UKM19 ที่ตรังเน้นคุณธรรม จริยธรรม

 จุดเน้นของการถอดบทเรียน เพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โดยใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ ในเสวนาเครือข่ายการจัดการความรู้ ระหว่างมหาวิทยาลัยครั้งที่ ๑๙ หรือ UKM19 ที่ จะจัดโดย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ วิทยาเขตตรัง ระหว่าง วันที่ ๘-๑๐ ธันวาคม

 ข้อมูลจาก พรบ การศึกษาแห่งชาติ และ นิยาม จากวิกิพีเดียมาฝาก เพื่อประเทืองปัญญาครับ

 ที่มาที่ไปของการสอนโดยผสมผสานความรู้ด้านต่างๆ จาก พรบ การศึกษาแห่งชาติ

มาตรา 24 การจัดกระบวนการเรียนรู้ ให้สถานศึกษาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการ ดังต่อไปนี้

(4) จัดการเรียนการสอนโดยผสมผสานสาระความรู้ด้านต่าง ๆ อย่างได้สัดส่วนสมดุลกัน รวมทั้งปลูกฝังคุณธรรม ค่านิยมที่ดีงาม และ คุณลักษณะอันพึงประสงค์ไว้ในทุกวิชา

ข้อมูลจาก วิกีพีเดีย คำว่า คุณธรรม (อังกฤษ: Virtue) เป็น มุมมองแง่หนึ่งของ จริยธรรม ซึ่งคำนึงถึง สิ่งที่ถูกและผิด

โดยมีหลักใหญ่สามประการ ได้แก่ ความรู้สึกผิดชอบชั่วดีในแต่ละบุคคล ระบบยุติธรรมซึ่งเกี่ยวข้องกับ วัฒนธรรมประเพณีท้องถิ่นประวัติศาสตร์ทางสังคม และ ธรรมเนียมปฏิบัติ สภาพคุณความดี หรือคุณลักษณะที่แสดงออกของความดี ที่แสดงออกด้วยการปฏิบัติและเป็นที่ประจักษ์แก่คนทั่วไป

คุณธรรมบุคคล คือการพิจารณา และ จำแนกระหว่างสิ่งที่ถูกและผิด ตามเจตนา แรงจูงใจ หรือการกระทำ

คุณธรรม คือ นามธรรมอย่างหนึ่ง ซึ่งเกี่ยวข้องกับจิตสำนึกของมนุษย์ที่ตระหนักถึงความผิดชอบชั่วดี

จริยธรรม” มาจากคำ 2 คำคือ จริย + ธรรม ซึ่งแปลตามศัพท์ คือ

 จริยะ แปลว่า ความประพฤติ กิริยาที่ควรประพฤติ

 ธรรม แปลว่า คุณความดี คำสั่งสอนในศาสนา หลักปฏิบัติในทางศาสนา ความจริง ความยุติธรรม ความถูกต้อง กฎเกณฑ์

 เมื่อเอาคำ จริยะ มาต่อกับคำว่า ธรรม เป็นจริยธรรม แปลเอาความหมายว่า กฎเกณฑ์แห่งความประพฤติ หรือหลักความจริงที่เป็นแนวทางแห่งความประพฤติปฏิบัติ

 ฟังพระท่านเทศน์ ทางช่อง ๕ เมื่อเช้าช่วงตีห้ากว่าๆ ท่านสอนว่า จริยธรรม เป็นแค่แนวทางแต่อาจไม่ได้กระทำ จะให้ดีคือ ต้องมี "คุณธรรม คือ รักษาศีล ๕ นี่แหละ เป็นการกระทำจริงๆ ครับ"

JJ2010 ฅนสานฝัน