเพลิดเพลิน  มีความสุข  เหมือนได้พบปะผู้คนมากมาย  มีความรู้อยู่มากมาย  เราเลือกเสพได้ตามที่ต้องการ  หลายเรื่องราวที่ไม่เคยทราบก็ได้ทราบ   ดีใจที่ gotoknow ได้ยาบำรุงมาต่ออายุได้อีกระยะหนึ่ง ขอฝากพวกเราทุกๆคนช่วยกันใช้อย่างคุ้มค่าและทะนุถนอมด้วย  จะได้อยู่กับพวกเรานานๆๆ

2.
P
gfgfdg
เมื่อ อา. 25 พฤษภาคม 2551 @ 20:00
#670060 [ ลบ ]

ขอบคุณครับ น้องมะปรางสำหรับความรู้ประสบการณ์ ที่เขียนออกมา การเขียนออกมาจากประสบการณ์ มันสำคัญสำหรับ คนที่กำลังเริ่มนับหนึ่งที่จะเขียน blog ในองค์กร เขียนออกมาเรื่อยๆนะครับ...

คนโรงงาน

3.
P
jeab
เมื่อ จ. 26 พฤษภาคม 2551 @ 11:44
#670941 [ ลบ ]

ทุกถ้อยคำ ดูคุ้น ๆ มาก ๆ เลยค่ะ

ไม่ว่าจะทำอะไร จุดที่ยาก คือ จุดเริ่ม

แต่จุดที่ยากยิ่งกว่า คือ การรักษาชุมชนไว้

ไม่ลองไม่รู้ ไม่ลงมือเขียน ก็เริ่มมี blog ไม่ได้ ว่ามั้ยคะ

ขอบคุณคนโรงงานที่พามาให้อ่านบทความนี้นะคะ

ถือเป็นการลัดขั้นตอนการ implement และการคิดเกี่ยวกับ blog

ได้ดีมาก ๆ เลยค่ะ

4.
P
มะปรางเปรี้ยว
เมื่อ จ. 26 พฤษภาคม 2551 @ 16:39
#671260 [ ลบ ]

ขอบคุณ อาจารย์ประจักษ์ มากคะ ที่มาบอกถึงประโยชน์ที่ได้รับจาก GotoKnow.org ขอให้อาจารย์สนุกและได้เพื่อนใหม่ๆ มากยิ่งขึ้นนะคะ

พี่คนโรงงาน และ คุณjeab คะ

อันนี้เป็นส่วนหนึ่งคะ จริงๆ ยังมีอีกหลายประเด็นที่น่าเขียน เอาไว้มีเวลาคงมาบอกเล่ากันอีกนะคะ

เมื่อกี้แก้ประโยคในบันทึกบางส่วน พอมาอ่านเองอีกรอบ เหมือนตัวเองกำลังมึนๆ เลยใช้คำฟุ่มเฟือยหรือสั้นเกินไป ปรับใหม่ เผื่อใครย้อนมาอ่านจะได้เข้าใจดียิ่งขึ้น ขอโทษด้วยนะคะ

5.
P
เมตตา
เมื่อ จ. 26 พฤษภาคม 2551 @ 23:01
#671930 [ ลบ ]

มาอ่านค่ะ น้องมะปรางเปรี้ยว...บันทึกได้ถึงหัวใจ คนแลกเปลี่ยนในวันนั้นจริงๆเลยค่ะ ... ขอบคุณค่ะ....

6.
P
ครูแอ้
เมื่อ อ. 27 พฤษภาคม 2551 @ 13:03
#672576 [ ลบ ]

แอบมาขอบคุณและชื่นชมด้วยคนนะคะ

อย่างหนึ่งที่ดีมาก ๆ .....การที่ครูเขียน Blog ส่งผลให้นักศึกษาได้เรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ อีกมากมายในโลกกว้าง โดยเฉพาะนักศึกษาที่ต้องตามดิฉันมาที่ gotoknow เค้าจะได้ความรู้จากคุณครู อีกหลาย ๆ ท่าน หลาย ๆ วิชา และปรมาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิอีกมากมาย และโดยเฉพาะความคิดเห็นที่หลากหลายที่ได้แสดงต่อคุณครูของเขา ซึ่งอาจจะเหมือนในใจที่เขาอยากจะคิดอกมาดัง ๆ บ้างแต่ไม่กล้า

7.
P
มะปรางเปรี้ยว
เมื่อ ศ. 30 พฤษภาคม 2551 @ 11:41
#677100 [ ลบ ]

ขอบคุณพี่จิ๊บเมตตา มากคะ ที่ได้ชวนไปร่วมงานนี้ จึงทำให้ได้เห็นมุมมองการนำไปใช้ในองค์กรมากยิ่งขึ้นคะ

คุณครูแอ้ หากสนใจอยากให้น้องๆ นักศึกษาเขียนบล็อก แนะนำให้ลองเปิดบล็อกใช้งานได้ที่ http://Learners.in.th คะ สามารถใช้งานเพื่อการเรียนการสอนได้ด้วยนะคะ

8.
P
ป้าป้อม
เมื่อ ส. 31 พฤษภาคม 2551 @ 18:59
#679091 [ ลบ ]

เป็นประโยชน์สำหรับคนที่ไม่เคยสนใจเรื่องเช่นนี้มาก่อนอย่างแท้จริง

อยากกระซิบดังๆว่า ย้งใหม่มากๆๆๆเรื่องการเขียน "blog" เคยเขียน

แต่พอจะเริ่มเขียน blogที่2 ก็เริ่มไม่ถูกซะแหล่ว!!!!!!ช่วยด้วยค่ะ

9.
P
มะปรางเปรี้ยว
เมื่อ ส. 07 มิ.ย. 2551 @ 17:14
#690189 [ ลบ ]

สวัสดีคะ คุณอังคณา

การเขียนบล็อกต้องใจเย็นๆ คะ

ดูเหมือนจะยาเมื่อเริ่มต้น แต่เมื่อได้ลองเขียนบ่อยขึ้น ก็จะชำนาญมากยิ่งขึ้นคั

10.
30
พัชราภรณ์ [IP: 203.151.232.70]
เมื่อ พ. 20 ส.ค. 2551 @ 12:48
#793248 [ ลบ ]

      ระดับมืออาชีพ.อย่างน้องมะปรางเปรี้ยวซะอย่าง..อะไรก็ไม่เป็นอุปสรรค//////มือใหม่อย่างเรามีหรือจะไม่เจอปัญหา...อย่างไรก็ช่วยเขียนเทคนิคการเขียนบล็อกและการเปลี่ยนแปลงรูปประกอบเรื่องที่เขียนให้ล่ะ  มือใหม่ยัง .งงๆๆๆอยู่จ้า///

11.
P
นาย เอกราช แก้วเขียว
เมื่อ พ. 20 ส.ค. 2551 @ 13:00
#793263 [ ลบ ]

มาเยี่ยม ให้กำลังใจคนทำงานครับ พี่เองก็เขียนไป หยุดไป อิอิ ไม่ค่อยได้บันทึก

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 38.107.191.114
ข้อความ:  
เรียกใช้งานตัวจัดการข้อความ
 
รหัสสุ่ม: ( ใส่รหัสสุ่มที่แสดงไว้ด้านบน )
  ยกเลิก หรือ ดูตัวอย่างก่อนบันทึก หรือ

บันทึกอื่นๆ