บัตรประชาชน

แม่ดิฉันขายบ้านไป แต่ยังไม่ได้ย้ายชื่อออกให้เรียบร้อย เพราะแม่ได้ไปเช่าที่ดินปลูกที่อาศัยชั่วคราวไม่สามารถขอเลขที่บ้านได้ ต่อมาได้ทราบว่าชื่อคนทั้งบ้านได้ถูกเจ้าของใหม่คัดออก ซึ่งตอนนี้ชื่อได้ไปอยู่ที่ทะเบียนกลาง ก่อนหน้านี้ดิฉันทำกระเป๋าเงินหาย ในนั้นมีบัตรประชาชน ใบขับขี่ สมุดบัญชีเงินฝาก ทั้งหมดนี้ต้องใช้สเนาทะเบียนบ้าน ดิฉันสามารถใช้สำเนาเดิมยื่นได้ไหมถ้าไม่ได้ควรทำอย่างไร   เพราะดิฉันไม่สามารถทำธุรกรรมต่างๆ ได้เลย

ความเห็น (7)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

ความเห็น (7)

ไปติดต่ออำเภอค่ะ แล้วย้ายชื่ออกจากทะเบียนบ้านกลาง ไปขอเขาทะเบียนของใครสักคนไว้ก่อนค่ะ แล้วขอทำบัตรประชาชน

ที่ดีที่สุดไปหารืออำเภอที่อาศัยอยู่หรทอที่เคยมีทะเบียนบ้าน

คือฉันจะทำบัตรประชาชนจะเอาแม่ของแฟนพาไปทำได้ไหมหรือจะต้องเป็นคนที่อยุในทะเบียนบบ้านหรือจะต้องเป็นพ่อแม่โดยฉะเพราะคะ

พาแม่แฟนไปได้ไหมคะแล้วถ้าไม่ได้ยายไปได้ไหมคะ

คะดิฉันเปนคนไทยพ่อแม่ไทยเกิดไทย

แต่พ่อแม่ของชั้นนท่านไม่ว่างเลยจึงเรียนถามว่า

ให้แม่แฟนที่ยังไม่ได้จดทะเบียนพาไปได้ไหมหรือว่าจะต้องคนที่อยุในทะเบียนบ้าน

ดิฉันยังไม่ได้ทำบัตรประชาชนเลยคะ

อยากรุว่าต้องพ่อแม่พาไปหรือป่าวอะคะ

แต่ยังไม่ได้จดทะเบียนอะคะพาไปได้ไหม

แล้วถ้าไม่ได้ยายระคะพาไปได้ป่าวคะ

ดิฉันถามใครบางคนบอกได้บางคนบอกไม่ได้ก็เลยถามคะ

ขอบคุนนะคะที่ช่วยตอบ

กรุณาตอบด้วยนะ

ขอบคุณคะ

แล้วถ้าเลยการทำบัตรมาสักประมาน6-8เดือนจะโดนค่าปรับสักเท่าไร

คะจะแพงมากมะคะ

แล้วถ้าทำแล้วจะได้เลยไหม

เอกสารจะต้องเตรียมอะไรไปบ้างคะ

รีบไปติดต่อที่เขตหรืออำเภอที่เกี่ยวข้องเลยค่ะ

ผมชื่อ วิชัย และใช้ชื่อในการเรียนมาตั้งแต่เกิดผม มีใบเกิดหัวขึ้นต้น ทร 3 ตอน 1 ตอนนี้ผม อยู่ชั้น ม. 3 แต่ปีที่แล้วผมเข้าร่วมโครงการของรัฐซึ่งเป็นโครงการ การหา DAN ที่ตรงกับแม่หรือพ่อ ซึ่งแม่มีสัญชาติไทยแล้ว( พ่อผมเสียชีวิตแล้วครับ ) แต่ชื่อในทะเบียนราษฎร์ของผมเป็นชื่อ อาแซ และเลข 13 หลักก็ไม่ตรงกัน ซึ่งขณะที่ร่วมโครงการกับรัฐในการตรวจ DNA ผมใช้ชื่อ อาแซ แต่หลักฐานในการเรียนของผมเป็น วิชัย แล้วตอนนี้ผมกำลังจะได้บัตรประชาชนตามโครงการแล้ว แต่ติดปัญหาที่ชื่อและ เลข 13 หลักของผมไม่ตรงกัน ผมจะแก้ไขปัญหานี้อย่างไรครับ ผมกลัวว่าถ้าจบ ม. 3 เรื่องของการศึกษาต่อของผมจะยากครับ