สมัครสมาชิก   เข้าระบบ  
effective English usage
โอ๋-อโณ
P โอ๋-อโณ
มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
อีเมลติดต่อ
 
อ่าน: 203
ฉันไม่ได้ตาย...ฉันไม่ได้อยู่ในหลุมศพ

เมื่อวานนี้ไปงานเผาคุณแม่เขียน คล้ายทอง ที่วัดพระบาท ได้ยืนฟังประวัติของคุณแม่และความรู้สึกของลูกๆหลานๆที่นำมาบอกเล่าในโอกาสสุดท้ายที่จะได้เห็นท่าน ในใจคิดว่า ลูกๆหลานๆคงจะมีท่านอยู่ในใจตลอดไปอย่างแน่นอน หากท่านยังรับรู้ได้ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตาม ท่านคงจะคิดเหมือนในกลอนบทนี้ ซึ่งตัวเองประทับใจมากๆเมื่อครั้งเรียนอยู่ที่เมืองเพิร์ธ ออสเตรเลีย ได้รู้จักกับคุณป้า Marie ท่านเป็นผู้ที่มีอุปการะคุณกับนักเรียนต่างชาติในเรื่องของภาษาเป็นอย่างมาก โชคดีที่มีโอกาสได้รู้จักกับท่านผ่านทางเพื่อนรักของคุณสามี ซึ่งไปเรียนต่อเอกด้านกายภาพบำบัด

Mariecard Mariecardword

เมื่อตอนที่ท่านป่วยหนักถึงขนาดที่ต้องไปอยู่ที่ Paliative Care Unit เพื่อนเรียนจบกลับบ้านไปแล้ว เราก็เลยเป็นตัวแทนไปเยี่ยมเยียนท่าน ทุกครั้งที่พบกันก็จะได้ประทับใจกับความเข้มแข็งของท่าน และเมื่อถึงวันที่ท่านจากไป เราก็ได้รับเชิญให้ไปร่วมงานที่โบสถ์พร้อมกับญาติมิตรทั้งหลาย แม้จะได้รู้จักท่านเพียงในระยะเวลาอันสั้นมาก แต่จากกลอนที่ท่านเลือกนำมาสั่งฝากไว้ในการ์ดบทนี้ ซึ่งเชื่อได้ว่าเป็นการจัดการของท่านเอง ก็บอกได้เลยค่ะว่า ท่านไม่ได้จากไปไหนเลย สำหรับผู้ที่รักท่าน (จะมาแปลวันหลังนะคะ วันนี้ถึงเวลาพักผ่อนแล้วค่ะ ฝากลูกไว้แล้วว่า ถ้าถึงเวลาจากไป ขอนำกลอนแบบนี้มาสื่อสารบ้างค่ะ เพราะฉะนั้นจะต้องแปลเป็นภาษาไทยแน่ๆสักวันค่ะ)

 

สร้าง: อา. 14 ก.ย. 2551 @ 23:57   แก้ไข: อา. 14 ก.ย. 2551 @ 23:57   ขนาด: 4114 ไบต์
ความคิดเห็น
P
1. แก้ว..อุบล จ๋วงพานิช
เมื่อ จ. 15 ก.ย. 2551 @ 05:44
826839 [ลบ]

เสียใจด้วยนะคะ ในการจากไปของท่าน

P
2. JJ
เมื่อ จ. 15 ก.ย. 2551 @ 23:18
828211 [ลบ]

ท่านไปสบายแล้วครับ

P
3. ภูสุภา
เมื่อ พฤ. 25 ก.ย. 2551 @ 09:14
841973 [ลบ]

คลับคล้ายเคยเห็นข้อความคล้ายแบบนี้ของนักเขียนอีกท่านหนึ่ง..ผู้เขียนแสนสุขในโปรวองซ์ ค่ะ มีเวลาจะคัดลอกมาค่ะ

เป็นแนวคิดที่ดี !!!

ส่วนตัวพูดคุยกับคู่ชีวิตบ้างแล้วล่ะค่ะ ว่า เรา อยู่ครึ่งหลังของชีวิตแล้ว จึงพยายามบันทึกเรื่องบางเรื่องให้ลูกไว้อ่าน ศึกษาแนวคิด พ่อ-แม่ ของเขาเอง

P
4. Sasinand
เมื่อ พฤ. 25 ก.ย. 2551 @ 10:41
842061 [ลบ]

จะคอยคุณโอ๋ แปลออกมานะคะ  ประทับใจ ที่ได้อ่านบันทึกนี้ค่ะ

P
5. liverbird
เมื่อ จ. 29 ก.ย. 2551 @ 09:33
848003 [ลบ]

  • ตามมาอ่านครับ...ความรู้สึกอย่างนี้ผมเคยได้รับรู้และเคยซึมซับมาก่อนครับ เพราะคุณแม่ของผมเสียชีวิตไปได้สักระยะหนึ่งแล้ว
ไม่มีรูป
6. wassana06
เมื่อ อ. 21 ต.ค. 2551 @ 17:09
891927 [ลบ]

ชีวิตของคนที่อยู่เหลือน้อยเต็มที หาสุขแท้มากๆ ทำอะไรแล้วที่เป็นประโยชน์ต่อคนทั่วไป เราจะรีบทำ ความดีจะได้จดจำเราไว้ตลอดไป

P
7. โอ๋-อโณ
เมื่อ อ. 21 ต.ค. 2551 @ 23:32
892642 [ลบ]

เพิ่งดูรายการ "คนค้นคน" เรื่องปู่เย็น ซึ่งเป็นตัวอย่างที่ดีมากๆของคนที่จะไม่มีวันตายไปจากใจผู้ที่ได้รู้จักนะคะ ไม่มีอะไรต้องเสียใจกับการจากไปของปู่เย็น เพราะปู่ใช้ชีวิตกับปัจจุบัน และได้ฝากอะไรดีๆไว้แล้วมากมายให้ผู้ที่ได้รู้จัก

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 38.103.63.56
  เรียกใช้งานตัวจัดการข้อความ
ข้อความ:
 
รหัสสุ่ม: (ใส่รหัสสุ่มที่แสดงไว้ด้านบน)
  ยกเลิก
เพื่อเป็นแหล่งข้อมูลของการใช้ภาษาอังกฤษให้ถูกต้องจากประสบการณ์ตรง เล่าถึงข้อบกพร่องที่ควรช่วยกันบอกต่อเพื่อแก้ไขให้พวกเราสามารถสื่อสารกับเจ้าของภาษาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รู้ว่าอะไรคือปัญหาและช่วยกันกระตุ้นเตือนให้ทำให้ถูกต้อง และเป็นที่พูดคุยเรื่องเกี่ยวกับภาษาอังกฤษทั่วๆไป
GotoKnow Update by คุณ Conductor