พ่อไม่สบายมาหลายวันแล้วคะ ปัสสาวะเป็นสีนำล้างเนื้อ มีเลือดปน ไม่ทราบว่าเลือดออกจากจุดใด ประวัติพ่อป่วยเป็นต่อมลูกหมากโตอยู่เดิม ทุกคนคิดว่าน่าจะมาจากต่อมลูกหมากโต ไม่ได้คิดว่าเลือดออกจากไตหรือกรวยไต
ช่วงที่พ่อป่วยถือว่าวิกฤตเป็นโอกาส ลูกสาวพ่อพี่สาวคนโตคือไก่ ประกาย มีน้องอีก สามสาว คือหนูน้อย ที่พ่อเลี้ยงนำมาตั้งแต่อายุ 6 เดือน ซึ่งเป็นลูกพี่สาวลูกพี่ลูกน้องกัน น้องหนึ่ง ลูกติดภรรยาใหม่พ่อ น้องหนิงลูกน้า พ่อนำมาอยู่ด้วย ตอนนี้กลับไปอยู่กับครอบครัว ได้กลับมาดูแลพ่อ และเยี่ยมพ่อ หนูน้อยจะเรียกไก่ว่าคุณแม่ มาอยู่เป็นเพื่อนพ่อ ดูแลพ่อ พ่อป่วยครั้งนี้ลูก ๆ ได้มาดูแลอยู่พร้อมกัน ทุกคนแสดงความรักพ่อและพี่น้องรักก็ห่วงใยซึ่งกันละกัน พ่อสั่งว่าอย่าทิ้งกันนะ
เมื่อคืนพ่อมีปัญหาถ่ายปัสสาวะไม่ออก พยายามหลายรอบ มาก ๆ และปวอดท้อง ได้รายงานแพทย์ สวนปัสาวะแล้วไม่ได้มีปัญหา น่าสงสารมากพ่ออดทนมาก สั่งเสียทุกอย่างไว้ว่าจะต้องทำอย่างไร
สุดท้ายช่วงตีสามถึงตีสี่ ปัสสาวะยังไม่ออกอีก รายงานแพทย์อีกครั้ง นัดส่งกล้องทางเดินปัสสาวะด่วน ไป OR ตีห้า กลับมาเช้า ผลการตรวจ ปลายท่อปัสสาวะตีบตัน เลือดที่ออกทางเดินปัสสาวะ เกิดจากนิ่วในไตข้างซ้าย ใส่สายสวนคาไว้ ผ่าตัดขยายท่อทางเดินปัสสาวะ นัดตรวจดูไตอีก แล้วค่อยผ่าตัดใหญ่
อาจารย์หมอแจ้งว่า สงสัยว่าเลือดออกที่ไตและท่อไต พ่อเหลือไตข้างเดียว ตอนนี้สงสัยว่าจะ ARF ไตวายเฉียบพลัน prognosis อาจารย์บอกว่าน่าเป็นห่วงมาก นัดทำCT ด่วน คุณหมอเวรดีมาก ๆ ตามเรื่องให้ นัดตรวจ ปรึกษาแพทย์อายุรศาสตร์ เตรียมการไว้ ขอบคุณคุณหมอมาก ได้ทราบหลังจากทำCT เสร็จ คุณหมอยังไม่ได้ทานข้าวตั้งแต่เที่ยง
วันนี้ทั้งวันปัสสาวะคุณพ่อยังเป็นเลือดสด ๆ อยู่
ประมาณ สองทุ่ม ทำ CT เสร็จ แพทย์แจ้งผล ไม่พบก้อนเนื้องอก พบเฉพาะนิ่วในไต ให้ตรวจเลือดดูการทำงานของไตตอนเช้า ถ้าไม่ดี คงต้องฟอกเลือดก่อนผ่าตัด ภาวนาอธิฐานให้พ่อปลอดภัย ผลเลือดดี ผ่าตัดได้อย่างปลอดภัย
ตอนนี้ปัสสาวะเริ่มใสและออกมากขึ้น ปัสสาวะจะมีค่ามากเมื่อไตทำงานไม่ดี ตวงจำนวนกันเป็นซีซี
จองงงงงงงงค่ะ
พี่สาวจ๋า....
พอลล่าขอโทษนะคะ
วันนั้นคุยแปบเดียวเองค่ะ
วันนี้เป็นกำลังใจให้พี่ไก่และคุณพ่อค่ะ
สู่ๆนะคะ
กำลังใจสำคัญ บอกกับคุณพ่อค่ะ ว่าพ่อต้องหายค่ะ
2.
เมื่อ ส. 19 ธ.ค. 2552 @ 22:03
#1747058 [ ลบ ]
สวัสดีคะน้องพอลล่า ขอบคุณคะ กำลังใจ ตอนนี้รออย่างเดียวคะว่าจะรักษาวางแผนกันอย่างไร
ขอให้พี่ไก่มีสติและมั่นใจในสิ่งที่ได้ทำลงไปนะครับ
เป็นกำลังใจให้ครับ
สวัสดีครับ คุณไก่ (ผมขออนุญาตเรียกตามชาว G2K ท่านอื่นนะครับ)
ขอเป็นกำลังใจให้ครับ
ผมจะสวดมนต์ขอพรให้คุณพ่อหายเจ็บป่วยครับ
น้องไก่ ประกายขา พี่สุสงสารพ่อนะคะ ท่านคงจะเจ็บและทรมาน ก็ขอเป็นกำลังใจให้พ่อหายไวไวนะคะ จะขออธิษฐานสิ่งศักดิ์สิทธิ์ให้คุ้มครองพ่อคะ
สวัสดีค่ะ"พี่ไก่"
ขอให้คุณพระคุ้มครอง"คุณพ่อ"นะคะ
เห็นด้วยค่ะในวิกฤติ มักมีโอกาสเสมอ ถ้าเรามองเป็น
โอกาสในการดูแลท่าน ตอบแทนท่าน
ดีกว่าคุณระพี ไม่มีโอกาสดูแลพ่อ
ตอนนี้ดูแลแม่แทน (ไม่ยอมปล่อยให้โอกาสดีๆนี้สูญเปร่า)
8.
เมื่อ อา. 20 ธ.ค. 2552 @ 11:31
#1747894 [ ลบ ]
สวัสดีคะคุณระพี
วิกฤตเป็นโอกาสที่ดีนะคะ ถ้าพ่อไม่ป่วยคงจะไม่ได้ดูแลท่านอย่างเต็มที่นะคะและน้อง ๆคงจะไม่คุยกัน ต่างคนต่างทำงาน
สุขสมหวังจงมีแด่ท่านในปีใหม่
.
เมื่อ อา. 20 ธ.ค. 2552 @ 09:18
#1747683 [ ลบ ]
สวัสดีคะน้องหนูรี
ขอบคุณนะคะกำลังใจ ดอกไม้สวยมากคะ คิดถึงขนมหวาน อยู่ใกล้พี่อ้วนแน่ ๆนะคะ
10.
เมื่อ อา. 20 ธ.ค. 2552 @ 14:59
#1748197 [ ลบ ]
สวัสดีคะคุณเบดูอิน ขอบคุณมากคะ จะขอรับพร ตามที่มอบให้คะ
พระจ้าอวยพรเช่นกันนะคะ
4.
เมื่อ ส. 19 ธ.ค. 2552 @ 23:03
#1747266 [ ลบ ]
สวัสดีคะอาจารย์หมอเต็มศักดิ์ ขอบคุณมากคะอาจารย์
กำลังใจที่ส่งให้นะคะ ตั้งสติได้นะคะ
5.
ขอบคุณมากคะสำหรับคำสวดมนต์ขอพร
ตอนนี้พ่ออาการดีขึ้นนะคะ เลือดออกน้อยลงแล้วคะ รอให้ไตทำงานให้ดีก่อนนะคะ จึงผ่าตัดได้ ไม่มีเนื้องอก ก็พอใจแล้วคะ
หลานม่อนมาเป็นกำลังใจให้ท่านหายในเร็ววันนะครับ
6.
เมื่อ อา. 20 ธ.ค. 2552 @ 09:13
#1747670 [ ลบ ]
ขอบคุณมากคะพี่สุ
กำลังใจที่ส่งมอบให คำสวดมนต์ที่ช่วยให้พ่อดีขึ้นนะคะ เราก็อธิฐานภาวนาให้พ่อหายป่วย อาการไม่ให้เลวร้ายแย่ลงนะคะ ตอนนี้อาการเลือดออกจากไตน้อยลงนะคะ รอเจาะเลือดให้ผลการทำงานให้ไตดีก่อนนะคะ ไม่ต้องฟอกไต ให้สังเกตอาการก่อนและรอผ่าตัดเมื่อทุกอย่างพร้อม
15.
เมื่อ อา. 20 ธ.ค. 2552 @ 15:30
ขอบคุณมากคะอาจารย์ประจักษ์และหลานม่อน
ขอพรปีใหม่ให้อาจารย์และหลานสุขภาพดีนะคะ
สวัสดีค่ะไก่
ไม่ได้เจอกันนานนะ
ช่วงหนึ่งของชีวิตเราก็ต้องพบกับปัญหาคนใกล้ชิดเจ็บป่วย
นั่นคือภาระและหน้าที่ที่เราต้องทำให้ดีที่สุด
ขอเป็นกำลังใจให้พ่อและให้ไก่เข้มแข็งนะคะ
18.
เมื่อ อา. 20 ธ.ค. 2552 @ 15:49
#1748311 [ ลบ ]
สวัสดีคะนาง
เมื่อวานอยากโทรคุยกับใครสักคน แต่ก็ไม่กล้า นั่งร้องไห้อยู่หน้าห้อง CT มีอาจารย์หมอเดินผ่านมา สองสามคน ถามไถ่ ปลอบใจ ให้กำลังใจ ไก่ดีขึ้น เข้มแข็งขึ้นนะคะนาง ตอนนี้อยู่ที่ทำงาน ทำงานไปด้วยแล้ว นอนเฝ้าพ่อ ง่วงมาก ๆ นะคะ
ถ้าที่ห้องผู้ป่วยต่อInternet ไก่คงจะดีกว่านี้นะคะ
สวัสดีค่ะไก่