เมื่อวันที่ ๑๐ มีนาคม ได้รับคำชักชวนจากน้องต้นกล้า ให้ไปชมเกษตรต้นแบบและงานวิจัยที่ศูนย์เมล็ดพันธุ์ข้าวพิษณุโลก ซึ่งตั้งอยู่ถนนเดียวกันกับบ้านและห่างจากบ้านไม่ถึง ๒ กม. ได้แต่ขับรถผ่านไปผ่านมา "คิดว่าธุระไมใช่"
ถ้าไม่มีน้องต้นกล้ามาจุดประกายให้โอกาสครั้งนี้ ก็เห็นทีรับประทานด่างไปหลายร้อย กก. แม้ว่าจะทำไม่ได้และไม่มีปัญญาจะทำขอเพียงแต่นำมาบอกกล่าวเผยแพร่ก็ยังดีกว่าไม่รู้อะไรเสียเลย "บ้านสาธิตไร่นาสวนผสม" ตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง จำนวน ๑๕ ไร่
ผู้ที่ไปชมล้วนแล้วแต่วัยกลางคนและเป็นผู้สูงวัย แต่ไม่มีวัยหนุ่มสาวไปชมกันเลย นอกจากเจ้าหน้าที่และพนักงาน ผู้ชมต่างก็ยังพูดเหมือน ๆ กันว่า "ฝันอยากจะได้แบบนี้มานานแล้ว"
ถ่ายภาพจากบนรถราง เพราะไม่สามารถลงไปเดินชมข้างล่างได้ เนื่องจากอากาศร้อนจัด จะหาโอกาสไปชมใหม่อีกครั้ง วันนี้ไม่มีรายละเอียดด้านข้อมูลนอกจากมีภาพมาให้ชม
ที่นี่เป็นสถานที่และการจัดการโดยทางราชการ มีความพร้อมด้วยปัจจัยทั้งบุคลากร งบประมาณ อุปกรณ์ และการบริหารจัดการที่มีความพร้อมสูงกว่าการจัดการโดยส่วนตัว สำหรับผู้ที่มีที่ดินหรือที่ทำกินเป็นของตนเอง จะมากหรือน้อย ก็สามารถนำแบบอย่างไปประยุกต์ใช้ได้ตามความเหมาะสม
แม่ผมก็ฝันที่จะมีเหมือนกันครับ
สวัสดีค่ะบีเวอร์
สวัสดีค่ะพี่ครูคิม
น่าไปเที่ยวชมมากๆค่ะ เห็นสีเขียวๆแล้วสบายตาดี ประโยชน์มากมีนะค่ะ เห็นแปลงเกษตรต้นแบบอย่างนี้แล้ว นึกถึงวัยเด็กได้ทำไร่และปลูกผักสวนครัวทานเอง
ขอบคุณค่ะ
สวัสดีค่ะ
เห็นแล้วรู้สึกว่านี่ควรเป็นวิถีชีวิตแบบไทยๆ ที่สงบ มีกิน มีใช้ มีเหลือ แบ่งปันกันได้
เสียดายจังที่เวลาผ่านไปยังที่หลายๆแห่งเป็นที่รกร้างว่างเปล่ามาก จริงๆแค่เพียงเราปลูกต้นกล้วยทิ้งไว้ในที่ว่างๆ ก็เก็บใช้ได้ทุกส่วนของต้น
นี่แหละครับ ความฝันของผมเหมือนกัน เมื่อก่อนเคยอยู่กับธรรมชาติคล้าย ๆ แบบนี้ แต่สมัยนั้นก็พยายามที่จะหนีมันไป หลงแสงสีในเมืองกรุงอยู่ 20 ปี ตอนนี้อยากกลับไปใช้ชีวิตใกล้กับธรรมชาติ แต่ธรรมชาติที่สดสวยกลับหนีไปเสียแล้ว
อย่างนี้ผมก็รับประทานด่างเข้าไปมากเหลือเกินเหมือนกันครับ
สวัสดีค่ะ..พี่ครูคิม
วิถีชีวิตคนไทยเรา มีความเป็นอยู่แบบเกษตรกรรม ก็เลยทำให้มีความสุขกับการได้เห็นว่า...
"ในน้ำมีปลา ในนามีข้าว" กันจริงๆ วันหนึ่งหลายคนคงคิดถึงถิ่น..ที่เคยจากมา
จากที่เคยบอกว่า..ไม่เห็นมีอะไร แต่กลับกลายเป็นว่า มีอะไรมากมายซ่อนอยู่ที่นั่น..
เราจึงถึงเวลา..ที่ต้องกลับไป..ไปสู่อ้อมกอดแห่งขุนเขาลำเนาไพร่ หรือเรือกสวนไร่นา ที่เคยจากมา..ซะที
สวัสดีค่ะพี่คิม
เป็นรูปการทำการเกษตรที่มีการวางแผนตามขั้นตอนเลยน่ะค่ะ ดูแล้วเป็นความสวยงามลงตัวดี
ขอบคุณน่ะค่ะที่นำมาแบ่งปัน
สวัสดีค่ะ...
สวัสดีค่ะ...
วิถีไทยวิถีธรรมตามเกษตร นี่คือเพชรพอเพียงเยี่ยงสวรรค์
คนไทยเป็นนางฟ้าเทวดามาช้านาน อยู่สวรรค์บนดินถิ่นคนดี
สวัสดีค่ะพี่คิมถ้าในหลวงท่านทรงทราบท่านคงจะมีความสุขมาก ที่ลูกๆของท่านคิดได้แบบนี้ค่ะกินอยู่แบบพอเพียง....ความสุขอยู่ที่ใจเราแล้วทุกอย่างก็จะดีตามมาเองเป็นกำลังใจให้กับทุกๆคนนะค่ะ
สวัสดีค่ะถาวร
สวัสดีค่ะคุณmee_pole
มาร่วมชื่นชมกับวิถีชีวิตพอเพียงเช่นนี้ค่ะ..