ขอคำแนะนำครับ

ตอนนี้ผมเป็นคนไทยครับ(โดยกำเนิด)อยู่นครปฐมครับแต่แฟนผมเป็นคนไม่มีสัญชาติหน่ะครับอยู่แม่สาย(มีชื่ออยู่ในทะเบียนบ้านคนค้ำประกัน) ถือบัตรขาวที่ขึ้นต้นด้วย0หน่ะบัตรบุคลไม่มีสถานะทางทะเบียนหน่ะครับทำบัตรนี้ตอนปี50 แฟนผมเขามาอยู่ตั้งแต่เด็กตอนอายุ13ครับเขาพูดภษาไทยชัดมากครับอ่านหนังสือไทยได้คล่อง ส่วนพ่อแม่เป็นคนพม่าครับตอนอยู่ที่พม่าตอนที่เขาเกิดแม่เขาก็ไม่ได้แจ้งเกิดเอาใว้(เขาเกิดในพม่า) ด้วยหน่ะครับเท่ากับตอนนี้เขาจะคนไทยก็ไม่ใช่พม่าก็ไม่ใช่หน่ะครับตอนนี้เขาอายุ26 แล้วครับอยากถามอาจารย์ท.ปกรณ์ดังนี้ครับ 1.ถ้าจะจดทะเบียนสมรสกันแล้วเขาสามารถโอนมาใช้สัญชาติไทยตามผมได้ไหมครับ 2.ตอนนี้กระทรงแรงงานเขาให้มีการพิสูตรสัญชาติเราต้องไปยื่นด้วยหรือไม่ครับหรือว่าอยู่แบบนี้ดีกว่า 3.เวลาเราเดินทางขึ้นจากนครปฐมถึงแม่สายทีไรเราโดนทั้งทหารตำรวจด่านแถวภาคเหนือหน่ะครับเรียกเก็บเงินทุกทีเลยครับ เพราะเขาออกนอกพื้นที่มาอยู่กับผมที่นครปฐมเลยไม่มีหนังสือเดินทางควรทำอย่างไรดีครับ 4.มีวิธีการไหนบ้างครับที่สามารถให้เขาได้รับสัญชาติไทยช่วยแนะนำทีได้ไหมครับ

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

ความเห็น (1)

ลองแวะไปสอบถามรายละเีอียดที่สำนักทะเบียนราษฎร์ บนที่ว่าการอำเภอน่ะค่ะ จะได้ข้อมูลที่ชัดเจนที่สุด อย่าบอกน่ะว่า ไม่รู้จักที่ว่าการอำเภอ อิอิ