การใช้เทคโนโลยีเพื่อการเรียนการสอนนั้นเป็นสิ่งที่ดีและน่าสนับสนุน โดยเฉพาะการเรียนการสอนในวิชาการจัดการความรู้ (Knowledge Management) ซึ่งย่อมมีเรื่องของเทคโนโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องอย่างเลี่ยงไม่ได้
ในช่วงไม่นานมานี้นั้นมีนักศึกษาปริญญาโทกลุ่มหนึ่งได้มาใช้ GotoKnow เพื่อทำงานส่งอาจารย์ผู้สอน ซึ่งคาดว่าเป็นการใช้เพื่อการเรียนการสอนในวิชาการจัดการความรู้ของมหาวิทยาลัยแห่งหนึ่ง
เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เรายินดีอย่างยิ่งครับ เพราะการจัดการความรู้ในรูปแบบของการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ การนำเสนอประสบการณ์ ความรู้ ความคิด ในรูปแบบเรื่องเล่าแห่งความสำเร็จ (storytelling) นั้นเป็นเรื่องที่น่าส่งเสริมให้เรียนรู้และถ่ายทอดต่อไป
แต่อย่างไรก็ตามนักศึกษากลุ่มนี้คงไม่เข้าใจในคำสั่งงานของอาจารย์ผู้สอน เลยเข้าใจว่าการใช้งาน GotoKnow เพื่อให้ได้คะแนนตามคำสั่งนั้น คือการ copy เนื้อหาจากเว็บต่างๆ มาใส่ให้มีบันทึกในบล็อกของตนจำนวนมาก เมื่ออาจารย์นับแล้วจะได้คะแนนที่ดี
พวกเราผู้ดูแล GotoKnow ได้พยายามติดต่อนักศึกษากลุ่มนี้โดยวิธีต่างๆ เพื่อแนะนำการใช้งานที่ถูกต้อง ไม่ว่าด้วยการให้ความเห็นในบันทึก ส่งอีเมลไปหา หรือพยายามโทรศัพท์ไปหาก็ตาม
เราพยายามติดต่ออาจารย์ผู้สอนทุกวิถีทางด้วยแต่ไม่สามารถติดต่อได้
เราได้ทราบว่าอาจารย์ผู้สอนติดภารกิจมากและไม่มีเวลาชี้แจงและติดตามการใช้งานของนักศึกษา สังเกตได้ว่าอาจารย์ผู้สอนนั้น แม้เวลาจะลงทะเบียนกับระบบ GotoKnow เพื่อให้ความเห็นแก่นักศึกษาในช่วงแรกๆ ที่ให้นักศึกษามาใช้ระบบนั้นก็ยังไม่มี อาจารย์จึงต้องให้ความคิดเห็นแบบบุคคลอื่นที่ไม่มีทะเบียนผู้ใช้กับระบบ
เราเข้าใจว่าอาจารย์ผู้สอนคงยุ่งกับงานอื่นๆ ที่สำคัญกว่าของท่านมาก และไม่ได้มีโอกาสเข้ามาสัมผัสรูปแบบการจัดการความรู้ที่เราดำเนินกิจกรรมใน GotoKnow จึงอาจทำให้อาจารย์เข้าใจคลาดเคลื่อนและให้คำสั่งในการทำงานแก่นักศึกษาผิด หรืออาจเป็นตัวนักศึกษาเองที่เข้าใจคำสั่งของอาจารย์ผิดก็ได้ เรื่องนี้เราไม่อาจทราบได้
ด้วยเหตุนี้เอง เมื่ออาจารย์ให้นักศึกษามาใช้ GotoKnow แล้ว เราจึงถือเสมือนว่าอาจารย์มาฝากนักศึกษาเหล่านั้นเรียนรู้กับเราครับ
GotoKnow คือห้องเรียนการจัดการความรู้ที่ใหญ่ที่สุด มีครูบาอาจารย์และบุคคลากรที่เป็นกำลังสำคัญของชาติในสาขาวิชาชีพต่างๆ ใช้งานอยู่อย่างมากมาย ห้องเรียนนี้ย่อมมีระเบียบการเรียนเรื่องการจัดการความรู้ที่เข้มข้น มิได้เพื่อเพียงผ่านๆ ไปให้จบภาคการศึกษาแล้วได้คะแนนเป็นแน่
เมื่อนักศึกษามาใช้ระบบ เราจะถือว่านักศึกษาเหล่านั้นมาเข้าชั้นเรียนกับครูบาอาจารย์ทุกท่านใน GotoKnow แล้ว ดังนั้นนักศึกษาต้องทำตามระเบียบชั้นเรียนอย่างใส่ใจ
ด้วยเหตุนี้เอง นักศึกษาที่ copy เนื้อหามาจากเว็บอื่นเพื่อให้มีบันทึกแต่ไม่ได้เขียนด้วยตัวเองให้สอดคล้องกับแนวทางการจัดการความรู้แบบ storytelling อย่างถูกต้อง ผมจะขอใช้ระเบียบที่ผมจัดการกับนักศึกษาปริญญาโทของผม คือลบบันทึกเหล่านั้นโดยไม่ให้มีข้อโต้แย้งใดๆ
การจะเขียนบล็อกนั้น นักศึกษาต้องเขียนด้วยตัวเอง เอาประสบการณ์ของตัวเองมาเล่า เอาเรื่องเล่าของความสำเร็จ (ซึ่งไม่ได้หมายถึงด้านบวกของความสำเร็จเพียงอย่างเดียว) มาเล่า เอาความรู้ที่เกิดจากการพิสูจน์ด้วยการปฎิบัติมาเล่า ความรู้เรื่องเล็กหรือเรื่องใหญ่นั้นไม่สำคัญ หากเกิดจากการทำงานจริงแล้ว ย่อมมีประโยชน์ในการถ่ายทอดให้แก่ผู้อื่นต่อไป ความรู้เหล่านี้คือสิ่งที่ควรนำมาเล่าเพื่อแลกเปลี่ยนกับผู้อื่นเพื่อให้เกิดระบบนิเวศน์ของความรู้ขึ้น
นอกจากนี้นักศึกษายังต้องแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับผู้อื่นในส่วนต่างๆ ด้วยเพื่อสร้างเครือข่ายของการจัดการความรู้ (Social Networks) ให้การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่เกิดขึ้นขยายวงไปได้ทั้งแนวดิ่งและแนวราบอย่างต่อเนื่อง
หากนักศึกษาไม่ทำตามนี้ แต่ copy เนื้อหามาจากที่อื่นมาใส่ไว้ ผมจะลบบันทึกเหล่านั้นของนักศึกษาออกไปเสียจากระบบครับ
ขอเน้นว่า การ copy เนื้อหามาแล้วห้อยที่มาของเนื้อหาอยู่ด้านท้ายนั้น ไม่ถือว่าเป็นการจัดการความรู้ เทคโนโลยีเว็บไม่ใช่เทคโนโลยีกระดาษที่ต้องมาทำสำเนามาให้อ่าน การจะไปอ่านเว็บต้นตอของเนื้อหากับเว็บที่ copy มานั้น ใช้เวลาไม่ได้ต่างกัน นักศึกษาต้องทำความเข้าใจเรื่องนี้ให้ดี ถ้าไม่รู้จะเขียนอะไร ย้อนกลับไปอ่านที่ผมชี้แจงไว้ด้านบนอีกครั้ง
นักศึกษามาใช้ระบบ GotoKnow นี้แล้ว ผมถือว่ามาฝากเรียนเป็นนักศึกษาของห้องเรียน GotoKnow ดังนั้นต้องทำงานให้ถูกระเบียบของห้องเรียนซึ่งเป็นห้องเรียนการจัดการความรู้ที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยที่มีครูบาอาจารย์จากหลายสถาบันการศึกษาและผู้ทรงคุณวุฒิมากมายจากสาขาวิชาชีพต่างๆ ใช้ระบบเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้
ดังนั้นการกระทำใดๆ ของนักศึกษาเป็นการสะท้อนถึงเกียรติภูมิของสถาบันการศึกษาของตน การตั้งใจเรียนตั้งใจทำงานให้ถูกต้องของนักศึกษาก็ย่อมสะท้อนถึงคุณภาพการศึกษาของสถาบันนั้นๆ และการทำลวกๆ พอผ่านๆ ก็ย่อมบ่งบอกถึงลักษณะการเรียนการสอนและคุณภาพการศึกษาของสถาบันเช่นกัน
เริ่มจากวันนี้ นักศึกษาที่มาฝากเรียนไว้กับห้องเรียน GotoKnow ต้องใช้ระบบให้ถูกต้องกับระเบียบของห้องเรียนนี้ เมื่อพบว่า copy มาเราจะลบทันที ไม่มีข้อโต้แย้ง
ผมและครูบาอาจารย์ทุกท่านยินดีที่นักศึกษามาร่วมเรียนในห้องเรียนนี้ ดังนั้นขอให้นักศึกษาตั้งใจเรียนครับ


เมนูของ thawatchai





เมื่อ อา. 18 พฤษภาคม 2551 @ 16:50
658208 [ลบ]
ขออนุญาตแสดงความเห็นต่อความเห็นที่ 52 ของคุณไม่แสดงตนนะครับ ในฐานะที่ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนา gotoknow.org และรู้จักคุ้นเคยกับผู้บริหารระบบอยู่บ้าง ผมคิดว่า gotoknow.org ไม่ใช่เป็นเพียง "เครื่องมือ" (tool) หากแต่เป็น "สภาพแวดล้อม" (environment) ที่ประกอบไปด้วยองค์ประกอบต่อไปนี้เป็นอย่างน้อย:
บังเอิญ สภาพแวดล้อม gotoknow.org มีขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์ที่เฉพาะเจาะจง นั่นคือการสนับสนุน ส่งเสริม ให้คนเข้ามาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน โดยเน้นการแลกเปลี่ยน "ความรู้ฝังลึก" (tacit knowledge) ซึ่งก็คือความรู้ที่เกิดจากการเรียนรู้ ประสบการณ์ที่แต่ละคนได้จากการทำงานจริงๆ
ดังนั้นจึงเป็นธรรมดาที่ผู้ดูแลชุมชนจะต้องทำหน้าที่ "ตะล่อม" ให้สภาพแวดล้อมนี้ถูกใช้งานไปในลักษณะที่สอดคล้องกับเป้าหมายดังกล่าว
ปัญหาที่เกิดขึ้น ส่วนหนึ่งอาจจะเป็นความบกพร่องของทีมงานเอง ที่ไม่เขียนหรือสื่อสารจุดมุ่งหมายดังกล่าวไว้อย่างชัดเจน ทำให้เกิดความคาดหวังที่คลาดเคลื่อน
อีกจุดหนึ่งที่อยากจะขอแสดงความเห็นและเน้นย้ำ คือพื้นที่ใดๆ รวมทั้งอินเทอร์เน็ต จะเป็นพื้นที่ที่มีเนื้อหาอันเอื้อต่อพัฒนาการของสังคมได้ ก็ต่อเมื่อมีการ "บริหารจัดการ" ที่เหมาะสม การอ้างว่าอินเทอร์เน็ตหรือเว็บไซต์เป็น "พื้นที่เสรี" ในความเห็นของผม ก็เป็นเช่นเดียวกับการคาดหวังว่าประเทศหรือสังคมจะสามารถจัดการตนเองและพัฒนาต่อไปได้โดยไม่ต้องมีระบบการปกครองหรือการบริหารจัดการ
และก่อนที่จะถาม อยากจะตอบว่าใช่ครับ ผมไม่ใช่พวก anarchist ครับ
เมื่อ อา. 18 พฤษภาคม 2551 @ 17:01
658226 [ลบ]
ดร. ธวัชชัย ปิยะวัฒน์
มีผู้แนะนำว่า ลองเข้ามาอ่านบันทึกนี้ เค้ากำลังเถียงกัน (......) เคยฟังว่า....
บางคนอาจไม่ใส่ใจเรื่องทำนองนี้... บางคนอาจยอมรับว่าโง่ แต่เกรงการถูกครหาว่าเป็นโจร... ขณะที่บางคนเกรงถูกครหาว่าโง่ จึงยอมเป็นโจร
เจริญพร
เมื่อ อา. 18 พฤษภาคม 2551 @ 18:21
658297 [ลบ]
ความคิดเห็นที่ 57
ผมคงเข้าใจผิดไปเอง .... แต่เนื้อหาของบล็อกมันส่อ ทำให้ผมคิดว่าคุณมีข้อพิพาทอะไรกัน หรือจะทำให้เกิดข้อพิพาท หรือกำลังจะทำให้เกิดข้อพิพาทกัน
แต่ถ้าทางกลุ่มผู้ดูแลฯ ได้ดูแล้วว่ามันไม่เป็นเช่นนั้นก็เป็นสิทธิ์ของท่าน ส่วนผมอ่านแล้วมันส่อจริง ๆ
ผมขอถาม .... ที่ว่าต้องเขียนบันทึกนี้ขึ้นมา เพื่อให้เจ้าของบล็อกตระหนักถึงการเขียนบล็อกฯ จริง ๆ แล้วเพียงเพื่อให้ทางเจ้าของบล็อกตระหนักเพียงอย่างเดียวจริงหรือ ???
สำหรับความคิดเห็นที่บอกว่า "ไม่สมควรอย่างยิ่งนั้น" ผมยังยืนยันความคิดเห็นเดิม ส่วนผู้ดูแลฯ คิดอย่างไรนั้น ก็แล้วแต่ เพราะผมคิดว่าไม่สมควรจริง ๆ
ความคิดเห็นที่ 59
เป็นธรรมดาอยู่แล้วครับ ถ้าเกี่ยวข้องกับการเขียนบทความหรือข้อความที่มีการนำเสนอ คนต้องถามถึงเรื่องนี้อยู่แล้ว แต่ถ้าใครคัดลอกบทความผมไปทั้งยวง และให้ เครดิต ผม ผมถือว่าให้เกียรติผม และช่วยเผยแพร่ให้ผม ผมไม่ห่วงครับ ยิ้มหน้าบาน
ความคิดเห็นที่ 61
ผมว่ามันขึ้นอยู่กับมุมมอง ว่าคุณจะมอง GotoKnow อย่างไร คนบางคนอาจมองว่าเป็นสังคม ๆ หนึ่ง บางคนมองว่าเป็นแหล่งข้อมูล บางคนมองว่าเป็นที่หาเพื่อน บางคนมองว่าเป็นที่นำเสนอผลงาน บางคนมองว่าเป็นของเล่นยามว่าง บางคนมองว่าเป็นที่บันทึกข้อมูล บางคนมองว่าเป็นที่เก็บรูป และบางคนมองว่าฉันเป็นเจ้าของมัน ...
ผมเข้าใจดีว่าคนที่มีส่วนร่วมในการพัฒนา ฯ ก็จะมอง GotoKnow ให้เป็นไปตามวัตถุประสงค์ของการพัฒนา ที่กลุ่มหรือทีมงานได้ตั้งใจไว้
แต่สำหรับผมผมมองว่ามันเป็น Tool ตัวหนึ่ง (ถ้าไม่เห็นด้วย ต้องขอโทษนะครับ แต่ผมคิดเช่นนี้จริง ๆ ) ที่ทำให้ผมเข้ามาเขียนหรือบันทึกอะไรลงไปเก็บไว้ โดยบางครั้งสนใจ comment ของคนอื่น บางครั้งไม่สนใจ comment ของคนอื่น
ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นนี้ก็ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับเค้า แต่อ่านไปอ่านมาแล้ว เอาใจเขาใส่ใจเรา ก็เลยอยากแสดงความคิดเห็นบ้าง ...
ผมอยากให้ผู้ร่วมพัฒนา และผู้ดูแลระบบตระหนักอย่างหนึ่ง คือ คุณเป็นผู้ดูแลระบบนี้ อะไรที่ออกมาจากคุณ เพื่อระบบของคุณ ต้องสร้างสรรค์ในทางบวก สิ่งใดที่จะก่อให้เกิดในทางลบหรือกระทบ ดูหมิ่น ผู้อื่น คุณควรละเว้นไว้ โดยเฉพาะ การโต้ตอบของผู้ดูแลฯ บางท่าน ที่ต้องบอกว่า ไม่มีวาทะศิลป์เอาซะเลย เหมือนเด็กฟ้องผู้ใหญ่อย่างไรไม่รู้เหมือนเด็กฟ้องผู้ใหญ่อย่างไรไม่รู้ 18,19 (ว่าจะไม่แล้วเชี่ยว)
และยังยืนยันว่า ข้อมูลในบล็อกนี้ไม่ควรเกิดขึ้น
เมื่อ อา. 18 พฤษภาคม 2551 @ 19:04
658356 [ลบ]
สวัสดีค่ะ ...
วันนี้ขอเขียนแบบไม่ลงนามนะคะ คงไม่เป็นไร (หากไม่ดี หรือผิดพลาดอย่างไรต้องขออภัยนะคะ : อนัตตา ค่ะ *__*)
สำหรับตัวเองแล้ว เห็นว่า บทความนี้เป็นประโยชน์ ..ในส่วนดีมีส่วนเสีย ในส่วนเสียมีส่วนดี .. หลากหลายความคิดเห็นสะท้อนให้เห็นความเป็นไปของสังคม .. แต่ที่สำคัญ เห็นจิตใจของตนน่าจะสำคัญที่สุด
"สิ่งไหนผิด ก็แก้ให้ถูก" เพราะ ชีวิตคือการเรียนรู้ แต่ถ้าเรียนรู้ แล้วไม่นำมาปฏิบัติก็คงไม่มีความหมาย
การกระทำทุกอย่างมันอยู่ที่เจตนา...บางอย่าง ไม่สามารถเขียนอธิบายได้หมด แต่รับรู้ได้ด้วยใจ.
.. ทุกปัญหา มีมาให้แก้ .. แก้แลวดีขึ้น เรียกว่า การพัฒนานะคะ ..
ขอบคุณทีมงาน go2know ขอบคุณทุกความคิดเห็นที่ทำให้เรามีมุมมองที่กว้างขึ้น
เมื่อ อา. 18 พฤษภาคม 2551 @ 19:45
658391 [ลบ]
มาอ่านดูคอมเม้นท์ว่าพูดอะไรแรงเกินไปหรือไม่ ก็ยังยืนยันอยู่ดีว่า ถ้านักศึกษาปริญญาโทไม่เข้าใจในเรื่องระเบียบวิธีวิจัยซึ่งเป็นเรื่องพื้นฐาน (ซึ่งการอ้างอิงข้อมูลต่างจาก copy & paste โดยสิ้นเชิง) แล้วผลงานที่ออกมาสามารถผ่านการตรวจ รวมถึงได้รับคะแนนก็บอกว่าระบบการศึกษาไทยกำลังก้าวไปสู่ระบบจ่ายตังค์ครบจบแน่เหมือนที่คอมเม้นท์ไว้ทีแรก
กรุณาศึกษาดูข้อมูลทางด้านลิขสิทธิ์ http://gotoknow.org/blog/periphery/106598 ซึ่งเขียนไว้ชัดเจน ขอชี้แจงและเสนอว่าไม่มีประโยชน์ในการทำสงครามน้ำลาย หรือใช้คำสวยๆ แต่แดกดันเพื่อแสดงให้เห็นว่าฉลาดใช้คำ ต้อง (ควร) ดูที่ต้นเหตุว่าทำไมถึงมีปัญหา หัวข้อเรื่องที่ถกเถียงเป็นคีย์บ่งบอกถึงความเข้าใจว่ามีอยู่ในระดับไหน
ปล. สิ่งที่คอมเม้นท์นั้นคอมเม้นท์ในเนื้อความของบันทึก มิได้เจาะจงถึงบุคคลใดเฉพาะ หากไม่ได้ทำอย่างที่บันทึกกล่าวก็ไม่ควรเดือดร้อนแต่อย่างใด แต่ถ้าทำโดยไม่ตั้งใจกรุณาตามไปอ่านลิงก์ด้านบนเพื่อสร้างความเข้าใจให้ถูกต้องเกี่ยวกับลิขสิทธิ์
เมื่อ อา. 18 พฤษภาคม 2551 @ 20:08
658407 [ลบ]
โต้กันไปกันมาตั้งนาน สรุปว่าคุณ 63. ไม่แสดงตน เห็นด้วย กับการ copy & paste เนื้อหาทั้งกะบิ แม้จะมีการลิ้งก์ไปยังต้นตอไว้ด้วย โดยไม่ต้องสนใจเรื่องการขออนุญาตเจ้าของก่อน หรือไม่สนใจ copyright ของงานเขียน
สมาชิก GotoKnow ท่านใดเห็นด้วย โปรดยกมือขึ้น
ดิฉัน ไม่เห็นด้วยแน่นอนค่ะ และเชื่อว่า เว็บไซต์ หนังสือ หรือแมกกาซีนต่างๆ ถ้าโดนลอกเนื้อหาอย่างนี้ ก็คงฟ้องร้องกันใหญ่โต
เมื่อ อา. 18 พฤษภาคม 2551 @ 20:18
658424 [ลบ]
ทีมงานถือว่าเตือนแล้วและกระทำทุกอย่างที่เห็นสมควรแล้ว อาจารย์ผู้สอนวิชานี้และนักศึกษาปริญญาโทที่ copy & paste กรุณารับทราบไว้ว่า ทีมงานจะไม่รับผิดชอบใดๆ เมื่อพวกคุณถูกฟ้องร้องทางกฎหมายจากสำนักพิมพ์หรือเว็บไซต์ที่คุณคัดลอกงานมาค่ะ
พวกเรามีกันแค่สี่คน งานพัฒนาและดูแลระบบล้นมือ และพัฒนาเพื่อสังคมค่ะ คงไม่มีเวลามาคอยลบบันทึกของพวกคุณอีกต่อไป ถ้าลบก็จะลบทิ้งทั้งบล็อกค่ะ
เมื่อ อา. 18 พฤษภาคม 2551 @ 20:47
658464 [ลบ]
ความคิดเห็นที่ 66
ที่ผมเขียนมา ทั้งหมดคุณยังไม่เข้าใจหรือครับ ...
ความคิดเห็นที่ 67
ผมว่าที่ถูกมันก็ควรเป็นเช่นนั้น และมันก็เป็นเช่นนั้นอยู่แล้วไม่ใช่หรือครับ ทางทีมงานมีการเขียนนโยบาย potect ตัวเองอยู่แล้ว กลัวอะไรครับ
ขอบคุณ ... สำหรับคำตอบจากทีมงานบางท่าน ที่เขียนสุภาพ ตอบอย่างนิ่มนวล ...
ผมขอแวะมาเขียนเท่านี้นะครับ ... สำหรับบล๊อกนี้ นานไปชุมชน จะกลายเป็นตลาดไป
ปล. ไม่ใช่เรื่องเรา ... แต่อยากยุ่ง ไม่หาพวก ... และไม่ต้องยกมือ ...
ปล. ถ้าสิ่งที่ผมเขียน ทำให้นักศึกษาหรืออาจารย์ ที่เกี่ยวข้องในบล็อกนี้ เดือดร้อน ผมต้องขอโทษด้วยนะครับ ... มันเป็นความเห็นของผมเองและผมก็ไม่รู้ว่าพวกคุณคือใคร แต่อดไม่ได้จริงๆ
เมื่อ อา. 18 พฤษภาคม 2551 @ 20:51
658469 [ลบ]
ไม่เห็นด้วยกับการตัดแปะทั้งกระบิ แม้จะมีการลิ้งค์ไปยังต้นตอค่ะ
ถ้าคนทำเป็นนักเรียนนักศึกษาก็ยิ่งไม่น่ากระทำ เพราะไม่ได้เรียนรู้อะไรเพิ่มเติมจากการตัดแปะ คนอ่านก็ไม่ได้อะไรเพิ่มเติม ไม่ได้เห็นมุมมองอื่นๆ ที่ต่างไปจากต้นตอ
การกระทำดังกล่าว เป็นการส่งเสริมให้สังคมขาดคุณธรรมจริยธรรมมากขึ้นอีก เหมือนกับว่าไปหยิบของจากร้านคนอื่นมาเฉยๆ มาแสดงที่ร้านตัวเอง แล้วบอกคนที่มาดูของที่ร้านตัวเองว่าฉันไปหยิบมาจากร้านโน้น..แปลก..ดูแล้วเป็นการขโมยอย่างเปิดเผยและสุจริตใจ!
มุมมองเรื่องขโมยนี้ เป็นมุมมองส่วนตัวของดิฉัน ไม่เกี่ยวข้องกับผู้ดูแลระดับแต่อย่างใดนะคะ ^ ^
เมื่อ อา. 18 พฤษภาคม 2551 @ 20:52
658473 [ลบ]
หลายวันก่อน จำได้ว่า เคยอ่านข้อเขียนชิ้นหนึ่ง ที่ผมคิดว่า น่าสนใจ
นังคุ้ยอยู่พักใหญ่ เจอแล้ว
ผิดไหมที่จะ Copy โดย โดย TheInk
เขาสะท้อนความรู้สึก ที่ถูกคน copy ไปลงหนังสือพิมพ์แบบยกกระบิไปลง และมี link ให้ แต่ไม่เคยมาขอ
ผมอ่านแล้ว รู้สึกเขาไม่ได้แสดงความรู้สึกหน้าบานครับ
แสดงว่า เกณฑ์เรื่องความรู้สึก เป็นคนละประเด็นกับเกณฑ์ทางกฎหมาย แม้หลายเรื่อง ไปด้วยกัน แต่อันตรายที่จะถือว่า ถูกใจ คือถูกกฎหมายไปเสียทุกเรื่อง
เมื่อ อา. 18 พฤษภาคม 2551 @ 20:58
658479 [ลบ]
แล้วก็คงไม่เข้าอ่านอีกแล้วเช่นกัน พวกคุณว่าแดกดันกันทำไม???? สังคมไทยเป็นอะไร???? การศึกษาไทยให้อะไร??? ปริญญาโท&ปริญญาเอกให้อะไร???? พรุ่งนี้วันวิสาขบูชา ไปวัดทำจิตใจให้ผ่องในดีกว่า ขอให้พระคุ้มครองทุกคน
เมื่อ อา. 18 พฤษภาคม 2551 @ 21:37
658526 [ลบ]
บังเอิญเป็นคนที่ชอบเข้ามาอ่าน gotoknow บ้าง แต่ไม่ได้เป็นสมาชิกอะไร เห็นจำนวนผู้เข้ามาอ่าน blog นี้ก็เลยเข้ามาอ่านบ้างคะ พออ่านแล้วรู้สึกว่าเป็นประเด็นใหญ่เชียวคะ เห็นแสดงความคิดเห็นไปๆมาๆ ก็อยากขออนุญาตแสดงความคิดเห็นบ้างนะคะ
1. การละเมิดลิขสิทธิ์เป็นเรื่องที่ไม่เหมาะสมนั้นเห็นด้วยคะ
2. เท่าที่สังเกตผู้ที่เข้ามาใช้แล้วมีปัญหาดังที่กล่าวมานั้น คิดว่าคงจะเป็นผู้ที่เข้ามาใช้ใหม่ๆ (คิดว่าน่าจะใช่นะคะ) ดังนั้นอาจจะมีข้อบกพร่องและผิดพลาดบ้าง ก็น่าจะมีการตักเตือนหรือบอกกล่าวกันเป็นการส่วนตัวกับบุคคลนั้นๆ น่าจะดีกว่า จะได้เข้าใจตรงกัน อีกทั้งยังช่วยทำให้ผู้ที่พลั้งพลาดไปนั้นได้มีโอกาสแก้ไขปรับปรุงผลงานหรือความเข้าใจในการเขียน blog และยังจะช่วยให้เราได้เห็นภาพของสังคมแห่งการแบ่งปัน มากกว่าสังคมแห่งการซ้ำเติมนะคะ และยังจะทำให้ผู้ที่ได้รับคำแนะนำนั้นมีทัศนคติและความรู้สึกที่ดีต่อสังคมแห่งการแบ่งปันในรูปแบบของ blog และก็ยังเป็นการต้อนรับสมาชิกใหม่ที่ดีกว่านะคะ จะได้มีเครือข่ายการเรียนรู้ที่เพิ่มมากขึ้นอีกด้วย
3. จากที่ได้อ่านข้อความจากผู้ที่ดิฉันคิดว่าน่าจะเป็นนักศึกษาที่กล่าวถึง ก็เลยคิดในมุมมองของคนที่เป็นครูคนหนึ่งนะคะ ว่า การที่อาจารย์ผู้สอนให้เข้ามาลองใช้ gotoknow เพื่อเรียนรู้อะไรบางอย่างในสังคมอีกรูปแบบหนึ่งนั้น อาจารย์ท่านอาจจะไม่ได้บอกรายละเอียดเพราะต้องการให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ด้วยตนเองมากกว่าการที่คนเป็นอาจารย์จะต้องมานั่งบอกนะคะ เพราะการเรียนรู้ที่จะก่อให้เกิดปัญญานั้นผู้เรียนต้องมีการวิเคราะห์และสังเคราห์ด้วยตนเอง เละในเมื่อข้ามาแล้วก็จะต้องมาเรียนรู้กับคนในสังคมที่บอกว่าเป็นสังคมแห่งการแบ่งปันที่มีการแลกเปลี่ยนข้อมูลความรู้ต่างๆ จึงจะเกิดการเรียนรู้ที่เกิดจากตัวผู้เรียนเองมิใช่หรือคะ อย่าไปโทษอาจารย์เค้าเลย..เพราะความรู้สึกของคนเป็นครูนั้นก็เข้าใจเจตนาคะ
4. สำหรับนักศึกษากลุ่มที่กล่าวถึงนี้ ก็อยากจะบอกว่าลองเข้ามาลองใช้ blog ใหม่นะคะ (ถึงแม้ว่าผู้ชวนไม่ได้เป็นสมาชิกก็ตาม) การที่เราไม่รู้ไม่ใช่เรื่องที่ผิด แต่การเรียนรู้จากสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่เป็นประโยชน์คะ ในเมื่ออาจารย์เปิดเค้าเปิดโอกาสและแนะนำช่องทางการเรียนรู้ที่น่าสนใจใหม่ๆ ให้เราลองศึกษาแล้ว ก็ลองเรียนรู้เพื่อให้เกิดประโยชน์ดูนะคะ
ส่วนมากเข้ามาอ่านอย่างเดียว ไม่ค่อยได้แสดงความคิดเห็น วันนีขออนุญาตสดงความคิดเห็นมากหน่อยนะคะ
ขอบคุณคะ
เมื่อ อา. 18 พฤษภาคม 2551 @ 22:33
658607 [ลบ]
ผมพึ่งกลับมาจากบุรีรัมย์ครับ พึ่งได้มาอ่านรายละเอียดของความคิดเห็นในบันทึกนี้และพบว่าในหลายความคิดเห็นที่เกิดจากผู้ที่ไม่ได้ลงทะเบียนในระบบเป็นการแสดงความคิดเห็นที่แฝงไว้ด้วยอารมณ์ซึ่งสะท้อนว่าบุคคลที่แสดงความคิดเห็นมีส่วนเกี่ยวข้องกับการที่ผมและทีมงานดำเนินการลบบันทึกเพื่อการส่งการบ้านที่เกิดขึ้นใน GotoKnow ตามที่ได้เขียนในบันทึกนี้
บุคคลเหล่านี้ได้นำอารมณ์เป็นตัวตั้งและพยายามหาเหตุผลมาสนับสนุน โดยเหตุผลเหล่านั้นกลับเป็นตัวสะท้อนถึงความไม่รู้ในระเบียบวิธีการอ้างอิงงานเขียนของผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องลิขสิทธิ์ เรื่องระเบียบวิธีวิจัยในการทำวิทยานิพนธ์ หรือแม้กระทั่งสิ่งที่ปฎิบัติโดยทั่วไปของการให้เกียรติงานเขียนของผู้อื่น
ดูเหมือนว่าบุคคลเหล่านี้จะต้องการหาเหตุผลมาหักล้างให้ผมยอมให้มีการ copy & paste เพื่อส่งการบ้านใน GotoKnow ได้ ผมไม่ทราบว่าบุคคลเหล่านี้เป็นใคร แต่ผมขอเดาว่าเป็นบุคคลในสองสามกลุ่มต่อไปนี้และขอชี้แจงอีกครั้งหนึ่ง
ถ้าคุณเป็นอาจารย์ คุณอย่าพยายามหาเหตุผลหักล้างให้ผมยอมให้คุณใช้พื้นที่นี้เพื่อทำงานของคุณโดยการให้นักศึกษามา copy & paste เพื่อส่งการบ้านเลย ผมไม่ใช่คนที่จะยอมใครง่ายๆ ในเรื่องเหล่านี้ คุณไปหาพื้นที่อื่นที่เขายอมจะดีกว่า
ผมรู้ว่าคุณไม่อยากไปบอกนักศึกษาให้ไปใช้พื้นที่อื่นเพราะคุณสั่งงาน copy & paste ไปแล้ว คุณกลัวนักศึกษาจะไม่พอใจ แต่ถ้านักศึกษาใช้พื้นที่นี้ส่งไม่ได้เพราะผมลบสิ่งที่เขาส่ง ในที่สุดแล้วนักศึกษาก็จะไปโวยวายกับคุณอยู่ดี วิธีฉลาดที่สุดในการแก้ปัญหาคือไปเจรจากับนักศึกษาให้ไปใช้พื้นที่อื่นซึ่งมีอยู่มากมาย คุณยอมเสียเวลาค้นหาสักนิดดีกว่าเสียเวลาพยายามใช้พื้นที่นี้
ถ้าคุณเป็นนักศึกษา คุณอย่าเสียเวลามาหาเหตุผลหักล้างให้ผมยอมให้คุณส่งการบ้านที่นี่เลย คุณไปคุยกับอาจารย์ของคุณดีกว่า ผมไม่ยอมเรื่องนี้ง่ายๆ แน่นอน ผมไม่มีอะไรที่ต้องมากลัวคุณ ผมเข้าใจในความพยายามที่คุณเขียนในรูปแบบต่างๆ แต่สิ่งที่คุณเขียนไม่ได้กระทบถึงผมได้ในทางใดๆ ได้เลย ผมก็ยังลบการบ้าน copy & paste ของคุณเหมือนเดิม ผมไม่เดือดร้อนกับการที่คุณจะมาใช้หรือไม่ใช้ GotoKnow ถ้าการมาใช้ของคุณคือการมาใช้แบบฉาบฉวยเพื่อส่งการบ้าน copy & paste เหล่านั้น คุณคงสังเกตได้ว่าเว็บนี้ไม่ได้ทำเพื่อสร้างเรตติ้งหรือรับโฆษณานะครับ
เมื่อผมลบทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณส่งมาเป็นการบ้าน copy & paste ดังนั้นคุณจะเสียเวลาเปล่า คุณไปคุยกับอาจารย์ของคุณดีกว่าว่าผมไม่ยอมให้ใช้พื้นที่นี้ส่งการบ้านในแบบที่คุณทำแต่มีพื้นที่มากมายที่เขายอม ดังนั้นอาจารย์ควรให้คุณไปใช้พื้นที่อื่น ถ้าอาจารย์ไม่ยอม ก็เป็นเรื่องของคุณที่จะต้องแก้ปัญหา คุณทำให้อาจารย์คุณยอมง่ายกว่าทำให้ผมยอม เพราะอาจารย์คุณมีส่วนได้ส่วนเสียกับการเรียนของคุณ แต่ผมไม่มีส่วนได้ส่วนเสียกับการเรียนของคุณ
ผมเปลี่ยนให้บันทึกนี้แสดงความคิดเห็นได้เฉพาะผู้ลงทะเบียนใช้ระบบเท่านั้น และหากคุณลงทะเบียนใช้ระบบเพื่อแสดงความคิดเห็น ผมขอให้คุณแสดงความจริงใจและรับผิดชอบในความคิดเห็นด้วยการแสดงตัวด้วยชื่อและนามสกุลจริง ถ้าคุณสังเกตคุณจะพบว่าผู้ตอบความคิดเห็นของคุณนั้นต่างแสดงความจริงใจด้วยการแสดงตัวจริงทุกท่าน ดังนั้นถ้าคุณไม่แสดงตัว ผมก็ลบความคิดเห็นคุณ
สุดท้ายนี้ผมขอขอบคุณทุกท่านที่กรุณาช่วยตอบความคิดเห็นของกลุ่มบุคคลเหล่านี้ ผมเชื่อเช่นกันว่ากลุ่มบุคคลเหล่านี้เป็นบุคคลที่มีศักยภาพหากได้รับการชี้แนะอย่างถูกต้องและเขาเปิดใจที่จะเรียนรู้จากการชี้แนะเหล่านั้น ผมขอขอบคุณที่ทุกท่านช่วยกันเป็น "ครู" ให้แก่พวกเขาครับ
เมื่อ จ. 19 พฤษภาคม 2551 @ 09:19
659044 [ลบ]
เมื่อ จ. 19 พฤษภาคม 2551 @ 11:28
659259 [ลบ]
อย่างที่ท่าน ว.วัชร เมธี กล่าวกับลุงเอกว่า ปัจจุบันคนไทยขาดปัญญา ถ้าจะจริง
เมื่อ จ. 19 พฤษภาคม 2551 @ 12:24
659365 [ลบ]
มาสนับสนุน ดร.ธวัชชัย กับทีมงานครับ
คนเราหากไม่เคารพสิทธิของผู้อื่น สังคมเราก็จะเกิดปัญหา และหากมีการฟ้องร้องในความผิดฐานละเมิดลิขสิทธิ์กันขึ้น มันก็จะมีปัญหาพันมาถึงผู้ดูแลระบบได้เหมือนกัน การที่ ดร.ธวัชชัยและทีมงานลบบันทึกที่ไม่ถูกต้องดังกล่าวจึงเป็นสิ่งที่ควรกระทำอย่างยิ่งและชอบแล้ว
สิ่งที่ทุกท่านควรจะทำก็คือทำความเข้าใจกับบทบาทของ G2K ,บทบาทของ learners.in.th และทำความเข้าใจในเรื่องลิขสิทธิ์และมารยาทสังคมครับ
เมื่อ จ. 19 พฤษภาคม 2551 @ 22:45
660393 [ลบ]
ขอบคุณลุงเอกกับท่านอัยการที่กรุณาให้ความคิดเห็นครับ ในประเด็นทางกฎหมายนั้นด้วย พรบ.ความผิดทางคอมพิวเตอร์ที่ประกาศเมื่อปีที่แล้ว เว็บไซต์ต่างๆ ในฐานะผู้ให้บริการจึงต้องเข้มงวดกันมากเชียวครับ
เมื่อ จ. 19 พฤษภาคม 2551 @ 23:03
660428 [ลบ]
เพิ่งกลับมาเข้า GotoKnow หลังจากหายไป 2-3 วันเพื่อพักผ่อนจริงๆ ยังไม่ทันได้อ่านความคิดเห็นหน้าต้นๆ แต่ขอแสดงความคิดเห็นว่า เห็นด้วยกับทุกประเด็นที่อ.ธวัชชัยได้กล่าวไว้ในบันทึกนี้ และเชื่อว่าพวกเราทุกคนที่เป็นสมาชิก GotoKnow ยินดีต้อนรับผู้ที่รักการเรียนรู้ทุกคนไม่เว้นแม้แต่คนที่ไม่ได้จบอะไรมาเลย ขอเพียงอ่านออกเขียนได้ ขอเพียงให้มีจิตใจที่เปิดกว้าง เคารพและให้เกียรติผู้อื่น ซึ่งหากทุกคนมีคุณสมบัติพื้นฐานนี้จะทำให้ไม่เกิดการกระทำที่เป็นที่มาของบันทึกนี้แน่นอน
ดังนั้น ขอแสดงความเห็นว่า เห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งกับอ.ธวัชชัยว่า สำหรับบันทึกนี้นั้นควรจะเปิดสำหรับผู้ที่เข้าระบบเท่านั้น เพราะเราแสดงตัวตนชัดเจน ด้วยสำนึกว่าพื้นที่นี้แม้จะเป็นพื้นที่เสรี แต่หากเราเห็นคุณค่าก็ควรจะช่วยกันรักษาสิ่งดีๆที่มีอยู่ตลอดเวลาเกือบ 3 ปีนี้ให้คงอยู่และพัฒนาต่อไป เราทุกคนคือเจ้าของพื้นที่แห่งนี้ แม้เราจะมีทีมผู้ดูแลเพียงไม่กี่ท่าน แต่เราทุกคนก็ยินดีที่จะช่วยกันทำทุกสิ่งทุกอย่างในความสามารถของเรา เพื่อให้สิ่งที่เราเห็นว่าดีนี้อยู่ต่อไปอย่างดีงาม มีคุณค่า และเป็นที่พัฒนา"คน" เท่าที่เราจะทำได้
หนักใจแทนผู้ดูแลระบบจริงๆค่ะ แต่ก็เชื่อว่าผู้ที่รู้คุณค่าจริงๆทุกท่านยินดีที่จะช่วยเหลือสนับสนุนอยู่ตลอดเวลาแน่นอน
เมื่อ จ. 19 พฤษภาคม 2551 @ 23:27
660463 [ลบ]
เห็นว่าคุณคนไม่แสดงตนยังอุตส่าห์เข้าระบบแบบตลกๆมาอีก ทำให้สามารถส่งเมลไปถึงได้ อยากให้เธอไม่เข้ามาอีกอย่างที่บอกไว้ ก็เลยส่งเมลไปหาตะกี๊นี้เองดังนี้ค่ะ ขอเอามาแปะเสียด้วย (จะบอกว่าอ่านแล้วรู้สึกหมั่นไส้ยังไงไม่รู้)
เพิ่งได้อ่านเฉพาะความคิดเห็นหลังๆของคุณในบันทึกอ.ธวัชชัย ขอบอกว่าคุณเองก็น่าจะเป็นคนที่น่าจะเปิดเผยตัวตนเป็นสมาชิกของ GotoKnow แบบเปิดเผยตัวตนได้แล้วนะคะ เรายินดีที่มีคนเห็นแตกต่างและให้ความคิดเห็นขัดแย้งเป็นประเด็นๆเช่นนี้ และจะเห็นว่าอ.ธวัชชัยเองก็เป็นคนใจกว้างที่ไม่ลบความเห็นของคุณ แม้บางส่วนก็จะเป็นการกระทำแบบเดียวกับที่คุณว่าอ.ธวัชชัย
เรายอมรับบุคลิกที่แตกต่างของแต่ละท่านใน GotoKnow กันอยู่แล้ว ไม่ต้องมายกยอ เอาใจกันไปเสียหมด แต่เท่าที่อ่านดูจากที่คุณเขียน แม้จะดูเป็นคนตรงไปตรงมา มีเหตุมีผล แต่การออกตัวต่างๆที่คุณเขียนไว้นั้น ดูขัดกันอยู่ และสำหรับดิฉันแล้วคิดว่าดูเหมือนคุณจะพยายามยั่วโมโหคนเสียมากกว่า อยากบอกว่า เหมือนจะไม่สร้างสรรค์เลยนะคะ และถ้าคุณจะไม่เข้ามาใน GotoKnow อีกดิฉันก็คงจะไม่เสียดาย แม้จะรู้สึกว่าคนแบบนี้แหละที่น่าจะมีใน GotoKnow และจากการอ่านสิ่งที่คุณเขียน ชวนให้คิดไปถึงว่า ทำไมคนเก่งที่อยากจะทำอะไรดีๆให้เมืองไทยถึงค่อยๆละลายหายๆไป ก็เพราะคนที่ดูเหมือนจะทำเป็นแต่ติแบบดูดี แต่ตัวเองไม่ได้ลงมือกระทำอะไรที่ดีๆดูบ้าง
ส่งเมลมาถึงคุณโดยตรงเพราะรู้สึกขำการกระทำของคุณ ที่ต้องการมาเขียนความเห็นด้วยการใช้วิธีเข้าระบบแบบนี้ และก็หวังว่าคุณจะหายไปจาก GotoKnow เลยก็ดีค่ะ จะขอบคุณมาก เพราะคุณทำให้ใจดิฉันขุ่นมัวเมื่ออ่านความเห็นของคุณ
ขอยืนยันว่า นี่คือความเห็นส่วนตัวไม่เกี่ยวกับใครหรืออะไรเลย อ่านความเห็นของคุณคนนี้แล้วก็อยากจะระบายอารมณ์กลับบ้าง หากทำให้ใครรู้สึกไม่ดีไปบ้างก็ขออภัยมาอย่างจริงใจนะคะ
เมื่อ จ. 19 พฤษภาคม 2551 @ 23:43
660476 [ลบ]
ขอบคุณครับพี่โอ๋ ผมลบความเห็นของคุณ "ผู้ไม่แสดงตน" ตั้งแต่ผมได้บอกให้เขาเปิดเผยตัวตนในความเห็นที่ 73 ครับ
ผมถือว่าถ้าเขาไม่กล้าเปิดเผยตัวตนจริงเพื่อแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างซึ่งแฝงไปด้วยอารมณ์ของเขา ก็หมายถึงความเห็นของเขาไม่ได้มีเหตุอันสมควรที่ต้องเก็บไว้ครับ
ผมยอมรับในความคิดเห็นที่แตกต่างด้วยเหตุและผลจากบุคคลที่กล้าหาญเพียงพอในการแสดงตัวเพื่อรับรองความเห็นที่แตกต่างนั้นครับ
ถ้าคุณ "ผู้ไม่แสดงตน" ไม่กล้าหาญเพียงพอที่จะแสดงตัวด้วยชื่อหรือสกุลที่จะระบุตัวตนจริงได้ ผมก็จะลบความคิดเห็นของเขาโดยไม่เสียเวลาอ่านครับ ผมถือว่าความเห็นเช่นนั้นไม่ควรเสียเวลาในการอ่านครับ
บันทึกนี้เกี่ยวข้องกับนโยบายการให้บริการของ GotoKnow อีกทั้งยังเกี่ยวกับตัวบทกฎหมายที่เราจะต้องปฎิบัติในฐานะผู้ให้บริการ ไม่ใช่บันทึกส่วนตัวของผม ผมอยู่ในบทบาทที่ไม่ต่อล้อต่อคำกับบุคคลนิรนามครับ