เราช่วยกันลด…ภาวะโลกร้อนกันเถอะ
เราช่วยกันลด…ภาวะโลกร้อนกันเถอะ
หลังจากที่รับรู้เรื่องโลกร้อนและผลกระทบต่างๆมากมาย ซึ่งไม่ใช่เรื่องไกลตัวอะไรเลย ถ้าเราคิดถึงแค่เทียบสภาพอากาศรอบๆตัวทุกวันนี้ เทียบกับเมื่อ สิบปี ยี่สิบปีมาแล้ว เราก็จะรู้สึกได้ว่า ต้องมีอะไรเกิดขึ้นกับโลกเราแน่ๆ ข่าวภัยธรรมชาติที่เหลือเชื่อและรุนแรงขึ้นทุกวี่วัน ไม่ใช่เหตุธรรมชาติธรรมดาแล้ว เป็นผลกระทบจากทุกสิ่งทุกอย่างที่มนุษย์เราทำทั้งสิ้น การฉุกคิดก่อนที่จะทำอะไรในชีวิตประจำวันแม้เพียงเล็กน้อย ก็สามารถช่วยลดสิ่งร้ายๆที่เป็นผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมที่สร้างภาวะโลกร้อนได้ มาช่วยกันดีกว่า อย่านิ่งนอนใจ วิธีต่างๆเป็นสิ่งที่ไม่ยากเลยที่เราจะเลือกทำให้ได้มากที่สุด
- ออกแบบบ้านดูทิศทางลม ดูทิศทางขึ้น-ตกของดวงอาทิตย์สักนิด ประหยัดเรื่องวค่าใช้จ่ายกับพลังงานต่างๆมากถึง 40 % เชียวนะ
- สร้างบ้านหลังเล็กใช้พลังงานน้อยกว่าบ้านหลังใหญ่ แะใช้วัสดุอุปกรณ์การก่อสร้างน้อยกว่า
- ใช้วิชาชีพแห่งความเป็นครู ให้ความรู้ และสร้างความตระหนักกับสาธารณชนเกี่ยวกับปัญหาภาวะโลกร้อน และทำให้การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศเป็นประเด็นของท้องถิ่น
- สร้างความสนใจกับบริเวณแหล่งเรียนรู้ เพื่อทำให้ประเด็นโลกร้อนอยู่ในความสนใจของนักเรียนอย่างต่อเนื่อง
- ฃ่วยกันเล่าความจริงเรื่องโลกร้อน โปรดช่วยกันสื่อสารให้เด็กๆนักเรียน เข้าใจสถานการณ์จริงที่เกิดขึ้น
- ครูเป็นผู้นำกระแสของสังคมเรื่องชีวิตที่พอเพียง ต้นตอหนึ่งของปัญหาโลกร้อนก็คือกระแสการบริโภคของผู้คน ทำให้เกิดการบริโภคทรัพยากรจำนวนมหาศาล ชีวิตที่ยึดหลักของความพอเพียงโดยมีฐานของความรู้และคุณธรรมตามหลักปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง จึงน่าจะเป็นหนทางป้องกันและลดปัญหาโลกร้อนที่สังคมโลกกำลังเผชิญหน้าอยู่
- สอนเด็กๆในชั้นเรียน เกี่ยวกับปัญหาโลกร้อน ใช้เทคนิคการเรียนรู้หลากหลายจากกิจกรรม ดีกว่าสอนให้เด็กฟังครูพูดและท่องจำอย่างเดียว
- แปลงข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ไปสู่การรับรู้และเข้าใจของผู้ปกครองในสังคมวงกว้าง
- ใช้ความคิดสร้างสรรค์เพื่อร่วมรับผิดชอบสังคม โดย สอดแทรกประเด็นปัญหาของภาวะโลกร้อนอย่างมีรสนิยม เรื่องที่เป็นจริงและไม่โกหก ที่หน้าเสาธงทุกๆวัน
วงการศึกษา ครูของเรา ชาวโรงเรียนช่วยได้มากมาย ใครคิดอะไรได้ร่วมกันคิอสร้างองค์การแห่งการเรียนรู้ เพื่อร่วมกันลดภาวะโลกร้อนกันดีกว่า