ครูเคยสอนอะไรหนูบ้างนะ...หนูพยายามนึก ๆ ๆ พร้อมกับลมหายใจสบาย
อืมที่หนูเห็นและประจักษ์ลงในใจคือ.....
การช่วยเหลือคนด้อยโอกาส หรือคนทุกข์
คนด้อยโอกาสที่ครูหมายถึง ไม่ใช่ว่า เป็นคนจน หรือ พิการ แต่เป็นคนที่จิตใจเต็มไปด้วยความทุกข์ เต็มไปด้วยกิเลสครอบงำ บางคนก็รู้ตัว บางคนก็ไม่รู้ตัว หนูเห็นครูช่วยเหลือทุกผู้ทุกคนที่ผ่านเข้ามาในชีวิต ซึ่งหนูเองก็เป็นหนึ่งในนั้น ท่านช่วยทุกคนเต็มที่เสมอเต็มสติ เต็มกำลัง ครูก็พูดกับหนูเสมอ ๆ ว่า
“ถ้ามีโอกาสได้ช่วยเหลือใคร ให้ทำเลย ทำเต็มที่ อย่ารอ เดี๋ยวไม่มีโอกาส”
ครูทำให้เห็นเสมอ ๆ บางครั้งเหมือนงานครูเข้าตลอดเวลา มีคนเข้ามาหาครูแบบซ้อน ๆ ๆ แล้วก็ซ้อน หนูเป็นแค่คนที่นั่งดูอยู่ห่าง ๆ ยังรู้สึกเหนื่อยแทน หลายคนที่รู้จักครูบางทีก็บอกว่า
“ทำไป ทำไมเปลืองตัว”
หนูก็ไม่รู้เหมือนกันค่ะ หนูเองคงจะตอบได้ในฐานะของคนที่ถูกช่วยเหลือ
การลงแรงของครู แม้ค่าตอบแทนจะไม่ใช่เงิน ไม่ใช่สิ่งปลูกสร้าง ไม่ใช้ วัตถุ เชิงประจักษ์อย่างเป็นรูปธรรม แต่ทั้งหมดทั้งมวลที่ครูลงแรงกาย แรงใจลงไป สิ่งตอบแทนกลับมามันล้ำค่าเงินหรือสิ่งปลูกสร้างที่ไหนก็เทียบเทียมไม่ได้ เพราะการที่ทำให้คน คนหนึ่งเจริญและมีความสุขมากขึ้น ทำให้คนผู้นั้นสามารถนำศักยภาพที่มีมาใช้ประโยชน์ได้มากมายกับโลกใบนี้ คนรอบข้างของคน ๆ นั้นก็มีความสุข
คิดดูซิค่ะว่าจะมากมายแค่ไหน ทั้งคนในครอบครัวเพื่อนร่วมงาน ทุกคนมีความสุขและเบิกบาน จากการที่เขาเจริญและจิตใจเบิกบานขึ้น

เพราะครูไขรหัสแห่งจักรวาลนี้ออก และลงมือช่วยเหลือคนที่ “ใจ” อย่างไม่เคยย่อท้อ แม้การทำงานของครู จะเป็นเหมือนน้ำซึมบ่อทราย แต่ครูก็บอกว่า
"ถ้าเราไม่ทำแล้วใครจะทำ ใครไม่ทำ เราก็ทำ ทำ ทำ ทำ ทำไปเรื่อย ๆ และขณะที่เราทำ เราก็จะได้เรียนรู้สิ่งต่าง ๆ ที่ปรากฏขึ้นในใจของเรา น้อมรับมันแล้วก็ก้าวเดินต่อไป"
หนูมานั่งนึก ๆ ครูต้องเหนื่อยกับการต้องคอยเคี่ยวเข็ญหนูมาก ๆ ครูเคยบอกว่า ศิษย์ ถ้าอยากให้คนอื่น ๆ เคารพและเชื่อถือในครูจะต้องทำตัวเอง ฝึกฝนตนเองให้ดี เป็นผลผลิตที่ดีของครู
ถ้าเราทำตัวดี ทำหน้าที่ของความเป็นศิษย์ ทำประโยชน์ มีความเสียสละ ละความเห็นแก่ตัว ทำทุกสิ่งทุกอย่างด้วยความจริง ใจ มีวิริยะและอดทน มั่นคงในวิถีทางการภาวนา เชื่อมั่นในการทำความดี
สิ่งเหล่านี้ จะพิสูจน์ ตัวของมันเอง
ก่อนหน้านี้หนูไม่ค่อยเข้าใจคำว่ากตัญญู หลาย ๆ ครั้ง จึงประพฤติตัวเฉียด ๆ กับคำว่าเนรคุณ ไม่เชื่อฟังครู ขาดความอดทน ขาดความเพียร
หนูกลับมาถามตอนเอง แล้วนี่หรือ ที่หนูบอกตนเองว่า หนูจะตั้งใจ หากความตั้งใจเกิดขึ้นแล้ว อย่างแท้จริง หนูต้องมีพลัง ๆ ในการภาวนา มีพลังในการทำงานอย่างไม่ย่อท้อ แต่ที่ผ่านมานประเมินตนเองได้อย่างชัดเจนว่า เหลาะแหละ อืม.....มิน่าหล่ะ ครูท่านเลยเหนื่อยมาก
เอาหล่ะ อย่างที่ครูครบอกหนู
แม้มันจะเหนื่อยยากแสนสาหัส อย่างที่ครูบอกว่า
"มันจะยากขึ้นเรื่อย ๆนะ"
หนูก็จะอดทนฝึกฝน ใฝ่รู้ ทำให้ได้ เสียสละให้เป็น ครูเป็นต้นแบบที่งดงาม เสมอมา เป็นกระจกสะท้อนความดี หนูเชื่ออย่างยิ่งว่า สิ่ง ๆ นี้หนูได้ซึมซับมาจากครู แล้วมันจะค่อย ๆ ตกผลึกความรู้ อย่างที่ครูเคยบอกไว้
กราบขอบพระคุณครูค่ะ
http://gotoknow.org/blog/kruforme/323363
สวัสดีครับ