อ่าน: 9805
The Royal Orchid Paradise-มหัศจรรย์กล้วยไม้ไร้พรมแดน-The Amazing Orchid Beyond Frontier.
"9 สกุลกล้วยไม้ เทิดไท้องค์ราชัน 80สีสัน น้อมเกล้าอภิวันท์องค์ภูมินทร์"

ต้นฝนปีนี้ มีงานใหญ่ที่สมาคมพืชสวนแห่งประเทศไทย กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการเกษตร และสมาคมพฤกษชาติแห่งประเทศไทย ร่วมกับ สยามพารากอน ได้จัดงานแสดงกล้วยไม้ อย่างยิ่งใหญ่ โดยเป็นการแสดงกล้วยไม้ ทั้ง 9 สกุลใหญ่ อย่างครบถ้วน สมบูรณ์แบบมาก ตั้งแต่วันที่ 18 –24 พฤษภาคม ศกนี้
ดิฉันได้ทราบด้วยความดีใจ และหมายมั่นปั้นมือว่า จะต้องไปชมให้ได้ เนื่องจากเมื่อสมัยเด็กๆ ครอบครัวเรา มีงานอดิเรกร่วมกันทั้งครอบครัว คือการเลี้ยงกล้วยไม้ แทบทุกชนิด ทุกพันธุ์เพราะคุณพ่อชอบกล้วยไม้มาก ทั้งศึกษาจากตำราภาษาอังกฤษ และ ทดลองผสมพันธุ์ใหม่ๆ จนได้ แวนด้า พันธุ์ใหม่ ไปจดทะเบียนเป็นชื่อคุณแม่ คือ Madame Pranerm และได้นำกล้วยไม้ไปประกวด ได้รางวัลมามากมาย ต่อมาก็มีจดทะเบียนใหม่ๆอีก ใช้ชื่อต่างๆกัน แต่ดิฉันชอบ แวนด้า ชื่อคุณแม่มากที่สุด
ได้เห็นที่ทางงานเขียนไว้ถึงวัตถุประสงค์ของการจัดงานความย่อๆว่า
เนื่องจาก ปีนี้เป็นปีมหามงคล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระชนม์พรรษา 80 พรรษา ทางคณะผู้จัดงาน จึงขอร่วมแสดงความจงรักภักดี โดยร่วมกันจัดงาน The Royal Orchid Paradise หรือ มหัศจรรย์กล้วยไม้ ไร้พรมแดน : The Amazing Orchid Beyond Frontier.
งานนี้เป็นงานรวมพลังคนรักกล้วยไม้จริงๆค่ะ คนไทยควรตระหนักถึงคุณค่า กล้วยไม้ไทยซึ่งมีอยู่หลากหลายชนิดมาก เป็นเรื่องดีๆ ที่คนไทยควรภาคภูมิใจนะคะ
ดิฉันเดินดูอย่างทั่วถึง มีคนรักกล้วยไม้และนักท่องเที่ยวมาชมมาก ทางสยามพารากอนมีการจัดแสดงแบ่งเป็นหมวดหมู่อย่างดีค่ะ ต้องขอชมคุณศักดิ์ชัย กาย บรรณาธิการนิตยสาร Lip ผู้ออกแบบ ผลงานดีมากค่ะ คุณศักดิ์ชัย ชอบดอกไม้ ถ่ายรูปลงหนังสือมากมาย เขียนหนังสือก็เก่งค่ะ
กล้วยไม้ ดอกไม้ ที่นำมาแสดง มีหลากหลายมาก อาทิ เช่น
ประเภทคัทลียา ทั้งพันธุ์แท้ และลูกผสมดอกใหญ่
ประเภทแวนด้า แวนด้าใบแบน , ใบร่อง ดอกใหญ่ , กลาง , เล็ก , จิ๋ว รวมทั้งแวนด้าฟ้ามุ่ย
ประเภทหวาย ดอกใหญ่ฟอร์มกลม , กลีบกว้าง , กลีบแคบ , กลีบบิด , ดอกเล็ก , หวายแคระ และหวายช่อกระจาย (โนบิเล่)
ประเภทฟาแลนด์น๊อปซิส และลูกผสมสกุลใกล้เคียง รวมทั้งสกุลออนซิเดิ้ยมและใกล้เคียง
ประเภทรองเท้านารีพันธุ์แท้ และลูกผสม
ลูกผสมสกุลช้าง , เขาแกะ , ไอยเรศ ทั้งพันธุ์แท้และลูกผสม
กล้วยไม้ที่เข้ากับสกุลอื่นไม่ได้ เป็นประเภทเบ็ดเตล็ด กล้วยไม้ที่ส่งเข้าแสดงทุกต้น ต้องเขียนชื่อกล้วยไม้ หรือ พ่อ-แม่ให้ถูกต้อง ด้วย
เป็นที่น่าภูมิใจที่ ประเทศเรา เป็นประเทศที่มี กล้วยไม้มากที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง
เพราะเราตั้งอยู่ใน เขตพฤกษภูมิศาสตร์(plant geographic region) ของโลกถึง 3 เขต คือเขตอินโดเบอมีส เขตอินโดไชนีส และเขตอินโดมาลายัน แต่ละเขตล้วนประกอบด้วยกล้วยไม้ ที่มีความโดดเด่นแตกต่างกันออกไป
เราจึงเป็นประเทศที่รวมพรรณกล้วยไม้ ของทั้ง 3 เขตไว้ด้วยกันค่ะ
แหล่งกล้วยไม้ใหญ่ๆที่ท่านสามารถ ไปเที่ยวชมได้คือ :
1. อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ มีกล้วยไม้หายาก เช่น เอื้องแฝง เป็นกล้วยไม้กินซากขนาดใหญ่
2.อุทยานแห่งชาติแม่ปิง มีพวกกล้วยไม้ดินมาก
3.อุทยานแห่งชาตทุ่งแสลงหลวง มีกล้วยไม้ดิน และกล้วยไม้อิงอาศัยมาก เช่นสิงโตช้อนทอง เอื้องสายพระอินทร์เป็นต้น
4.อุทยานแห่งชาติภุกระดึง มีกล้วยไม้ดิน เช่น ลิ้นมังกร และมีเอื้องแซะภูกระดึงสวยงามมาก
5.เขตรักษาพันธ์สัตว์ป่าทุ่งนเรศวร
มีรองเท้านารีเมืองกาญจน์ และกล้วยไม้ดินอื่นๆ
6.อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ มีตากาฉ่อ ข้าวตอกฤาษี ซ่อนแอบ เอื้องเบี้ยไม้ใบขน เอื้องมัน และกล้วยส้มสยาม เป็นต้น
ดิฉันเดินดูจนทั่วและเก็บภาพมาฝากด้วยค่ะ ส่วนถ้าใครจะไปเที่ยว ตามอุทยานต่างๆและถ่ายภาพ ขอให้ระวังดอกไม้จะช้ำด้วยนะคะ เพราะดอกไม้เป็นสิ่งบอบบางมาก และเป็นสมบัติของส่วนรวมค่ะ








สร้าง: จ. 21 พฤษภาคม 2550 @ 21:25
แก้ไข: จ. 14 ก.ค. 2551 @ 23:22
ขนาด: 14288 ไบต์
เมื่อ ส. 16 มิ.ย. 2550 @ 10:37
294562 [ลบ]
สวัสดีค่ะ
น้อยหน่า
นำรูปมาให้ดูค่ะ สวยมากค่ะ ดิฉันไม่ค่อยคุ้นกับกล้วยไม้ชนิดนี้ค่ะ ได้ยินแต่ชื่อ แต่ไม่เคยเลี้ยงค่ะ
เมื่อ อา. 17 มิ.ย. 2550 @ 10:29
295366 [ลบ]
เมื่อ อา. 17 มิ.ย. 2550 @ 15:16
295521 [ลบ]
ในช่วงต้นยุคกรุงศรีอยุธยา เจ้าฟ้าธรรมาธิเบศร์ ได้เคยกล่าวถึงดอกกล้วยไม้ในกวีนิพนธ์ นิราศธารโศก ไว้ด้วย
ดอกกล้วยไม้ เป็นที่นิยมอย่างแพร่หลายมาอย่างยาวนาน ในประเทศไทย เพราะสีสันที่สดใส และฟอร์มที่สวยงามน่ารักของดอก
ทางภาคเหนือของไทย เช่น เชียงใหม่ ชอบนำดอกกล้วยไม้มาแต่งผมหรือทัดหู แม้แต่ในประเทศพม่า เราเห็นสตรีพม่า ชอบตกแต่งทรงผมด้วยดอกกล้วยไม้เหมือนกันค่ะ
ยอดนิยมอีกอย่างหนึ่ง คือการนำดอกกล้วยไม้มาจัดแจกัน หรือทำเป็นช่อสวยงาม ในโอกาสการไปอวยพร การเฉลิมฉลองหรือแม้กระทั่ง การแสดงความเสียใจ
เมื่อ อา. 17 มิ.ย. 2550 @ 15:51
295549 [ลบ]
เมื่อ พฤ. 12 ก.ค. 2550 @ 18:54
318618 [ลบ]
สวัสดีครับ พี่ Sasinanda
กล้วยไม้สวยมากครับ
เมื่อ พ. 18 ก.ค. 2550 @ 17:55
323568 [ลบ]
สวัสดีค่ะ
sasinanda ภูคา
ขอบคุณที่มาเยี่ยมค่ะเข้าไปอ่านในบันทึกคุณภูคาบ่อยๆค่ะ กล้วยไม้สวยมากเช่นกันค่ะเมื่อ ศ. 20 ก.ค. 2550 @ 20:49
325707 [ลบ]
สมัยเรียนม.๔ ผมเข้าขั้นบ้ากล้วยไม้เลยครับ ตอนนั้นแม่ไปกรุงเทพซื้อหนังสือเรื่อง กล้วยไม้ ของอาจารย์ระพี สาคริก มาให้อ่าน ปกหนังสือเป็นสีส้มอมชมพู ท่านขึ้นต้นในคำนำว่า ท่านไปบ้านผู้ใหญ่ท่านหนึ่ง แล้วได้ยินคำพูดที่บอกว่า กล้วยไม้เป็นเรื่องของคนชั้นสูงเท่านั้น (เป็นคำพูดที่ผมจำแบบเลาๆนะครับ) จึงเป็นแรงบันดาลใจให้ท่านเริ่มศึกษาเรื่องกล้วยไม้
อาจารย์ระพี มีความเห็นที่ค่อนข้างต่างจากคนอื่นๆทั่วไปที่ว่า กล้วยไม้ป่า ควรค่าที่จะมาให้คนอื่นได้ชมบ้าง ท่านหมายความว่า เราน่าจะสามารถนำมันออกมาเลี้ยง ศึกษา ผสมพันธุ์ แล้วพัฒนาให้คนอื่นได้ชม ซึ่งดีกว่าการที่คนเดินป่าเท่านั้นจะได้ดู (แต่ท่านก็ไม่ได้หมายความว่า ให้เราไปขนมันออกมาจากป่าอย่างมากมายนะครับ)
แต่เมื่อมาเรียนแพทย์ กิจกรรมการสนใจกล้วยไม้ก็ลดลงไปตามลำดับ จนปัจจุบันมีอยู่ที่บ้านประมาณ ๑๐ ต้นเท่านั้นเอง ตุ๊กตาญี่ปุ่นออกดอกทั้งปี เขากวางอ่อนนานปีมีให้เห็นดอกสักครั้ง (เพราะเจ้าของฝากให้ฟ้าดูแล) ดอกมะเขือ (เพิ่งมารู้จักชื่อมันในนี้นี่แหละ) ก็ออกดอกนานๆครั้ง
ขอบคุณครับที่รื้อฟื้นความทรงจำดีๆให้อีกครั้ง
เมื่อ ส. 21 ก.ค. 2550 @ 20:16
326606 [ลบ]
สวัสดีค่ะ
ดีใจจัง ที่คุณหมอชอบกล้วยไม้เหมือนกัน
อาจารย์ระพี สาคริก ท่านเป็ผู้ใหญ่ของวงการมานานแล้วค่ะ เป็นปรมาจารย์เลยค่ะ
เอื้องดอกมะเขือ ก็สวยค่ะ
พอลูกโตหน่อย เลี้ยงกล้วยไม้ใหม่ซีคะ
คุณพ่อ คุณลูก จะได้มีกิจกรรมร่วมกันค่ะ
ดิฉันเอง มีกิจกรรมเลี้ยงกล้วยไม้ ร่วมกับคุณพ่อค่ะ
เมื่อ ส. 21 ก.ค. 2550 @ 22:52
326754 [ลบ]
ความทรงจำที่ดีอันหนึ่งเรื่องกล้วยไม้ก็คือ เมื่อพี่แป้ง ลูกสาวคนโตคลอดออกมา คุณช้างกระออกดอก หอมกรุ่น
ตอนนี้มันยังมีชีวิตอยู่นะครับ ไม่ออกดอกอีกเลยมานาน ๕ ปี จนกระทั่งคุณจ้า ลูกสาวคนที่ ๒ เกิด มันแทงหน่อดอกออกมา แล้วหยุดเสียกระนั้น อดยลโฉมไปเลย ผมบอกพี่แป้งเสมอว่า ต้นนี้มันรักลูกนะคะ
ส่วนคุณจ้านั้น ชุลมุนหน่อย ออกมาแล้วมีปัญหาเล็กน้อย เราเลยยุ่งมากจนลืมไปว่า คุณดอกมะเขือบานให้เห็น ๔ ดอก หอมกรุ่น
เรียกว่าบ้านนี้กล้วยไม้พิเศษจะออกดอกเฉพาะวันสำคัญเท่านั้น (ไม่เชื่ออย่าลบหลู่ ...ฮา) ส่วนตุ๊กตาญี่ปุ่น ซื้อมานานกว่า ๕ ปี ไม่เคยขาดดอกเลยครับ ทั้งๆที่ไม่ได้ดูแลเขาเลย ซื่อสัตย์จริงๆ
เมื่อ ส. 21 ก.ค. 2550 @ 23:31
326784 [ลบ]
สวัสดีค่ะ
ธนพันธ์ ชูบุญ
คุณหมอเล่าความแปลกนี้ให้ลูกๆฟังนะคะ
และน่าจะกลับมาเลี้ยงกล้วยไม้อีกครั้ง เพื่อสร้างกิจกรรมในครอบครัวที่อบอุ่นสวยงาม เพราะเป็นลูกสาว ถ้าเป็นลูกชาย ก็ต้องไปหนักทางเล่นกีฬาค่ะ
การเลี้ยงกล้วยไม้ ต้องใจเย็นและรอคอยได้ เป็นการฝึกความใจเย็นไปด้วยนะคะ
เมื่อ ส. 11 ส.ค. 2550 @ 22:55
346622 [ลบ]
สวยงามประทับใจจริงๆ นะครับ กล้วยไม้ สมกับเป็นราชินีแห่งมวลดอกไม้ทั้งปวง
เมื่อ ส. 11 ส.ค. 2550 @ 23:26
346647 [ลบ]
สวัสดีค่ะ
รตนญาณ
ดีใจที่มาเยี่ยมค่ะ ดอกกล้วยไม้สวยมากและทนทาน มีหลายพันธ์ หลายสีสัน ละลานตาจริงๆค่ะ
อ่านประวัติของคุณ รตนญาณ แล้วอยากให้แต่งชมดอกไม้สักหน่อยก็จะเยี่ยมค่ะ
รางวัลชนะเลิศบทร้อยกรองท้องถิ่น ระดับกรุงเทพมหานคร สำนักงานเขตหนองจอก
เมื่อ อ. 04 ก.ย. 2550 @ 21:58
372145 [ลบ]
นับถือมากค่ะ จะคอยติดตามต่อไปค่ะ ขอบคุณทำอะไรดีๆ สำหรับคนอารมณ์บล็อก...
เมื่อ อ. 04 ก.ย. 2550 @ 22:53
372187 [ลบ]
สวัสดีค่ะ
ขอบคุณมากค่ะที่มาเยี่ยม
พลิกไปอ่านประวัติแล้ว ยิ้มกว้างตรงคำว่า มีลุกชายสุดสวาทเรียนสถาปัตย์จุฬา
น่ารักค่ะ คนเป็นแม่ จะภูมิใจในลูกนะคะ ลูกเราจะหล่อและสวยที่สุดในสายตาของเราเลย ดิฉันก็รู้สึกแบบเดียวกันค่ะ ถ้าใครไม่รู้สึกอย่างนี้ เรียกว่าผิดปกติค่ะ
แล้วจะไปเยี่ยมที่บล็อกด้วยค่ะ
เมื่อ อา. 04 พ.ย. 2550 @ 15:38
446036 [ลบ]
เมื่อ อา. 04 พ.ย. 2550 @ 16:08
446052 [ลบ]
เมื่อ อา. 04 พ.ย. 2550 @ 18:56
446207 [ลบ]
สวัสดีค่ะ
สุดทางบูรพา
ขอบคุณที่มาเยี่ยม
ชื่นชมคนที่มีใจคิดถึงส่วนรวมเช่นคุณค่ะ
มีภาษิตฝรั่งบทหนึ่งที่ชอบมากค่ะ
"Live the best of today,for the future will take care of itself."
วันนี้ เราทำอะไรที่ดีๆ มีประโยชน์ก็รีบทำเสียวันนี้เลย ไม่ต้องกังวลถึงพรุ่งนี้ไปล่วงหน้า
มีดอกแวนด้าสีเหลืองกระแดงมาฝากค่ะ
เมื่อ ศ. 14 ธ.ค. 2550 @ 13:49
490360 [ลบ]
สวัสดีค่ะ
อาจารย์กล้วยไม้สวยมากค่ะ แต่เสียดายไม่มีโอกาสได้ไปดู ขอคุณอ่านที่นำมาลงขึ้นบล็อกให้อ่าน ที่บ้านก็เลี้ยงกล้วยไม้เอาไว้ แต่ไม่เยอะเท่าไร พอดอกกล้วยไม้ออก ดิฉันดีใจมากที่เขาออกดอกให้ชื่นชมค่
เมื่อ ศ. 14 ธ.ค. 2550 @ 14:28
490419 [ลบ]
- กล้วยไม้จัดเป็นราชินีแห่งไม้ดอก
- คุณ sasinanda น่าจะจัดให้เป็นราชินีไม้ดอกของชาว G2K ครับ
- มอบความสดชื่น สดใส และผ่อนคลายดีมากครับ ขอขอบคุณมากๆ
เมื่อ จ. 17 ธ.ค. 2550 @ 19:13
493509 [ลบ]
สวัสดีค่ะคุณสารินี
ประเทศไทยเรามีความได้เปรียบด้านภูมิประเทศค่อนข้างมาก เป็นความสมดุลระหว่าง ดิน น้ำ ลม ไฟ ทำให้อุตสาหกรรมการปลูกต้นกล้วยไม้ของเรา สามารถขึ้นเป็นผู้นำของโลกได้โดยไม่ยากนักค่ะ
ความสวยงามของดอกกล้วยไม้ บวกกับ น้ำใจไมตรี ขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของคนไทย และชาติไทยย่อมเป็นเสน่ห์จูงใจให้แขกผู้มาเยือนมีความประทับใจได้ง่ายกว่า เราควรจะใช้ส่วนที่ละมุนละไม (Soft Side) ไปแข่งกับความเร็ว และความแข็งทื่อของเทคโนโลยีกัยนะคะ
เมื่อ จ. 17 ธ.ค. 2550 @ 19:46
493539 [ลบ]
สวัสดีค่ะคุณ..โต
ใครๆก็ชอบดอกไม้ค่ะ ดอกไม้ถือกำเนิดขึ้นบนโลกเมื่อ 130-140ล้านปีก่อน ในปลายยุค Jurassic ถึง Cretaceous ที่ไดโนเสาร์ยังมีอยู่ ส่วนใหญ่ดอกไม้ มีสีสันสวยงาม และบางชนิดมีกลิ่นหอมด้วย
คนเรานำดอกไม้มาสื่อความหมายต่างๆ เช่น ความเคารพ ความรัก การแสดงความยินดีในโอกาสต่างๆกันไปค่ะ
ดอกไม้ซึ่งชายหญิงมอบให้แก่กัน เป็นตัวแทนความรู้สึกของตนเอง ที่แสดงให้แก่กันได้ทราบค่ะ
ดิฉันชอบต้นไม้ดอกไม้มากค่ะ ตั้งแต่จะความได้ ที่บ้านไม่เคยขาดสิ่งสวยงามเหล่านี้เลยค่ะ
เมื่อ จ. 17 ธ.ค. 2550 @ 20:09
493557 [ลบ]
เมื่อ จ. 17 ธ.ค. 2550 @ 20:36
493584 [ลบ]
เมื่อ พฤ. 10 ม.ค. 2551 @ 20:35
515721 [ลบ]
กล้วยไม้สวยงามมาก ๆ คะ สนใจอยากเลี้ยงให้สวยบ้าง ไม่ทราบว่าจะต้องเริ่มต้นอย่างไรคะ
เมื่อ อ. 17 มิ.ย. 2551 @ 14:30
704182 [ลบ]
ขอบคุณที่ทำให้ตื่นตาตื่นใจ ชอบกล้วยไม้ค่ะ
เมื่อ พ. 18 มิ.ย. 2551 @ 20:01
706084 [ลบ]
สวัสดีค่ะคุณchicha
ถ้าจะให้แนะนำ เริ่มที่กล้วยไม้สกุลหวายจะดีกว่าค่ะ
พวกหวายฟอร์มทั่วไป เดี๋ยวนี้มีสีสรรให้เลือกมากมาย ราคาก็ไม่แพง แถมหาซื้อได้ง่าย
ใกล้บ้านที่ไหน ก็หาซื้อที่นั่นค่ะ หากอยากได้สีแปลกๆสวยๆ ที่มีให้เลือกจำนวนเยอะๆ ก็ต้องแนะให้ไปชมที่ตลาดจตุจักร หรือไม่ก็แถวตลาด อตก. ภายใน อสค.ก็มีเยอะ สวยๆทั้งนั้น ราคาก็ไม่แพงไปเดินเลือกซื้อหาค่ะ
เมื่อ อา. 14 ก.ย. 2551 @ 19:05
826250 [ลบ]
สวัสดีค่ะคุณ nana งาน พสว.ศอ.8
ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมค่ะ ถ้าสนใจข้อมูลเพิ่มเติม สามารถค้นได้ที่...ค่ะ
ช่วงนี้ ดิฉันก้เลี้ยงกล้วยไม้อยู่บ้าง เป็นกล้วยไม้ธรรมดาๆ ไม่ได้เป็นพันธุ์แพงๆแบบที่เคยเลี้ยงมาก่อนแล้ว เพราะไม่มีเวลาไปดูแลมากอย่างเหมือนเดิม

ตอนนี้ เลี้ยงแค่ชมดอกสวยๆ ถ้าจะเลี้ยงเอาดี อย่างแต่ก่อน ต้องจ้างคนสวน ซึ่งไม่ค่อยคุ้ม
แต่ก่อน ส่วนใหญ่เคยเลี้ยงพวก phalaenopsis ซึ่งไม่ต้องใช้ดิน มีถิ่นกำเนิดแถว เอเซียตะวันออกเฉียงใต้และออสเตรเลียตอนเหนือ และถ้าจะเลี้ยงจริงๆจัง คงต้องเข้าไปอยู่ในวงการกล้วยไม้ ถึงจะดี
ตอนนี้ เป็นแค่ rewarding and fun
กล้วยไม้ จริงๆเลี้ยงง่าย ถ้าไม่ใช่พันธุ์แพงๆ จริงๆกล้วยไม้ ก็มีโรคเหมือนกัน และชอบแดดรำไร ไม่ร้อนจัด ชอบชื้นๆ แต่ไม่ต้องแฉะ ถ้าจะใส่ปุ๋ย ก็ใช้ N-P-K (14-14-14) แต่ช่วงออกดอก ไม่ต้องใส่ปุ๋ย
เมื่อ อา. 14 ก.ย. 2551 @ 19:19
826273 [ลบ]
ขอกราบขอบพระคุณท่านอาจารย์มาก ๆ เลยครับ....ผมเพิ่งทราบและได้เห็นบันทึกนี้ ก็จาก "บันทึกที่ได้รับความเห็นล่าสุด" ครับ (เพราะผมเพิ่งเป็นสมาชิก go to know เมื่อ 14 กรกฎาคม 2551 นี้เองครับ-โดยการแนะนำของศิษย์ผู้น้องน่ะครับ)...นับว่าผมโชคดีมากเลยครับที่ได้อ่านบันทึกนี้ของท่านอาจารย์ครับ....ปกติ ผมติดตามอ่านเฉพาะอนุทินของท่านอาจารย์ครับ เพราะเห็นทุก ๆ วัน และสาระข้อคิดดีมาก ๆ ครับ.....เคารพและศรัทธามากครับ.....ชยพร แอคะรัจน์
เมื่อ อา. 14 ก.ย. 2551 @ 21:34
826583 [ลบ]
เรียนคุณพี่ด้วยความเคารพครับ.....ขอบพระคุณมาก ๆ เลยครับ...ผมจะทำหน้าที่ "กล้วยไม้ ออกดอกช้า ฉันใด"ให้มีความสุขที่สุดเลยนะครับ ........น้องชาย ชยพร แอคะรัจน์
เมื่อ อา. 14 ก.ย. 2551 @ 22:48
826721 [ลบ]
สวัสดีค่ะ อาจารย์ ชยพร แอคะรัจน์
เรียก พี่ เถอะนะคะ อย่าเรียกอะไร ที่ทำให้เขินเลยค่ะ
เรื่องกล้วยไม้ นี่ เป็นอะไรที่คุ้นเคยมากๆค่ะ เพราะมีหน้าที่รดน้ำ ใส่ปุ๋ย เช็ดใบ ฯลฯ มาตั้งแต่เด็กๆ คุณพ่อชอบมากๆค่ะ ส่งประกวดประจำเลย เอาจริงเอาจังมาก
แต่พอคุณพ่อเสีย ก็ไม่ได้ดูแลต่อเท่าไร ตอนนี้ ยิ่งเลี้ยงเล็กๆน้อยๆพอสวยงามเท่านั้นค่ะ แต่ก็ยังชอบมากๆค่ะ
อ่านที่อาจารย์เขียน ชื่นชมมากเหลือเกิน ขอให้กำลังใจค่ะ จะได้เป็นขุมความรู้ในเรื่องนี้ ให้คนอื่นๆอีก
ยังมีคนอยากเลี้ยงอีกมากมายค่ะ