น้ำครึ่งแก้ว กับ ทัศนคติ

เมื่อวานซืน ขณะที่นอนอยู่บนเปลญวนนั้นก็นึกถึงเพื่อนจากโลกไซเบอร์คนหนึ่ง  เมื่อนึกถึงมือก็กดหมายเลขบนมือถือไปด้วย  แล้วจึงได้ฟังเรื่องของไอมี่ 

ไอมี่เป็นหลานสาวตัวน้อยวัย 4 ขวบ ของเพื่อนคนนี้ค่ะ  เป็นคนที่ทำให้โลกของคนรอบ ๆ ตัว สดใสขึ้นมาได้เมื่อได้ฟังเรื่องราวของไอมี่  นี่คนเขียนเองก็มีแพลนจะทำหนังสือภาพทำมือเรื่อง " เรื่องของไอมี่ "  แฮ่ะ ๆ แพลนนี้อยู่ในความคิดและจินตนาการน่ะค่ะ  หลังจากที่คุยวีรกรรมเรื่องของไอมี่ให้ใคร ๆ ฟัง  ปรากฏว่าใคร ๆ ก็ตกหลุมรักแม่เด็กสาวตัวน้อยคนนี้เสียแล้ว  คนเขียนก็เป็นหนึ่งในแฟนคลับของไอมี่ล่ะค่ะ  พอบอกไปว่าอยากทำหนังสือภาพทำมือเรื่อง " เรื่องของไอมี่ " แล้วจะนำเงินส่วนหนึ่งไปทำบุญกัน  ก็ได้รับการตอบรับเป็นอันดี  แต่โครงการนี้ท่าจะยังอีกนานเพราะอารมณ์ศิลปินของคนเขียนไม่ค่อยปรากฏบ่อยเสียด้วย

กลับมาเข้าเรื่องของเมื่อวานต่อ  เพื่อนสาวคนนี้เธอรู้ว่าคนเขียนโปรดปรานและชอบใจที่จะได้ยินได้ฟังวีรกรรมของไอมี่เป็นยิ่งนัก  เธอก็เล่าให้ฟังว่า ..  " ไอมี่ทะเลาะกับพี่สาวเราล่ะ "

คนเขียนร้องอ๊าววววววว .. ทำไมคะ?

เพื่อนสาวว่า .. ต้อมจำได้ไหม  ที่เราเคยเล่าให้ฟังก่อนไอมี่จะกลับกรุงเทพว่า แม่เราซื้อรองเท้าสีชมพูให้ไอมี่คู่หนึ่ง  แล้วไอมี่ก็ชอบรองเท้าคู้นี้มาก  พอกลับไปกรุงเทพ  ตุ๊กตาที่ติดอยู่ที่รองเท้าข้างหนึ่งหลุดไปเหลือแต่รอยกาวไง  พี่สาวเราก็เห็นว่ารองเท้าคู่นี้ไอมี่สวมทุกวันจนเยินแล้วด้วยเลยเอาไปทิ้ง  ทีนี้ไอมี่เขาหารองเท้าคู่โปรดของเขาไม่เจอก็เลยถามหา  พอพี่สาวเราบอกว่าตุ๊กตามันหลุดแล้วก็เลยทิ้งไป  ไอมี่ก็เลยงอแงหาว่าแม่ไม่รักเขา  เอาของเขาไปทิ้งได้ไง  ก็ตุ๊กตามันหลุดหายไปข้างหนึ่งแต่อีกข้างก็ยังมีอยู่นี่  แล้วนี่ถ้าอาไบ (( ไอมี่เรียกคุณยายว่า อาไบ ค่ะ ))รู้  ต้องเสียใจแน่ ๆ เลย เพราะอาไบเป็นคนซื้อให้  ก็เลยทะเลาะกัน

 

พอได้ฟังเรื่องของไอมี่จบ  คนเขียนก็นึกไปถึงเรื่องของน้ำครึ่งแก้ว ทันที

แก้วน้ำ 1 ใบ  มีน้ำอยู่ครึ่งแก้ว

คนที่มีทัศนคติในทางบวก  จะมองว่า .. " มีน้ำอยู่ตั้งครึ่งแก้ว "

คนที่มีทัศนคติในทางลบ  จะมองว่า .. " เหลือน้ำอยู่แค่ครึ่งแก้ว "