สมัครสมาชิก   เข้าระบบ  
ประกาศ: UKM 14 ที่ ม.มหาสารคาม เลื่อนเป็นวันที่ 9-10 ม.ค. 2552
ตามใจฉัน
Conductor
อ่าน: 260
กับ GNH
  • เรารู้อะไรเกี่ยวกับ GNH บ้างนอกจากว่าคำนี้ย่อมาจาก Gross National Happiness และเกิดมาจากภูฏาน
  • ความคิดเกี่ยวกับ GNH มีเหตุมีผลหรือไม่-อย่างไร
  • GNH มีองค์ประกอบอย่างไร
  • GNH ดีจริงหรือไม่ ให้คำตอบอะไร

ขอความเห็นหน่อยครับ

สร้าง: พฤ. 17 พฤษภาคม 2550 @ 01:15   แก้ไข: พ. 08 ส.ค. 2550 @ 02:55   ขนาด: 631 ไบต์
ความคิดเห็น
P
1. Bluebonnet
เมื่อ พฤ. 17 พฤษภาคม 2550 @ 05:46
262626 [ลบ]

Since this is a call for opinion, my answer is more uninformed than well-researched.

  • Gross National Happiness made a good catch phrase for any political leaders or for that matter any leaders. Since everyone seems to know what a "happiness" is.
  • But a Bhuthan's definition of happiness is the same as Thai's or American's definition of happiness?
  • Can we define and measure "happiness" globally? i.e. the ability to smile 12 times a day - will that be an index to measure GNH in a country?

 

 

P
2. Conductor
เมื่อ ส. 26 พฤษภาคม 2550 @ 22:04
272636 [ลบ]

P
3. small man~natadee
เมื่อ อา. 27 พฤษภาคม 2550 @ 13:16
273134 [ลบ]

เรียน คุณ Conductor ที่นับถือ ขออนุญาตแสดงความคิดเห็นเรื่องGNH ของ ภูฏาน ครับ ผมขอกล่าวรวมๆ นะครับ ว่า GNH นั้นเหมาะกับเฉพาะประเทศภูฏานครับ หากนำมาใช้กับประเทศไทย คงจะต้องศึกษาวิจัยกันอีกมาก และไม่แน่ใจว่าจะนำมาใช้ได้ใหม เพราะบริบทของไทยและภูฏานไม่เหมือนกัน ประเทศภูฏานกำหนด GNH ได้ เพราะเหตุผลหลัก 3 ประการ ครับ คือ ประการแรกทำเลที่ตั้ง ประการที่สอง การต่อสู้ในยุคสงครามเย็น และประการสุดท้าย เจตนารมณ์ของชนชั้นนำ กล่าวโดยรวมคือเรื่องของทำเลที่ตั้ง ภูฏานเป็นประเทศเล็กๆ อยู่ในหุบเขาสูง มีทรัพยากรจำกัด มีประชากรจำกัด และไม่อยู่ในจุดที่อิทธิพลสงครามเย็นต่างๆจะปะทะกัน และไม่มีทำเลที่ตั้งที่จะให้ฝ่ายต่างๆเข้ามาแก่งแย่งผลประโยชน์ และชนชั้นนำก็ไม่หวาดกลัวหรือชื่นชมแนวทางการพัฒนาแบบตะวันตก ด้วยเหตุผลหลักข้างต้น ภูฏานจึงใช้ GNHได้อย่างเหมาะสมสอดคล้องกับบริบทของประเทศ หันกลีบมาทางประเทศไทย มีท่านผู้รู้หลายท่านได้เสนอให้ใช้ค่า GNH ในทรรษนะส่วนตัวของผม ผมว่าประเทศของเรามีจุดอ่อนตรงข้ามกับภูฏานทั้ง 3 ประการที่ผ่านมา คงจะนำ GNH มาใช้ได้ไม่เหมาะนัก ก็คงต้องต่อสู้กันต่อไปครับ
ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 38.103.63.56
  เรียกใช้งานตัวจัดการข้อความ
ข้อความ:
 
รหัสสุ่ม: (ใส่รหัสสุ่มที่แสดงไว้ด้านบน)
  ยกเลิก
บันทึกอื่นๆ
AddThis Social Bookmark Button AddThis Feed Button

บันทึกที่ปรากฏในบล๊อกนี้ เป็นงานสร้างสรรค์ที่มีลิขสิทธิ์ ผู้เขียนอนุญาตให้นำงานเขียนไปใช้-ทำซ้ำ-ส่งต่อ-เผยแพร่-ต่อยอด-ดัดแปลง และอนุญาตให้ใช้ได้ในการหาประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ตราบใดที่มีการระบุต้นทางแห่งงานสร้างสรรค์ที่ใช้ วิธีทีสะดวกที่สุดคือการเชื่อมโยงกลับมายังบันทึกต้นทาง ซึ่งเมื่อเชื่อมโยงแล้ว ให้ถือว่าได้รับการอนุญาตจากผู้เขียนซึ่งเป็นเจ้าของงานเขียนโดยปริยาย This work is licensed under a Creative Commons Attribution Works 3.0 License