การบ้านแหล่งการเรียนรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น หมู่ 07

จงอธิบายถึงความหมาย ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้และ ภูมิปัญญาท้อถิ่นตามที่ท่านเข้าใจ

ความเห็น (44)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อนงค์ศิริ
เขียนเมื่อ

ความเห็น (44)

ควรตอบตามความเข้าใจ  ไม่ควร copy ตามตำรานะคะ

น.ส.กรรณิการ์ จันทร์ทิวงค์

ตอบ แหล่งการเรียนรู้ หมายถึง แหล่งหรือศูนย์รวมของข้อมูล ข่าวสาร ความรู้ ภูมิปัญญาชาวบ้านและประสบการณ์อื่นๆที่สนับสนุนส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดกระบวนการเรียนรู้

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้

1.เป็นแหล่งเสริมสร้างจินตนาการและความคิดสร้างสรรค์

2.เป็นแหล่งศึกษาตามอัธยาศัย

3.เป็นแหล่งสร้างความรู้ ความคิด ประสบการณ์

4.เป็นแหล่งปลูกฝังค่านิยมรักการอ่านและแหล่งศึกษาค้นคว้าแสวงหาความรู้ด้วยตนเอง

ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึง ความรู้ ความสามารถ และประสบการณ์ วิถีชีวิตของชุมชนที่สั่งสมและสืบทอดกันมาและปฎิบัติสืบเนื่องการมา

ความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น

เพื่อให้ภูมิปัญญาที่มีในท้องถิ่นที่เหมาะสมกับวิถีชีวิตของชุมชน และสามารถประยุกต์ใช้ได้อย่างไม่มีที่สิ้นสุด นำมาซึ่งดุลยภาพที่สงบสันติสุขของบุคคล ชุมชนและชาติ

นางสาวฐิศิรักน์ สายหลาน หมู่เรียน กป.52.ค5.1

สวัสดีค่ะ อ.อนงค์ศิริ หนูเข้ามาดูคำถามตั้งหลายรอบกว่าจะได้ตอบ

ขอตอบเลยแล้วกันนะค่ะ

ตอบ แหล่งการเรียนรู้ หมายถึง แหล่งข้อมูลข่าวสาร ประเภทต่างๆ เช่น ข่าว สารสนเทศ ที่สามารถให้ผู้ที่จะศึกษาสามารถหาความรู้ได้ด้วยตนเองตลอดชีวิต

ความสำคัญของแหล่งเรียนรู้คือ สามารถให้เราศึกษาค้นคว้า เรียนรู้ สร้างจินตนาการ ความคิดที่แปลกใหม่อยู่เสมอ ตลอดจนฝึกปฏิบัติได้ด้วยตนเอง และยังส่งเสริมความสามัคคีในชุมชนด้วย

ความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น คือ เกิดความภาคภูมิใจในท้องถิ่นของตน สามารถเปลี่ยนแปลงได้ตามยุคสมัย สามารถปรับประยุกต์หลักธรรมคำสอนทางศาสนาใช้กับวิถีชีวิตได้อย่างเหมาะสม เกิดคุณธรรมขึ้นมาสอดคล้องได้ พัฒนาวิถีชีวิตของคนในชุมชนได้อย่างต่อเนื่อง สามารถช่วยให้ชาติเจริญรุ่งเรืองและยั่งยืนยิ่งขึ้น

นาวสาวสุชาดา สุดใจ

ตอบ แหล่งการเรียนรู้ คือ แหล่งหรือศูนย์รวมข้อมูล ข่าวสาร สารสนเทศ ภูมิปัญญา คือ ความสามารถ ทักษะ ศักยภาพ ที่สืบทอดมานาน

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น คือ

1.ให้บุคคลได้เรียนรู้และศึกษาอย่างอิสระ

2.ให้บุคคลเรียนรู้ตลอดชีวิต

3.ให้ผู้เรียนมีความใฝ่รู้ ใฝ่เรียน

4.สร้างประสบการณ์ จริง ด้วยการลงมืทำ

5.เป็นแหล่งการศึกษาค้นคว้า แสวงหาความรู้ ด้วยตนเอง

6.ช่วยให้เด็กและเยาวชน ตระหนักถึงความเปนไทย

7.สร้างชาติให้เป็นปึกแผ่น

ฤทธิโรจน์ หินวงศ์ รหัส น.ศ 52121405

อาจารย์ครับผมเกือบตอบไม่ทันนะคับพอดีว่าที่ร้านเขารอผมจนกว่าจะได้ตอบนะครับ เจ้าของร้านเขาใจดีมากเลยนะครับ เกือบไม่ได้คะแนนละ

ความหมายของแหล่งการเรียนรู้

แหล่งเรียนรู้ หมายถึง แหล่งข้อมูลข่าวสาร สารสนเทศ วิทยากร ภูมิปัญญาชาวบ้านและประสบการณ์อื่นๆ ที่สนับสนุนส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดกระบวนกา รเรียนรู้และเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้

ภูมิปัญญา (Wisdom) หมายถึง ความรู้ ความสามารถ ความเชื่อ ความสามารถทางพฤติกรรม และความสนใจในการแก้ปัญหาของมนุษย์

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้

1.เป็นแหล่งเสริมสร้างจินตนาการและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

2.เป็นแหล่งศึกษาตามอัธยาศัย

3.เป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิต

4.เป็นแหล่งสร้างความรู้ ความคิด วิชาการและประสบการณ์

5. เป็นแหล่งปลูกฝังค่านิยมรักการอ่านและแหล่งศึกษาค้นคว้าแสวงหาความรู้ด้วยตนเอง

6.เป็นแหล่งสร้างความคิดเกิดอาชีพใหม่สู่ความเป็นสากล

7.เป็นแหล่งเสริมประสบการณ์ตรง

8.เป็นแหล่งส่งเสริมมิตรภาพความสัมพันธ์ระหว่าคนในชุมชนหรือผู้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น

น.ส อังคณา กลิ่นหอม รหัสนักศึกษา 52171449

สวัสดีค่ะอาจารย์ อนงค์ศิริ ต้องขออภัยด้วยนะค่ะที่มาตอบคำถามช้า หลับเพลินนิดหน่อย ขออภัยจริงค่ะ

ความหมายของแหล่งการเรียนรู้

คือ แหล่งที่ร่วมข้อมลูข่าวสารต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นแหล่งข้อมูล ข่าวสาร สารสนเทศ เทคโนโลยีที่ทันสมัย แหล่งภูมิปํญญาในด้านต่างและประสบการณ์ที่เกิดจากกระบวนการเรียนรู้ศึกษาและค้นคว้า

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้

1.เรียนรู้ได้อย่างอิสระเสรีตามความชอบและความถนัด

2.สามารถเรียนรู้ได้ตลอดชีวิตถ้าคิดที่จะเรียนรู้

3.ฝึกฝนตนเองให้เป็นคนรักการอ่านมีความใฝ่รู้ ใฝ่เรียน การเกิดการเรียนรู้ด้วยตัวเอง

4.เกิดความรู้และความคิดในการปฏิบัติงาน

5.สร้างเสริมประสบการณืใหม่ๆๆในชีวิตเป็นการพัฒนาตนเองให้ก้าวไป

6.เป็นแหล่งศึกษาค้นคว้าหาความรู้วิทยาการใหม่ๆที่ทันสมัย

7.ตระหนักถึงคุณค่า เอกลักษณ์ วัฒนธรรม ขนบธรรมเนียมและประเพณีของไทยในแต่ละท้องถิ่น

8.มีจิตสำนึกในการรักษาสิ่งแวดล้อมและทรัพยากรธรรมชาติว่ามีคุณค่าแก่การรักษา

ภูมิปัญญาท้องถิ่น

หมายถึง ความรู้ ความสามารถ ความเชื่อและวิถีชีวิต ที่ถ่ายทอดจากคนรุ่นเก่าสู่คนรุ่นใหม่

ความสำคัญของภูมิปัญญาไทย

1.สร้างความภูมิใจและยังสามารถสร้างรายได้ให้แก่ประเทศ

2.สามารถปรับปรุง ประยุกต์ให้เข้ากับหลักธรรมและวิทยาการใหม่ที่น่าเรียนรู้

3.ทำให้เกิดความสมดุลและความกลมกลืนระหว่างธรรมชาติและมนุษย์

4.สามารถเปลี่ยนแปลงปรับปรุงไปตามยุดตามสมัย

5.ทำให้แผ่นดินไทยเป็นแผ่นเดียวกันเกิดความรักชาติและศาสนา

และรักษาภูมิปัญญาในท้องถิ่นให้ยาวนาน

เขียนผิดพลาดประการใดก็ขอภัยด้วนนะค่ะ ราตรีสวัสดีค่ะอาจารย์ ^.^

นางสาว วรรษมน หลักหมั่น

สวัสดีค่ะ อ.อนงค์ศิริ หนูรอดูคำถามตั้งนานค่ะจนแอบหลับไปนิดหน่อยค่ะ...แต่ก็เข้ามาตอบคำถามทันนะค่ะ

ตอบ แหล่งการเรียนรู้ หมายถึง แหล่งศูนย์รวมของข้อมูล ข่าวสาร สารสนเทศ และเทคโนโลยี ความรู้ ภูมิปัญญาชาวบ้านและประสบการณ์อื่นๆที่มีส่วนสนับสนุนส่งเสริมให้ผู้เรียนได้แสวงหาความรู้ และทำให้ผู้เรียนเกิดกระบวนการเรียนรู้ได้ด้วยตนเองอย่างต่อเนื่อง

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้

1.เป็นแหล่งการศึกษาที่เรียนรู้ได้อย่างอิสระ

2.เป็นแหล่งเสริมสร้างนิสัยรักการอ่าน การใฝ่รู้ ใฝ่เรียน ศึกษาค้นคว้าและเรียนรู้ด้วยตนเอง

3.เป็นแหล่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต

4.เป็นแหล่งเสริมสร้างประสบการณ์จริงและส่งเสริมการเรียนรู้ด้วยการลงมือปฏิบัติด้วยตนเอง

5.เป็นแหล่งการเรียนรู้ที่ให้เยาวชนได้มีโอกาสเรียนรู้ตามความถนัดและความสนใจและได้พัฒนาตนเองอย่างมีประสิทธิภาพ

6.เป็นแหล่งเสริมสร้างความเป็นไทย และซาบซึ้งในเอกลักษณ์ วัฒนธรรม และขนบธรรมเนียมประเพณีในแต่ละท้องถิ่น

7.เป็นแหล่งศูนย์รวมมิตรภาพที่ดีระหว่างคนในท้องถิ่น

8.เป็นแหล่งปลูกจิตสำนึกให้กับเยวชนและบุคลลทั้วไปในการอนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ สิ่งแวดล้อม ศิลปวัฒนธรรมที่ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้เป็นมรดกของชาติ

9.เป็นแหล่งเสริมสร้างให้เป็นคนมีคุณธรรมและภูมิใจท้องถิ่นของตน

ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึง ความรู้ ความสามารถ ทักษะอันเกิดจากประสบการณ์ที่ผ่านกระบวนการเรียนรู้ เลือกสรร ปรุงแต่ง ความเชื่อ ความคิดและศักยภาพในฐานที่เป็นทรัพยากรบุคคล

ความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น

1.สร้างความสมดุลระหว่างผู้คนกับธรรมชาติได้อย่างสมบูรณ์

2.สามารถประยุกต์หลักธรรมคำสอนทางศาสนากับวิถีชีวิตผู้คนในปัจจุบันได้อย่างเหมาะสม

3.สร้างความภูมิใจและศักดิ์ศรีเกียรติภูมิแก่คนไทย

4.ภูมิปัญญาไทยช่วยสร้างชาติบ้างเมืองให้เป็นปึกแผ่นที่มั่นคง

ศิรินภา นามวงษ์ 52171444

สวัสดีค่ะอ.อนงค์ศิริ ตอบนะค่ะความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้ตามที่ดิฉันเข้าใจก็คือเป็นแหล่งที่ให้เราศึกษาเรียนรู้ได้อย่างมีอิสระช่วยทำให้เรามีความใฝ่รู้ใฝ่เรียนมากขึ้นและเป็นแหล่งปลูกฝังจิตสำนึกที่ดีให้กับเยาวชน

ภูมิปัญญาท้องถิ่นหมายถึง ความรู้ความสามารถของมนุษย์ที่สืบทอดต่อๆกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษมาจนถึงปัจจุบันและเป็นที่เข้าใจและทำสืบทอดกันมาในท้องถิ่น

น.ส อัจฉรา จันทร์ไชยวงศ์ กป.52.ค.5.1 รหัส52121351

สวัสดีค่ะ อ.อนงค์ศฺริ กว่าจะได้ตอบคำถาม อ.ค่ะ หนู่ต้องเทียวไปร้านเน็ตหลายรอบเลยค่ะ ยังไงก็ขอตอบคำถามเลยล่ะกันนะค่ะ

แหล่งเรียนรู้ หมายถึง แหล่งข้อมูลข่าวสาร สารสนเทศ วิทยากร ภูมิปัญญาชาวบ้านและประสบการณ์อื่นๆ ที่สนับสนุนส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดกระบวนกา รเรียนรู้และเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้

ภูมิปัญญา (Wisdomในหลักความเป็นจริงที่มีคนได้ให้คำนิยาม หมายถึง ความรู้ ความสามารถ ความเชื่อ ความสามารถทางพฤติกรรม และความสนใจในการแก้ปัญหาของมนุษย์ จนเกิดเป็นภูมิปัญญา และตามตามที่ดิฉันเข้าใจว่า หมายถึง ความรู้ ความสามารถต่างๆซึ่งไม่ว่าจะเป็นความคิด สื่งของ ตลอดจนไปถึงสถานศึกษา ที่ได้มีการถ่ายทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น แล้วก็สืบทอดกันมาจนถึงปัจจุบัน

ความสำคัญ

ดิฉันมีความเข้าใจว่าแหล่งการเรียนรู้เป็นแหล่งที่เสริมสร้างจินตนาการของมนุษย์ ตามอัธยาศัย เป็นแหล่งที่ให้ความรู้มากมายแก่ชุมชน ทำให้ชุมชนเกิดมิตรภาพ เกิดการเรียนรู้ เกิดประสบการณ์ตามความเป็นจริง ตลอดจนเป็นที่เรียนรู้ให้แก่ชุมชนที่ไม่มีวันสิ้นสุดหรือที่เรียกว่าเป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิตค่ะ

น.ส.ไพลิน แสงอ้าย รหัสนักศึกษา 52121332 กป.52.ค5.1

ความหมายของแหล่งการเรียนรู้ เป็นข้อมูล ข่าวสาร ความรู้ ประสบการณ์ สารสนเทศ และเทคโรโลยีที่ช่วยเสริมสร้างให้ผู้เรียนได้มีการแสวงหาความรู้เอื้อประโยชน์ต่อการศึกษาทั่งในระบบและนอกระบบ ตามความต้องการอย่างกว้างขวางและยังส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างต่อเนื่องไปตลอดชีวิต

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้ ให้ทุกคนได้ศึกษาตามความต้องการและเรียนรู้อย่างอิสระ ให้ทุกคนได้เรียนรู้ตลอดชีวิตมีนิสัยรักการอ่าน ใฝ่รู้ ใฝ่เรียน การแสวงหาความรุด้วยตนเอง ทำให้ทุกคนเกิดความรู้ ความคิด การปฏิบัติในเวลาเดียวกันเปิดโอกาสให้เยาวชนได้เรียนรู้ตามความสนใจของตนเองและเกิดการพัฒนาอย่างมีปรัสิทะภาพช่วยปลูกจิตใต้สำนักในการอนุรักษ์ถึงความเป็นไทยและทรัพยากรธรรมชาติสิ่งแวดล้อมศิลปวัฒนธรรมอันเป็นมรดกของชาติ

ความหมายของภูมิปัญญาท้องถิ่น ความรู้ เกร็ดความรู้ กฎระเบียบทางสังคมและแนวทางในการดำเนินชีวิตหรือความรอบรู้ที่บุคคลได้เรียนรู้และมีประสบการณ์สือทอดต่อกันมา ฐานะที่เป็นทรัพยากรบุคคลทักษะที่เกิดจากการสั่งสมประสบการณ์ที่ผ่านกระบวนการเรียนรู้ถ่ายทอดสืบต่อกันมาเพื่อใช้แก้ไขปัญหาและพัฒนาวิถีชีวิตให้มีความเหมาะสมกับยุคสมัย

ความสำคํญของภูมิปัญญาท้องถิ่น ช่วยสร้างชาติให้เป็นปึกแผ่นสร้างความภูมิใจให้แก่คนไทยและสามารถปรับประยุกต์ตามหลักธรรมคำสอนทางศาสนาได้อย่างเหมาะสม

นาย สงกรานต์ เกตุยอย

ตอบ แหล่งการเรียนรู้ คือ แหล่งรวมข้อมูลข่าวสาร ความรู้ประสบการณ์ ที่เสริมสร้างให้ผู้เรียนได้แสวงหาความรู้

ภูมิปัญญา คือ ความรู้ ความสามารถ ทักษะ ความเชื่อ ศักยาภาพในการแก้ปัญหา

ของมนุษย์ที่สืบทอดกันมา จากอดีตถึงปัจจุบัน

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น

1.ให้คนเราได้เรียนรู้ตามอัธยาศัย

2.สร้างประสบการณ์ด้วยการลงมือทำ

3.สร้างให้บุคคลเกิดความรู้ ความคิด และการปฎิบัติเป็นองค์รวมในวลาเดียวกัน

4.ช่วยเสริมสร้างเด็กและเยาวชนไทยให้เติบโตเป็นคนดี มีคุณธรรม จริยธรรม รักและภาคภูมิใจในท้องถิ่นตน

5.ภูมิปัญญาไทยช่วยสร้างชาติให้เป็นปึกแผ่น

นางสาวนริศรา ภานุมาศ์เจริญคุณ กป.52.ค.5.1

สวัสดีค่ะ อ.อนงค์ศิริ

แหล่งการเรียนรู้หมายถึง สถานที่ ข้อมูล ข่าวสาร ความรู้ ประสบการณ์ สารสนเทศ และเทคโนโลยีที่ส่งเสริมให้ผู้เรียนแสวงหาความรู้ทั้งในระบบและนอกระบบตามอัธยาศัยอย่างกว้างขวาง

ภูปัญญาหมายถึงความรู้ ความสามารถ ทักษะ ความเชื่อ และศักยภาพในการแก้ไขปัญหาของมนุษย์ที่สืบทอดกันมาจากอดีตถึงปจจุบัน

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น

1.ให้คนเราได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์

2.สามารถนำหลักธรรมมาใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างเหมาะสม

3.เราสามารถเปลี่ยนแปลงปรังปรุงได้ตามยุคสมัย

4.ช่วยให้เด็กและเยาวชนไทยมีคุณธรรม จริยธรรม รักและภาคภูมิใจในท้องถิ่นไทย

5.สร้างความสมดุลระหว่างคนและธรรมชาติได้อย่างยั่งยืน

นางสาววรรณลิสา แซ่จ๋าว กป.52.ค.5.1 รหัส52121337

แหล่งการเรียนรู้ หมายถึง สถานที่ที่รวบรวมความรู้ประสบการณ์ สารสนเทศและเทคโนโลยีที่เสริมสร้างให้ผู้เรียนได้แสวงหาความรู้ต่อการศึกษาและส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างต่อเนื่อง

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้

1.การที่บุคคลไดรับการเรียรรู้อย่างอิสระและเรียนรู้ได้ตลอดชีวิต

2.ทำให้ผู้เรียนเกิดความรู้ ความคิด รักการเรียนแสวงหาความรู้ตามความถนัด ความสนใจด้วยตนเอง

3.สร้างเสริมให้เยาวชนมีความภูมิใจในความเป็นไทยและท้องถิ่นของตนเอง

4.ปลูกสำนึกให้เยาวชนมีคุณธรรมและรักสิ่งแวดล้อม

ภูมิปัญญาท้องถิ่นมี 2 ความหมายคือ

1.ฐานะที่เป็นองค์ความรู้ คือ เป็นความรู้ ความเชื่อที่สือต่อกันมาในอดีต เช่น ตะไคร้ รักษาท้องอืดท้องฟ้อ

2.ฐานะที่เป็นทรัพยากรบุคคล คือ บุคคลที่มีความรู้ ความสามารถของบุคคลนั้นที่เกิดจากประสบการณ์ สภาพแวดล้อมของสังคม ยุคสมัยและการเปลี่ยนแปลงของโลก

ความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น

1.ช่วยสร้างให้คนไทยมีความสามัคคี ความภูมิใจ และรักศักดิ์ศรีของความเป็นไทย

2.ประยุกต์หลักคำสอนทางศาสนากับวิถีชีวิตและความสมดุลของคนในสังคมและธรรมชาติ

3.เปลี่ยนแปลงปรับปรุงได้ตามยุคสมัย

น.ส.อรุณประไพ ศรีจันทร์ กป.52.ค5.1

ความหมายของภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึง องค์ความรู้ เกร็ดความรู้ กฎระเบียบทางสังคมและแนวทางในการดำเนินชีวิตในสังคม ที่ได้รับมาจากการผสมผสานระหว่างคนกับศาสนา สภาพแวดล้อม สภาพภูมิศาสตร์และกระบวนการทางสังคม

ความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น

1.ภูมิปัญญาไทยช่วยสร้างชาติให้เป็นปึกแผ่น

2.สร้างความภาคภูมิใจแก่คนไทย

3.สามารถปรับปรุงประยุกต์หลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา

4.สร้างความสมดุลระหว่างคนในสังคมได้อย่างยั่งยืน

5.เปลี่ยนแปลงปรับปรุงได้ตามยุคสมัย

น.ส.จารุวรรณ บุรวัตรนุกูล

ความหมายของภูมิปัญญาท้องถิ่นทุกสิ่งทุกอย่างที่ชาวบ้านคิดได้เอง ที่นำมาใช้ในการแก้ปัญหา เป็นสติปัญญา เป็นองค์ความรู้ทั้งหมดของชาวบ้าน ทั้งกว้าง ทั้งลึก ที่ชาวบ้านสามารถคิดเองทำเอง โดยอาศัยศักยภาพที่มีอยู่แก้ปัญหาการดำเนินวิถีชีวิตได้ในท้องถิ่นอย่างสมสมัย

ความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น

1.ภูมิปัญญาไทยช่วยสร้างชาติให้เป็นปึกแผ่น

2.สร้างความภาคภูมิใจและศักดิ์ศรี เกียรติ์ แก่คนไทย

3.สามารถปรับปรุงประยุกต์หลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา

4.สร้างความสมดุลระหว่างคนในสังคมและธรรมชาติได้อย่างยั่งยืน

5.เปลี่ยนแปลงปรับปรุงได้ตามยุคสมัย

น.ส.จารุวรรณ บุรวัตรนุกูล กป.52.ค5.1

ความหมายของภูมิปัญญาท้องถิ่นทุกสิ่งทุกอย่างที่ชาวบ้านคิดได้เอง ที่นำมาใช้ในการแก้ปัญหา เป็นสติปัญญา เป็นองค์ความรู้ทั้งหมดของชาวบ้าน ทั้งกว้าง ทั้งลึก ที่ชาวบ้านสามารถคิดเองทำเอง โดยอาศัยศักยภาพที่มีอยู่แก้ปัญหาการดำเนินวิถีชีวิตได้ในท้องถิ่นอย่างสมสมัย

ความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น

1.ภูมิปัญญาไทยช่วยสร้างชาติให้เป็นปึกแผ่น

2.สร้างความภาคภูมิใจและศักดิ์ศรี เกียรติ์ แก่คนไทย

3.สามารถปรับปรุงประยุกต์หลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา

4.สร้างความสมดุลระหว่างคนในสังคมและธรรมชาติได้อย่างยั่งยืน

5.เปลี่ยนแปลงปรับปรุงได้ตามยุคสมัย

นางสาวเตือนใจ อุโพอยู่โพ หมู่เรียน กป.52.ค5.1 รหัส52121321

สวัสดีค่ะ อาจารย์ หนูขอตอบเลยน่ะค่ะ

ตอบ แหล่งการเรียนรู้คือ สถานที่ที่ได้รวบรวมความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ต่างๆ ที่เสริมสร้างให้ผู้เรียนได้ศึกษาด้วยตัวเอง

ภูมิปัญญาท้องถิ่น คือ ความรู้ ความสามารถ ทักษะในเรื่องต่างๆ ที่สืบทอดกันมาจากบรรรพบุรุษสู่รุ่นต่อรุ่น

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น

1.ทำให้เยาวชนภาคภูมิใจในความเป็นไทย

2.ทำให้ผู้เรียนเกิดความดิคสร้างสรรค์และมีจินตนาการที่ดี

3.ปลูกจิตสำนึกให้ผู้เรียนรักความเป็นท้องถิ่นและเป็นไทย

4.ช่วยให้เยาวชนไม่ลืมความเป็นไทย

5.ช่วยให้เยาวชนได้เรียนรู้อย่างอิสระ

6.ช่วยให้เยาวชนมีคุณธรรม จริยธรรม

นางสาว อารีย์ ตาแตะ หมู่เรียน กป52.ค5.1 รหัส 52121352

สวัสดีค่ะอาจารย์ หนูขอตอบคำถามเลยนะค่ะ

ตอบ แหล่งการเรียนรู้ หมายถึง สิ่งที่เป็นความรู้ มี 2 อย่างคือ สถานที่ที่รวบรวมความรู้และแหล่งความรู้จากตัวบุคคลที่มีความสามารถในเรื่องนั้นๆ คนที่ประสบการณ์ มีทักษะมีความชำนาญ

ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึง ความรู้ ความสามารถ ความมีทักษะในเรื่องนั้นๆ รวมทั้งกฎระเบียบต่างๆที่คนรุ่นหลังได้ทำไว้ซึ่งเป็นสิ่งที่ดีงามและมีการถ่อยทอดความรู้เหล่านี้ให้คนรุ่นหลังๆต่อไปเรื่อย เช่น การทอผ้า ยาสมุนไพร การปลูกพืช ผักส่วนครัว เป็นต้น

ความสำคาญของแหล่งการเรียนรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น

ให้คนได้ศึกษาอย่างกว้างขวาง อย่างมีอิสระให้คนที่เรียนรักการอ่านมากขึ้น คิด วิเคราะห์เป็นและแก้ไขปัญหาได้อย่างสมเหตุสมผล ไม่จำเป็นที่ต้องเรียนเฉพาะห้องเรียนเท่านั้น เสริมสร้างและปลูกจิตสำนึกให้คนไทยตระหนักถึงความสำคัญของสิ่งแวดล้อม รักท้องถิ่นของตนเองมากขึ้น

นางสาว ศราพร กันทะนัน กป.52.ค.51 รหัสนักศึกษา 52121340

สวัสดีค่ะ อ.อนงค์ศิริ ตอบนะค่ะความหมายและความสําคัญของเหล่งการเรียนรู้คือแหล่งข้อมูล ข่าวสาร สารสนเทศ ความรู้ประสบการณ์และเทคโนโลยีที่ส่งเสริมให้นักเรียนหาความรู้ด้วยตนเองจากแหล่งการเรียนรู้ที่ไหนก็ได้เช่นบ้านทําการเกษตรก็เป็นแหล่งการเรีนรู้อีกอย่างหนึ่งเช่นกันและสถานที่ต่างๆอีกมาก

ความสําคัญของแหล่งการเรียนรู้

1.ให้ทุกคนได้เรียนรู้อย่างอิสระไม่มีข้อจํากัดตลอดชีวิต

2.ให้ผู้เรียนใฝ่รู้ใฝ่เรียนศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเองเพื่อสร้างประสบการณ์จริง

3.ให้เด็กและเยาวชนไทยตระหนักถึงความเป้นไทยและภูใจในท้องถิ่นของตน

4.ให้เด็กและเยาวชนเติบโตเนคนดี มีคุณธรรม จริยธรรมและปลูกจิตสํานึกในการรักธรรมชาติ ลปวัฒนธรรม

ภูปัญญาท้องถิ่นคือ ความรู้ ความสามารถ ทักษะและศักยภาพในการแก้ไขญหาจากอดีตถึงปัจจุบัน

ความสําคัญของภูปัญญาท้องถิ่น

1.สร้างความภูมิใจและศักศรีความเป็นไทย

2.ประยุกต์หลักคำสอนของพระพุทธศาสนาในชีวิตประจําวัน

3.เปลี่ยนแปลงปรับปรุงตามยุคสมัย

น.ส.ระวีวรรณ เจริญลาภสกุล

แหล่งกาเรียนรู้คือ แหล่งหรือศูนย์รวมของข้อมูล ข่าวสาร ความรู้ ประสบการณ์ สารสนเทศและเทคโนโลยี ที่เสริมให้ผู้เรียนได้แสวงหาความรู้ต่อการศึกษาทั้งในระบบ นอกระบบได้ด้วยตนเอง

ความสำคัญของภูมิบัญญาท้องถิ่น

1 ช่วยให้เยาวชนไม่ลืมความเบ็นไทย

2 สร้างความภูมิใจศักดิ์ศีรแก่คนไทย

3 ช่วยปลูกจิตสำนึกในการอนุรักษ์ ทรัพยากรธรรมชาติ

4เปลี่ยนแปลงปรับปรุงได้ตามยุคสมัย

5 ให้คนเราได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์

สวัสดีค่ะ อ.อนงค์ศิริ

แหล่งเรียนรู้ หมายถึง แหล่งข้อมูลข่าวสาร สารสนเทศ วิทยากร ภูมิปัญญาชาวบ้านและประสบการณ์อื่นๆ ที่สนับสนุนส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดกระบวนกา รเรียนรู้และเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้

ภูมิปัญญา (Wisdomในหลักความเป็นจริงที่มีคนได้ให้คำนิยาม หมายถึง ความรู้ ความสามารถ ความเชื่อ ความสามารถทางพฤติกรรม และความสนใจในการแก้ปัญหาของมนุษย์ จนเกิดเป็นภูมิปัญญา

ความสำคัญ

1.ให้ทุกคนได้เรียนรู้อย่างอิสระไม่มีข้อจํากัดตลอดชีวิต

2.ให้ผู้เรียนใฝ่รู้ใฝ่เรียนศึกษาหาความรู้ด้วยตัวเองเพื่อสร้างประสบการณ์จริง

3.ให้เด็กและเยาวชนไทยตระหนักถึงความเป้นไทยและภูใจในท้องถิ่นของตน

4.ให้เด็กและเยาวชนเติบโตเนคนดี มีคุณธรรม จริยธรรมและปลูกจิตสํานึกในการรักธรรมชาติ วัฒนธรรม

น.ส.พิมพาพร วังท่า กป.52.ค5.1 รหัส 52121331

สวัสดีคะอ.อนงค์ศิริหนูขอตอบเลยนะคะ

ความหมายของแหล่งการเรียนรู้ คือ สถานที่ที่รวบรวมความรู้ประสบการณ์ สารสนเทศและเทคโนโลยีที่เสริมสร้างให้ผู้เรียนได้แสวงหาความรู้ต่อการศึกษาและส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างต่อเนื่อง เช่น ห้องสมุด ร้านค้า สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆเป็นต้น

ความสำคัญของแหล่งเรียนรู้คือ สามารถให้เราศึกษาค้นคว้า เรียนรู้ สร้างจินตนาการ ความคิดที่แปลกใหม่อยู่เสมอ ตลอดจนฝึกปฏิบัติได้ด้วยตนเอง และยังส่งเสริมความสามัคคีในชุมชนด้วย

ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึงความรู้ ความสามารถ ทักษะ ความเชื่อ และศักยภาพในการแก้ไขปัญหาของมนุษย์ที่สืบทอดกันมาจากอดีตถึงปจจุบันที่สืบทอดกันมาจากบรรรพบุรุษสู่รุ่นต่อรุ่น

ความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น

1.ช่วยสร้างชาติให้เป็นปึกแผ่น

2.สร้างความภาคภูมิใจและศักดิ์ศรี เกียรติ์ แก่คนท้องถิ่น

3.สามารถปรับปรุงประยุกต์หลักธรรมคำสอนทางพระพุทธศาสนา

4.สร้างความสมดุลระหว่างคนในสังคมและธรรมชาติได้อย่างยั่งยืน

5.เปลี่ยนแปลงปรับปรุงได้ตามยุคสมัย

วิไล ลามู รหัส 52121339 ห้อง 1

สวัสดีค่ะอาจารย์

ตอบ ความหมายของภูมิปัญญาถิ่น คือ สิ่งที่แสดงความรู้ ความเชื่อทักษะ ความคิดและการกระทำของบรรพบุรุษหรือคนในท้องถิ่นนั้นๆและ ที่เป็นสิ่งที่ทำให้คนในท้องถิ่นหรือชาวบ้านที่นำมาใช้ในการแก้ปัญหา การใช้ชีวิตในท้องถิ่น

ซึ่งภูมิปัญญาท้องถิ่นนี้มี 2ฐานะ คือ

1.ฐานะที่เป็นองค์รวมความรู้

2.ฐานะที่เป็นทรัพยากรบุคคล

แหล่งการเรียนรู้ คือ แหล่งรวมข้อมูลข่าวสาร ความรู้ประสบการณ์ สารสนเทศ เทคโนโลยีและเอื้อประโยชน์ต่อการศึกษาทั้งในและนอนระบบ ที่ส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ ให้ความรู้ เกิดทักษะ ด้วยตัวเองอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น

ทั้งภูมิปัญญาและแหล่งการเรียนรู้เป็นสิ่งที่สำคัญมากในการดำรงชีวิตของเราทุกคนเพื่อที่จะให้มีชีวิตที่ดีและมีความสุข

น.ส.อรสา ต้องใจ กป.52.ค.5.1. รหัสนักศึกษา 52121349

สวัสดีค่ะ อ.อนงค์ศิริ

แหล่งการเรียนรู้ หมายถึง แหล่งการเรียนรู้ที่เราสามารถศึกษาหาความรู้ได้จากสิ่งรอบๆตัวเรา เช่น แหล่งข้อมูลข่าวสาร สารสนเทศ แหล่งความรู้ ทางวิชาการแต่สำคัญจริงๆคือประสบการณ์ของ ผู้เรียน ผู้รู้ ที่ชอบแสวงหาความรู้จากสิ่งที่อยู่รอบๆตัวเรา และเรียนรู้ด้วยตนเอง ตามอัธยาศัยอย่างกว้างขวางและต่อเนื่องจากแหล่งต่าง ๆ เพื่อเสริมสร้างให้ผู้เรียนเกิดกระบวนการเรียนรู้และเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้

ภมูปัญญาท้องถิ่น ในความคิดของหนู คือ ภูมิปัญญาชาวบ้าน หรือความรู้ของชาวบ้าน จากพ่อแม่ ปู่ย่าตายาย ญาติพี่น้องของเราเอง หรือผู้มีความรู้ในหมู่บ้านในท้องถิ่นต่างๆ ที่สามารถสอนสอนให้เด็กมีเคารพ มีความกตัญญูรู้คุณพ่อแม่ มีความเอื้ออาทรต่อคนอื่น รู้จักช่วยเหลือแบ่งปันข้าวของของตนให้แก่ผู้อื่น ภูมิปัญญาเป็นความรู้ที่มีคุณธรรม สอนให้คนเป็นคนดี สอนให้คนเคารพธรรมชาติ รู้จักพึ่งพาอาศัยธรรมชาติโดยไม่ทำลาย และที่สำคัญ ภมูปัญญาท้องถิ่นของเรายังทำให้เรามีอาชีพรายได้ในการทำมาหากินจากความรู้ชาวบ้านค่ะ

น.ส.รัตนาภรณ์ เมืองมูล กป.52.ค.5.1. รหัสนักศึกษา 52121335

แหล่งการเรียนรู้ หมายถึง ศูนย์รวมข้อมูลต่างๆที่อยู่รอบตัวของเราไม่ว่าจะเป็น ข้อมูลข่าวสาร สารสเทศ ประสบการณ์และเทคโนโลยีที่เอาไว้ให้เราค้นคว้าเพื่อเสริมสร้างพัฒนาการหรือความรู้ของเราให้พัฒนายิ่งขึ้นไป ถ้าหากเราขาดศูนย์รวบรวมข้อมูลเหล่านี้หรือไม่สนใจที่จะไขว่คว้าก็จะทำให้เราไม่มีการพัฒนาตนเองให้เจริญก้าวหน้า ดังนั้นแหล่งการเรียนรู้จึงมีบทบาทสำคัญต่อสิ่งรอบๆตัวต่างไม่ว่าจะเป็นการเอื้อประโยชน์ต่อการศึกษา การเสริมสร้างศักยภาพของประเทศ

ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึง ความรู้ที่เราไม่จำเป็นต้องอาศัยแหล่งการเรียนรู้ต่างๆก็ได้และไม่ต้องอาศัยเทคโนโลยีที่ทันสมัยก็สามารถศึกษาหาความรู้ได้อย่างกว้างขวางและยังได้ประสบการณ์ที่แท้จริงกับตนเองเพราะเกิดจากความรู้ ความสามารถ ทักษะ และศักยภาพที่สืบทอดต่อกันมาจากอดีตจนถึงปัจจุบันถึงแม้ในปัจจุบันเกิดเทคโนโลยีใหม่ๆ

ขึ้นมามากมายแต่เราก็ยังใช้ภูมิปัญญาท้องถิ่นควับคู่กันไปด้วย

น.ส.พรทิวา แก้วสิงสุ กป.52.ค.5.1. รหัสนักศึกษา 52121329

สวัสดีค่ะ อ. อนงค์ศิริ

แหล่งเรียนรู้ หมายถึง แหล่งข้อมูลข่าวสาร สารสนเทศ วิทยากร ภูมิปัญญาชาวบ้านและประสบการณ์อื่นๆ ที่สนับสนุนส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดกระบวนกา รเรียนรู้และเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้ ซึ่งแหล่งการเรียนรู้มีบทบาทที่สำคัญที่จะเกิดประโยชน์แก่เราไม่ว่าปัจจุบันหรืออนาคต

ภูมิปัญญาในความคิดของข้าพเจ้า หมายถึง ความรู้ ความสามารถ ความเชื่อ ความสามารถทางพฤติกรรม และความสนใจในการแก้ปัญหาของมนุษย์ ความรู้ที่เราไม่จำเป็นต้องอาศัยแหล่งการเรียนรู้ต่างๆก็ได้และไม่ต้องอาศัยเทคโนโลยีที่ทันสมัยก็สามารถศึกษาหาความรู้ได้อย่างกว้างขวางและยังได้ประสบการณ์ที่แท้จริงกับตนเอง ซึ่งภูมิปัญญเหล่านั้นก็หาได้จากท้องถิ่นหรือในชุมชนที่เราอาศัยอยู่ และมีอยู่มากมายที่รอให้เราได้ศึกษาค้นคว้า

น.ส.นพรัตน์ ก๋องดี กป52.ค5.1 รหัสนักศึกษา 52121324

แหล่งการเรียนรู้ตามความเข้าใจของดิฉัน หมายถึง แหล่งรวบรวมข้อมูลข่าวสารต่างๆ ที่อยู่รอบๆตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นข่าวสาร เทคโนโลยีสารสนเทศต่างๆ รวมไปถึงการปฏิบัติและประสบการณ์จริง ที่มีแหล่งให้เราศึกษาเรียนรู้ ดังนั้น แหล่งการเรียนรู้จึงมีความสำคัญอย่างยิ่งในการค้นคว้าหาความรู้สำหรับเรา เป็นแหล่งที่รวบรวมความรู้และตอบสนองความอยากรู้ของเรา และมีประโยชน์ต่อการศึกษาของเราด้วย

ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึง ภูมิปัญญาที่อยู่ในแต่ละท้องถิ่น ไม่ว่าจะเป็นความรู้ ความสามารถ ทักษะ และการปฏิบัติที่สืบทอดกันมาจากในอดีตซึ่งในแต่ละท้องถิ่นอาจมีภูมิปัญญาที่แตกต่างกันออกไป

ความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น คือ เป็นแหล่งที่ทำให้เราได้รับรู้ถึงวัฒนธรรมของแต่ท้องถิ่น เป็นแหล่งที่ให้เราได้ศึกษา และหาประสบการณ์

ดังนั้นทั้งแหล่งการเรียนรู้และภมิปัญญา จึงมีความสำคัญกับการศึกษาของเรามาก เพราะทำให้เราได้ประสบการณ์ที่หาไม่ได้ในห้องเรียน

ขอบคุณค่ะ

น.ส.สุภาภรณ์ ไมตรีจิตสกุล กป.52.ค.5.1. รหัสนักศึกษา 52121346

สวัสดีค่ะ อ. อนงค์ศิริ

แหล่งการเรียนรู้ และภูมิปัญญาท้องถิ่น ที่อยู่ในชุมชนแต่ละชุมชน ที่มีส่วนช่วยในการส่งเสริม การจัดกิจกรรมการเรียนรู้

แหล่งเรียนรู้ หมายถึง แหล่งข้อมูลข่าวสาร สารสนเทศ วิทยากร ภูมิปัญญาชาวบ้านและประสบการณ์อื่นๆ ที่สนับสนุนส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดกระบวนกา รเรียนรู้และเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้

ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึง กระบวนทัศน์ของบุคคลที่มีต่อตนเอง ต่อโลกและสิ่งแวดล้อม ซึ่งกระบวนการดังกล่าว จะมีรากฐานคำสอนทางศาสนา คติ จารีต ประเพณี ที่ได้รับการถ่ายทอดสั่งสอนและปฏิบัติสืบเนื่องกันมา ปรับปรุงเข้ากับบริบททางสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปแต่ละสมัย ทั้งนี้โดยมีเป้าหมายเพื่อความสงบสุขในส่วนที่เป็นชุมชน และปัจเจกบุคคล ซึ่งกระบวนทัศน์ที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น

ความสำคัญของแหล่งเรียนรู้

1.เป็นแหล่งเสริมสร้างจินตนาการและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

2.เป็นแหล่งศึกษาตามอัธยาศัย

3.เป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิต

4.เป็นแหล่งสร้างความรู้ ความคิด วิชาการและประสบการณ์

5. เป็นแหล่งปลูกฝังค่านิยมรักการอ่านและแหล่งศึกษาค้นคว้าแสวงหาความรู้ด้วยตนเอง

6.เป็นแหล่งสร้างความคิดเกิดอาชีพใหม่สู่ความเป็นสากล

7.เป็นแหล่งเสริมประสบการณ์ตรง

8.เป็นแหล่งส่งเสริมมิตรภาพความสัมพันธ์ระหว่าคนในชุมชนหรือผู้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น

นางสาวเสาวณีย์ แคว้นคอนฉิม 52171347 กป52 ค.5.1

แหล่งการเรียนรู้ หมายถึง แหล่งที่ให้ข้อมูล ข่าวสาร สิ่งที่เป็นความรู้ เพื่อส่งเสริมให้มนุษย์ได้ไปศึกษาค้นคว้า เป็นแหล่งที่มนุษย์สามารถเรียนรู้ด้วยตนเองตลอดชีวิต เช่น หอสมุด หอศิลป์ สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์ เป็นต้น

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้

1.ให้ทุกคนได้ศึกษาได้อย่างไม่มีขีดจำกัด เรียนรู้ได้ตลอดชีวิต

2.ส่งเสริมให้ผู้เรียนรักการอ่าน ใฝ่รู้ใฝ่เรียน

3.เสริมสร้างประสบการณ์จริง

4.เสริมสร้างให้เกดความรู้ เกิดการคิดวิเคราะห์ และการปฏิบัติ

5.เสริมสร้างให้เยาวชนมีความตระหนักถึงความเป็นไทย เป็นคนดีและมีคุณธรรม

ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึง ความรู้ ความสามารถ ทักษะ ความเชื่อ การแก้ปัญหาของมนุษย์ สืบต่อกันมาตั้งแต่อดีตอย่างไม่ขาดสายและเชื่อมโยงกันทั้งระบบในทุกสาขา ในระดับท้องถิ่น หมู่บ้าน ตำบล และจังหวัด เป็นต้น

ความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น

1.ภูมิปัญญาทุกระดับช่วยสร้างชาติ

2.สร้างความภาคภูมิใจและศักดิ์ศรีให้กับคนไทยในท้องถิ่นและในชาติ

3.สร้างความสมดุลระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติได้อย่างยั่งยืน

4.สามารถปรับประยุกต์หลักธรรมคำสอนได้อย่างเหมาะสม

5.เปลี่ยนแปลงปรับปรุงได้ตามยุคสมัย

น.ส.รุ่งนภา เจริญธรรม กป.52.ค5.1 รหัสนักศึกษา 52121336

สวัสดีค่ะ อ.อนงค์ศิริ

แหล่งการเรียนรู้ที่หนูเข้าใจ หมายถึง แหล่งข้อมูลข่าวสาร สารสนเทศ ภูมิปัญญาชาวบ้านและประสบการณ์ ที่ส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดกระบวนการเรียนรู้

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้

1.เป็นแหล่งเสริมสร้างจินตนาการและความคิดริเริ่มสร้งสรรค์          2.เป็นแหล่งศึกษาตามอัธยาศัย                                               3.เป็นแหล่งศึกษาค้นคว้าแสวงหาความรู้ด้วยตนเองตลอดชีวิต        4.เป็นแหล่งสร้างความรู้ ความคิด วิชาการและประสบการณ์           5.เป็นแหล่งเสริมประสบการณ์ตรงทำให้เกิดอาชีพใหม่

ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึง ความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์และวิถีชีวิตของชุมชนที่มีการสืบทอดกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ความสำคัญของภูมิปัญญาท้องถิ่น

1.ทำให้คนในชุมชนพึ่งตนเองได้                                            2.มีส่วนร่วมในการจัดการชุมชนของตน                                    3.เป็นการปลูกสำนึกให้รับรู้ในคุณค่าของภูมิปัญญาท้องถิ่น            4.ทำให้ผู้เรียนได้นำเทคโนโลยีที่เหมาะสมมาใช้

ขอบคุณอาจารย์ที่คอยให้ความรู้ค่ะ

นางสาวเจนจิรา รากะรินทร์ กป52.ค5.1รหัสนักศึกษา52121318

สวัสดีค่ะอาจารย์อนงค์ศิริ

ความหมายของแหล่งการเรียนรู้

แหล่งการเรียนรู้ หมายถึง แหล่งข้อมูล ข่าวสาร สารสนเทศ และประสบการณ์ที่สนับสนุน ส่งเสริมให้ผู้เรียนใฝ่เรียนใฝ่รู้ แสวงหาความรู้ และเรียนรู้ด้วยตนเองตามอัธยาศัยอย่างกว้างขวางและต่อเนื่อง เพื่อเสริมสร้างให้ผู้เรียนเกิดกระบวนการเรียนรู้และเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้การเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง เป็นแนวคิดที่มุ่งเน้นการเรียนรู้ของผู้เรียน

ความหมายภูมิปัญญาท้องถิ่น

ภูมิปัญญาท้องถิ่นจัดเป็นพื้นฐานขององค์ความรู้สมัยใหม่ที่จะช่วยในการเรียนรู้ การแก้ปัญหา การจัดการและการปรับตัวในการดำเนินชีวิตของคนเรา ภูมิปัญญาท้องถิ่น เป็นความรู้ที่มีอยู่ทั่วไปในสังคม ชุมชนและในตัวผู้รู้เอง หากมีการสืบค้นหาเพื่อศึกษาและนำมาใช้ ก็จะเป็นที่รู้จักกัน เกิดการยอมรับ ถ่ายทอดและพัฒนาไปสู่คนรุ่นใหม่ตามยุคตามสมัยได้

ความสำคัญของแหล่งเรียนรู้

1.เป็นแหล่งเสริมสร้างจินตนาการและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

2.เป็นแหล่งศึกษาตามอัธยาศัย

3.เป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิต

4.เป็นแหล่งสร้างความรู้ ความคิด วิชาการและประสบการณ์

5.เป็นแหล่งปลูกฝังค่านิยมรักการอ่านและแหล่งศึกษาค้นคว้าแสวงหาความรู้ด้วยตนเอง

6.เป็นแหล่งสร้างความคิดเกิดอาชีพใหม่สู่ความเป็นสากล

7.เป็นแหล่งเสริมประสบการณ์ตรง

8.เป็นแหล่งส่งเสริมมิตรภาพความสัมพันธ์ระหว่าคนในชุมชนหรือผู้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น

ขอบคุณค่ะอาจารย์อนงค์ศิริ

นางสาว อำภา คำวิโรจน์ รหัสนักศึกษา 52121452 ห้อง 2

สวัสดีค่ะ

ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึง กระบวนทัศน์ของบุคคลที่มีต่อตนเอง ต่อโลกและสิ่งแวดล้อม ซึ่งกระบวนการดังกล่าว จะมีรากฐานคำสอนทางศาสนา คติ จารีต ประเพณี ที่ได้รับการถ่ายทอดสั่งสอนและปฏิบัติสืบเนื่องกันมา ปรับปรุงเข้ากับบริบททางสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปแต่ละสมัย ทั้งนี้โดยมีเป้าหมายเพื่อความสงบสุขในส่วนที่เป็นชุมชน และปัจเจกบุคคล ซึ่งกระบวนทัศน์ที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น

นางสาว รุ่งทิพย์ ธิตา รหัส 52121435 ห้อง 2

แหล่งเรียนรู้ หมายถึง แหล่งข้อมูลข่าวสาร สารสนเทศ วิทยากร ภูมิปัญญาชาวบ้านและประสบการณ์อื่นๆ ที่สนับสนุนส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดกระบวนกา รเรียนรู้และเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้

ภูมิปัญญา หมายถึง ความรู้ ความสามารถ ความเชื่อ ความสามารถทางพฤติกรรม และความสนใจในการแก้ปัญหาของมนุษย์

ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึง กระบวนทัศน์ของบุคคลที่มีต่อตนเอง ต่อโลกและสิ่งแวดล้อม ซึ่งกระบวนการดังกล่าว จะมีรากฐานคำสอนทางศาสนา คติ จารีต ประเพณี ที่ได้รับการถ่ายทอดสั่งสอนและปฏิบัติสืบเนื่องกันมา ปรับปรุงเข้ากับบริบททางสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปแต่ละสมัย ทั้งนี้โดยมีเป้าหมายเพื่อความสงบสุขในส่วนที่เป็นชุมชน และปัจเจกบุคคล ซึ่งกระบวนทัศน์ที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น จำแนกได้ 3 ลักษณะ คือ

1.ภูมิปัญญาเกี่ยวกับการจัดการความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติแวดล้อม

2.ภูมิปัญญาเกี่ยวกับสังคมหรือการจัดความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์

3.ภูมิปัญญาเกี่ยวกับระบบการผลิตหรือประกอบอาชีพที่มีลักษณะมุ่งเน้นระบบการผลิตเพื่อตนเอง

สวัสดีค่ะ

นางสาวมนัสวี รู้แหลม กป.52 ค5.1 (521213333)

สวัสดีค่ะอาจารย์อนงค์ศิริ วิชาลัย

หนูขอสรุปความหมายของแหล่งการเรียนรู้และ ภูมิปัญญาท้องถิ่นว่า

แหล่งการเรียนรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึง แหล่งข้อมูล ข่าวสาร ความรู้ และประสบการณ์ ส่งเสริมให้ผู้เรียนใฝ่เรียนใฝ่รู้ แสวงหาความรู้ เพื่อเป็นการสืบทอดสิ่งที่ดีงามต่อไปและเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้ทั้งในระบบและนอกระบ

ความหมายของภูมิปัญญาท้องถิ่นสามารถสรุปได้ 2 ลักษณะคือ

1.ความหมายในฐานะที่เป็นองค์ความรู้ เช่น ความเชื่อหรือความคิด

2.ความหมายในฐานะที่เป็นทรัพยากรบุคคล

ส่วนความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น คือ ความจำเป็นที่ต้องเปิดโอกาสให้เยาวชนได้เรียนรู้ในเรื่องของแหล่งการเรียนรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น เพื่อที่จะได้เป็นการกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้และความประทับใจ

นาย วัฒนา ปัญญาตากรณ์ กป.52 ค 5.3 รหัส 52121505

แหล่งการเรียนรู้ หมายถึง แหล่งข้อมูลข่าวสาร สารสนเทศ วิทยากร ภูมิปัญญาชาวบ้านและประสบการณ์อื่นๆ ที่สนับสนุนส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดกระบวนการเรียนรู้และเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้

ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึง กระบวนทัศน์ของบุคคลที่มีต่อตนเอง ต่อโลกและสิ่งแวดล้อม ซึ่งกระบวนการดังกล่าว จะมีรากฐานคำสอนทางศาสนา คติ จารีต ประเพณี ที่ได้รับการถ่ายทอดสั่งสอนและปฏิบัติสืบเนื่องกันมา ปรับปรุงเข้ากับบริบททางสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปแต่ละสมัย ทั้งนี้โดยมีเป้าหมายเพื่อความสงบสุขในส่วนที่เป็นชุมชน และปัจเจกบุคคล ซึ่งกระบวนทัศน์ที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น จำแนกได้ 3 ลักษณะ คือ

1.ภูมิปัญญาเกี่ยวกับการจัดการความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติแวดล้อม

2.ภูมิปัญญาเกี่ยวกับสังคมหรือการจัดความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์

3.ภูมิปัญญาเกี่ยวกับระบบการผลิตหรือประกอบอาชีพที่มีลักษณะมุ่งเน้นระบบการผลิตเพื่อตนเอง

แหล่งการเรียนรู้และภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึง แหล่งเรียนรู้ที่เกิดขึ้นจากรากฐานคำสอนทางศาสนา คติ จารีต ประเพณี ที่ได้รับการถ่ายทอดสั่งสอนและปฏิบัติสืบเนื่องกันมา ที่สามารถพัฒนาความรู้ไปใช้ให้เหมาะสมกับกาลสมัย

ความสำคัญของแหล่งเรียนรู้ เป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิตที่เสริมสร้างจินตนาการ ประสบการณ์ ความรู้ ความคิด ทำให้เกิดการศึกษาค้นคว้าด้วยตนเอง

นางสาวศิริพร หรี่จา กป.52.ค5.1 รหัสนักศึกษา 52121342

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้

คือ เป็นแหล่งหรือศูนย์รวมของข้อมูล ข่าวสาร ความรู้ ประสบการณ์ สารสนเทศ และเทคโนโลยี ที่เสริมสร้างให้ผู้เรียนได้แสวงหาความรู้ ใฝ่รู้ ใฝ่เรียน เอื้อประโยชน์ต่อการศึกษาทั้งในระบบและนอกระบบ และส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต

ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึง ความรู้ ความสามารถ ทักษะ ความเชื่อ และศักยภาพในการแก้ปัญหาของมนุษย์ที่สืบทอดกันมาจากอดีตถึงปัจจุบันอย่างไม่ขาดสายสามารถสรุปได้ 2 ลักษณะ คือ

1. ฐานะที่เป็นองค์ความรู้ หมายถึง ความรู้ เกร็ดความรู้ กฎระเบียบทางสังคมและแนวทางในการดำเนินชีวิตในสังคม ที่ได้รับมาจากพื้นฐานความรู้ หรือความรอบรู้ที่บุคคลได้เรียนรู้ และมีประสบการณ์สืบต่อกันมา ตามสภาพแวดล้อม สภาพภูมิศาสตร์ และกระบวนการทางสังคม

2. ฐานะที่เป็นทรัพยากรบุคคล หมายถึง บุคคลที่มีความรู้ ความสามารถและทักษะอันเกิดจากการสั่งสมประสบการณ์ ที่ผ่านกระบวนการเรียนรู้ เลือกสรร ปรุงแต่ง พัฒนา และถ่ายทอดสืบต่อกันมา เพื่อใช้แก้ปัญหาและพัฒนาวิถีชีวิตให้สมดุลกับสภาพแวดล้อมในสังคม มีความเหมาะสมกับยุคสมัย และเท่าทันการเปลี่ยนแปลงของโลก

นางสาวกาญจนา มั่งอุตม์ กป52.ค5.1 รหัส 52121311

สวัสดีคะอาจารย์อนงค์ศิริ

ความหมายของแหล่งการเรียนรู้

แหล่งเรียนรู้ หมายถึง แหล่งข้อมูลข่าวสาร สารสนเทศ วิทยากร ภูมิปัญญาชาวบ้านและประสบการณ์อื่นๆ ที่สนับสนุนส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดกระบวนกา รเรียนรู้และเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้

ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึง กระบวนทัศน์ของบุคคลที่มีต่อตนเอง ต่อโลกและสิ่งแวดล้อม ที่ได้รับการถ่ายทอดสั่งสอนและปฏิบัติสืบเนื่องกันมา ปรับปรุงเข้ากับบริบททางสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปแต่ละสมัย

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้

1.เสริมสร้างจินตนาการและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

2.ศึกษาตามอัธยาศัย

3.เรียนรู้ตลอดชีวิต

4.สร้างความรู้ ความคิด วิชาการและประสบการณ์

5.ปลูกฝังค่านิยมรักการอ่านและแหล่งศึกษาค้นคว้าแสวงหาความรู้ด้วยตนเอง

6.สร้างความคิดเกิดอาชีพใหม่สู่ความเป็นสากล

7.เสริมประสบการณ์ตรง

8.ส่งเสริมมิตรภาพความสัมพันธ์ระหว่าคนในชุมชนหรือผู้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น

น.ส.ธิดาพร ปราณี หมู่เรียน กป52.ค5.1 รหัส 52121323

แหล่งการเรียนรู้ หมายถึงแหล่งข้อมูลข่าวสาร สารสนเทศ วิทยากร ภูมิปํญยาชาวบ้านและประสบการอื่นๆที่สนับสนุนให้ผู้เรียนเกิดกระบวนการเรียนรู้และเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้

ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึงความรู้ ความสามารถที่เกิดจากตัวเราและสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวเรารวมไปถึงธรรมชาติด้วย

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้และภูมิปํญญาท้องถิ่น

เป็นการศึกษาที่เราสามารถศึกษาได้เองโดยอาศัยสื่อที่อยู่รอบๆตัวเราไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อมหรือธรรมชาติสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์และเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ไม่มีวันหมดให้เยาวชรู้จักใช้ความสามารถของตนเองที่มีอยู่ให้เกิดประสบการณ์

น.ส.ธิดาพร ปราณี หมู่เรียน กป52.ค5.1 รหัส 52121323

แหล่งการเรียนรู้ หมายถึงแหล่งข้อมูลข่าวสาร สารสนเทศ วิทยากร ภูมิปํญยาชาวบ้านและประสบการอื่นๆที่สนับสนุนให้ผู้เรียนเกิดกระบวนการเรียนรู้และเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้

ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึงความรู้ ความสามารถที่เกิดจากตัวเราและสิ่งแวดล้อมรอบๆตัวเรารวมไปถึงธรรมชาติด้วย

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้และภูมิปํญญาท้องถิ่น

เป็นการศึกษาที่เราสามารถศึกษาได้เองโดยอาศัยสื่อที่อยู่รอบๆตัวเราไม่ว่าจะเป็นสิ่งแวดล้อมหรือธรรมชาติสิ่งเหล่านี้มีความสำคัญต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์และเป็นแหล่งเรียนรู้ที่ไม่มีวันหมดให้เยาวชรู้จักใช้ความสามารถของตนเองที่มีอยู่ให้เกิดประสบการณ์

นางสงาวศิริการนต์ ฟองน้อย หมู่เรียน กป.52.ค5.1 รหัส 52121341

แหล่งการเรียนรู้ หมายถึง แหล่งข้อมูล ข่าวสาร สารสนเทศ และประสบการณ์ที่สนับสนุน ส่งเสริมให้ผู้เรียนใฝ่เรียนใฝ่รู้ แสวงหาความรู้ และเรียนรู้ด้วยตนเองตามอัธยาศัยอย่างกว้างขวางและต่อเนื่อง เพื่อเสริมสร้างให้ผู้เรียนเกิดกระบวนการเรียนรู้และเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้ การเรียนรู้ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง เป็นแนวคิดที่มุ่งเน้นการเรียนรู้ของผู้เรียน

ความสำคัญของแหล่งเรียนรู้

1.เป็นแหล่งเสริมสร้างจินตนาการและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์

2.เป็นแหล่งศึกษาตามอัธยาศัย

3.เป็นแหล่งเรียนรู้ตลอดชีวิต

4.เป็นแหล่งสร้างความรู้ ความคิด วิชาการและประสบการณ์

5.เป็นแหล่งส่งเสริมมิตรภาพความสัมพันธ์ระหว่าคนในชุมชนหรือผู้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น

ภูมิปัญญา หมายถึง ความรู้ ความสามารถ ความเชื่อ ความสามารถทางพฤติกรรมและความสามารถในการแก้ไขปัญหาของมนุษย์

นาย เดชาวัฒน์ วงษ์ภูธร กป.52.ค5.1 รหัสนักศึกษา52121303

สวัสดีครับอาจารย์ กว่าผมจะตอบปัญหาของอาจารย์ได้มีปัญหาหลายเรื่องมากเลยครับ ผมขอตอบคำถามของอาจารย์ว่า

แหล่งเรียนรู้ หมายถึง แหล่งข้อมูลข่าวสาร สารสนเทศ วิทยากร ภูมิปัญญาชาวบ้านและประสบการณ์อื่นๆ ที่สนับสนุนส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดกระบวนกา รเรียนรู้และเป็นบุคคลแห่งการเรียนรู้ ด้วยตนเอง

ภูมิปัญญา หมายถึง ความรู้ ความสามารถ ความเชื่อ ความสามารถทางพฤติกรรม และความสนใจในการแก้ปัญหาของมนุษย์ และเป็นการสืบทอดได้อีกต่อไปในหลายๆรุ่น

ภูมิปัญญาท้องถิ่น หมายถึง กระบวนทัศน์ของบุคคลที่มีต่อตนเอง ต่อโลกและสิ่งแวดล้อม ซึ่งกระบวนการดังกล่าว จะมีรากฐานคำสอนทางศาสนา คติ จารีต ประเพณี ที่ได้รับการถ่ายทอดสั่งสอนและปฏิบัติสืบเนื่องกันมา ปรับปรุงเข้ากับบริบททางสังคมที่เปลี่ยนแปลงไปแต่ละสมัย ทั้งนี้โดยมีเป้าหมายเพื่อความสงบสุขในส่วนที่เป็นชุมชน และปัจเจกบุคคล ซึ่งกระบวนทัศน์ที่เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น จำแนกได้ 3 ลักษณะ คือ

1.ภูมิปัญญาเกี่ยวกับการจัดการความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับธรรมชาติแวดล้อม

2.ภูมิปัญญาเกี่ยวกับสังคมหรือการจัดความสัมพันธ์ระหว่างมนุษย์กับมนุษย์

3.ภูมิปัญญาเกี่ยวกับระบบการผลิตหรือประกอบอาชีพที่มีลักษณะมุ่งเน้นระบบการผลิตเพื่อตนเอง

นางสาวปราริณี หมอยาดี

สวัสดีค่ะ อาจารย์

หนูไม่สบายไม่ได้มาเรียนเลยเข้ามาตอบคำถามช้าหน่อย

แหล่งการเรียนรู้ คือ แหล่งหรือศูนย์รวบรวมข้อมูล ข่าวสาร ความรู้ ประสบการณ์ สารสนเทศ และโทคโนโลยี ที่ส่งเสริมให้ผู้เรียนแสวงหาความรู้เอื้อประโยชน์ต่อการศึกษาทั้งในระบบนอกระบบและตามอัธยาศัยอย่างกว้างขวาง และส่งเสริมให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้ด้วยตนเองอย่างต่อเนื่องตลอดชีวิต

ภูมิปัญญาท้องถิ่น คือความรู้ ความคิด ความสามารถ ประสบการณที่สั่งสมของบุคคลในแต่ละท้องถิ่น โดยผ่านกระบวนการแก้ปัญหาและนำไปใช้ในชีวิตประจำวัน จนถ่ายทอดสืบต่อกันมาในแต่ละท้องถิ่น

นางสาวปริชาติ มหาวัน หมู่เรียน กป.52.ค.5.1 รหัสนักศึกษา52121328

แหล่งการเรียนรู้ หมายถึง แหล่งความรู้ไม่ว่าจะเป็นข้อมูล ข่าวสารต่าง ๆ สารสนเทศ หรือจะเป็นประสบการณ์ที่สนับสนุน ที่ส่งเสริมให้ผู้เรียน สนใจในการแสวงหาความรู้ต่าง ๆ และสามารถเรียนรู้ด้วยตัวเองตามอัธยาศัยอย่างกว้างขวางและต่อเนื่อง

ภูมปัญญาท้องถิ่น หมายถึง องค์ความรู้ เกร็ดความรู้ กฎระเบียบทางสังคมและแนวทางในการดำเนินชีวิตในสังคม ที่ได้รับมาจากการผสมผสานระหว่างคนกับศาสนา สภาพแวดล้อม สภาพภูมิศาสตร์และกระบวนการทางสังคม

ความสำคัญของแหล่งเรียนรู้

เป็นแหล่งเสริมสร้างจินตนาการและความคิดริเริ่มสร้างสรรค์เป็น ตามอัธยาศัย เราสามารถได้เรียนรู้ตลอดชีวิต และเป็นแหล่งสร้างความรู้ ความคิด วิชาการประสบการณ์

เพื่อปลูกฝังค่านิยมรักการอ่านและแหล่งศึกษาค้นคว้าแสวงหาความรู้ด้วยตนเอง

ทำให้สามารถสร้างความคิดเกิดอาชีพใหม่สู่ความเป็นสากล และที่สำคัญเป็นแหล่งส่งเสริมมิตรภาพความสัมพันธ์ระหว่าคนในชุมชนหรือผู้เป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น

นางสาวจุฬารัตน์ ธรรมลังกา หมู่เรียน กป.52.ค5.1 รหัสนักศึกษา 52121317

แหล่งการเรียนรู้ หมายถึง แหล่งข้อมูล ข่าวสาร สารสนเทศ และประสบการณ์ที่สนับสนุน ส่งเสริมให้ผู้เรียนใฝ่เรียนใฝ่รู้ แสวงหาความรู้ และเรียนรู้ด้วยตนเองตามอัธยาศัยอย่างกว้างขวางและต่อเนื่อง

ความสำคัญของแหล่งการเรียนรู้

1.เป็นแหล่งรวบรวมขององค์ความรู้และประสบการเรียนรู้ในด้านต่างๆ

2.เป็นแหล่งการเรียนรู้ตลอดชีวิต

3.เป็นแหล่งที่ผู้เรียนเรียนรู้จากสภาพจริง

4.เป็นแหล่งที่ทำให้ผู้เรียนเรียนรู้จากประสบการณ์ตรง

5.ช่วยให้ผู้เรียนเกิดการเรียนรู้อย่างมีความหมาย

6.เป็นแหล่งเชื่อมโยงสถานศึกาษาและชุมชน

7.ช่วยให้ผู้เรียนได้รับการปลูกฝังให้มีความรู้

ภูมิปัญญาท้องถิ่น  หมายถึง  ความรู้ ความสามารถ ประสบการณ์ที่สั่งสมของคนในแต่ละท้องถิ่น ที่ใช้ในการดำเนินชีวิต  โดยผ่านกระบวนการแก้ปัญหาด้วยการปฏิบัติจริง  และนำไปใช้ในการดำเนินชีวิต  ถ่ายทอดสืบต่อกันมาในแต่ละท้องถิ่น