แจ้งข่าวการเดินทางไปนครศรีธรรมราช

สวัสดีครับ อาจารย์สุขุมาล

        เมื่อช่วงบ่ายวันนี้ ผอ. อุทยานการเรียนรู้นครศรีธรรมราช เชิญผมไปจัดกิจกรรมให้กับครูวิทย์ (ระดับ ป. 5-6) ราวๆ เดือนมีนาคม (หรือ อาจเป็นกุมภาพันธ์) เป็นเวลา 1 วัน

        ผมนึกประเด็นไว้หลายเรื่อง คงมีการทดลองสนุกๆ ประสบการณ์เกี่ยวกับการสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ อะไรทำนองนี้แหละครับ

       ยังไงถ้าได้วันจริงจะแจ้งอาจารย์อีกทีหนึ่ง เผื่อมีโอกาสได้พบกันครับ ^__^

บัญชา

ความเห็น (4)

ไม่มีความเห็น

คำตอบ (1)

แอมแปร์
เขียนเมื่อ

สวัสดีค่ะอาจารย์บัญชา

โอ...  ดีใจจังเลยค่ะอาจารย์      เป็นโชคดีมากๆของคุณครูสอนวิทยาศาสตร์ที่นครศรีฯด้วยนะคะ  ที่จะได้เรียนรู้จากอาจารย์    เพราะอาจารย์มีภูมิรู้ทางวิชาการและประสบการณ์การสื่อสารทางวิทยาศาสตร์ครบถ้วนทั้งการเป็นสื่อบุคคล  (การเป็นผู้สอนที่เข้าใจผู้เรียน) และการถ่ายทอดผ่านสื่อสิ่งพิมพ์และสื่ออิเล็กทรอนิกส์   ประสบการณ์ครบถ้วนอย่างที่อาจารย์มีนั้นหามิได้โดยง่ายเลยค่ะ

ดิฉันชอบวิธีอธิบายของอาจารย์    ที่สามารถเรียบเรียงและลำดับให้  "ที่มาที่ไป"  ของเรื่องที่ซับซ้อน  กลายเป็นขั้นตอนที่เข้าใจง่าย     และสลายความยากของเรื่องด้วยอารมณ์ขัน  อันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวของอาจารย์  ทำให้เด็กศิลป์อย่างดิฉันกลับชอบวิทยาศาสตร์เพิ่มขึ้นได้ (เพราะอ่านแล้วสนุก  ไม่ยากเหมือนตอนเรียน)  : )

 ดิฉันรู้สึกเป็นเกียรติและยินดีมากๆค่ะที่จะได้พบตัวจริงของอาจารย์  ไม่ทราบว่าอาจารย์จะมีโอกาสพาครอบครัวมาด้วยไหมคะ    ขอบพระคุณอาจารย์มากๆค่ะที่แจ้งข่าว  ดิฉันจะรอต้อนรับอาจารย์ด้วยความยินดีอย่างที่สุดเลยนะคะ

ด้วยความเคารพรักยิ่งค่ะ

สุขุมาล  จันทวี

ความเห็น (4)

สวัสดีครับ อาจารย์สุขุมาล

         ไว้ผมได้กำหนดการแน่นอนเมื่อไร จะแจ้งให้ทราบครับ

         ตอนนี้อยากชวนไปอ่านเรื่องประเทืองปัญญาเกี่ยวกับ ที่มาของคำว่า ในหลวง มีถึง 2 บทความด้วยกันครับ

         http://gotoknow.org/blog/our-king/153002

         http://gotoknow.org/blog/our-king/151112

         ถ้าอาจารย์อ่านแล้ว & คิดว่ามีประโยชน์ ก็อาจนำไปเผยแพร่ให้ผู้ที่สนใจ (เช่น อาจารย์ และนักศึกษาในมหาวิทยาลัย) ได้ครับ

สวัสดีค่ะอาจารย์บัญชา

ขอบพระคุณมากค่ะอาจารย์ บทความที่อาจารย์แนะนำมาเป็นประโยชน์มากค่ะ    ดิฉันเคยอ่านคอลัมน์เกร็ดความรู้นานมาแล้วก็ยังไม่ละเอียดเท่านี้   และข้อมูลที่อาจารย์สืบค้นและเขียนเล่าก็มีค่ามาก   ได้เห็นที่มาที่ไปดีจริงๆค่ะ   (อาจารย์ภาคภาษาไทยชอบเรื่องนี้มาก)

และทำให้รู้สึกคิดถึงหอสมุดแห่งชาติขึ้นมาทันทีเลยค่ะ   สมัยอยู่ประสานมิตรดิฉันไปนั่งค้นเอกสารอยู่ที่นั่นบ่อยมาก

ขอบพระคุณอาจารย์มากๆค่ะ : )

อาจารย์ค่ะลูกศิษย์รายงานตัวค่ะ

แผ่นที่อาจารย์แจกให้หัวข้อแรกที่ว่า ระบบงานหลักสูตรครุศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาภาษาไทย

มีเนื้อหาหรือเปล่าค่ะ

พอดีของหนูมไมเนื้อหา แต่file อื่นมีเนื้อค่ะ

ขอคุณค่ะ

สวัสดีค่ะน้องสุ

ขอบคุณมากค่ะที่แวะมาแจ้งครูเรื่องเนื้อหาในซีดี  ทุกโฟลเดอร์ในซีดีจะมีเนื้อหา ยกเว้นซีดีระบบงานบริหารจัดการหลักสูตร  ซึ่งมีเฉพาะ "ระบบงานหลักสูตร  ตามที่ตั้งชื่อแต่ละโฟลเดอร์ เมื่อคลิกเข้าไปดูทีละโฟลเดอร์ น้องสุก็จะเห็นระบบงานหลักสูตรทั้งระบบในภาพรวม  เด็กๆจำเป็นต้องรู้ เพราะอีกไม่นานเราก็ต้องทำงานเป็นทีมร่วมกัน  ครูเลยทำมาให้ดูก่อนเป็นเบื้องต้นค่ะ

สำหรับเว็บไซต์ที่ครูให้เด็กๆคลิกเข้าไปดู อยู่ที่ Blogger.com ตามลิงก์ที่ครูทำไว้ให้ข้างล่างนี้

เริ่มจาก blogger user profile ซึ่งจะมีหัวเรื่องให้เลือก

http://www.blogger.com/profile/10828872949799776578

ครูบอกเด็กๆว่าสามารถเลือกอ่านได้ตามอัธยาศัย ครูก็เขียนไปเรื่อยๆตามแต่จะมีเวลา

แต่บล็อกที่จะสื่อสารและประสานงานนักศึกษาโดยเฉพาะ คือบล็อก เขียนวันละนิด คิดวันละหน่อย นี่แหละค่ะ  (ครูมีเวลาเขียนจำกัดจริงๆ เลยยังสื่อสารได้ไม่ครบเท่าอยากเขียน ค่อยเป็นค่อยไปก็แล้วกันนะคะ  เพราะตอนนี้ครูยังคงยุ่งสุดยอดเช่นเคย)

http://read4write.blogspot.com/

สุดท้ายนี้ขอบคุณที่น้องสุแวะมา GotoKnow นะคะ  ครูไม่ค่อยได้แวะมาที่นี่เพราะไม่มีเวลาตั้งสติเขียน  แต่ที่บล็อกโน้น  ครูเขียนเรื่องงานที่ทำประจำวัน เลยเขียนได้ทันทีโดยแทบไม่ต้องตั้งสติ ยังไงน้องสุลองแวะไปอ่านข้อมูลหลักสูตรและข้อมูลการสื่อสารของครูได้ที่โน่นนะคะ  ครูจะเริ่มโพสต์เรื่องงานในรายวิชา แนวคิดและแนวปฏิบัติ และอื่นๆไปเรื่อยๆเท่าที่เวลาจะอำนวยค่ะ

ว่าแล้วก็แถมอีกลิ้งก์นึง เพื่อยืนยันว่าครูยุ่งสุดยอดจริงๆ ^_^   แต่ก็ยังคงรู้สึกดีเสมอที่ได้ทำงานร่วมกับเด็กๆนะคะ

ขอบคุณมากอีกทีค่ะ

อ.สุขุมาล