
อนุสาวรีย์ท้าวเทพสตรีศรีสุนทร
วันนี้มีโอกาสดีที่ได้เขียนบันทึกเล่าเรื่องราวความประทับในการนำนักเรียนโรงเรียนเทศบาลวัดนาควารีไปอยู่ค่ายพักแรมลูกเสือที่ค่ายเทพสตรีศรีสุนทรอำเภอทุ่งสง ซึ่งบรรยากาศเต็มไปด้วยความสนุกสนาน ประทับใจต่างๆมากมาย สังเกตุได้จากรอยยิ้มบนใบหน้าของนักเรียน
เมื่อคณะผู้กำกับลูกเสือ เนตรนารีเดินทางไปถึงได้รับการต้อนรับเป็นอย่างดีจากคณะครูฝึกให้ดูรูปกันดีกว่าคงจะได้อรรถรสมากกว่ากันเยอะเลย

คณะครูฝึกจัดเตรียมความพร้อมก่อนการอยู่ค่าย

บรรจงแต่งแต้มหน้าตาด้วยสีสรรต่างๆเป็นการต้อนรับที่สนุกน่าดู

พิธีถวายราชสดุดีและเปิดกองลูกเสือ

ฝึกระเบียบแถว ดูแล้วลูกเสือจะเรียบร้อยเป็นพิเศษ

บรรยากาศขณะเคารพธงชาติตอนเย็นและอาคารต่างๆภายในค่ายฯ

วันที่สองของการอยู่ค่ายร่วมภจญภัยตามฐานต่างๆดูบรรยากาศก็แล้วกันนะคะ

ฐานนี้ต้องเดินข้ามสะพานเชือกกันอย่างทุลักทุเลพอสมควรแต่ก็สนุกดีคะ
เปียกปอนกันไปตามระเบียบ

เดินทางไปกระโดดหอสูงท้าทายมากสำหรับคนที่กลัวความสูง
โดยเฉพาะผู้กำกับลูกเสือ

สิ่งที่ขาดไม่ได้ของการอยู่ค่ายพักแรมคือการแสดงรอบกองไฟอย่างสนุกสนานมากๆ

ภาพหลุดๆของบรรดาผู้กำกับลูกเสือดูมีความสุขมากกว่าลูกเสือเสียอีก
งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา การอยู่ค่ายพักแรมของลูกเสือโรงเรียนเทศบาลวัดนาควารีก็ได้สิ้นสุดลงแล้วด้วยดีในวันนี้(6กุมภาพันธ์)ท่ามกลางความประทับใจและความอบอุ่นตลอดการอยู่ค่ายพักแรม หากมีเรื่องราวน่าสนใจจะนำมาเล่าให้ฟังใหม่นะคะ
เพลงเพราะๆ: เผลอ นภ พรชำนิ
ดูแล้ว เก็บผลงานนำเสนอดีมาก
ดูแล้วอยากไปเที่ยวจังเลย
น่าสนุกจังเลยนะครับ
ครูพรเพ็ญ
ครูเสือพรเพ็ญ
AAR (After Action Review ) คือ
AAR หรือAfter Action Review: หรือ ชื่อภาษาไทยว่า “เรียนรู้ระหว่างทํางาน”ขั้นตอนหนึ่งในวงจรการทํางานเป็นการทบทวนวิธีการทํา งานทั้งด้านความสําเร็จและ ปัญหาที่เกิดขึ้นทั้งนี้ไม่ใช่เพื่อค้นหาคนที่ทําผิดพลาด ไม่ใช่การกล่าวโทษใครทั้งสิ้นแต่เป็นการ ทบทวนเพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทํางาน เพื่อแก่ปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ให้เกิดป็ญหานี้ขึ้นอีก ในขณะเดียวกันก็คงไว้ซึ่งวิธีการที่ดีอยู่แล้ว
AAR มีใช้ครั้งแรกในกองทัพของสหรัฐอเมริกาเมื่อประมาณปี1970 โดยมีวัตถุประสงค์ในขณะนั้นเพื่อพัฒนาศักยภาพของกองทัพ แก้ไขช่องโหว่ที่อาจทําให้เป็นรองฝ่ายตรงข้ามหรือทําให้สูญเสียทหารฝีมือดี ในการทําศึกสงคราม และสิ่งสําคัญคือได้ฝึกการทํางานเป็นทีม ไปพร้อมกันด้วย จนกระทั่งปี 1990 ภาคธุรกิจซึ่งเป็นภาคส่วนที่มีภาวะการแข่งขันสูงและ แข่งขันตลอดเวลาเพื่อความอยู่รอดขององค์กรได้เริ่มนําเทคนิคนี้มาใช้ใน การทํางานเพื่อพัฒนาองค์กรเพื่อส่วนครองตลาดที่สูงขึ้นหรือเพื่อกําไรที่มาก ขึ้น ซึ่งจุดนี้เองที่ทําให้เทคนิคนี้ได้รับความสนใจอย่างมากมายและต่อเนื่องมาจน ถึงปัจจุบัน
ทําไมAAR จึงได้รับความสนใจมากมายนักเรามาดูกันว่าจุดเด่นของ AAR มีอะไรบ้าง
วิธีการในการทําAAR ก็ไม่ยุ่งยากหรือซับซ้อนแต่อย่างใด เพียงแต่คุณตอบคําถาม 4 ข้อนี้และทําให้ครบ 7 ขั้นตอนเท่านั้นเอง
4. คําถามกับ AAR คือ
7 ขั้นตอนกับ AAR
อย่าง ไรก็ตาม คุณต้องเข้าใจว่าคําตอบหรือวิธีแก้ปัญหาที่ได้จากการทําAAR คงไม่ใช่คําตอบสุดท้ายสําหรับงานของคุณ เพราะเมื่อเวลาเปลี่ยนไป บริบทเปลี่ยนไป ย่อมทําให้เกิดปัญหาใหม่ได้ตลอดเวลา ซึ่งวิธีการแก้ปัญหาย่อมเปลี่ยนแปลงไปด้วย
แต่อย่างไรก็ดีเท่าที่ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมมานอกจาก AAR แล้วเรายังมีอย่างอื่นที่เกี่ยวเนื่องกัน ที่ใช้กันปกติเราใช้กัน 3R (Review)
ขอให้มีความสุขในการอ่านน่ะ
เจริญพร
เรื่องนิสัยลืม ต้องถามอาจารย์ขจิต ครูคิม และผอ.พรชัย ว่าอาตมาลืมอะไรเอาไว้รร.ของผอ.พรชัย พรุ่งนี้ดร.ขจิตจะนำไปให้ที่มหาวิทยาลัย ถือว่าเป็นการ "ลืมขั้นเทพ" จนน้องพอลล่าต้องถาม ลืมอย่างไร คือ ลืมขั้นเทพ เหตุผลคือ ถ้าไม่อย่างนั้น อ.ขจิตจะไม่ยอมไปเยื่อนมหาวิทยาลัย มหาจุฬาฯ
AAR ในส่วนของครูเองคืออะไรหล่ะ ลองจะทราบในส่วนของครูพรเพ็ญก่อน เพราะถ้าข้ามไปหาคนอื่นๆ มากพวกเราจะอดอ่าน เพราะครู นักเีรียน และคนอื่นๆ จะพากันลืมอีก
วันนี้เย็นจะขึ้นเครื่องที่สุวรรณภูมิไปร่วมมหกรรมการประกันคุณภาพในกลุ่มของมหาวิทยาลัย ทอมก. โดยมีมหาวิทยาลัยเชียงใหม่เป็นเจ้าภาพ จะกลับพรุ่งนี้เย็น จะเก็บบรรยากาศดีๆ มาฝากพวกเรา
เจริญพร
สวัสดีค่ะคุณครู
สวัสดีค่ะ แหมเสือเล็กเสือใหญ่น่ารักทั้งนั้นเลยน่ะค่ะ บรรยากาศก็ดี ที่ถ้าอยู่ใกล้ๆจะตามไปช่วยนันทนาการค่ะ..
ครูเอารูปนู๋มาลงทัมมัย นู๋อายนะจร้า.............
สวัสดีค่ะคุณครู Ponpen
* ตามมาดูค่ายลูกเสือ-เนตรนารีค่ะ
* กิจกรรมน่าสนุกสนานดี ลูกเสือหน้ามอมแมมเหมือนลูกแมวเลยนะคะ..ฮา...
* เห็นด้วยค่ะ ว่า ผบ.ลูกเสือ ดูท่าจะมีความสุขกว่า ลูกเสือ-เนตรนารีเสียอีก
* มีความสุขทุกๆ วันนะคะ