ความเห็น: 43
ฟักข้าว ผักพื้นบ้าน ประโยชน์มหาศาล
ไปสัมมนาที่ จ.เลย มาค่ะ ... รีสอร์ทที่ไปพักชื่อรีสอร์ท ฟ้าดาว อยู่ห่างจากตัวจังหวัดไปประมาณ 8 กิโลเมตร แม้จะเป็นรีสอร์ทเล็กๆ แต่บรรยากาศดีมาก การบริการก็ดี ห้องก็สวย ที่พิเศษ คืออาหารอร่อยมั่กๆ ... จนทำให้สมาชิกที่ไปร่วมสัมมนาประทับใจกับความอร่อยของอาหารเมืองเลย โดยการแวะตลาดสดซื้อ ผักกูด เมี่ยงคำ ส้มผักกาด ขนมใส่ไส้ ขนมเทียน ข้าวต้มมัด ขนมข้าวโพด ปลาย่าง กันอย่างสนุกสนาน ด้วยราคาที่ไม่แพงเลย เป็นไปได้อย่างไร ผักกูดมัดละ 5 บาท...

การสัมมนาในครั้งนี้ รศ.ดร.กมล เลิศรัตน์ ท่านได้นำเสนอข้อมูล และแนวทางในการทำแผนของคณะให้ก้าวไปสู่จุดที่เราวาดหวังไว้ในอีก 15 ปี ข้างหน้า ว่า เราจะก้าวเดินอย่างไร ... สิ่งสำคัญส่วนหนึ่งที่อาจารย์นำมาเล่าสู่ฟังคือเรื่อง การวิจัยอาหารเพื่อสุขภาพ
พบว่า อาหารไทย โดยเฉพาะพืชผักพื้นบ้านของไทย อุดมด้วยสารที่มีประโยชน์มากมาย และพืชที่อาจารย์นำมาเล่าสู่ฟังนั้น เผอิญที่รีสอร์ทก็มีพืชชนิดนั้นด้วย และได้นำมาให้เราดู ผ่า ถ่ายภาพ เห็นกันจะๆ ไปเลย
พืชที่ว่านี้ก็คือ ฟักข้าว (ไม่อยากบอกเลยค่ะว่าเพิ่งจะเคยเห็นค่ะ)

ฟักข้าวมีประโยชน์อย่างไร
ฟักข้าว มีชื่อสามัญว่า Spring Bitter Cucumber ชื่อวิทยาศาสตร์ : Momordica cochinchinensis Spreng. อยู่ใน วงศ์: CUCURBITACEAE (ข้อมูลจาก http://www.panyathai.or.th)
ด้านในผลส่วนที่เป็นเยื่อหุ้มเมล็ดสีแดงๆ จะมี มีไลโคปีนมากกว่าในมะเขือเทศถึง 70 เท่า และเบต้าแคโรทีนมากกว่าแครอทถึง 10 เท่า ซึ่งสารเหล่านี้ล้วนเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่จะช่วยให้ร่างกายสดชื่น แข็งแรง ชะลอความชราก่อนวัยอันควร ช่วยการไหลเวียนของเลือด ช่วยการทำงานของกล้ามเนื้อ ช่วยให้ดวงตาแข็งแรง เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ลดความเสี่ยงของการเป็นมะเร็ง ดูแลระบบการไหลเวียนโลหิตภายในร่างกาย สุขภาพของหลอดเลือด และเสริมสุขภาพของต่อมลูกหมาก เป็นต้น (ข้อมูลจาก pinere, วิชาการ.คอม www.vcharkarn.com)
นอกจากนี้ รศ.ดร.สุรพล นธการกิจกุล และคณะ คณะเภสัชศาสตร์ มช. ยังได้นำฟักข้าวมาศึกษาฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในส่วนต่าง ๆ ของฟักข้าว พบว่า ปริมาณสารไลโคปีนในกลุ่มเบต้าแคโรทีนของเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าวสุกมีมากกว่าสารสกัดจากเนื้อผล ซึ่งสารไลโคปีน นี้มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระสูง เสริมสร้างภูมิคุ้มกัน บำรุงสายตาและป้องกันมะเร็งต่อมลูกหมาก สามารถนำมาใช้เป็นยาและอาหารเสริมสุขภาพได้
จากนั้นทีมวิจัยจึงได้พัฒนาตำรับเครื่องสำอางชะลอความแก่โดยใช้ สารสกัดเยื่อหุ้มเมล็ดฟักข้าว สำหรับการทดสอบประสิทธิภาพการลดรอยเหี่ยวย่นในอาสาสมัครโดยใช้วิธีถ่ายภาพ และขยายภาพ (Image analysis) จากการทดสอบพบว่า ครีมตำรับมีประสิทธิภาพในการลดรอยเหี่ยวย่นดีกว่า เมื่อเทียบกับบริเวณที่ไม่ได้ทาครีม และบริเวณที่ทาครีมพื้น โดยไม่เกิดการแพ้และการระคายเคืองในอาสาสมัคร โดยเฉพาะครีมต้นตำรับสามารถลดความลึกของร่องริ้วรอยได้อย่างชัดเจน (ข้อมูลจากhttp://blog.eduzones.com/ericson/935)
บ้านท่านใดมีต้นฟักข้าว อย่าเพิ่งไปตัดทิ้งนะคะ ลองมาทดสอบประสิทธิภาพดูก่อน ตอนนี้มีทำเป็นน้ำฟักข้าวออกมาขายแล้วด้วยค่ะ เป็นพืชผักพื้นบ้านที่น่าสนใจและน่าปลูกไม่น้อยเลย จริงมั้ยคะ?



บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « เตรียมตัวไปเที่ยวเกาหลี
- ใหม่กว่า » "หมากเม่า" เบอร์รี่ไทยเพื่อสุขภาพ
ความเห็น
ฟักข้าวมีประโยชน์มากมาย ควรจะมีการเผยแพร่ให้ประชาชนคนไทยรู้ประโยชน์มากขึ้น
ส่วนมากคนไทยรู้แค่กินยอดและลูกอ่อนเท่านั้น ลูกแก่กินไม่ได้ ทั้งๆที่ประโยชน์ที่มากอยู่ที่เยื้อหุ้มเมล็ด และเมล็ดแก่ เช่นเดียวกับการนำเปลือกมังคุดทิ้ง มีประโยชน์มากมายอยู่ที่เนื้อเปลือกด้านใน ฟักข้าว ม.มหิดลจดสิทธิบัตรแล้วๆมีคนไทยกี่คนที่รู้และนำมาใช้ประโยชน์ จีน ญี่ปู่น เวียตนามรู้คุณค่าของฟ้กข้าวอย่างดี คนไทยน้อยมากที่รู้ เมื่อไหร่กันที่จะเผยแพร่อย่างให้รู้กันทั่ว วิธีกิน ตรงไหนของลูก เมล็ดยัยยั้งเชื้อเอดส์ ยับยั้ง เซลล์มะเร็ง นื่คือที่ม.มหิดลจดสิทธิบัตร จดแล้วไม่บอกประชาชนหรือเก็บไว้ผลิตสินค้าขายหรืออย่างไร คนไทยเปิดเน็ตไม่ได้ทุกคนหรอกนะ สาธารณสุขมีไว้ทำไมออกข่าวบ้าง เยื้อหุ้มเมล็ดสีแดง บำรุงสายตา ลดรอยบนผิวหน้า เป็นต้น ใช้นึ่งหรือหุงข้าว
เมล็ดสุกแล้วกรอบมาก โดยใส่พร้อมข้าวหุงไปพร้อมกัน ใช้ฟักข้าวเพื่อสุขภาพกันนะคะ ยอด และลูกอ่อนก็อร่อยมากๆ ผ้ดไฟแดงด้วยน้ำมันมะพร้าว ราดด้วยน้ำพริก
ด้วยความปรารถนาดี ผู้แทนชมรมอนุรักษ์และพัฒนาน้ำมันมะพร้าวเชียงใหม่
ขอบคุณนะคะ ที่มีที่ให้บอกบางคนได้บ้าง
สวัสดีค่ะ
ภาพสวยมาก ของจริงที่มียังไม่สวยเท่า มีสูตรคิดเอง ทาหน้าดีมากค่ะใช้มา 15 วันแล้วค่ะลองทำหรือแนะนำคนอื่นก็ได้นะคะ
เยื้อหุ้มเมล็ดฟ้กข้าว+เนื้อมะเฟืองหมักเอนไซม์+เนื้อมะขามเปียก+น้ำในลูกมังคุดต้มสุก+น้ำผึ้ง+น้ำมันมะพร้าว
ทั้งหมดพอประมาณ หรือยังไม่มีครบก็ทำเท่าที่มีก่อน รวมปั่นให้ละเอียดใส่กระปุก แช่เย็น เวลาใช้ก็นำมาทาหน้าหรือผิวแขน
จะซึมเข้าผิวหมด ทาเหมือนทาครีมทั่วไป ใช้มือนวดเบาๆจะหายเข้าผิวหมด จริงๆแล้วการทำครีมสมุนไพรทาผิวเองทุกคนที่ทราบว่าสมุนไพรชนิดไหนใช้กับหน้าได้ สามารถนำมาปั่นกับน้ำมันมะพร้าวได้หมด เพราะน้ำมันมะพร้าวเป็นตัวพาซึมเข้าผิว
แต่สำหรับขมิ้น ถ้าใครจะใส่ขอให้ใส่นิดเดียวใส่มากจะทำให้ผิวเหลืองตอนทา จะมีปํญหาออกนอกบ้านไม่ได้ สูตรที่บอกทาแล้วไม่ต้องล้างออกนะคะทาอยู่ได้ทั้งวัน คือครีมบำรุงผิวนั้นเอง ทาหลังล้างหน้าเช้าเย็นหรือก่อนนอน ลองทำดูนะคะ
สูตรทำน้ำมันมะพร้าวฝากบอกทุกคนนะคะ อยู่ในบล็อก รักษ์น้ำมันมะพร้าวและภูมิปัญญาไทย kandanalike
ต่ออีกนิด นะคะ ไม่แน่ใจเปิดบล็อก เรื่องวิธีการทำน้ำมันมะพร้าวสก้ดเย็น คงต้องเปิดที่บล็อก น้ำมันมะพร้าว นะคะ
ช่วยตรวจเช็คดูให้ด้วยนะคะ ยังงงๆๆอยู่ค่ะ บอกไว้ที่เมลค่ะ
สวัสดีค่ะ อ.แป๋ว
พี่ดาต่อข้อมูลให้อีกนะคะ เม็ดแก่ของฟักข้าว เท่าที่ทราบมีคนบอกมา ว่าใครต้องการได้เม็ดแก่เพื่อนำไปปลูก ขอได้ที่ ๆ จำหน่ายสมุนไพร อภัยภูเบศน์ โรงพยาบาลอภัยภูเบศน์ ลอง Google ดูที่อยู่นะคะ อย่างน้อยถ้าปลูกแล้ว ออกยอด ก็กิน ยอดอ่อนที่อร่อยมากๆได้
ไลโคปีนไม่ละลายน้ำ จะละลายในไขมันครับ ร่างกายจะนำไปใช้ได้ผลดีต้องผ่านกระบวนการให้ความร้อน (คณะเภสัชฯ ม.สงขลาฯ) จะเป็นการดีถ้าใช้น้ำมันมะพร้าวเป็นตัวทำละลายครับ และจะได้ประสิทธิภาพของไลโคปีนเต็มที่ มิน่าเพราะละลายในไขมันนี่เองจึงไปละลายไขมันในเส้นเลือดไม่ให้อุดตัน และเส้นเลือดไม่แตกเพราะความดันสูง จนเป็นอัมพฤก ไปนะ ถ้าปรุงอาหารควรมีกะทิด้วยก็จะดี หรือทำไอศกรีม เพราะมีไขมันนมช่วยละลาย
สวัสดีค่ะอาจาย์ แป๋ว
พี่ดาเพิ่มสรรพคุณ ฟักข้าว ให้นะคะ
ข้อมูล จากหนังสือ สมุนไพรบำบัดเบาหวาน รวบรวมเรียบเรียงเขียนโดยอาจารย์ จุไรรัตน์ เกิดดอนแฝก เภสัชกร 8 วช.ศูนย์บริการสาธารณสุข 53 ทุ่งสองห้อง กทม.
* สรรพคุณ ราก ถอนพิษ ทั้งปวง
ใบ ดับพิษ
เมล็ด แก้หูด ฝีมะม่วง ริดสีดวง
ผลแก่ ใบอ่อน ลดน้ำตาลในเลือด
* วิธีใช้ นำผลอ่อน ใบอ่อน ยอดอ่อน มาปรุงเป็นอาหาร นำมาลวก ทำให้สุกรับประทานกับน้ำพริก หรือทำเป็นแกงแค
* ฤทธิ์ ทางเภสัช วิทยา ต้านมะเร็ง ไวรัส ยั้บยั้งน้ำตาลในเลือดสูง กระตุ้นให้มดลูกบีบตัว ยั้บยั้งการสังเคราะห์ โปรตีน
* รายงานผลการทดลอง ในปีค.ศ.1986ประเทศบังคลาเทศ ทำการทดลองพบ สาร glycosides ในฟักข้าว
ให้ผลในการ ลดระดับน้ำตาลในเลือดได้
ข้อมูลในหนังสือเล่มนี้ อาจารย์จุไรรัตน์ จะเน้นเรี่องโรคเบาหวาน ท่านออกเล่ม 2 แล้วนะคะ สมุนไพรทุกชนิด จะผ่านการวิจัยฯ
มาหมดแล้ว จากหลายๆประเทศ แยกให้ทราบอย่างละเอียด จากประเทศไหนบ้าง ทุกต้นที่เป็นสมุนไพร ได้ออกหนังสือตวามดันสูงด้วยนะคะมีสมุนไพร 121 ชนิด ผ่านการวิจัยบอกผลให้ทราบอย่างละเอียดพร้อมภาพสีของพืช ที่ใช้ลดความดัน ดีมากๆเลยค่ะ อาจารย์เขียนหนังสือวิชาการเพื่อเผยแพร่ให้ประชาชนใช้สมุนไพรให้ถูกต้อง ส่วนไหนควรใช้ส่วนไหนไม่ควรใช้ ตัดเก็บเวลาไหน ฯลฯ ทั้งหมดประมาณ 15 เล่มแล้วค่ะ ถ้าอาจารย์พบเห็นตามร้านหนังสือ ซื้อเก็บไว้นะคะ เพราะฝ่ายวิชาการเขียนรวบรวมเพื่อประชาชนโดยเฉพาะ หน้งสือ สมุนไพรวัยทองก็มีค่ะ
สอบถามผู้รู้ค่ะ หากเราดึ่มน้ำฟักข้าวเป็นประจำ ไลโคพีนที่ได้รับ จะสามารถดึงไขมันในร่างกาย
นำไปละลายไลโคพีน เข้าสู่ร่างกาย ได้ไม๊คะ
(จะทำปริมาณไขมันในร่างกายถูกนำไปใช้งาน)
หมายถึงว่า จะทำให้ผอมลงได้ไม๊คะ แล้วมีผลต่อร่างกายอย่างไรบ้างคะ
ขอบคุณค่ะ
จำหน่ายน้ำฟักข้าว ต้นพันธุ์ฟักข้าว เมล็ดฟักข้าว ราคาถูกคับ มีจำหน่ายที่ ตลาดน้ำบางน้ำผึ้ง และตลาดน้ำอัมพวา
เมล็ดและชาฟักข้าวมีบริการส่งทางไปรษณีย์ด้วยคับ สนใจติดต่อสอบถามก่อนที่เบอร์ 083-3136112 K.สันติ
สวัสดีคับ พอดีผมจำหน่ายน้ำฟักข้าว ต้นฟักข้าว และเมล็ดฟักข้าวอยู่คับ มีอยู่ 2 สาขา ที่ตลาดน้ำบางน้ำผึ้งพระประแดง และที่ตลาน้ำยามเย็นอัมพวา ท่านใดสนใจลองมาชิมมาชมสวนที่อัมพวาได้คับตอนนี้ปลูก 4 ไร่กว่าๆ หรือสนใจโทรมาสอบถามก่อนที่เบอร์ 083-3136112 K.สันติ คับ

















