ช่วงวันที่ 26-29 เมษายน ดิฉันเดินทางไปสัมมนาที่เกาะหมากรีสอร์ท จ.ตราดค่ะ ที่นี้เรามีกิจกรรมหลากหลาย เพื่อให้เกิดการเรียนรู้อย่างมีความสุข สนุกสนาน ได้งาน และความสัมพันธ์อันดีระหว่างบุคลากรค่ะ กิจกรรมที่เรามี แน่นอนต้องมีสัมมนาเพื่อการพัฒนางานและเตรียมแผนปฏิบัติการในปี 2552

เดินชายหาดที่เกาะขาม


ดำน้ำดูปลา ดูปะการังที่เกาะรัง


ชมดอกไม้รอบๆบริเวณ

นั่งรถรอบๆเกาะหมาก พักผ่อนเล่นน้ำที่เกาะหมาก และแข่งขันกีฬาชายหาด

เกาะหมาก
เป็นเกาะที่ค่อนข้างใหญ่มีหมู่บ้านตั้งอยู่ มีถนนลูกรังรอบเกาะ ช่วงที่เหมาะแก่การท่องเที่ยวคือกันยายน ถึง พฤษภาคม นอกนั้นเป็นฤดูมรสุม เกาะหมาก ตั้งอยู่ในทะเลอ่าวไทยฝั่งตะวันออก ตรงกับละติจูด ที่ 11 องศา 49 ลิบดาเหนือ ลองติจูดที่ 102 องศา 29 ลิบดาตะวันออก
เป็นเกาะที่มีขนาดใหญ่เป็นที่สาม รองจากเกาะช้างและเกาะกูด ในจำนวนหมู่เกาะทั้งหมดของทะเลจังหวัดตราด เนื้อที่ทั้งหมดประมาณ 16 ตารางกิโลเมตร ระยะทางรอบเกาะยาว 27 กิโลเมตร ลักษณะภูมิประเทศ มีพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบชายทะเลด้านทิศตะวันตกเฉียงเหนือถึงด้านใต้ เป็นหาดทรายขาวสะอาด เกาะหมากอยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่ เป็นระยะทางประมาณ 35 กิโลเมตร เกาะหมากมีฐานะเป็นตำบล ขึ้นอยู่กับกิ่งอำเภอเกาะกูด จังหวัดตราด
อาชีพดั้งเดิมของชาวเกาะหมากคือการทำเกษตรกรรม พื้นที่ส่วนใหญ่ของเกาะเป็นสวนมะพร้าวและยางพารา เล่ากันว่าผู้ที่มาเริ่มจับจองพื้นที่บนเกาะหมาก เพื่อสร้างเป็นสวนมะพร้าวเป็นคนแรกนั้น ชื่อว่า เจ้าสัวเส็ง มีตำแหน่งเป็นปลัดฝ่ายจีนในสมัยแผ่นดินพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้า รัชกาลที่ 5 ต่อมาเจ้าสัวเส็งได้ขายสวนมะพร้าวบนเกาะหมากให้กับ หลวงพรหมภักดี (เปลี่ยน ตะเวทีกุล) ปลัดจีนอีกผู้หนึ่ง ซึ่งมีภูมิลำเนาเดิมอยู่ที่บ้านเกาะปอ จังหวัดประจันตคีรีเขตร์ (เกาะกงของกัมพูชาในปัจจุบัน) ซึ่งในเวลานั้นยังเป็นจังหวัดหนึ่งของประเทศไทย หลังจากฝรั่งเศสมาแย่งไป ท่านจึงย้ายมาอยู่ที่เกาะหมาก
หลวงพรหมภักดีและครอบครัวของท่าน ซึ่งนับเป็นต้นตระกูลตะเวทีกุล และปัจจุบันลูกหลานของท่าน ก็ยังคงเป็นผู้ถือครองกรรมสิทธิ์ที่ดินส่วนใหญ่บนเกาะหมากอยู่ หลวงพรหมภักดี ท่านรับพระราชทานหน้าที่เป็นปลัดฝ่ายจีนประจำอยู่ ณ จังหวัดประจันตคีรีเขตร์ ในแผ่นดินของพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ยังเป็นราชอาณาจักรไทย ชาวบ้านเรียกท่านว่า ท่านปลัดจีน ท่านแต่งงานดำเนินชีวิตร่วมกันกับ คุณแม่มูลี่ มีบุตร ธิดา รวมกันสิบเอ็ดคน
สำหรับลูกหลานของคุณหลวงพรหมภักดีนี้ เมื่อได้รับมรดกสวนมะพร้าวจากท่านแล้ว ก็แบ่งเนื้อที่ที่ยังไม่มีผู้ใดจับจอง ให้แก่บุตรหลานต่อๆ กันไป จนบัดนี้กลายเป็นสวนยางและสวนมะพร้าวจนหมดสิ้น ไม่มีเนื้อที่ว่างที่จะเป็นของคนนอกตระกูลได้อีกแล้ว นอกเสียจากว่าคนในตระกูลเดิมจะตกลงซื้อขายให้แก่บุคคลอื่นเท่านั้น เกาะหมากจึงเป็นเกาะสวนมะพร้าว สวนยาง ของบุคคลจากเชื้อสายเดียวกันทั้งเกาะ
ต่อมา พ.ศ. 2530 พื้นที่ชายทะเลเกาะหมากบางส่วนได้ถูกพัฒนาเป็นสถานที่ท่องเที่ยว มีการสร้างบังกาโลและรีสอร์ทมากขึ้น เพื่อรองรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศอย่างจริงจัง เกาะหมากจึงเป็นที่รู้จักของบุคคลทั่วไปมากขึ้น ซึ่งรีสอร์ทมี่เราไปพักในครั้งนี้ คือ เกาะหมากรีสอร์ท มีเนื้อที่กว่า 1,500 ไร่ อยู่ที่อ่าวสวนใหญ่ ชายทะเลเป็นหาดทราย ยาวตลอดอ่าว ประมาณ 2 กิโลเมตร และมีเกาะขามตั้งอยู่หน้าอ่าว อ่าวสวนใหญ่อยู่ด้านตะวันตกของเกาะหมากค่ะ
แหล่งข้อมูล: http://www.geocities.com/holidays_beach/land.html


เมนูของ parpak





เมื่อ ส. 03 พฤษภาคม 2551 @ 01:22
634953 [ลบ]
สวัสดีตอนดึกๆ จ้ะน้องชาย
เมื่อ ส. 03 พฤษภาคม 2551 @ 22:15
636135 [ลบ]
เมื่อ ส. 03 พฤษภาคม 2551 @ 22:23
636149 [ลบ]
จะไปนนอแล้ว พบความคิดเห็นพี่ paew แล้วก๊ากเลย ขอบคุณมากครับ
เมื่อ อา. 04 พฤษภาคม 2551 @ 02:30
636354 [ลบ]
สวัสดีค่ะน้องบัวปริ่มน้ำ
เขาว่าช่วงนั้นเป็นช่วงมรสุมค่ะ ไม่น่าไปเพราะฝนอาจตกเยอะ ทำกิจกรรมอะไรไม่ได้ ดีไม่ดีอาจติดเกาะกลับไม่ได้นะคะ หรากคลื่นแรง เพราะไม่มีเรือใหญ่ไป และอยู่ไกลด้วยค่ะ ขนาดนั่งเรือเร็วยังใช้เวลาประมาณ 45 นาที ค่ะ
ไปไกลก็เหนื่อยนะค่ะ ไม่ลองหาที่ใกล้กว่านั้นที่บรรยากาศดี ทำกิจกรรมได้
สวัสดีค่ะน้องชาย อ.ขจิต
ตอนนี้กำลังฝันอยู่ใช่มั้ยล่ะ?
เมื่อ อา. 04 พฤษภาคม 2551 @ 07:15
636395 [ลบ]
เมื่อ อา. 04 พฤษภาคม 2551 @ 07:23
636399 [ลบ]
ตื่นเช้ามาได้ชมของสวยๆๆงามๆๆแล้วจะได้สดชื่นมีแรงทำงานของวันนี้
เมื่อ อา. 04 พฤษภาคม 2551 @ 17:09
637231 [ลบ]
สวัสดีครับอาจารย์ครับ ผมพัฒนพงษ์ครับ อ่านแล้วสนุกดีและได้ความรู้ดีครับ จะแวะมาอ่านเรื่อยๆครับ
ผมสมัครสมาชิกแล้วครับ http://gotoknow.org/portal/tupattanapong
รักษาสุขภาพครับ
ด้วยความเคารพ
พัฒนพงษ์
เมื่อ จ. 05 พฤษภาคม 2551 @ 20:43
639168 [ลบ]
สีน้ำทะเลสวยจัง! อยากไปค่ะ....
เมื่อ พ. 07 พฤษภาคม 2551 @ 14:20
642427 [ลบ]
เมื่อ อา. 11 พฤษภาคม 2551 @ 22:03
649216 [ลบ]
สวัสดีค่ะคุณบัวปริ่มน้ำ
ขอบคุณค่ะ เราคงได้พบกันมากขึ้น หากเชิญประชุมบ่อยๆ...อิอิ
น่าจะจัดสัมมนา แลกเปลี่ยนเรียนรู้ระหว่างศูนย์เฉพาะทางนะค่ะ จะได้เรียนรู้ร่วมกัน เพราะแต่ละศูนย์มี best practice กันคนละด้าน จะได้เก่งๆ กันอย่างทั่วถึงเน๊าะ
สวัสดีค่ะท่าน ผอ.ประจักษ์
ขอบคุณท่านมากค่ะที่เข้ามาเยี่ยมเยือนเสมอๆ แถมเอาไข่มาฝากด้วย...ขอบคุณค่ะ
สวัสดีจ้ะพัฒนพงษ์
ขอต้อนรับสมาชิกใหม่จ้ะ เปิดบล็อกเขียนบันทึกเรื่องงานที่ทำและเรื่องราวของเกาหลีพร้อมภาพมาฝากด้วยนะ มีความสุขกับการทำงานนะจ้ะ
สวัสดีจ้ะน้องต้อม
น้ำทะเลสีสวยมากๆค่ะ ที่ประทับใจมากกว่าทะเลคือฝูงปลาค่ะ ดูไม่เบื่อเลย ... แต่ช่วงดูปลาจากบนเรือก็เมาคลื่นนิดหนึ่งค่ะ
ไปเที่ยวมั่งนะจ้ะ
สวัสดีจ้ะน้อง
คราวที่แล้วเป็นสัมมนาเครือข่ายค่ะ ส่วนคราวนี้เป็นสัมมนาของสำนักฯ ไปไกลๆ ได้เห็นอะไรสวยๆงามๆ ต่างจากปกติ แต่ก็เหนื้อย เหนื่อยจ่ะ