ขอถามเกี่ยวกับอาญา๑ ครับกู่ฑูร

หลานป๊อป

1 ก.คนลาว วางยาพิษ ข.คนลาว ในประเทศลาวโดย ก.ย่อมเล็งเห็นได้ว่า

เมื่อ หลังจากวางยาพิษข. ข.ต้องเข้ามาในประเทศไทยและต้องตายในประเทศไทย..

เมื่อ ข.เข้ามาตายในประเทศไทยตามที่ ก.เจตนานี่ ศาลไทยมีอำนาจในการลงโทษตามมาตรา 5 วรรคแรก กรณีผลของการกระทำควรเกิดขึ้นในประเทศไทยมั้ยครับ
?

2.ก. คนลาว วางยาพิษในกระติกน้ำของ ข.คนลาว ในประเทศลาว ปรากฏว่า ข.เดินทางเข้ามาในไทยเพื่อเจอเพื่อนชื่อ ค.คนลาว
ที่อยู่ในไทย ซึ่ง ค.หิวน้ำมากจึงดื่มน้ำในกระติกที่ผสมยาพิษ

ปรากฏว่า ค.ได้ดื่มน้ำที่ผสมยาพิษจนเสียชีวิต...อย่างงี้ ศาลไทยมีสิทธิลงโทษ ก.ฐานฆ่าคนตายโดยเจตนาโดยพลาดไปมั้ยครับ?

3. ก.กับค. ทะเลาะกันและมีปากเสียงกัน...ก.เกิดโมโหจึงเอาปืนจ่อจะยิง ค.   ข.พ่อของค.ซึ่งเห็นเหตุการณ์มาโดยตลอดแต่ไม่ได้ห้ามปรามลูกของตน

ต่อมาเมื่อเห็นลูกของตนจะโดนยิง จึงเอาไม้ตี ก.แขนหัก อย่างงี้ ข.จะอ้างจำเป็นได้มั้ยครับ...?

วันพุธนี้จาสอบอาญาแล้ว จารย์ รชฏ บอกให้เอาหลักกฎหมายเป๊ะ..29 มาตราเล่นเอาเหงื่อตกเรยครับ...

ขอขอบคุณกู่ฑูรมากครับที่เมื่อคืนให้คำตอบเกี่ยวกับโจทย์ที่ถาม

และขอขอบคุณล่วงหน้าที่ตอบโจทย์นี้ด้วยอ่ะคับ...

ความเห็น (1)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

อัยการชาวเกาะ
เขียนเมื่อ

โห...ถามตั้งแต่ปี ๕๑ คงไม่ต้องตอบแล้วเพราะป๊อบจบแล้ว อิอิ

ความเห็น (1)

ในข้อ 1. นั้น ก.คนลาววางยาพิษ ข. คนลาวในประเทศลาวโดย ก.เล็งเห็นเเล้วว่า ข.นั้นจะต้องมาตายในประเทศไทย

ในกรณีดังกล่างนาย ก. จะผิดตามมาตรา 5 วรรคที่ 1 ส่วนที่ 2 คับ เพราะว่าส่วนที่ 2 นั้นจะดูเเค่ผลของการกระทำไม่ดูที่การกระทำดังโจทย์ที่คุณให้มานั้นผลของการกระทำของ ก. มาเกิดขึ้นในไทยคือ ข. มาตายในไทยครับ