อุบัติเหตุเครื่องบินที่ภูเก็ต

ช่วงนี้คุณหมอคงยุ่ง แต่เมื่อมีเวลา ขอความกรุณาเล่าเรื่องการจัดการเกี่ยวกับอุบัติเหตุเครื่องบินวันนี้ด้วยนะครับ เพื่อที่เราจะเรียนรู้จากผู้มีประสบการณ์จริง

มีบันทึกที่เกี่ยวข้องอยู่สองอัน (เท่าที่เห็น) คือ

ความเห็น (2)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

ความเห็น (2)

หลังจากเกิดอุบัติเหตุ ทางรพ. ได้รับแจ้งจากสนามบินว่าเกิดอุบัติเหตุ ทางเราได้ส่งรถพยาบาล พร้อมแพทย์ จำนวน 3 คันและรถตู้ 1 คัน เพื่อช่วยในการลำเลียงผู้ป่วยจากสนามบิน

และที่รพ.ได้มีการเตรียมทีมแพทย์ พยาบาลไว้รองรับผู้บาดเจ็บ

จากผู้ป่วย 32 รายที่เข้ามาที่รพ. 4 รายมีอาการสาหัส  2 รายมีบาดแผลไฟไหม้ 60% ของร่างกาย

2 รายมีกรดูกหักที่ขาและทรวงอก

ผู้ป่วยหนักทั้งหมดถูกส่งเข้าห้องผ่าตัดและช่วยชีวิตไว้ แต่คงต้องสังเกตอาการต่อเนื่องจากอาจจะมีปัญหา แทรกซ้อนที่ปอดจากการสูดควันเข้าไปได้

ต้องขอบคุณทีมงานแพทย์ พยาบาล และเจ้าหน้าที่ที่เข้ามาช่วยกันที่รพ. โดยไม่้ทันได้ร้องขอ

ขอบคุณครับคุณหมอ

ถ้าหากเป็นไปได้นะครับ ผมสนใจเรื่องการซ้อมเมื่อต้นเดือน (วันที่ 6?) เทียบกับการปฏิบัติจริงเมื่อวานนี้มากกว่าครับ ถ้าเขียนเป็นบันทึก-เมื่อคุณหมอมีเวลา-จะเป็นประโยชน์กว่า ทั้งนี้แล้วแต่คุณหมอจะกรุณานะครับ

มีผู้กล่าวว่าทุกภัยพิบัติแตกต่างกันไปเสมอ ดังนั้นไม่ว่าจะเตรียมการอย่างไร ก็มักจะเจอเรื่องประหลาดใจที่ไม่ได้เตรียมพร้อมอยู่เสมอๆ

ประสบการณ์ เรื่องราวต่างๆ หากสามารถแลกเปลี่ยนกันได้ ก็จะมีประโยชน์ต่อผู้ที่มีหน้าที่จัดการภัยพิบัติ ตลอดจนผู้มีวิชาชีพโดยตรง ตลอดจนอาสาสมัครต่างๆ ครับ