ออกแบบกระบวนการ KM workshop ในโรงเรียน

  • 08.00-08.30 น. ลงทะเบียน (พอลงทะเบียนให้แจกป้ายชื่อรูปหัวใจสำหรับคล้องคอที่มีแต่ชื่อตัวโตๆ  วงเล็บชื่อเล่นและแบ่งเป็น ๓ สีตามกลุ่ม แล้วแจกกำหนดการ+ปากกา+AAR พร้อมกับให้เขียนความคาดหวังข้อแรกก่อน (AAR ย่อ (๑) ความคาดหวัง  (๒) ท่านได้อะไรมากกว่าคาด (๓) ท่านได้อะไรน้อยกว่าคาด (๔) ถ้าท่านจัดงานอย่างนี้จะปรับปรุงอย่างไร
  • 08.30-08.45 น. เกริ่นนำ Geting to Know you (เกริ่นนำ ให้รู้จักตัวเองเล็กน้อย)
  • 08.45-09.00 น. กิจกรรม "เพิ่มมิตร พิชิตใจ" (แบ่งเป็น ๒ วง ร้องเพลงและเต้น "สวัสดี")
  • 09.00-10.00 น. แบ่งกลุ่ม ๓ กลุ่ม ดูหนัง "ครูสมพรสอนลิง" + กิจกรรมสร้างความสัมพันธ์ในกลุ่ม (หลังจากดู VCD เรื่องครูสมพรสอนลิงแล้ว ให้แต่ละกลุ่ม แยกไปนั่งเป็นวงๆ กับพื้น ทำความรู้จักกันในกลุ่ม และคิดชื่อกลุ่ม สัญญลักษณ์ ท่าเต้น เพลง ประจำกลุ่ม พร้อมกับสกัดข้อคิดที่ได้จากการดูหนังครูสมพร-อุปกรณ์ที่ต้องใช้กระดาษ ปากกา กระดาษชานอ้อยแผ่นใหญ่ ปากกาเมจิ)
  • 10.00-10.30  Present งานกลุ่ม
  • 10.30-11.00 น. พักเบรค
  • 11.00-12.00 น. World cafe (6 station) (จัดโต๊ะที่มีเก้าอี้นั่ง ๕ ตัว เป็น ๖ โต๊ะ หลังห้อง หัวปลาคือ คุณอำนวยที่ดีควรมีลักษณะอย่างไรบ้าง
  • 12.00-13.00 น. อาหารกลางวัน
  • 13.00-13.40 น. นำเสนอ+ Reflection
  • 13.40-14.00 น. AAR (นำกระดาษที่เขียนมา AAR กัน) ย้ายห้องไปห้องคอมพิวเตอร์ แจกเบรคหน้าห้อง
  • 14.20-15.00 น. Blog-Coaching  ๑ : การเขียนบันทึก
  • 15.00-16.30 น. Blog-Coaching ๒ : การสมัครสมาชิก และเทคนิคของบล็อก
  • 16.30-17.00 น. สัญญาใจไฟปรารถนา (Passion Plan) + สรุป + มอบวุฒิบัตร
  • (ทำกระดาษ Passion Plan ให้เขียนแผนเกี่ยวกับการทำงานของคุณอำนวย ๒ ระดับ

    • ระดับปัจเจกและทีมชั้น (ตน/คน/งาน/ทีม)
    • ระหว่างหน่วยงาน (ในองค์กรของตน)

    ความเห็น (4)

    ไม่มีความเห็น

    คำตอบ (1)

    แขไข
    เขียนเมื่อ
    รับทราบค่ะ ขอบคุณสำหรับรายละเอียด อยู่ในระหว่างจัดเตรียมดำเนินการค่ะ

    ความเห็น (8)

    แสดงความคิดเห็นร่วม เป็นวิธีการใช้ KM ที่ดี แต่ถ้าเปลี่ยนเป็นเรื่องที่ตรงกับชีวิตของเด็ก เช่น วลี หรือโมษณาสูบบุรี่ น่าจะกระตุ้นใหนักเรียนคิดไปไดบ้าง เรืองที่เสนอมาก็ด แต่น่าจะให้ครูจะเหมาะกว่า เพราครูได้วิธีการสอน

    เรียน คุณแมงกะบี้

    • นึกว่าส่วนนี้คงไม่มีใครมาให้ comment เสียอีกครับ
    • กำหนดการข้างต้น ใช้ทำ KM workshop กับคุณครูประมาณ 30 ท่าน และผู้สังเกตการณ์อีก 5 ท่านครับ
    • ดังนั้นกระบวนการเหมาะสมแล้วครับ
    • ส่วนของเด็กนักเรียน ทางโรงเรียนจะนำไปประยุกต์ใช้เองครับ

    เรียนคุณครู สิทธิพร

    • ยินดีแบ่งปันให้ครับ
    • เนื่องจากอยู่ในพื่นที่ใกล้กันเดินทางสะดวก
    • อยากจะทำอะไรให้ท้องถิ่นที่เราอยู่บ้าง เป้าหมายเราคือนักเรียนครับ
    • เพื่อสร้างให้เขาเป็นกำลังของชาติในอนาคต