การประชุมเชิงปฏิบัติการการนำหลักสูตรแกนกลางการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2551 กลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ(ภาษาอังกฤษ) รุ่นที่ 4 วันที่ 7-11 เมษายน ที่ผ่านมา
*****
การอบรมเชิงปฏิบัติการนี้ ผู้เข้ารับการอบรม ได้รับประโยชน์มากมาย ที่จะนำความรู้ที่ได้ กับหลักการคิด ที่จะนำไปพัฒนางานของตนเอง ได้สมบูรณ์และไม่หลงทิศทางได้ชัดเจนยิ่งขึ้น
*****
สาระ หรือ รายละเอียด ท่านที่สนใจ หาอ่านได้ที่ http://www.englishobec.net/ ครูอ้อย เป็นรุ่นที่ 4
*****

*****
ในระหว่างการอบรม เรื่อง อื่นๆ โดยบริบท จะไม่เล่าในบล็อกนี้ นะคะ แต่ บล็อกนี้ จะนำ ประสบการณ์ของการอบรม ในแนวคิดของครูอ้อย มาแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน
เนื้อหาหลักสูตรการอบรม เป็นที่น่าสนใจ ครูอ้อย เก็บมาได้จำนวนมากที่คล้ายคลึงกับ หลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 ซึ่งครูอ้อยจะได้กล่าวต่อไป
*****

*****
ข้อสังเกตหนึ่ง ที่ทำให้วิทยากร และผู้จัดการอบรมลำบาก นั่นคือ มีหลากหลายระดับชั้น ประถม มัธยม มัธยมขยายโอกาส แถมยัง ระดับชั้นช่วงชั้นไม่เหมือนกันอีกด้วย แต่การอบรม ก็จบไปด้วยดี มีความสุข
เรื่อง ความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับ Standards - based Education and Curriculum เข้าใจอย่างดี เพราะ เป็นเรื่องเดียวกับหลักสูตร 2544
ส่วนความแตกต่างระหว่างหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน พุทธศักราช 2544 และหลักสูตรแกนกลางพุทธศักราช 2551 ชัดเจนมากยิ่งขึ้นค่ะ และจะเสนอในบันทึกต่อไป
*****

*****
ส่วนเรื่องสำคัญไม่น้อย คือ การที่รู้เรื่อง คุณภาพของผู้เรียน ระหว่าง หลักสูตรฯ 2544 กับหลักสูตรฯ 2551
ทำไม ต้องคิดว่าสำคัญ ก็เพราะ จะนำไปสู่การสร้างบทเรียน ที่ต้องรู้เรื่องของผู้เรียน ก่อนเรียน ระหว่างเรียน และผลที่เกิดขึ้นกับผู้เรียน ซึ่งหนทางปฎิบัตินั่นคือ การรู้จักเด็กเป็นรายบุคคล และ การวิเคราะห์ผู้เรียน
ประเด็นสำคัญของโครงสร้างหลักสูตรสถานศึกษากลุ่มสาระการเรียนรู้ภาษาต่างประเทศ(ภาษาอังกฤษ) ระดับประถมและมัธยมศึกษา ที่จำเป็นจะต้องรู้เข้าใจและนำไปใช้ในการจัดหลักสูตรสถานศึกษาของตนเอง
การกำหนดโครงสร้างหลักสูตรสถานศึกษา รายวิชา รหัสวิชา องค์ประกอบของคำอธิบายรายวิชาภาษาอังกฤษ การวิเคราะห์ตัวชี้วัดเพื่อจัดทำคำอธิบายรายวิชา การจัดทำโครงสร้างรายวิชา และ การจัดทำหน่วยการเรียนรู้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ น่าสนใจ ที่ครูผู้สอนทุกท่านต้องเข้าใจ และจัดทำได้อย่างถูกต้อง
*****
ขณะนี้ ครูอ้อย กำลังรวบรวมเอกสาร และจะจัดทำให้เสร็จ ก่อนเปิดเภาคเรียน
วันนี้ คืนนี้ ขอนอนเอาแรงก่อนพบสิ่งที่ดีดี ในวันรุ่งขึ้น.....
บันทึกอ้างอิง
*****
ประชุมสัมมนาหลักสูตรแกนกลางภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษา(2)
*****
ประชุมสัมมนาหลักสูตรแกนกลางภาษาอังกฤษระดับประถมศึกษา
*****



มากราบสวัสดีพี่อ้อยหลังปีใหม่
หวังว่าฟ้าหลังฝน
อะไรๆคงดีขึ้นค่ะ
แต่เขี้ยวขออนุญาตนำการ ลปรร นี้
ไปทบทวนใช้บ้างนะคะ
ได้เลยน้องเขี้ยว มนัญญา ~ natachoei ( หน้าตาเฉย)
สวัสดีค่ะ ท่านอัยการ ศรีกมล
รักษาสขุภาพนะคะ
. สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะ
. ขอให้ครูอ้อยสุขภาพแข็งแรงนะคะ
Hello! ครูแมว enggang_ptt2