"หนูต้องการมือที่สามของครู..หนูต้องการมือที่สามของครู...ฮู ฮู ฮู ฮู้..เพลงน่ะ..มีไหม ? เพลงน่ะ..มีไหม ?"
..มีค่ะ มีเยอะแยะมากมายเลย ใช้เพลงภาษาไทยสอนหลักเกณฑ์ภาษา ใช้เพลงสอนภาษาไทย ใช้เพลงสอนอ่านสอนเขียน ใช้เพลงสอนคิดวิเคราะห์ ใช้เพลงสอนคิดสร้างสรรค์ ใช้เพลงสอนภาษาไทยที่สอดแทรกคุณธรรม โดยใช้เพลงที่ตนเอง(ครู) แต่งเองร้องเองสอน ใช้เพลงที่ผู้อื่นแต่งไว้แล้วมาสอน ใช้เพลงที่ครูแต่งและให้นักเรียนใส่ท่วงทำนอง หรือใช้เพลงที่นักเรียนแต่งและใส่ทำนองเอง หรือใช้เพลงที่มีผู้แต่งไว้แล้ว แต่จำทำนองไม่ได้ ก็ใส่ทำนองเอง..ก็ได้ ทำได้ตั้งหลายอย่างนะคะ และ ศน.อ้วนก็ยืนยันว่า "เพลง" เป็น สื่อที่เด็กชอบมาก แม้แต่ผู้ใหญ่ยังชอบเลยนะคะ สิ่งยืนยันก็คาราโอเกะไงล่ะคะ สร้างนักร้องได้เต็มบ้าน เต็มเมือง คนที่ไม่เคยร้องเพลงก็กลายเป็นนักร้องได้(แต่ต้องดูเนื้อเพลงด้วย..เนอะ)
มีงานวิจัยมากมายหลายชิ้นที่ยืนยันว่า เพลงเป็นสื่อการเรียนรู้ประเภทหนึ่งที่ส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ผู้เรียนเรียนรู้อย่างมีความสุข และสามารถจดจำสิ่งที่เรียนรู้ได้อย่างคงทน ดังนั้นเพลงที่คุณครูเลือกมากสอนควรพิจารณาองค์ประกอบหลายอย่าง เช่น จังหวะและทำนองสนุกสนาน น่าสนใจ กระตุ้นให้ผู้เรียนอยากร้อง เนื้อเพลงเกี่ยวข้อง/สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ที่คุณครูจะสอน ร้องง่ายเหมาะกับวัยของเด็ก เรามาลองดูสักสองเพลงนะคะ (ตอนนี้ยังไม่เก่งในการพิมพ์ blog ค่ะ เนื้อความที่พิมพ์จึงติดกันเป็นพืดยาวเหยียด ดูไม่น่าสนใจเลย ท่านผู้รู้กรุณาบอกวิธีการด้วย..ขอบคุณค่ะ)
เพลง "ร กระดกลิ้น"(ใช้สอน อ่าน-เขียน คำควบกล้ำ ร ล )
หล่อดี อะไรก็ดี เสียดายไม่ดีที่พูดไม่เพราะ
เลือดไทยอย่าให้เขาเยาะ ถ้าพูดไม่เพราะ พูดใหม่ พูดใหม่
ร เรือ ต้องกระดกลิ้น เรื่องราวรู้สิ้น รถราง รถไฟ
โรงเรียนของเรารื่นรมย์ ไม่ลื่นไม่ล้ม ระทมฤทัย
รวดเร็ว รับรอง รุ่งเรือง ทิ้งรอยขุ่นเคือง ฝึกกันสำราญใจ
เสียง ร เพราะยิ่งกว่าใคร แม้เราใส่ใจ ฝึกไปจะสมปอง
(ทำนองเพลงลูกทุ่ง ของยุ้ย ญาติเยอะค่ะ) อีกสักเพลงนะคะ..
เพลง "ยักษ์" (ใช้สอน เรื่อง คำในมาตราตัวสะกดแม่เกย)
ยักษ์ ยักษ์ ยักษ์ หนูรู้จักยักษ์หรือไม่ เห็น ย ยักษ์อยู่หลังใคร เรียกคำนั้นไซร้ว่า แม่เกย เช่น เฉย เลย ลาย ตาย เอย"
(ทำนองเพลงช้าง)
ทั้งสองเพลงนี้ จุดเด่น คือ เป็นเพลงง่าย ๆ สนุกสนาน เด็กชอบร้อง จังหวะและทำนองคุ้นหู คำที่อยู่ในเพลงเป็นคำง่าย ๆ เป็นคำพื้นฐาน คำใกล้ตัวเด็ก เหมาะสำหรับเป็นสื่อการเรียนรู้ เรื่อง อ่านออกเสียงคำในระดับประถม คุณครูที่สนใจต้องการ Download เนื้อเพลง ท่านเข้าไปที่ www.chaingmaiarea 1.net กลุ่มงานพัฒนาหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐานและกระบวนการเรียนรู้ นะคะ ศน.อ้วนมีเยอะมากค่ะ ..ตอนนี้ดึกแล้ว..ค่อยพบกันอีกตอนต่อไป "มือที่สาม" ยังคงเป็น "เพลง" อยู่ แต่เป็นใช้เพลงสอนคิด และ เพลงพื้นบ้านล้านนาสู่การอ่านการเขียน ...วันนี้ราตรีสวัสดิ์ค่ะ..


เมนูของ auon10





เมื่อ อ. 20 พ.ย. 2550 @ 00:39
463062 [ลบ]
เมื่อ อ. 20 พ.ย. 2550 @ 00:48
463069 [ลบ]
สวัสดีค่ะอาจารย์...วัชราภรณ์ วัตรสุข ....
หากมีเวลา เรียนเชิญที่บล็อกของครูอ้อย..ที่นี่..
ยินดีที่รู้จัก และแลกเปลี่ยนค่ะ
เมื่อ อ. 20 พ.ย. 2550 @ 01:26
463090 [ลบ]
เมื่อ อ. 20 พ.ย. 2550 @ 08:33
463187 [ลบ]
เมื่อ อ. 20 พ.ย. 2550 @ 08:44
463202 [ลบ]
ต้องกลับไปที่เมนู แก้ไขบันทึก นะครับ แล้วเคาะ enter ตรงที่ต้องการย่อหน้า
ตัวหนังสือถ้าปรับขนาดลำบาก ก็คลุมดำ แล้วคลิกเลือกสี ย่อหน้าละสีก็ได้ครับ
ลองดูนะครับ สักพักจะมีคนมาแนะนำอีกหลายท่านครับ ;)
เมื่อ อ. 20 พ.ย. 2550 @ 10:12
463361 [ลบ]
เมื่อ อ. 20 พ.ย. 2550 @ 22:36
464337 [ลบ]
ตามมาเก็บเกี่ยวความรู้ ครูกับมือที่สาม
สวัสดีค่ะ
อ่านแล้วจุดประกาย สงสัยจะต้องไปลองนั่งแต่งเพลงซะหน่อย แต่ล้างเวทีมานานจะสำเร็จหรือเปล่าก็ไม่รู้ แฮะ.แฮะ
แต่ตอนนี้ขอยืมเพลง ยักษ์ ไปใช่ก่อนนะคะ ขอบคุณค่ะ
เมื่อ อ. 20 พ.ย. 2550 @ 22:45
464347 [ลบ]
สวัสดีครับ
เอาใหม่ครับ ;)
อาจารย์ใส่รหัสเข้าระบบแล้ว มาเปิดหน้าบันทึกเรื่องที่เขียนนี้นะครับ (เรื่อง การสอนซ่อมเสริมภาษาไทย ตอนที่ ๔)
แล้วก็คลิกเมนูข้างบน จัดการบันทึก แล้วเลือกตรง แก้ไขบันทึก จากนั้นก็ลองเคาะ enter ตามย่อหน้าที่ต้องการครับ
ลองดูนะครับ คอยเชียร์อยู่ :)
เมื่อ พ. 21 พ.ย. 2550 @ 14:30
465103 [ลบ]
เมื่อ พ. 21 พ.ย. 2550 @ 14:38
465115 [ลบ]
เมื่อ พ. 21 พ.ย. 2550 @ 21:34
465679 [ลบ]
สวัสดีครับ
เมื่อ จ. 10 ธ.ค. 2550 @ 21:33
486850 [ลบ]
สวัสดีค่ะ..ครู
เมื่อ ส. 11 ต.ค. 2551 @ 08:43
871562 [ลบ]
คุณวัชราภรณ์ เก่งมากเลยค่ะ คุณธวัชชัยก็น่ารัก คนเชียงใหม่น่ารักทุกคนเหรอคะ ดิฉันเพิ่งสมัครสมาชิก ยังมะงุมมะงาหราอยู่เลยถนัดภาษาไทยค่ะ แต่สอนวิทย์ กำลังจะเผยแผ่ข้อเขียนเก่าๆ ที่ขึ้นสนิม ก่อนจะทิ้งน่ะค่ะ แต่ยังทำให้เป็นหน้าแบบนี้ของคุณวัชราภรณ์ไม่เป็นค่ะ ใครจะช่วยปั้นดินให้เป็นครูยินดีเรียนรู้ค่ะ
เมื่อ พฤ. 20 พ.ย. 2551 @ 22:02
955682 [ลบ]
สวัสดีค่ะ..คุณชนิศา