เรื่องการเสียผี

กำลังหาข้อมูล
พอดีกำลังหาข้อมูล เรื่องการเสียผี จะขออนุญาตเล่าที่มาที่ไปก่อนนะคะ คือ ผู้หญิงที่คบผู้ชายมาตั้งแต่นาน มีอะไรกันแล้ว(ได้เสียค่ะ) โดยที่ไม่มีใครรู้ ต่อมาจนถึงปัจจุบันได้เลิกคบกัน ห่างกันเป็นปีแล้ว แต่ตั้งแต่ได้เสียกัน มีเหตุการณ์หลายอย่าง ที่เกิดกับญาติของทั้งสองฝ่าย เช่น แม่ผู้หญิงป่วยไม่หายและหาสาเหตุไม่ได้ ตอนนี้ก็ยังไม่หาย น้องของฝ่ายผู้ชายเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิต เป็นต้น ตลอดเวลาที่ผ่านมาไม่เคยคิดเกี่ยวกับความเชื่อเรื่องเสียผี เพราะเฉยๆกับความเชื่อนี้ ไม่กล้าปรึกษาใคร ไม่อยากให้พ่อแม่เสียใจ ถ้ารู้ความจริง พ่อแม่อาจทำใจไม่ได้ ตอนนี้สามารถทำอะไรที่จะแก้ไขให้ดีขึ้นได้บ้างไหม อยากให้แม่อาการดีขึ้น ถ้าจะทำพิธีเสียผี ก็ลำบากใจที่จะคุยกับผู้ชายที่เลิกคบกันแล้ว และรู้มาว่าสามารถทำพิธีเสียผีแล้วไม่แต่งงานก็ได้ ต้องทำอย่างไรบ้าง ที่จะไม่ทำให้พ่อแม่รู้

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

NIKHOM
เขียนเมื่อ

ความเห็น (2)

ในฐานะ ที่ เป็น คน ทางเหนือ( เชียงใหม่ )เรื่องเสีย ผี ส่วน มากแล้ว จะเป็น ธรรมเนียม ของ ทางฝ่าย หญิง

หมายถึงว่า ผี ทาง ฝ่าย ผู้หญิง จะมี แต่ ไม่เคยทราบว่า ฝ่ายชาย มีผี ด้วย เมื่อ ในอดีต ซัก 30 ปี ที่ แล้ว

ลองนึกว่า ผมอายุเท่าไหร่ การจับมือ ถือแขน ของฝ่าย ชาย กับฝ่าย หญิง ถือว่า ว่าเป็น เรื่อง ผิดธรรมเนียม ประเพณี

ดังนั้นถ้า ฝ่ายชายจับมือผู้หญิง ต้องจ่าย ค่าเสียผี ยิ่งถึง ต้องมีอะไรกัน นั้น ยิ่งต้องเสียหนัก ..

พอมาถึงปัจจุบัน ผี ปู่ย่า คง ไปเกิดกัน หมดแล้ว และ วัฒนธรรมตะวันตก เข้า มา มากมายจน เราลืม สิ่งดี ๆ ที่มีในอดีต ไปหมด

เสียผี คือเสียค่าดองมั้งคะ