สมัครสมาชิก   เข้าระบบ  
note by wwibul
อ่าน: 300
พรวนบทความตัวเอง - รอบ 2 - "ระบบ และการจัดการระบบ"

ผมมองว่า ระบบ คือกรอบ คือโครง คือแนว ที่ทำให้อะไรต่อมิอะไร ไหลไปตามทางที่มีอยู่ หรือขุด-ถากไว้

เป็นมุมมองส่วนตัว ที่ไม่ลอกตำรา เพราะมองในมุมที่กว้างมากผิดปรกติ

algorithm ในการเขียนซอฟท์แวร์ ผมก็มองว่า เป็นการจัดการรูปแบบหนึ่ง

ในขณะเดียวกัน ผมก็มองว่า การจัดการ เป็นเพียงภาคต่อเนื่องของ algorithm

นโยบาย ก็เพียงเป็นภาคต่อเนื่องของของระบบ โดยอาจอยู่ต่างระนาบกิจกรรม

ระบบการจัดการเอง ก็ไม่ได้อยู่เดี่ยว ๆ

แต่เป็นว่า เรากำลังจัดการอะไร ด้วย

เช่น จัดการรับมือกับสแปมในคอมพิวเตอร์ จัดการระบบ server จัดการระบบการศึกษา จัดการระบบวิจัย จัดการระบบสังคม

ก็จะมีลักษณะเฉพาะตัว บางอย่าง ก็เป็นเรื่องทางเทคนิคเยอะ บางอย่าง ก็น้อย

ในหลาย ๆ กรณี ระบบเอง ก็ไม่ได้ตรงไปตรงมา อาจซับซ้อนมาก ดูเปลือกนอก เสมือนหนึ่ง "ไม่มีอะไร" แต่ข้างใน ซับซ้อนสุด ๆ เช่น เซลล์

ถ้าดูจากหัวเรื่องที่ผมใส่ไว้ จะจับฉ่ายสุด ๆ ครับ

แต่เนื้อใน เป็นเรื่องเดียว ที่ต่อเนื่องถึงกันหมด คือ ระบบ & การจัดการระบบ

ไม่ได้สรุปแบบสำเร็จรูป แต่ต้องอ่านแล้วย่อยเองครับ

ผมจะลองรื้อจัดหมวดหมู่ดู เป็น version 2

หัวข้อที่ผมเขียนแล้ว รู้สึกว่าลงตัว ผมจะทำดอกจันไว้

ดู ๆ แล้ว ตัวเองเขียนเกี่ยวกับระบบการจัดการไม่น้อยเหมือนกัน ทั้งที่ไม่ใช่นักจัดการ และไม่ค่อยได้ยุ่งเกี่ยวกับการจัดการเท่าไหร่

พอดูอย่างละเอียด จึงได้นึกออกว่า เหตุผลคือ ผมสนใจระบบซับซ้อน

ระบบเหล่านี้ มีชีวิต ดำเนินไปได้ด้วยตัวเอง

แก่นแท้ของมันในด้านที่เป็นนามธรรม คือการคิดเชิงระบบ คือ การทำให้มันไปของมันได้เอง โดยไม่ต้องทำอะไร

ตัวอย่างเปลือกนอกด้านนามธรรม คือ ระบบ & การจัดการ ซึ่งไปของมันเองไม่ได้ ต้องเข็น ซึ่งจะด้อยกว่าการคิดเชิงระบบ แต่ก็เป็นสิ่งที่มีผลกระทบกับชีวิตประจำวัน

และตัวอย่างที่เป็นรูปธรรม ก็คือ ระบบโดยจำเพาะเจาะจง

ผมสนใจระบบซับซ้อน เพราะนิสัยตัวเอง เป็นคนขี้เกียจ และไม่ชอบการชี้นิ้วสั่งคนอื่นด้วย จึงคิดว่า หากเรียนรู้แก่นแท้เหล่านี้ จะทำให้งานไปของมันเองได้โดยง่าย ไม่ต้องออกแรงตามจี้ ตามทวง ตามดูแลกันแจ

ก็เลยติดเป็นนิสัย เช่น เวลาหามาตรการจัดการ ผมจะพยายามมองหลายทางเลือกที่คิดว่า ดี หรือพอใช้ได้ แล้วดูว่า ทางเลือกไหน ที่น่าจะไปรอดที่สุดด้วยตัวของมันเอง

บางหัวข้อ อาจมีอยู่ในพรวนบทความหมวดอื่น ซ้ำกันอยู่บ้าง ต้องขออภัย แต่ใส่ไว้ที่นี้ เพราะมองความเป็น "ระบบ" เป็นหลัก

 

คิดเชิงระบบ

 

ระบบทั่วไป-การจัดการ

 

ระบบผุดบังเกิด-ระบบซับซ้อน ***

ระบบลักษณะนี้ เหมือนสิ่งมีชีวิต บางระบบ ก็คือ การมีชีวิต การเรียนรู้จากระบบเหล่านี้ จะทำให้เราเกิดมุมมองเรื่อง การจัดการโดยไม่ต้องจัดการ คือ การสร้างระบบรองรับ ให้สิ่งต่าง ๆ ไหลไปเองตามน้ำ

 

ระบบ IT

ระบบนี้ เนื้อหาไม่เข้มข้น ควรคิดเสียว่า ผมบ่นบ้าไปตามเรื่อง จะได้ไม่หงุดหงิด

 

ระบบ จิตวิทยา-ปัญญาประดิษฐ์-supercomputer

ดูเผิน ๆ เป็นคนละเรื่อง แกนร่วมคือ การรับรู้ การคิด การเรียนรู้ การตัดสินใจ  ส่วนความแตกต่าง คือ ชิวิตฐานคาร์บอน และ ชีวิตฐานซิลิกอน

 

ระบบสุขภาพ

ผมไม่ได้เอาสุขภาพเป็นตัวตั้ง ยกเอาระบบเป็นตัวตั้ง บังเอิญเป็นระบบที่มีเรื่องสุขภาพมาเกี่ยวข้อง

 

 

ระบบโครงสร้างประชากรศาสตร์

นี่คือสิ่งที่ชวนให้ หนักใจมากที่สุด ของสังคมไทยในอีก 30 ปีข้างหน้า 

(คนยุคนั้น อาจไม่รู้สึกอย่างผมว่า คือ มัวแต่ต้องปากกัดตีนถีบเอาชีวิตรอด ไม่มีเวลาว่างมาหนักใจ)

คือ สังคมไทยกลายเป็นสังคมที่มีคนสูงวัย จำนวนมาก (จากสถิติที่มีผู้ศึกษาวิจัยฟันธงไว้) + คนในวัยทำงานที่มีความสามารถดูแลผู้สูงอายุ อาจมีแต่ผู้หญิงเป็นหลัก (เพราะปัจจุบัน เด็กผู้ชายหายไปจากระบบการศึกษามากจนน่าตกใจ) + มาตรฐานการศึกษาที่ต่ำมากในปัจจุบัน จะส่งผลให้กำลังหลักของประเทศยุคนั้น มีปัญหา คือ โครงสร้างการแบกภาระของสังคม จะเกิดภาวะ เตี้ย อุ้ม ค่อม

ฟังตอนนี้ อาจเห็นเป็นเรื่องตลก

ต่ถ้าปรับตัวไม่ทัน ถึงตอนนั้น เราจะอยู่ล้าหลังพม่า (เด็กพม่า คิดเลขเก่งกว่าเด็กไทย - เจ้าของร้านอาหารบอก) 

ที่กล้าฟันธง เพราะการเมืองเป็นอนิจจัง อย่าคิดว่าพม่าจะอยู่อย่างที่เป็นอยู่นี้ตลอดไป 

 

 

ระบบสังคม     

 

ระบบเอกสาร-ีusability-การสื่อสาร

 

 

 

สร้าง: จ. 07 ม.ค. 2551 @ 11:02   แก้ไข: อา. 13 ม.ค. 2551 @ 11:16   ขนาด: 39520 ไบต์
ความคิดเห็น
P
1. เบิร์ด
เมื่อ จ. 07 ม.ค. 2551 @ 13:09
512555 [ลบ]

สวัสดีค่ะ อ.วิบุล 

เบิร์ดเข้ามายืนยันว่า อ.เขียนบันทึกเกี่ยวกับ " ระบบและการจัดการระบบ " ไม่น้อย ! จริงๆค่ะ ( เยอะกว่าบันทึกว่าด้วยสุขภาพและสุขภาวะตั้งเกือบร้อยบันทึกแน่ะค่ะ ! ฮี่ ฮี่ ฮี่ )

สิ่งที่เราเขียนมักเกิดจากสิ่งที่เราสนใจเป็นหลัก ( หรือสนุกกับสิ่งนั้นๆ ) ถ้าดูอย่างนี้อาจารย์สนใจเรื่องระบบและการจัดการระบบมากเอาการเลยนะคะ

อาจารย์มีเรื่องเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ สังคม หรือเกษตรบ้างมั้ยคะ ( ชักสงสัยเพราะว่าอาจารย์เขียนได้เยอะหลายแนวดีน่ะค่ะ ^ ^ )

 

P
2. wwibul
เมื่อ จ. 07 ม.ค. 2551 @ 13:38
512580 [ลบ]

คุณเบิร์ด ครับ

 

  • คุณเบิร์ดนี่ สมเป็นวัยรุ่นจริง ๆ เลย ฮะ ฮะ ใจร้อนจัง
  • เดี๋ยวจะค่อย ๆ สางออกมาให้ทีละหมวดครับ

 

 

P
3. Sasinand
เมื่อ จ. 07 ม.ค. 2551 @ 14:05
512600 [ลบ]

ดีจังค่ะ

อาจารย์เขียนไว้เยอะจังนะคะ ดีๆทั้งนั้น

ไว้ว่างๆ จะเข้าไปอ่านค่ะ ยังไม่ได้อ่านเยอะเหมือนกัน

บันทึกของอาจารย์มีคุณค่าจริงๆค่ะ

P
4. wwibul
เมื่อ จ. 07 ม.ค. 2551 @ 14:42
512627 [ลบ]

ขอบคุณครับ พี่ sasinanda
P
5. โอ๋-อโณ
เมื่อ อ. 08 ม.ค. 2551 @ 13:06
513568 [ลบ]

มาชื่นชมวิธีการที่อาจารย์จัดการพรวนบันทึกค่ะ จะลองนำไปทำดูบ้าง และได้พบว่าบันทึกของอาจารย์นี่มีแต่เรื่องบริหารสมองทั้งนั้นเลยนะคะ จะต้องตามมาเก็บให้หมดแน่ๆค่ะ ขอบคุณมากๆนะคะ
P
6. wwibul
เมื่อ อ. 08 ม.ค. 2551 @ 16:53
513777 [ลบ]

  • สวัสดีครับ คุณ โอ๋-อโณ
  • ฟังคุณโอ๋แล้ว ทำให้นึกขึ้นได้ว่า บันทึกบริหารกรามก็มีครับ ไม่ได้มีแต่บริหารสมอง
  • รอนิ๊ดนึงนะครับ
P
7. เม้ง สมพร ช่วยอารีย์
เมื่อ อ. 08 ม.ค. 2551 @ 17:04
513790 [ลบ]

สวัสดีครับ อาจารย์

  • ขอบพระคุณมากๆ เลยครับ ที่ร่วมพรวนบทความกันต่อครับ
  • เกิดประโยชน์มากๆ ในการทำให้เห็นเป็นหมวดหมู่ชัดเจนครับ
  • มีบทความโดนใจผมเยอะเลยที่ยังไม่ได้เข้าไปอ่านเลยครับ จะไปท่องต่อโดยใช้บันทึกนี้เป็นบันทึกประตูช่องทางครับ
  • ขอบพระคุณมากครับ และมีความสุขในการทำงานครับ
P
8. wwibul
เมื่อ อ. 08 ม.ค. 2551 @ 20:37
514006 [ลบ]

  • ขอบคุณครับ น้อง เม้ง สมพร ช่วยอารีย์
  • บันทึกน้องเม้ง เนื้อหาน่าอ่าน
  • แต่รู้สึกจะมีสคริปต์เยอะไป เวลาเข้าไปอ่าน จะรู้สึกระบบอืดทันตาเห็นเลยครับ ถ้าไม่ใช่ช่วงดึกจริง ๆ ไม่กล้าเข้า กลัวแฮงค์ครับ
  • เพราะผมยังใช้เครื่องที่ทรัพยากรระบบเป็นแบบ โบ-โบ (..ราณ) อยู่น่ะครับ ... เป็นแบบ "คอมพิวเตอร์พอเพียง" อะไรประมาณนั้น หุ..หุ...

 

P
9. wwibul
เมื่อ ส. 12 ม.ค. 2551 @ 12:19
517158 [ลบ]

น้อง เม้ง สมพร ช่วยอารีย์

  • ปรับเร็วมากเลยครับ
  • ขอบคุณครับ

 

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 38.103.63.56
  เรียกใช้งานตัวจัดการข้อความ
ข้อความ:
 
รหัสสุ่ม: (ใส่รหัสสุ่มที่แสดงไว้ด้านบน)
  ยกเลิก
สัพเพเหระ บันทึกเรื่องเบา ๆ เรื่องไร้สาระ บันทึกผ่อนคลายอารมณ์ บันทึกเรื่องตลกขบขัน บันทึกโรแมนติก บันทึกบันเทิงใจแกมไร้สาระ ก็พอจะมีอยู่บ้างนิดหน่อย พอเป็นน้ำจิ้ม ที่เหลือ มักจะหนัก ถึงหนักมาก