ได้สัญชาติแล้ว ชื่อแม่ไม่ตรงกัน ต้องทำยังไงครับ

นายพิชาติ  แซ่ซ้ง หรือน้อง วี ชนเผ่าม้ง  เกิด 3 ก.ค. 2535 อายุ 19 ปี ที่อยู่ 211 หมู่บ้านร่องส้าน หมู่ 8 ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยาด้วยฐานะทางครอบครัวของน้องยากจน น้องจึงตัดสินใจที่จะไปทำงานที่ประเทศเกาหลี แต่ก่อนจะไปต้องเข้าสอบความสามารถทางภาษาเกาหลีก่อน  น้องก็เข้าเรียนกับโรงเรียนที่สอนภาษาเกาหลี จนเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2554 น้องก็ได้เข้าสอบความสามารถภาษาเกาหลีกับ EPS ที่กรุงเทพฯ และน้องก็ทำสำเร็จ น้องสอบผ่าน

แต่มาวันหนึ่ง น้องได้ไปที่เชียงใหม่เพื่อขอทำ PASS PORT  น้องล้มทั้งยืนเมื่อเจ้าหน้าที่บอกทำไม่ได้  เพราะชื่อของแม่ไม่ตรงกัน น้องก็วิ่งมาที่ว่าการอำเภอเพื่อปรึกษาทางอำเภอว่าจะแก้ไขได้ไหม ตอนแรกทางอำเภอบอกให้พาแม่มา เพื่อยื่นคำขอแก้ไขชื่อ  แต่เมื่อทางนี้พาไปบอกว่าไม่ได้  ต้องพายายมา วันที่ สอง น้องก็พายาย  แม่ของแม่ไป เพื่อยืนยันว่าเป็นแม่ลูกกันจริงๆ ทางอำเภอก็บอกยังไม่ได้อีก  ต้องพิสูทน์ด้วยผล DNA  ถามผู้รู้ทุกท่านที่มาอ่านว่า มีวิธีไหนบ้างที่พอจะช่วยน้องได้ครับ เพราะน้องเขาต้องไปรายงานตัวพร้อมยื่นเอกสารที่กรมแรงงาน ภายในวันที่ 24 มิถุนายน 2554 นี้   และอีกอย่างเท่าที่ผมเคยรู้มา การตรวจ DNA ใช้สำหรับ ผู้ที่ไร้สัญชาติและต้องการจะขอสัญชาติไทย เพื่อยืนยันว่าเป็นแม่ลูก พ่อลูก พี่น้อง เครือญาติ กันไม่ใช่เหรอครับ  แล้วกรณีนี้  น้องเขาได้สัญชาติแล้ว จะไปตรวจหาอะไรเหรอครับ  ฝากหน่วยงานหรือองค์กรที่ทำงานด้านนี้ช่วยดูหน่อยครับ ว่าจะช่วยเหลือน้องเขาได้ไหม เพื่อความฝันของเด็กน้อยชนเผ่าม้งคนหนึ่งที่หวังอยากไปทำงานที่เกาหลี เพื่อหารายได้ให้ครอบครัว

 ข้อมูลละเอียดของ น้อง

1.นายพิชาติ  แซ่ซ้ง เกิดวันที่ 3 ก.ค. 2535  ได้สัญชาติด้วยการแปลง เมื่อ พ.ศ.2538  เลขบัตร 8-5603-81006-48-5

 บิดาชื่อ นายจู  แซ่ซ้ง  เกิด 10 ก.ย.2511

เลขบัตร 8-5603-81006-36-1

 มารดาชื่อ  นางสาวขนิษฐา  แซ่ท้าว   เกิด 1 ม.ค. 2513

เลขบัตร 5-5505-00541-46-5

ปัญหาอยู่ตรงนี้ครับ

 1. -นายพิชาติ  แซ่ซ้ง  เกิด 3 ก.ค. 2535 ในทะเบียน หน้าของน้อง ระบุชื่อแม่คือ นางสาว จั๊ว    - ไร้สัญชาติ -  (ความจริงได้สัญชาติ แล้ว)

    -นางสาว ขนิษฐา  แซ่ท้าว  คือชื่อของแม่ พิชาติ  แซ่ซ้ง ปี 2531 ได้เปลี่ยนชื่อ จากนางยัวะ เป็นนางขนิษฐา

    - ในใบเปลี่ยนชื่อ ระบุชื่อเดิมคือ  นางสาว ยัวะ   แซ่ท้าว

(ปัญหาคือ นางสาว จั๊ว  ที่ระบุในช่องมารดาของ พิชาติมาได้ไง  เมื่อแม่เปลี่ยนชื่อตั้งแต่ นายพิชาติไม่เกิดเสียอีก)

2. - นายจู  แซ่ซ้ง   คือ  พ่อของพิชาติ

เกิด 10 ก.ย.2511   แต่ในหน้าทะเบียนของพิชาติ ระบุชื่อเป็น  นายจู่  แซ่ซ้ง  (เติมไม้เอกให้ด้วย)

 ซึ่งทางผู้ใหญ่บ้าน ของหมู่ 8 ต.ร่มเย็น อ.เชียงคำ จ.พะเยา  ก็ได้ทำหนังสือรับรองออกมาชัดเจนว่า

นางสาวจั๊ว   นางสาวยัวะ  และ นางสาวขนิษฐา  คือ คน คนเดียวกัน

ฝากอาจารย์ช่วยดูให้หน่อยครับ ว่าเคสนี้จะช่วยเหลือได้ยังไงบ้าง

ขอบคุณครับ

เพื่อนพ้องเผ่าพื้นเมือง

ปล.หากอาจารย์อยากดูเอกสารของน้องเพิ่มเติม มีที่  สมชาติ  กระจกเงาครับ

เบอร์น้อง พิชาติ    089-9034069

เบอร์ผู้ใหญ่บ้าน  088-4183675

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

Archanwell
เขียนเมื่อ

ความเห็น (1)

ถามหน่อยครับ ได้ไปคัดประวัติบุคคลของเจ้าตัวที่สำนักทะเบียนหรือยังอะครับ ที่พิมพ์ด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (ทร.14/1)

แล้วอยากทราบว่าชื่อบิดามารดาที่ปรากฏนี่คือชื่อที่ผิดพลาดใช่มั้ยครับ ช่องสัญชาติพ่อแม่เขียนว่าอะไรในใบ ทร.14/1

แล้วการได้สัญชาติของเด็กคนนี้คือการได้สัญชาติโดยการแปลงสัญชาติตามพ่อแม่ใช่มั้ยครับ (สังเกตว่าแปลงตั้งแต่ 3 ขวบ)

แล้วอีกอย่างหนึ่งในตอนแรก แม่ของเด็กคนนี้ไร้สัญชาติ แล้วอยู่ทำไมเลขประชาชนถึงเปลี่ยนมาได้เลข 5 นำหน้าได้อะครับ

เพราะถ้าเลข 5 นำหน้านี่น่าจะเป็นคนสัญชาติไทยมาตั้งแต่กำเนิดแต่ตกสำรวจ แสดงว่าแม่เด็กต้องเกิดจากบุคคลที่มีสัญชาติไทย

แล้วอยากทราบว่าเลขประชาชนที่นำหน้าด้วยเลข 5 นี่แม่เด็กได้มาตอนไหน ก่อนเด็กเกิดหรือหลังเด็กเกิด และได้มายังไง จากการ

พิสูจน์ว่าแม่เด็กสืบสายโลหิตจากคนสัญชาติไทยใช่หรือไม่ เพราะถ้าแม่มีสัญชาติไทยอยู่แล้ว นายพิชาติ แซ่ซ้งก็ควรได้สัญชาติ

ไทยโดยการเกิด เพราะไม่ปรากฏบิดาที่ชอบด้วยกฏหมาย ตาม พรบ.สัญชาติเดิม ไม่ใช่การแปลงสัญชาติแต่อย่างใด

ไม่รู้สิผมได้กลิ่นตุ่ยๆ จากเรื่องนี้ ถ้าผมเป็นพนักงานปกครอง ผมก็ต้องขอให้ตรวจดีเอ็นเอหละ อย่างน้อยต้องดูว่ายายมีสัญชาติไทย

ใช่หรือไม่ ตรวจความสัมพันธ์ทางสายโลหิตระหว่างยายกับแม่ และแม่กับพิชาติ อย่างน้อยถ้าตรงก็อาจะแก้ชื่อให้ได้ แต่การแก้ชื่อ

พ่อแม่ในทะเบียน ขอบอกว่าเป็นเรื่องที่ยากมากครับ ถ้าไม่ปรากฏหลักฐานแน่นอน

ปล. ในสูติบัตรบันทึกชื่อพ่อแม่ผิดพลาดด้วยใช่ไหมครับ