บันทึกแนะนำ : นปส.55 (29): พร้อมให้ใฝ่รู้ | มหกรรม KM ครั้งที่ 5 : เปิดรับลงทะเบียน
ไม่พบบันทึกที่ต้องการ
อ่าน: 1716
ความเห็น: 10

เคล็ดลับ CEO กับ Blog เพื่อองค์กร โดย อธิการฯ ม.อ. ใน GotoKnow Forum

สวัสดีค่ะ สมาชิก GotoKnow.org ทุกท่าน


ขณะนี้ทีมงานผู้ดูแลเว็บไชต์ GotoKnow.org กำลังเตรียมงานเพื่อจัดกิจกรรมเสวนาทางวิชาการ  GotoKnow ฟอรัม ครั้งที่หนึ่ง : ก้าวข้ามความเหลื่อมล้ำทางความรู้ด้วยเครือข่ายชุมชนนักปฏิบัติ ในวันที่ 24 - 25 พฤษภาคม 2552 นี้

ภายในงานนอกจากท่านจะได้พบกับบล็อกเกอร์จำนวนมากแล้ว ท่านยังได้พบกับกิจกรรมที่น่าสนใจอีกมากมาย หนึ่งในกิจกรรมที่ท่านไม่ควรพลาดแม้สักวินาทีเดียว คือ การบรรยายพิเศษในหัวข้อ “เรื่องเล่าจากอธิการบดี: Corporate Blogging from CEO@ PSU” โดย รองศาสตราจารย์ ดร.บุญสม ศิริบำรุงสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

อธิการบดีคนเก่ง เสาหลักแห่งมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผู้ซึ่งอยู่เบื้องหลังความสำเร็จต่างๆ มากมายและคอยให้การสนับสนุนการดำเนินงานด้านต่าง ๆ ของมหาวิทยาลัย และยังเป็นอธิการผู้มีสายตากว้างไกล ริเริ่มนำ Corporate Blogging มาใช้เพื่อสื่อสารเรื่องราวที่น่าสนใจต่าง ๆ สู่บุคลากรของมหาวิทยาลัย ส่งผลให้มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ก้าวขึ้นสู่มหาวิทยาลัยที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศไทย

เรื่องราวต่าง ๆ มากมายเกี่ยวกับการนำบล็อกมาใช้กับองค์กร เช่น

1. Corporate Blogging คืออะไร
2. ประโยชน์ของ Corporate Blogging
3. แนวทางการนำ Corporate Blogging มาใช้กับองค์กร
4. ข้อควรระวังต่างๆ ของการใช้ Corporate Blogging

และอื่น ๆ อีกมากมาย กำลังจะถูกเปิดเผยขึ้นโดยท่านอธิการบดีผู้มากประสบการณ์  รับรองว่าคุณจะได้รับประโยชน์อย่างมหาศาลจากการรับฟังการบรรยายในครั้งนี้

เรื่องดี ๆ เหล่านี้ หาไม่ได้ง่ายนัก แต่คุณสามารถหาได้จากกิจกรรม GotoKnow ฟอรัม ครั้งที่หนึ่ง : ก้าวข้ามความเหลื่อมล้ำทางความรู้ด้วยเครือข่ายชุมชนนักปฏิบัติ แห่งนี้เท่านั้น

แล้วคุณจะรอช้าอยู่ใย มาร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับเราสิค่ะ

 

 

หมวดหมู่: การบริหารจัดการ การจัดการความรู้
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 เมษายน 2552 22:01 แก้ไข: 23 เมษายน 2552 22:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

1.
Ico32
Wasawat Deemarn
เมื่อ 23 เมษายน 2552 22:38
#1255753 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

อธิการบดีเป็นผู้ดำเนินนโยบายให้มหาวิทยาลัยได้ก้าวหน้าตามวิสัยทัศน์ และปฏิบัติด้วยพันธกิจ ... อยากมีมั้งครับ :)

แวะมาให้กำลังใจครับ

2.

น่าสนใจมากนะค่ะอาจารย์ Wasawat ท่านอธิการฯ เขียนบล็อกมานานแล้วค่ะ ภายใต้ชื่อว่า "เรื่องเล่าจากอธิการฯ" ท่านได้สื่อสารให้ชาว ม.อ. ได้เห็นทิศทางและการเติบโตของ ม.อ. อย่างต่อเนื่องค่ะ

3.
Ico32
Andrew
เมื่อ 24 เมษายน 2552 00:04
#1255885 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

แวะมาเยี่ยมชมบล็อกของด๊อกเตอร์ เป็นครั้งแรกครับ

เคยไปม.อ. เมื่อนานมาแล้ว เมื่อราว 20 ปีก่อน (งานวันเด็กแห่งชาติ)

ที่ทำงานของเจ้าหน้าที่ g2k ไม่รู้ว่าอยู่ณ.ตึกไหน? เพราะช่วงหลังก็ผ่านม.อ บ่อย แต่ไม่กล้าไปเยี่ยมถึงที่ กลัวจะไม่รู้จักกัน เพราะเป็นเพียงสมาชิกออนไลน์ ยังไม่รู้จักมักคุ้นอะไรเลย ผมได้แต่ทำบันทึกบล็อกไว้ใน g2k เผื่อจะเป็นประโยชน์ให้กับท่านผู้สนใจ

4.
Ico32
Wasawat Deemarn
เมื่อ 24 เมษายน 2552 00:33
#1255911 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

ขอบคุณนะครับ อาจารย์  ดร. จันทวรรณ ปิยะวัฒน์ :)

ผมรู้สึกมองเห็นประโยชน์ของบล็อกที่มีต่อมหาวิทยาลัย และการบริหารมหาวิทยาลัยมากขึ้นแล้วครับ

แต่แนวความคิด ... ที่จะต่อต้านก็มีสูงเหมือนกันครับ โดยเฉพาะหากตีความว่า การเขียนบันทึกเป็นการเขียนเรื่องจริงและตรงเกินไป เกินกว่าผู้บริหารจะรับได้

แต่หากเขียนแบบโกหก เยินยอ ปอปั้น แบบนี้จะชอบ แต่ไม่สร้างสรรค์

ผมได้ยินเรื่องราวนี้จากมอใกล้ ๆ ว่า มีเจ้าหน้าที่คนหนึ่งในหน่วยงานไปเขียนถึงระบบการบริหาร ปรากฎว่า ผู้บริหารไปอ่านเจอ จึงถูกตำหนิ แต่ไม่ทราบว่าถูกลงโทษหรือไม่

ผู้บริหารคงไม่ยอมรับ และไม่ชอบรับฟังความคิดเห็นเท่าไหร่นักครับ อยากบริหารแบบตัวลอย ๆ จะทำอะไรก็ไม่ค่อยบอกว่า เราจะกำลังจะไปทิศทางไหนกัน

ชื่นชมท่านอธิการฯ มอ. ครับ :)

5.

เป็นโอกาสที่ดีมากครับที่จะได้รับฟังวิสัยทัศน์ แนวคิดของ ท่าน  รองศาสตราจารย์ ดร.บุญสม ศิริบำรุงสุข อธิการบดีมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผมสังเกตว่าช่วงหลัง มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ โดดเด่น และถูกกล่าวขานถึงบ่อยๆ รวมถึงการจัดอันดับมาตรฐานต่างๆ มอ.มักจะขึ้นในอันดับต้นๆของประเทศ

ผู้บริหารมีส่วนอย่างมาก สำหรับการผลักดันการพัฒนาของ มอ.

นับว่าเป็นโอกาสดีของชาว gotoknow และผู้ที่มาร่วมงาน Gotoknow Forum ครับ

 

6.
Ico32
Artcurator-pn-psu
เมื่อ 28 เมษายน 2552 08:45
#1263206 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

ลงทะเบียนเข้าร่วมงานแล้วค่ะ

งานนี้น่าสนใจมาก แต่ก็กังวลค่ะ เพราะเป็นมือใหม่ เริ่มเรื่องรู้เรื่อง KM

ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะค่ะ

7.
Ico32
krutoiting
เมื่อ 28 เมษายน 2552 15:57
#1263973 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

มารับทราบความคืบหน้าเป็รการเรียนรูอีกแบบหนึ่งค่ะ ของระบบการทำงาน ขอบคุณค่ะ

8.
ธวัช บุญนวล [IP: 122.154.36.9]
เมื่อ 14 พฤษภาคม 2552 13:01
#1290360 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

รู้สึกภูมิใจมาก ๆ ที่เป็นศิษย์เก่า มอ. รับรู้พัฒนาการของทางมหาวิทยาลัยมาตลอดโดยติดตามจากสื่อ เห็นความก้างหน้ามาโดยตลอด จะเวะมาติดตามตลอดไปนะครับ

สวัสดีครับ

9.
Ico32
Citrus
เมื่อ 26 พฤษภาคม 2552 21:33
#1311650 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

อาจารย์คะ

ส้มชอบช่วงเวลานั่งฟัง ท่านอธิการพูดมากเลยค่ะ ระหว่างฟัง ก็เชื่อมโยงกับ งานที่ทำอยู่ ว่าจะนำมาใช้อย่างไรได้บ้าง

ยังกลับมาเล่าให้สามีที่เป็น อาจารย์ที่จุฬา ฟังว่า ที่คณะน่าจะให้ระดับคณะบดี เริ่มเขียน blog บ้าง ขอบคุณมากค่ะที่นำสิ่งดีๆ มาเผยแพร่ค่ะ อยากเห็นตัวอย่าง blog ของท่านอาจารย์ อธิการบดี จังเลยค่ะ

10.
Ico32
miyuki
เมื่อ 31 พฤษภาคม 2552 11:43
#1320910 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]

อยากให้แบงก์ชาติมีแบบอาจารย์บ้างจัง T_T

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 38.107.191.99
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
รหัสสุ่ม:
   
  ยกเลิก หรือ ดูตัวอย่างก่อนบันทึก หรือ
   

กฏ กติกา การแสดงความคิดเห็น

เว็บไซต์ GotoKnow.org ขอความกรุณาทุกท่านปฏิบัติตามกฏ กติกา ดังต่อไปนี้ เพื่อส่งเสริมให้เกิดการใช้งานที่สอดคล้องกับวัตถุประสงค์ของเว็บไซต์ และเพื่อการส่งเสริมชุมชนออนไลน์ที่มีคุณภาพ

  1. กรุณางดการใช้ข้อความ ภาพ เสียง วิดีโอ และสื่อมัลติมีเดียใดๆ ที่ไม่สุภาพ คำหยาบ ส่อเสียด กล่าวร้าย ดูหมิ่น พาดพิงทำให้ผู้อื่นเสียหาย และทำให้เกิดความแตกแยกทางสังคม และกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์
  2. ควรแสดงความคิดเห็นอย่างให้ความเคารพต่อสิทธิของผู้อื่นและตนเอง เนื่องจากความคิดเห็นดังกล่าวจะเผยแพร่ต่อสาธารณะชน
  3. กรุณางดการคัดลอกความคิดเห็น หรือข้อความจากแหล่งข้อมูลใดๆ มาใช้โดยไม่ได้รับอนุญาต และงดการเผยแพร่ข้อมูลเพื่อโฆษณาสินค้าและบริการใดๆ ที่มีผลประโยชน์ทางการค้า
  4. ควรแจ้งแหล่งอ้างอิงข้อมูลอย่างชัดเจน เมื่อมีการอ้างอิงข้อมูลจากแหล่งอื่นๆ ในการแสดงความคิดเห็น เพื่อเป็นการแสดงเจตนาถึงการไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ของผู้อื่น
  5. ความคิดเห็นที่แสดงในบันทึก ไม่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฏหมายของผู้แสดงความคิดเห็น
  6. เว็บไซต์ GotoKnow ขอสงวนสิทธิ์ในการลบความคิดเห็นที่ขัดต่อกฏ กติกาข้างต้น และขัดต่อเงื่อนไขการใช้บริการของเว็บไซต์โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นดังกล่าว