รำมโนราห์บูชายัญ
วันนี้ขอพักการติดตามงาน ประเพณีอุ้มพระดำน้ำ ไว้ก่อนนะครับ เพราะระดับน้ำในลำน้ำป่าสักยังคงไม่ลดลง แต่โชคดีที่วันนี้ฝนหยุดตกแล้ว จึงทำให้สบายใจได้บ้างครับ จึงขอนำเสนอการแสดงชุด “รำมโนราห์บูชายัญ” เป็นรำมาตรฐานชุดหนึ่งที่มีความงดงามและเป็นที่ยอมรับในแวดวงนาฏศิลป์ไทย ถ้าผู้ใดมีโอกาสได้รำชุดนี้ก็ถือว่าเป็นสุดยอดฝีมือท่านหนึ่งเลยครับ

“รำมโนราห์บูชายัญ” เป็นการแสดงที่นำมาจากการแสดงละครเรื่อง "พระสุธน - มโนราห์" ตอนมโนราห์บูชายัญ ซึ่งกรมศิลปากรได้จัดแสดงขึ้น โดยแสดงให้ประชาชนชมครั้งแรก เมื่อ พ.ศ. 2498 กล่าวถึงเมื่อนางมโนราห์ขอปีกหางได้แล้ว ก็แสร้งกล่าวทูลลา และขอพระราชทานอภัยต่อท้าวอาทิตยวงศ์ แล้วร่ายรำทำท่าคล้ายกับจะกระโดดเข้ากองไฟ แล้วบินหนีกลับไปยังเขาไกรลาส ระบำชุดนี้ใช้เพลงแขกบูชายัญ โดยอาจารย์มนตรี ตราโมท ได้นำเพลงเร็วเพลงหนึ่งของคุณครูหลวงประดิษฐ์ไพเราะ (ศร ศิลปบรรเลง) มาบรรเลงร่วมกับโทน และกลองชาตรี แล้วตั้งชื่อขึ้นใหม่ซึ่งเข้ากับท่ารำได้เป็นอย่างดี

สำหรับผู้ที่แสดงในภาพ ภาพที่ 1 -2 คือ คุณครูนุ้ย นางสาวเตือนใจ ปะคำผอง คุณครูโรงเรียนศึกษาสงเคราะห์เพชรบูรณ์ (รุ่นน้องครับ)ภาพที่ 3 คือ น้องนิก นางสาวยุพารัตน์ วิโรจน์สกุล นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6/1 โรงเรียนเพชรพิทยาคม (คนนี้หลานสาวครับ)
สวัสดีครับน้องเศก
ขอบคุณครับ
สวัสดีค่ะ อาจารย์บัวชูฝัก
...อยู่เหนือ ..รำแบบนี้หาดูยากค่ะ ..
อยากดูเหมือนกัน ..สงสัยเหมือนกันค่ะ ว่า..ทำไมต้องบูชายันต์..
คำ ๆ นี้ฟังแล้วเหมือเป็นการลงโทษไงอย่างไรไม่รู้ ..อาจารย์พอจะขยายความหน่อยได้ไหมคะ
สวัสดีค่ะ
รำชุดนี้ฮิตมากค่ะ เคยดูหลายหน และไม่เบื่อด้วย ชอบดูรำไทยค่ะ
สวัสดีครับ...
นาฏศิลป์ไทย เกี่ยวโยงกับวรรณคดี หรือแม้แต่เรื่องเล่าอันเป็นมุขปาฐะหลายเรื่อง
ดีใจนะครับที่เห็นอาจารย์ชัดเจนในแนวทางการเขียนบันทึก ซึ่งหมายถึงการพยายามนำเสนอความรู้เรื่องศิลปะการแสดงอันเป็นแขนงหนึ่งของศิลปวัฒนธรรมไทย
ผมเป็นกำลังใจให้นะครับ...
สวัสดีค่ะ
สวัสดีค่ะน้องชาย
ขอบคุณค่ะ
น้องนิกคนขวามมือทั้งสองภาพครับ
ขอบคุณป้าแดงครับ