สมัครสมาชิก   เข้าระบบ  
ประกาศ: UKM 14 ที่ ม.มหาสารคาม เลื่อนเป็นวันที่ 9-10 ม.ค. 2552
อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย
Conductor
อ่าน: 733
เตือนล่วงหน้า: หน้าที่ตามกฏหมายของ "ผู้ให้บริการ" ตามนัยแห่ง พรบ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

ร่าง พรบ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ ได้ผ่านสภานิติบัญญัติไปแล้ว ครับ

มีมาตรา ๒๖ ซึ่งระบุหน้าที่ของ "ผู้ให้บริการ" ที่จะต้องเก็บ logfile ไว้เป็นเวลาไม่น้อยกว่า ๙๐ วัน และยังต้องเก็บรักษาข้อมูลของผู้ใช้บริการเท่าที่จำเป็นตั้งแต่เริ่มใช้งาน และเก็บไปอีก ๙๐ วันนับตั้งแต่เลิกใช้
บริการ เพื่อให้สามารถติดตามผู้กระทำผิดได้

ผู้ให้บริการที่กระทำผิดตามมาตรา ๒๖ ต้องระวางโทษปรับไม่เกินห้าแสนบาท 

การเก็บรักษาข้อมูลประเภทใด อย่างไร เมื่อใด จะเป็นไปตามที่ รมต.ไอซีที ประกาศในราชกิจจานุเบกษา

เท่าที่ทราบ คำว่าผู้ให้บริการ ไม่ได้หมายความเฉพาะไอเอสพี หรือผู้ให้บริการโทรคมนาคมเท่านั้น แต่รวมถึงเว็บไซต์ สถาบันการศึกษา และองค์กรต่างๆ ที่เชื่อมต่อเข้าสู่อินเทอร์เน็ตด้วยครับ 

จึงเรียนเตือนมายังเจ้าของเว็บไซต์ โรงเรียน/มหาวิทยาลัย และองค์กรต่างๆ ให้เตรียมตัวล่วงหน้า จะชอบหรือไม่ชอบอย่างไร กฏหมายก็เป็นกติกาของสังคมครับ ขณะนี้กฏหมายอยู่ในกระบวนการเพื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษา หลังจากประกาศแล้ว ๓๐ วันก็จะมีผลใช้บังคับ ดังนั้นก็อาจมีเวลาเตรียมตัวอีกนิดหน่อย แต่อย่าได้นิ่งนอนใจครับ ไม่ได้มีเวลาอีกมากมายนัก

สร้าง: พฤ. 24 พฤษภาคม 2550 @ 02:12   แก้ไข: อ. 27 พ.ย. 2550 @ 00:30   ขนาด: 3395 ไบต์
ความคิดเห็น
ไม่มีรูป
1. sugree
เมื่อ พฤ. 24 พฤษภาคม 2550 @ 09:28
269683 [ลบ]

มีคำถามครับ สมมติว่าผมเช่าโฮสติ้งแบบแชร์เอามาทำเว็บบอร์ด

  1. ผมต้องทำให้เว็บบอร์ดเก็บ log หรือเปล่า
  2. เจ้าของเครื่องไม่ได้เก็บ log ผมผิดหรือไม่
  3. โทษปรับห้าแสนบาทแปลว่าจะไม่โดนยึดเครื่องใช่หรือไม่
อย่างน้อยผมก็มองว่ามาตรานี้ทำให้มีเงินสะพัด กระจายรายได้กันอีกซักพัก
ไม่มีรูป
2. kapook
เมื่อ พฤ. 24 พฤษภาคม 2550 @ 10:36
269742 [ลบ]

ล่าสุดได้ข่าวว่ากระทรวง ICT ตั้งคณะกรรมการเพื่อร่างประกาศต่างๆแล้ว ซึ่งจะรวมถึงประเภทผู้ให้บริการ ใครต้องเก็บ traffic data อะไรบ้าง อย่างไร และเริ่มเก็บเมื่อไร  นอกจากนั้น ยังจะประกาศคุณสมบัติของคนที่รมต.จะตั้งเป็นพนักงานเจ้าหน้าที่ตามกฎหมายนี้ด้วย ดังนั้น คณะกรรมการชุดนั้จะสำคัญมากๆเลย เราต้องติดตาม
P
3. bunpot
เมื่อ พฤ. 24 พฤษภาคม 2550 @ 10:59
269758 [ลบ]

ตอบคุณ sugree

ถ้าคุณเป็นแค่ผู้เช่าโฮส ไม่ต้องเก็บ log ครับ ทางเจ้าของโฮสเป็นคนเก็บ

คุณมีหน้าที่เ็ก็บ IP ผู้เข้าใช้บอร์ดเท่านั้น
หรือในกรณีที่มีการสมัครสมาชิก
ก็เก็บเฉพาะข้อมูลสมาชิกที่สามารถตรวจสอบได้

เช่น email และ IP 

 

ศึกษากฎหมายดังกล่าวเพิ่มเติมได้ที่

ร่าง พรบ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 


 

P
4. Conductor
เมื่อ พฤ. 24 พฤษภาคม 2550 @ 12:02
269859 [ลบ]

เรื่องกฏหมายเราคิดเอาเองไม่ได้ครับ แต่ถ้าจะตอบอะไรให้แน่ชัดตอนนี้แล้ว คงลำบากครับเพราะไม่ได้อยู่ในกระบวนการ

ถึงกระนั้นผมก็คิดว่าจำเป็นมากที่จะต้องเตือน "ผู้ให้บริการ" ล่วงหน้า โดยเฉพาะมหาวิทยาลัย อินเทอร์เน็ตคาเฟ่ รวมทั้งบริษัทที่ใช้วงจรเช่าครับ ผมคิดว่าอันตรายมากโดยที่ "ผู้ให้บริการ" ที่ใช้ proxy เพื่อลดความต้องการแบนวิธจากภายใน จะต้องหาทางระบุผู้กระทำผิดให้ได้ครับ

ถ้า IP ปลายทางปรากฏเป็น IP ของ proxy แล้วท่านพิสูจน์ไม่ได้ว่าท่านไม่ได้ทำ+หา IP ต้นทางไม่ได้ ท่านนั่นแหละครับเป็นผู้กระทำผิด -- นาฬิกาของเครื่องก็ต้องตั้งให้ตรงครับ 

นิยามของคำว่าผู้ให้บริการอยู่ในมาตรา ๓

พรบ.ที่ผ่านสภานิติบัญญัติแห่งชาติไป ให้ไว้ในลิงก์ท้ายบันทึกครับ ส่วนร่างในลิงก์ของคุณ bunpot เป็นร่างที่ผ่านกฤษฎีกา ก่อนเข้าสภา ก่อนแปรญัตติ และก่อนลงมติ ซึ่งเปลี่ยนไปแล้วครับ

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 38.103.63.56
  เรียกใช้งานตัวจัดการข้อความ
ข้อความ:
 
รหัสสุ่ม: (ใส่รหัสสุ่มที่แสดงไว้ด้านบน)
  ยกเลิก
AddThis Social Bookmark Button AddThis Feed Button


บันทึกที่ปรากฏในบล็อกนี้ เป็นงานสร้างสรรค์ที่มีลิขสิทธิ์ ผู้เขียนอนุญาตให้นำงานเขียนไปใช้-ทำซ้ำ-ส่งต่อ-เผยแพร่-ต่อยอด-ดัดแปลง และอนุญาตให้ใช้ได้ในการหาประโยชน์ในเชิงพาณิชย์ ตราบใดที่มีการระบุต้นทางแห่งงานสร้างสรรค์ที่ใช้ วิธีทีสะดวกที่สุดคือการเชื่อมโยงกลับมายังบันทึกต้นทาง ซึ่งเมื่อเชื่อมโยงแล้ว ให้ถือว่าได้รับการอนุญาตจากผู้เขียนซึ่งเป็นเจ้าของงานเขียนโดยปริยาย This work is licensed under a Creative Commons Attribution Works 3.0 License.