ได้รับไฟล์โปรแกรมสำหรับการเพิ่มอักษรยาวีในโปรแกรมวินโดวส์มาหลายวัน แล้วครับ จากท่านอาจารย์อิบราฮิม หะยีสาอิ แต่เพิ่งได้ทดลองใช้เมื่อคืนนี้เอง ตอนแรกนึกว่าจะได้ไม่ได้เสียแล้ว เนื่องจากปกติในเครื่องของผมมีคีย์บอร์ดภาษาอาหรับอยู่แล้ว เมื่อเพิ่มคีย์บอร์ดยาวี ปรากฏว่ามันอยู่ในกลุ่มอาหรับอีก พอเปลี่ยนภาษาก็ยังเป็นอาหรับ เนื่องจากโปรแกรมนี้ไปเพิ่มคีย์บอร์ดอีกรหัสหนึ่ง 

อธิบายยากจังครับ คืออย่างนี้ ปกติเวลาเราเพิ่มคีย์บอร์ดภาษาอาหรับ แล้วเลือกประเทศ (ซึ่งผมเลือกซาอุฯ) มันก็จะกำหนดรหัสคีย์เป็นแบบ 101 ถ้าเปรียบเทียบกับไทยก็คือ มีเกศมนี กับปัชชาโชค (อะไรทำนองนี้แหละครับ)  

ปรากฏว่า เมื่อผมเซ็ตอับโปรแกรมนี้เข้าไป มันไปเพิ่มรหัสภาษาเพิ่มในคีย์บอร์ดภาษาอาหรับ (ซึ่งผมติดตั้งอยู่ก่อนแล้ว) ทำให้ก็ยังพิมพ์อักษรยาวีไม่ได้เช่นเิดิม 

ผมเลยแก้ปัญหาใหม่ โดยตอนแรก  ผมลบคีย์บอร์ดอักษรยาวี (102) ออก แล้วผมก็เพิ่มอักษรยาวีในคีย์บอร์ดเดิมที่เป็นภาษาอาหรับ เข้าไปใหม่ ทำให้มีบอร์ดภาษาอาหรับหนึ่งภาษาแต่มีระบบคีย์บอร์ดสองระบบคือ 101 (อาหรับซาอ)102 (อักษรยาวี) อันนี้ได้ผลเหมือนกับใช้คำสั่งเซตอับของโปรแกรม  ดังนั้นผลของมันคือ ไม่ได้ผลครับ เพราะยังเป็นคีย์บอร์ดภาษาอาหรับอยู่

 สุดท้ายผมเลยลบคีย์บอร์ด 102 ในภาษาอาหรับออกแล้วเปลี่ยนไหม่ เป็นเพิ่มคีย์บอร์ดภาษาอาหรับอีกหนึ่ง โดยใช้ของประเทศคูเวต แต่เลือกใช้คีย์บอร์ดรหัส 102 และเมื่อลองใช้ก็ได้ผลครับ คือพิมพ์อักษรยาวีได้ เมื่อเปลี่ยนเป็นภาษาอาหรับคูเวต

 
(ขั้นตอนโดยสรุป คือ เมื่อติดตั้งโปรแกรมเสร็จแล้ว ให้ไปทำการเพิ่มภาษาของคีย์บอร์ดที่ control panel>regional...>languages>add จากนั้นเลือกภาษาอาหรับ ประเทศไหนก็ได้ แล้วกำหนดค่าคีย์บอร์ดเป็น arabic 102(jawi Melayu))

สรุป วิธีนี้จึงได้ผลที่สุด ซึ่งสำหรับผมคือ ตอนนี้คอมพิวเตอร์ของผมมีสี่ภาษาแล้วครับ ไทย,อาหรับ,ยาวีและอังกฤษ  

ออ เกือบลืมครับ โหลดโปรแกรมคีย์บอร์ดได้ที่นี้ ครับ