ย้ำอีกที ว่าความเห็นในบันทึกชุดนี้เป็นความเห็นส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับหมวกใบใดๆ ของผม และไม่รับรองว่าถูกต้อง
ผมเป็นคนชอบจัดการคุณภาพแบบร่วมมือ และเปิดเผยให้รู้กันทั่วประเทศ ไม่ชอบวิธีควบคุมและรู้กันเฉพาะในกลุ่มผู้มีอำนาจ และผู้มีความรู้ทางวิชาการ วิธีการของผมน่าจะเรียกว่า แนวทางจัดการคุณภาพระดับประเทศโดยใช้ความรู้นำ ซึ่งตรงกันข้ามกับแนวทางควบคุมโดยใช้อำนาจนำ ที่ใช้กันในขณะนี้
แนวทางจัดการโดยใช้ความรู้นำ ก็ยังต้องมีกรอบกว้างๆ ให้ยึดถือปฏิบัติ แล้วให้ความเป็นอิสระของแต่ละมหาวิทยาลัยในการดำเนินการ
คือจริงๆ แล้ว ต้องจัดการคุณภาพโดยใช้ทั้ง ๒ แนวทางประกอบกัน ใช้ให้มัน synergy กัน
ความรู้ที่ใช้ในการจัดการคุณภาพแบบมีส่วนร่วมทั้งสังคม มี ๒ ส่วน
๑. ความรู้เกี่ยวกับปัจจัยที่นำไปสู่คุณภาพที่ต้องการ ดังตัวอย่างในบันทึกที่ ๑ – ๓ ของชุดนี้
๒. ความรู้ ว่าหลักสูตรปริญญาเอกที่เปิดสอนในประเทศไทยนั้น หลักสูตรใดมีคุณภาพระดับไหน ตามเกณฑ์ในข้อ ๑ ซึ่งหมายความว่า จะต้องมีประกาศ Thailand Doctoral Program Rating ออกมาให้สังคมรับรู้ โดยที่หลักสูตรใดจะไม่เข้าร่วมการจัด rating นี้ก็ได้
นี่คือ วิธีจัดการคุณภาพของหลักสูตร แบบใช้ “การวิจัยระบบ” เป็นเครื่องมือ หรือกล่าวให้แคบเข้ามา เป็นการจัดการโดยใช้ quality rating เป็นเครื่องมือ ผสมผสานกับแนวคิดแบบสร้างความเปิดเผยโปร่งใสในสังคม
จะทำ quality rating ได้ ก็ต้องมีเกณฑ์คุณภาพ
จะมีเกณฑ์คุณภาพที่ดีได้ ก็ต้องมีการทำวิจัยค้นคว้า ว่าประเทศต่างๆ เขามีเกณฑ์อย่างไร ขณะนี้ในวงการวิชาการไทยใช้เกณฑ์อะไร และต้องมีการปรึกษาหารือกับผู้รับผิดชอบแต่ละหลักสูตร ก็จะเกิดแรงกระเพื่อมในเรื่องคุณภาพของบัณฑิตศึกษาระดับ ป. เอก ทั้งประเทศ
ผมเชื่อในการมีหลักสูตร ป. เอก หลายกลุ่ม แต่ละกลุ่มมีเกณฑ์คุณภาพของตนเอง โดยผมคิดว่า ควรมี ป. เอก อย่างน้อย ๒ กลุ่ม คือกลุ่มเน้นสร้างความรู้ ทำวิจัยเพื่อวิทยานิพนธ์แนว Knowledge Creation กับกลุ่มเน้นประยุกต์ใช้ความรู้ ทำวิจัยเพื่อวิทยานิพนธ์แนว Knowledge Translation
ตัวกระบวนการข้างบน ก็จะเป็นจุดเริ่มต้นของความเอาใจใส่คุณภาพของ ป. เอก แต่ละกลุ่ม
วงจรนี้ควรเป็นวงจร ๕ ปี และมีการวิจัยวัดผลด้วย ว่า rating system มีผลต่อการปรับตัว ยกระดับคุณภาพของ ป. เอก อย่างไรบ้าง
และกรอบกว้างๆ ที่กำหนดให้มหาวิทยาลัยต่างๆ ถือปฏิบัติ ก็จะต้องปรับทุกๆ ๕ ปี เช่นเดียวกัน
การดำเนินการจัดการคุณภาพนี้ จะช่วยให้ นศ. ป. เอก ไม่ถูกเอาเปรียบจากหลักสูตรแบบธุรกิจ
^^b ชอบค่ะ
อาจารย์ครับ ถ้ามหาวิทยาลัยเชิญคนที่ เรารู้ประวัติว่าจบปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยห้องแถว มาสอนในหลักสูตรปริญญาเอกที่เราเรียน บางท่านเป็นศาสตราจารย์ จากมหาวิทยาลัยห้องแถว ชื่อ American Coastline University และ Intercultural Open University ถ้าพวกเรารู้ว่าต้องเรียนกับด๊อกเตอร์กำมะลอ จะทำใจอย่างไรครับ
ยืนยันว่าปัจจุบันมีด๊อกเตอร์ห้องแถว จากอเมริกา เนเธอแลนด์ อังกฤษ สอนหนังสือในฐานะอาจารย์ประจำหลักสูตรปริญญาเอก ปริญญาโท จริง ถ้าท่านเห็นประวัติว่าจบจากมหาวิทยาลัย เหล่านี้ ให้ทราบไว้เลยว่ากพ. และ สกอ.ไม่รับรอง แต่ปล่อยให้หลุดไปทำความเสื่อมเสียในวงการวิชาการได้ เช่น Almeda University American University American Coastline University Bradford University Pacific western University Newport University Open System Leadership University Intercultural Open University
open system leadership university of washington,usa ผมก็สงสัยทางเลขานุการรัฐออกใบประกาศให้ก่อตั้งมหาลัยได้และมีผู้มีความรู้หลายๆท่านในประเทศไทยก็จบจากที่นี่ถึงจะไม่อยู่ในการดูแลของกระทรวงแนวคิดของท่านเหล่านั้นคิดแตกต่างเช่นรัยแล้วท่านเหล่านั้นจบจากมหาลัยนี้แล้วประพฤติตัวไม่ดีหรือว่าไม่ได้นำความรู้มาพัฒนาตนเองและผู้อื่น แล้วอาจารย์ละคับท่านคิดเห็นอย่างรัย
ขอยืนยันว่า ปัจจุบันปริญญาเอกห้องแถวระบาดหนักมาก มีมากทั้งคนขาย และ คนซื้อ ซึ่งคนซื้อมีนักนักการศึกษา และนักธุรกิจที่อยากได้แบบง่าย ๆ ไป เพื่อให้มีคำว่า ดร.นำหน้า มหาวิทยาลัยเหล่านี้ ไม่มีการเรียนการสอน ไม่มีแคมปัส เปิด Website เพื่อขายปริญญาบัตร ให้ส่งงานเป็นพิธีเท่านั้น บางที่ทำวิทยานิพนธ์ให้ด้วยแต่ต้องเสียเงินเพิ่ม แต่พวกนี้ชอบเฉไฉว่า เลขานุการรัฐอนุมัติให้เป็นมหาวิทยาลัย แต่ท่านลองเช็คดูสิครับมีหน่วยงานใดที่มีมาตรฐานในอเมริกา หรือ เนเธอแลนด์ เขา Accredited บ้าง ยิ่งเป็นข่าวยิ่งระบาดหนัก เลย ช่วงหลังมี Golden State University , Rochville University , Open System Leadership University , American University ที่ Hawaii , Newport University และมีอีกมากมายที่ไม่ได้เอ่ยถึง เพราะเอ่ยไม่หมดเยอะแยะไปหมด
ที่น่าแปลกใจก็คือคนที่ได้ปริญญาเอก ที่เรียกว่า Diploma Mill หรือ Bogus Degree เหล่านี้ เดินสอนหนังสือในมหาวิทยาลัยทั้งของรัฐ ของเอกชน ให้ยั้วเยี้ยไปหมด น่าเป็นห่วงอุดมศึกษาไทยมากครับ
Taft University ก็กำลังจะมีคนทำแบบใต้ดิน สองเดือนจบครับ นายหน้าเจ้าเก่าอยู่แถวลำลูกกา
Deming School Taft University กำลังจะมีการขายปริญญาเอกแบบ จ่ายครบจบแน่ไม่ต้องไปเรียนครับ ข่าวด่วนจาก สกอ