ชวนเสนอแนะ : แนวทางการให้ความช่วยเหลือและส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ใน GotoKnow.org
อ่าน: 825
ความเห็น: 3

ประสบการณ์เที่ยวถ้ำ Ajanta มรดกโลกในอินเดีย

เมื่อหลายปีก่อน ผมได้มีโอกาสไปเที่ยวอินเดีย เป็นทริปที่เปลี่ยนโลกทัศน์เกี่ยวกับการศึกษาศาสนาไปเป็นอย่างมาก ด้วยเห็นศรัทธาและความพยายามของคนโบราณที่มีต่อศาสนาต่างๆ ว่าเป็นสิ่งบริสุทธิ์ และมีพลังเหลือเกิน

ถ้ำ Ajanta และ Ellora เป็นศาสนสถานที่ขุดเข้าไปในหินบาซอลต์ (แกรนิตแข็ง) โดยขุดจากหินก้อนเดียวจนเป็นวิหารขนาดใหญ่

Ellora ประกอบไปด้วยวิหารฮินดู พุทธ และเชน -- ของฮินดูอลังการอย่างไม่น่าเชื่อครับ มีพื้นที่เป็นสองเท่าของวิหารพาเธนอนในกรีก สูง 1.5 เท่า แต่ใช้วิธีขุดหินภูเขาไฟก้อนเดียวเข้าไป ไม่มีการเอาหินมาต่อกัน ตัดเจาะและแกะสลักหินสองแสนตันด้วยแรงงานคน 

Ajanta พบโดยทหารอังกฤษในปี 1819 หลังจากไปล่าเสือ แล้วสังเกตเห็นงานก่อสร้างด้วยฝีมือมนุษย์ซ่อนตัวอยู่ในป่ารก Ajanta มี 30 ถ้ำ ก่อสร้างประมาณระหว่างพุทธศตวรรษที่ 3 ถึง 7 อยู่ในรัฐมหาราชตระ

Ajanta ถูกทิ้งให้รกร้างเนื่องจากอิทธิพลของศาสนาที่มหาราชาผู้ครองรัฐมหาราชตระในเวลานั้นนับถือ (ต่อมาราชวงศ์นี้ครองประเทศอินเดีย และสร้างทัชมาฮาล)

ผมยังไม่ได้จาริกไปยังสังเวชนียสถานทั้งสี่ แต่ก็ได้ชวนพนักงานไว้ให้เก็บเงินเดือนละพัน สามสี่ปีก็คงไปได้ (เงินเก็บมักจะรั่วไหล เลยต้องเผื่อเวลาไว้หน่อย)

ที่ยกเรื่องถ้ำ Ajanta ขึ้นมา เพราะเป็นจุดเปลี่ยนส่วนตัวเกี่ยวกับการมองพุทธศาสนาอีกอันหนึ่ง (อันแรกคือการค้น/อ่านพระไตรปิฎกตามอัธยาศัย) เดิมทีรู้สึกเหมือนเรื่องพุทธศาสนาเป็นเรื่องที่เล่าสืบทอดกันมาเป็นเวลานาน เมื่อย้อนกลับไปดูถึงอินเดีย ก็ได้เห็นศรัทธาอันแรงกล้าต่อพุทธศาสนาตั้งแต่ยุคโบราณ ได้รับรู้เรื่องราวว่าฝ่าฟันอะไรมาบ้างจนมาถึงวันนี้

(ถ้า #16? จำเลขไม่ได้แน่เพราะผ่านมาหลายปีมาแล้ว) มีภาพเขียนพุทธประวัติ ซึ่งกำลังเสื่อมสภาพจากน้ำฝน+ความชื้นอย่างรวดเร็วมาก และมีหลังคาถ้ำที่วิจิตรมาก เมื่อพิจารณาภาพก็ตรงกับเรื่องราวที่ศึกษามาทั้งๆ ที่เวลาห่างกันประมาณสองพันปี (ดูแล้วเข้าใจว่าเป็นพุทธประวัติตอนไหน)

หากมีกำลังไปดูได้และอยากไป แนะนำให้รีบครับ

หมวดหมู่: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: อ. 22 พฤษภาคม 2550 @ 00:01 แก้ไข: พ. 08 ส.ค. 2550 @ 02:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

1.
P
Sasinand
เมื่อ อ. 22 พฤษภาคม 2550 @ 00:18
#267383 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

สวัสดีค่ะ

เรื่องความเชื่อ ความศัรทธา มีพลังที่ยิ่งใหญ่มานานแล้วค่ะ ถ้าเชื่อในสิ่งที่ป็นของแท้นะคะ

ดิฉันเชื่อมั่นในการทำสมาธิเข้าถึงจิตใจภายในของตัวเอง    เพราะพบเห็นสิ่งที่เรียกว่า ความสว่างภายในด้วยตัวเองจริงๆ ไม่ได้ฟังจากใคร

วันหลัง มีโอกาสจะไปสถานที่ๆแนะนำค่ะ

2.
P
Conductor
เมื่อ อ. 22 พฤษภาคม 2550 @ 00:32
#267398 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

สาธุครับ

เรื่องพุทธประวัติเป็นเรื่องที่ผมตกใจ+ดีใจ! แม้รายละเอียดในเกร็ดของเรื่องก็ไม่เพี้ยนไปจากที่ได้รับทราบมาครับ

ถ้าพุทธประวัติซึ่งอยู่ในพระไตรปิฎกไม่เพี้ยน พระไตรปิฎกก็คงไม่เพี้ยนไปเท่าไหร่ (จะมีประเด็นก็ในช่วงก่อนพระเจ้าอโศก)

3.
P
กมลวัลย์
เมื่อ อ. 22 พฤษภาคม 2550 @ 16:12
#268074 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

สวัสดีค่ะคุณConductor

ขอบคุณมากเลยค่ะ ที่ได้แนะนำสถานที่ดีๆ น่าสนใจให้ได้รู้จัก น่าไปมากจริงๆ ได้ไปชม web ของ world heritage แล้วค่ะ เขามีรูป panorama ให้ดู สวยและอลังการมากจริงๆ เห็นแล้วชื่นชมความศรัทธาและอุตสาหะของคนโบราณมากๆ ค่ะ

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 38.107.191.97
ข้อความ:  

กฏ กติกา การแสดงความคิดเห็น

เว็บไซต์ GotoKnow.org ขอความกรุณาทุกท่านปฏิบัติตามกฏ กติกา ดังต่อไปนี้ เพื่อส่งเสริมให้เกิดการใช้งานที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ และเพื่อการส่งเสริมชุมชนออนไลน์ที่มีคุณภาพ

  1. กรุณางดการใช้ข้อความ ภาพ เสียง วิดีโอ และสื่อมัลติมีเดียใดๆ ที่ไม่สุภาพ คำหยาบ ส่อเสียด กล่าวร้าย ดูหมิ่น พาดพิงทำให้ผู้อื่นเสียหาย และทำให้เกิดความแตกแยกทางสังคม และกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์
  2. ควรแสดงความคิดเห็นอย่างให้ความเคารพต่อสิทธิของผู้อื่นและตนเอง เนื่องจากความคิดเห็นดังกล่าวจะเผยแพร่ต่อสาธารณะชน
  3. กรุณางดการคัดลอกความคิดเห็น หรือข้อความจากแหล่งข้อมูลใดๆ มาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต และงดการเผยแพร่ข้อมูลเพื่อโฆษณาสินค้าและบริการใดๆ ที่มีผลประโยชน์ทางการค้า
  4. ควรแจ้งแหล่งอ้างอิงข้อมูลอย่างชัดเจน เมื่อมีการอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ ในการแสดงความคิดเห็น เพื่อเป็นการแสดงเจตนาถึงการไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น
  5. ความคิดเห็นที่แสดงในบันทึก ไม่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฏหมายของผู้แสดงความคิดเห็น
  6. เว็บไซต์ GotoKnow ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่ขัดต่อกฏ กติกาข้างต้น และขัดต่อเงื่อนไขการใช้บริการของเว็บไซต์โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นดังกล่าว
เรียกใช้งานตัวจัดการข้อความ
รหัสสุ่ม:
   
  ยกเลิก หรือ ดูตัวอย่างก่อนบันทึก หรือ